Đăng nhập

Ra đảo Lý Sơn xem đua thuyền đầu xuân

Lễ hội đua thuyền truyền thống ở đảo Lý Sơn có những nét tương đồng nhưng đồng thời cũng có những nét khác biệt so với lễ hội đua thuyền ở Tịnh Long.

Lễ hội đua thuyền truyền thống ở đảo Lý Sơn có những nét tương đồng nhưng đồng thời cũng có những nét khác biệt so với lễ hội đua thuyền ở Tịnh Long, mọi người coi chừng lộn nha!
 Sau bốn ngày mở hội đua thuyền (từ mùng 4 Tết), 8 chiếc thuyền mang biểu tượng tứ linh: Lân, Ly, Quy, Phụng trên đảo tập trung về bãi biển thuộc địa phận thôn Đông, xã An Vĩnh, để dự thi chung kết đua thuyền đầu xuân Tân Mão.
Tiếng trống giục liên hồi, tiếng reo hò của người xem cổ vũ cho những tay đua dồn sức vào tay chèo băng băng trên sóng nước.

Mỗi thuyền đua có từ 18 đến 20 người, trong đó có người Đập then (còn gọn là lái nhịp) và Tổng lái (đội trưởng).
Mỗi thuyền đua đều có một đồng phục riêng tùy thích, nhưng bao giờ các vận động viên cũng chít khăn đỏ trên đầu.
Người lái nhịp đứng ở giữa thuyền, giữ một trọng trách lớn, là phải dùng then (thanh tre) đánh nhịp rõ to để các thuyền viên bơi đúng theo nhịp.

Nhiệm vụ của người đạp then nặng nề ở chỗ, phải đứng ở giữa thuyền, giữ được thăng bằng và phải bằng sức vóc mà liên tục đánh nhịp. Nhịp đánh thưa quá thì thuyền đi chậm, nhặt quá có thể làm các thuyền viên đuối sức, nhịp không đều thì dẫn đến chuệch choạc. Một khi nhịp đã vừa mà có thuyền viên không theo đúng nhịp, gây lực cản thì phải kịp thời phát hiện để thay bằng người khác.
Tổng lái là người đứng ở cuối thuyền quan sát đều khắp, đồng thời đảm đương nhiệm vụ lái thuyền. Thuyền đua ở biển có đặc điểm là thủy truờng không êm như ở sông, bởi vậy, tổng lái vừa phải nhắm
thẳng đến cột tiêu, đồng thời phải lượn tránh sóng. Đến giáp cọc tiêu rồi phải bẻ lái thế nào đó để không phải mất công vòng rộng, lại không quá gấp thuyền dễ bị chòng chành và nhọc công sức của thuyền viên.
Kết quả, thuyền mang biểu tượng Lân của xã An Hải đạt giải nhất vòng đua 8 chiếc. Chung kết vòng 4 chiếc, thuyền mang biểu tượng Phụng của xã An Vĩnh vô địch.


Đua thuyền truyền thống của Lý Sơn vừa giữ nét văn hóa vùng ven biển cũng là nơi tranh tài của các thanh niên trong xóm, trong làng để khẳng định đội thuyền của mình trên đường đua.

Ra đảo Lý Sơn xem đua thuyền đầu xuân

Ra đảo Lý Sơn xem đua thuyền đầu xuân

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận