Đăng nhập

Rộn ràng mùa việc

Gần một tháng trước Tết nguyên đán là lúc bạn sinh viên kết thúc kỳ thi học kỳ và xông xáo tìm việc làm thêm.

Làm kín thời gian

Chạy ngày 3 “show”, ở 3 nhà hàng khác nhau nhưng Nguyễn Thùy Chi (năm thứ hai, trường ĐH Công nghệ TP. HCM) vẫn rất hào hứng. Do có kinh nghiệm nên có ngày, Chi đóng nhiều vai khác nhau: MC sự kiện, quản lý tiệc, giám sát chương trình.

Chi cho biết, cuối năm là thời điểm bận rộn, thường phải 12h khuya, cô bạn mới về tới nhà trọ. “Mệt thì có mệt nhưng gắng giữ mối để sau Tết, các công ty còn gọi mình đi làm dịp cuối tuần”, Chi nói.

Bên cạnh công việc chạy sự kiện, PG, PB khá quen thuộc, không ít đầu việc mới xuất hiện vào thời điểm cuối năm, như làm khách giả, trang trí tiệc… Thảo Vy (năm thứ ba, trường ĐH Hoa Sen) là một thành viên trong đội “giả khách” ở các buổi tiệc tại gia.

Vy cho biết: “Để có nhiều “show”, các bạn phải có quan hệ tốt với quản lý. Nhìn chung, công việc là ăn uống, trò chuyện tạo không khí cho buổi tiệc. Với các bạn giỏi ngoại ngữ, có khả năng giao tiếp thông minh, thậm chí, còn được thuê tham dự các buổi tiệc cá nhân sang trọng, thu nhập rất tốt”.

Thanh Hiền (ĐH Tài chính Marketing) đang hoàn tất số hoa cuối cùng để kịp giao.
Thanh Hiền (ĐH Tài chính Marketing) đang hoàn tất số hoa cuối cùng để kịp giao.

Một số bạn đang không thích đi ra ngoài thì chọn cách nhận hàng về phòng, vừa làm vừa học. Thanh Hiền (năm thứ hai, trường ĐH Tài chính Marketing) cho biết: “Nhiều xưởng làm hoa mai, hoa đào vải đang hút hàng nên nguồn lao động ưa thích của họ là các bạn sinh viên. Công việc thời vụ nên chỉ yêu cầu người làm khéo tay, chăm chỉ và đảm bảo kịp tiến độ giao hàng”.

Học trong làm

Năm nay, nhiều bạn sinh viên đã tranh thủ về thăm nhà trước vào dịp Tết Dương lịch và sẽ ở lại thành phố làm thêm trước Tết Nguyên đán.

Nguyễn Hoàng Hiệp (năm thứ hai, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) quê ở Hải Dương. Anh bạn tổ chức nhóm bạn kinh doanh nước giải khát vào cuối tuần và những ngày cận Tết.

Hiệp cho biết: “Bán nước uống ở khu vực trung tâm thành phố giúp tụi mình có thu nhập khá cao. Đợt Noel vừa rồi, trong một tuần, tụi mình cũng kiếm được cả chục triệu đồng. Tuy nhiên, kinh doanh nước phải đi chung nhóm để hỗ trợ được nhau, tránh trộm cắp và rủi ro khi đụng nạn bảo kê”.

Một số bạn sinh viên chọn cách kinh doanh thông qua mạng xã hội, vừa không tốn tiền thuê mặt bằng, không quá tốn sức rong ruổi mà hiệu quả khá cao. Thảo Trang (trường ĐH Hồng Bàng) đang khởi động kinh doanh các loại đặc sản làm quà biếu Tết.

Vài tháng qua, Trang đã liên hệ với các cơ sở cung cấp những mặt hàng đặc sản để lấy được giá sỉ. Cô bạn tự thiết kế và đã tìm được chỗ đặt hộp, túi đẹp để tăng giá trị cho những gói sản phẩm. Trang lạc quan: “Đây là lần tập tành kinh doanh thứ hai của mình. Hy vọng, mọi việc sẽ suôn sẻ”.

Thu Hoài (năm thứ hai, trường CĐ Công nghệ Thủ Đức) đang chuẩn bị nguyên vật liệu để gần Tết kinh doanh bánh chưng truyền thống, với quy mô “kha khá”. Năm ngoài, trong một lần về nhà chị họ chơi, thấy chị gói bánh rất đẹp và ngon nên cô bạn nảy ý định kinh doanh bánh chưng và nhận đặt hàng trước.

Hoài kể: “Tết năm trước, mình có hơn 20 khách đặt hàng. Tất cả đều có phản hồi tích cực. Năm nay, số lượng người đặt hàng đã tăng gấp ba. Mình còn lập một “fanpage” để tiếp thị sản phẩm”.

Các bạn sinh viên năm nhất thường chọn việc đơn giản hơn để tập làm quen với môi trường công việc, đồng thời, trau dồi ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp.

Phan Thị Ngọc Diễm (trường ĐH Sư phạm TP. HCM) chia sẻ: “Ban ngày, mình đi học, tối đến, tụi mình rủ nhau đi bán vòng cài đầu, thiệp hand-made cho du khách nước ngoài ở khu phố Tây (đường Bùi Viện và Nhà thờ Đức Bà).

Tiền kiếm được ít thôi nhưng mình có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài, được học hỏi và nghe họ nói chuyện nên kỹ năng nghe, nói tiếng Anh của mình đang cải thiện rõ.

Dịp cuối năm rảnh rỗi, nhiều bạn sinh viên ở Đà Lạt chọn việc làm nông tại các công ty nông sản thực phẩm, các vườn hoa, vườn cây. Phạm Hiền (khoa Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng, trường ĐH Đà Lạt) chia sẻ: “Mỗi ngày, mình làm từ 7h sáng đến 5h chiều, nhận 3 – 3,5 triệu đồng/tháng. Công việc chính của mình là trồng cây, giâm ngọn, làm cỏ, nhặt nụ hoa, chụp lưới cho bông và cắt, bó hoa sau khi thu hoạch”.

Một việc được sinh viên nam ưa chuộng là làm công nhật tại công ty hoa Hasfarm Đà Lạt. Ngoài chăm sóc hoa, các bạn còn chuẩn bị đất trồng cây, chuẩn bị giàn cho cây, chuyển cây non tới chăm sóc, làm cỏ, trồng cây, khuân hàng.

Nguyễn Văn An (khoa Sau Đại học, trường ĐH Đà Lạt) tâm sự: “Rất đông sinh viên làm thêm tại đây, lúc cao điểm có khoảng 500 bạn. Tụi mình làm công nhật, theo sự hướng dẫn của quản đốc, tổ trưởng.

Thời gian có thể chủ động nên ít ảnh hưởng tới việc học ở trường. Thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng cũng phần nào giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng cho gia đình”.

Hằng Trần

Rộn ràng mùa việc

Rộn ràng mùa việc

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận