Đăng nhập

Sắc vàng của Bạch Dương

Hãy hỏi bất kỳ người Nga nào rằng có loại cây nào ở nước Nga mà các nhà thơ dành cho nhiều bài thơ như vậy, còn nhân dân thì dành các bài hát về nó?

Hãy hỏi bất kỳ người Nga nào rằng có loại cây nào ở nước Nga mà các nhà thơ dành cho nhiều bài thơ như vậy, còn nhân dân thì dành các bài hát về nó? Loài cây nào có thể coi là biểu tượng của nước Nga? Có lẽ tất cả sẽ đồng thanh: Cây Bạch Dương! Đối với người Nga không có loài cây nào thân thương hơn nó. Có lẽ vì thế mà Bạch Dương mọc khắp nơi trên đất Nga, cùng khắp các quốc gia độc  lập SNG.Có lẽ vì Bạch Dương đem đến cho chúng ta sự hào phóng, vị tha của tâm hồn Nga? Chúng ta gọi tên loài cây ấy bằng những tính ngữ đẹp đẽ, ngọt ngào. Trong trí nhớ lại vang lên những điệu Valse thời thơ ấu «Березка»

Rừng bạch dương vào mùa thu như nhuộm vàng cả một vùng trời 

Ngắm nhìn kỹ một cây bạch dương, bạn sẽ thấy lòng dâng lên những cảm giác thương mến khó tả. Thân cây mảnh dẻ như một thanh nữ, lá cành thanh thoát mong manh, có vẻ rất non tơ. Thế nhưng, cái màu trắng chen lẫn đốt đen xạm của thân cây lại khiến ta tưởng đến những dạn dày sương gió. Mỗi cơn lốc tuyết, mỗi trận mưa rào, mỗi ngày oi nóng… tất cả theo tháng ngày khắc dấu lên thân cây. Cây càng cao, đốt trắng đen càng nhiều… Những cây bạch dương đứng tuổi có thể cao đến 30 mét, cành tỏa từ trên ngọn xuống đen xám, mảnh dài và rối lên vì gió, trông từa tựa cành liễu rủ khiến dáng cây không gợi vẻ cứng nhắc, mà ngược lại, mềm mại vô cùng.

Người Nga cổ yêu cây bạch dương vì nó một loài cây tượng trưng cho sự may mắn, hồn cây đuổi hết tà ma. Cành bạch dương được treo ở đâu, ở đó có sự yên ổn trong tâm linh con người. Và, trong các sự kiện trọng đại của cuộc đời, người Nga không bao giờ quên túm cành lá mảnh mai tỏa mùi thơm dịu nhẹ này: ngày sinh con, ngày khởi công xây nhà, ngày bắt đầu một vụ cấy trồng mới trên đồng, ngày dựng chuồng ngựa, và, thậm chí cả khi nướng xong một mẻ bánh mì mới vàng sậm trong lò, họ cũng bỏ thêm vào lò những thanh củi bạch dương cùng những lời nguyện cầu về một cuộc sống no ấm. Mùa hè, các cô gái quê thường lén vào rừng, hái một cành bạch dương xanh, ném xuống sông. Các cô muốn bói chuyện tình duyên: nếu cành ấy chìm hoặc trôi vào bờ, nghĩa là chuyện chồng con sẽ chưa đứng số; còn nếu cành cây trôi nổi trên dòng nước, đem theo những lời mong mỏi thẹn thùng của cô nàng, có nghĩa, cô sắp được nên duyên với người mình mơ ước.

 Tất cả chúng ta yêu thích loại thức uống chức năng – nước bạch dương. Vào tháng 3, khi dòng nhựa bạch dương bắt đầu lưu chuyển trong thân cây, những người yêu thích loại thức uống này lại tiến vào các cánh rừng bạch dương. Một cây bạch dương trưởng thành có thể cho đến 150 lít nước bạch dương. Tuy nhiên nếu đối với con người nước bạch dương là khởi nguồn của hưng phấn, của sung mãn thì đối với cây bạch dương nó lại là những giọt lệ đau buồn, đôi lúc là sự tiêu vong nếu khi lấy nhựa người ta không biết giữ gìn cây, gây cho nó những vết thương sâu hoắm. Những người có kinh nghiệm khuyên rằng: khi lấy nước bạch dương hãy dùng một cái khoan tay nhỏ khoan một lỗ sâu không quá 4-5cm trên thân cây, nhét vào đó một ống hút nhỏ sâu 2-3cm, nước bạch dương sẽ chảy ra và cứ thế mà hứng lấy. Bằng cách đó, các bạn thì thỏa mãn còn nàng bạch dương sẽ giữ được mạng sống của mình!

Vỏ cây bạch dương có chất kháng khuẩn rất lớn, bởi vậy không khí trong rừng bạch dương luôn trong veo. Có người bạn Nga kể cho tôi rằng, người Nga cổ có câu: “Vào rừng bạch dương để mà hít thở khí trời, để mà sướng vui, còn vào rừng thông để mà tìm u sầu và cái chết…” Người nông dân Nga thích dùng đồ gia đình làm bằng vỏ bạch dương: bánh mì để trong hộp gỗ bạch dương sẽ lâu thâm hơn, mật ong, sữa, bơ... đựng trong âu gỗ bạch dương cũng giữ được rất lâu, lâu hơn cả cách bảo quản của con người hiện đại bây giờ là mọi thứ tống hết vào tủ lạnh. Lá bạch dương sấy khô làm thuốc; mật bạch dương giúp tăng sức đề kháng của con người; gỗ bạch dương làm nhà, làm bàn ghế, vỏ bạch dương làm gầu múc nước, làm biết bao đồ vật khác nữa.

Chỉ có gỗ của cây bạch dương mới làm được những búp bê xinh đẹp mà ai tới Nga cũng mua về làm quà tặng.

Chỉ sang đầu tháng sau thôi, bạch dương sẽ hoàn toàn trơ trụi với những cành xám mảnh, giăng nối vào nhau thành một tấm lưới thanh thanh. Tấm lưới ấy sẽ đón giữ bông tuyết đầu mùa, vẽ nên vẻ đẹp bất tử của thiên nhiên Nga kỳ vĩ và khắc nghiệt - hình ảnh bạch dương thân bạc lấp lánh tuyết chắc chắn không bao giờ mờ nhạt đi trong văn chương và trong lòng những người từng sống trên mảnh đất này.

Kharkiv ngày 26/10/2011 Hoa Anh Đào ( bài viết sưu tầm có chỉnh sửa,hình ảnh của Hoa Anh Đào)

P/S: Hôm nay cũng vừa tròn 25 năm Hoa Anh Đào đặt chân tới xử sở bạch dương.

Sắc vàng của Bạch Dương

Sắc vàng của Bạch Dương

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận