Đăng nhập

Rộn ràng thu hoạch hoa tết


Trồng hoa đã vất vả, thu hoạch và bán hoa cũng rất nhọc nhằn. Đến làng hoa những ngày này, thấy ngoài đồng nhấp nhô những chiếc lều dựng tạm, đó là chỗ để người làng ngủ trông hoa đề phòng kẻ gian trộm mất. Những ngày này, đi bán hoa cũng muôn đằng khổ sở. Chỉ có mấy mấy ngày cuối năm để hy vọng thu lại công sức vốn liếng của cả một năm trời.

 

Tôi chọn những buổi chiều đã muộn để chụp ảnh làng hoa. Khi ấy, tưới tắm, làm cỏ, bắt sâu xong, người làng bắt đầu hái hoa mang về để buổi tối sắp xếp để ngày mai mang ra chợ bán. Cảnh thu hoạch hoa thực ra không rộn ràng và lãng mạn như trong trí tưởng tượng của nhiều người. Đó là một phần cuộc sống, công việc của người làng hoa Đằng Hải, có lẽ đó cũng là hình ảnh của tất cả những làng hoa, của những người trồng hoa để góp phần mang mùa xuân cho mỗi nhà, mỗi người…

 

 


 

Chiều theo ý thích của người chơi hoa, người Đằng Hải đã chuyển từ trồng các loại hoa khác nhau như thược dược, violet, huệ… sang các loại hoa cúc.

 

 


 

Trồng cúc cũng khó như trồng các loại hoa khác vì phải chăm sóc, thắp đèn, phun thuốc sâu, tỉa bớt nhánh và nụ để bông cúc được dài và cao ngang người như thế này.

 

 


 

Chiều muộn, người làng bắt đầu hái hoa mang về. Suốt năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, đến lúc thu hoạch cũng thế.

 

 


 

Tìm những bông cúc đã nở để hái, người Đằng Hải gọi công việc đó là “bòn hoa”, thật khó có từ nào chuẩn hơn để nói về sự tần tảo, lam lũ.

 

 


 

Chiếc nón bỏ trong rọ, sau xe là bó hoa lớn, vừa dắt xe vừa dụi mắt, lau trán…

 

 


 

Xe được lăn bánh trên đường, chân người bước dưới dõng hoa…

 

 


 

Xe hoa nặng, cần có người đẩy để vượt qua bờ ruộng.

 

 


 

Một em bé theo mẹ ra đồng.

 

 


 

Một nụ cười hiếm hoi trong những khuôn hình tôi đã chụp ở làng hoa Đằng Hải, em bé này hình như chưa biết đến sự nhọc nhằn của ông bà, cha mẹ.

 

 


 

Những khu dân cư đang mọc lên, lấn vào đất trồng hoa. Không chỉ vất vả sớm hôm, người trồng hoa ở Đằng Hải và rất nhiều làng hoa khác trong cả nước đang đứng trước nguy cơ mất nghề khi các dự án đang lấy đi đất đai ruộng vườn của họ.

 

 


 

Gánh hoa. Một hình ảnh có lẽ chỉ còn ở Đằng Hải. Cách trung tâm thành phố không xa, người Đằng Hải gánh hoa vào phố để bán. Dù đã có xe máy, xe đạp, nhưng nhiều bà, nhiều chị đi bán hoa vẫn giữ thói quen này.

 

 


 

Vai trái quẩy đôi thùng tưới, nách phải cắp bó hoa vừa bòn, một phụ nữ tất tả trên đường về nhà khi đêm đã xuống, đèn đường đã bật.


Rộn ràng thu hoạch hoa tết

Rộn ràng thu hoạch hoa tết

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận