Đăng nhập

SÀN GỖ TỰ NHIÊN NGOÀI TRỜI

SÀN GỖ TỰ NHIÊN NGOÀI TRỜI

Trong khi có rất ít thứ để trang trí cho không gian sống ngoài trời, ván sàn gỗ ngoài trời luôn là một tiêu điểm. Lựa chọn vật liệu sàn dùng ngoài trời phải đảm bảo sự phù hợp với phong cách trang trí ngoài trời và có khả năng tôn thêm màu sắc và vẻ đẹp cho không gian. Sàn gỗ ngoài trời, đặc biệt là sàn gỗ tự nhiên, luôn được đánh giá là vật liệu sàn ngoài trời đẹp và phù hợp với nhiều không gian ngoại thất. Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời tạo lên không gian ngoại thất ấm áp, sang trọng và vẻ đẹp độc đáo gần gũi với thiên nhiên.
 
Thực tiễn rằng nước mưa và ánh nắng mặt trời luôn là những thách thức đối với việc sử dụng đồ gỗ ngoài trời. Do vậy sàn gỗ ngoài trời bền đẹp phải đạt được hai yếu tố cơ bản nhất là đặc tính của vật liệu gỗ và lớp sơn phủ bảo vệ.
 
Sàn gỗ ngoài trời Romana được làm từ các loại gỗ cứng Nhóm II-III, có khả năng kháng nước tốt và có độ bền cao trong điều kiện nắng mưa. Hơn nữa sàn gỗ tự nhiên ngoài trời Romana được bảo vệ bằng loại sơn bảo vệ gỗ ngoài trời đặc chủng. Bằng phương pháp ngâm thanh ván sàn trong bể sơn, lớp sơn bảo vệ có thể ngấm sâu tới 2-3mm vào thanh gỗ. Lớp sơn vẫn có thể bảo vệ ván sàn gỗ hiệu quả.
 
 

XU HƯỚNG SỬ DỤNG SÀN GỖ TỰ NHIÊN NGOÀI TRỜI

Sàn gỗ ngoài trời đang là xu hướng mới tại Việt Nam dùng để trang trí không gian ngoại thất. Ứng dụng của sàn gỗ ngoài trời rất đa dạng như ban công căn hộ, hành lang lối đi biệt thự nhà vườn, hồ bơi, không gian sân vườn... Một đặc tính quan trong của sàn gỗ ngoài trời là khả năng chịu nước tốt, do vậy loại sàn gỗ này không những được sử dụng cho không gian ngoại thất mà còn là sản phẩm trang trí tiểu cảnh nội thất rất độc đáo. Sử dụng sàn gỗ chịu nước làm từ gỗ tự nhiên kết hợp với những chậu cây cảnh tạo nên không gian nội thất ấm áp, vẻ đẹp độc đáo sang trọng và gần gũi với thiên nhiên.
 
Sàn Gỗ Romana được sản xuất tại Việt Nam với công nghệ xử lý gỗ biến tính tiên tiến và sơn bảo vệ gỗ chịu nước đặc chủng giúp cho sàn gỗ giữ được vẻ đẹp độc đáo của gỗ tự nhiên, khả năng kháng nước tốt và bền đẹp trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.
 
 
 _____________________________________________________________________________________________
Sàn Gỗ | Ván Sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên | Sàn Gỗ | Ván sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên
Sàn Gỗ | Ván Sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên | Sàn Gỗ | Ván sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên
Nội Thất Gỗ  | Thiết Kế Nội Thất  | Trang Trí Nội Thất  | Đồ Nội Thất Gỗ  | Gạch Mosaic
Nội Thất Gỗ  | Thiết Kế Nội Thất  | Trang Trí Nội Thất  | Đồ Nội Thất Gỗ  | Gạch Mosaic
_____________________________________________________________________________________________

XU HƯỚNG SỬ DỤNG SÀN GỖ TRONG CÁC CÔNG TRÌNH DÂN DỤNG

Sàn gỗ công nghiệp với nhiều tính năng nổi trội đã tạo ra xu hướng mới sử dụng sàn gỗ cho hầu hết các công trình xây dựng. Nhu cầu sử dụng sàn gỗ thay thế cho gạch men truyền thống ở Việt Nam ngày càng tăng trong những năm gần đây. Một số sản phẩm sàn gỗ có chất lượng tốt, giá cả hợp lý  đảm bảo được sự sang trọng và tiện dụng được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Về sản phẩm sàn gỗ, người tiêu dùng có thể lựa chọn giữa sản phẩm sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Sản phẩm sàn gỗ tự nhiên được đánh giá là mang lại cảm giác ấm cúng và rất sang trọng cho căn phòng, tuy nhiên do chưa đước xử lý triệt để nên rất dễ bị co ngót cong vênh. Mẫu mã, chủng loại gỗ tự nhiên cũng không đa dạng, độ bóng đẹp cũng không thể bằng gỗ công nghiệp. Giá thành của sàn gỗ tự nhiên khá đắt so với mức thu nhập trung bình của người dân Việt Nam. Một yếu tố khá quan trọng, đó là gỗ tự nhiên ngày càng hiếm do diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp.
 
Thời gian đầu, nhiều người tiêu dùng e ngại về chất lượng của sản phẩm sàn gỗ công nghiệp, và có khá nhiều thắc mắc về giá thành cũng như chế độ bảo hành của sản phẩm. Họ cho rằng sàn gỗ công nghiệp dễ bị cong vênh, co ngót hoặc mục và phồng khi gặp nước. Tuy nhiên, các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đang có trên thị trường như: Janmi, Dehome, Florton.... có chất lượng tốt không kém so với sàn gỗ công nghiệp. Thậm chí, sàn gỗ công nghiệp còn có một số ưu điểm vượt trội so với sàn gỗ tự nhiên mà giá cả lại rất phù hợp với mức tiêu dùng của người dân.
 
Hiện nay trên thị trường, chủng loại sàn gỗ công nghiệp khá đa dạng với độ dày mỏng, dài rộng khác nhau. Ưu điểm của sản phẩm này có thể nhận thấy đó là hoa văn và màu sắc khá phong phú đáp ứng được hầu hết yêu cầu của người sử dụng. Sản phẩm sàn gỗ công nghiệp chủ yếu được nhập khẩu từ Malaysia, CHLB Đức, Trung Quốc…
 
Việc vận chuyển, thi công và lắp đặt sàn gỗ công nghiệp rất nhanh gọn, dễ dàng và có thể sử dụng ngay sau khi lắp đặt. Trước khi lắp đặt, khách hàng cần lưu ý nhắc nhở người thợ xây cán nền nhà thật phẳng và tiến hành trải lớp xốp lót. Hầu hết các loại sàn gỗ công nghiệp đều có khóa hèm đã được tạo sẵn, thậm trí ở sản phẩm sàn gỗ Janmi khóa hèm còn được thiết kế dạng chữ M nên khi lắp đặt người thợ chỉ cần ghép các miếng gỗ lại với nhau đã rất chắc chắn mà không cần keo hoặc đinh vít. Đây cũng là một ưu điểm lớn của sàn gỗ công nghiệp, do được ghép với nhau bằng các khóa hèm nên sàn gỗ công nghiệp có thể dễ dàng tháo ra và tái sử dụng.
 
Số lượng lớn người tiêu dùng, sau một thời gian sử dụng sàn gỗ công nghiệp đều nhận thấy rõ một số ưu điểm vượt trội của sản phẩm sàn gỗ công nghiệp như: không “đổ mồ hôi” khi thời tiết nồm, vào mùa hè nắng nóng thì rất mát và không bị cong vênh, và một ưu điểm lớn nhất đó là rất sang trọng.
 
Nhận thấy những ưu điểm vượt trội này của sàn gỗ công nghiệp, xu hướng của người tiêu dùng sử dụng sàn gỗcông nghiệp ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để kéo dài sự bền đẹp của sàn gỗ khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp người sử dụng cần lưư ý là sàn gỗ công nghiệp không có khả năng chịu nước cao như gạch men mặc dù đã được phủ một lớp chống thấm. Vì vậy trong quá trình sử dụng, cần tránh cho sàn nhà bị ngập nước, nước mưa hắt vào hoặc nước từ ngoài tràn vào sàn gỗ.
 
 

SÀN GỖ: "MỐT" THỜI THƯỢNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG AN TOÀN

Sàn gỗ đang là mốt thời thượng, thời gian gần đây doanh số bán ra tăng rất nhanh, đặc biệt là ở khu vực Hà nội và vùng lân cận. Khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới, nhất là ở khu vực phía Nam, mùa đông không lạnh lắm nên sàn bằng gạch men không làm ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt trong nhà như các nước châu Âu hay Mỹ. Do vậy sử dụngsàn gỗ trong nhà không phải là nhu cầu bắt buộc mà chỉ là vấn đề thẩm mỹ và sở thích mà thôi.

Tuy vậy, phải nhìn nhận rằng sàn gỗ đang là mốt thời thượng, thời gian gần đây doanh số bán ra tăng rất nhanh, đặc biệt là ở khu vực Hà nội và vùng lân cận.
 
Phân loại sàn gỗ

 
Có hai loại sàn gỗSàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ nhân tạo.
 
Sàn gỗ tự nhiên: Chủ yếu sản xuất trong nước, thường có những yếu điểm như bị cong vênh, nứt tét, co rút, nguyên nhân chính là do sấy gỗ chưa đúng tiêu chuẩn kỹ thuật về độ ẩm, người sản xuất phải làm sao để bảo đảm độ ẩm của gỗ là 10% trở xuống. Điểm yếu thứ hai của sàn gỗ tự nhiên là dễ cháy.
 
Nhưng ngày nay khoa học tiến bộ đã tạo ra những chất phụ gia chống cháy cho gỗ nên có thể yên tâm sử dụng -sàn gỗ này không thể cháy được mà chỉ biến dạng khi bị đốt nóng, nghĩa là nó còn an toàn hơn những thứ như chăn mền quần áo, chỉ có điều là phải chi thêm chút tiền.
 
Đối với những công ty lớn có kỹ thuật tốt thì vấn đề xử lý chống mối mọt cũng không quá khó, các công ty lớn có công nghệ xử lý ngâm tẩm sao cho sản phẩm không gặp vấn đề mối mọt trong thời gian bảo hành.
 
Sàn gỗ tự nhiên thường sử dụng sơn PU (polyurethane) để sơn phủ làm bóng bề mặt vì nó có độ cứng rất cao, chịu được lực tác động liên tục với tần suất cao nên rất bền vững, đó là yếu tố bắt buộc đối với những nơi có nhiều người đi lại như văn phòng công ty, nhà hàng, khách sạn….
 
Trước đây trong sơn PU thường có kim loại chì. Ngộ độc chì làm hư hại hệ thần kinh của con người, gây ra những biến chứng về não và rối loạn chuyển hoá trong máu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây người ta đã hiểu biết nhiều hơn về tác hại của chì và đã có sự kiểm soát gắt gao để tránh những tác hại tới sức khoẻ cho người tiêu dùng. Thời gian bảo hành sàn gỗ tự nhiên, từ 2 - 5 năm.

Sàn gỗ nhân tạo: Có rất nhiều nhãn hiệu như Robina, Kronotex Dynamic, Janmi, Norda, Inovar, Kahn, Wilson, Unifloors... phần lớn sản xuất tại Malaysia và Trung Quốc. Sàn gỗ công nghiệp cũng có sản phẩm Việt Nam như thương hiệu Newsky, sử dụng công nghệ Đức là công ty Long Thành ở tỉnh Hưng Yên.
 
Các sản phẩm nhân tạo có những ưu điểm như chống cháy, không cong vênh nứt tét, không bị mối mọt hay nấm mốc, không bay màu, được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu tổng hợp kết hợp lại với nhau, rất giống gỗ thật và có thời gian bảo hành rất dài từ 10 - 20 năm. Ưu điểm khác là sàn gỗ nhân tạo có giá rẻ hơn gỗ tự nhiên, giá trung bình chỉ từ 200.000 - 500.000đ/m2, còn sàn gỗ tự nhiên giá từ 500.000 - 900.000đ/m2.
 
Sản phẩm sàn gỗ nhân tạo có một phần lớn khối lượng được làm bằng ván HDF (High Density Fiberboard = bột gỗ ép có tỷ trọng cao), chất này phải sử dụng keo kết dính trong quá trình sản xuất và keo có chứa một chất độc là formaldehyde. Hít thở phải formaldehyde có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
 
Formaldehyde được cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư. Vì hiểu rõ mối nguy này nên hầu như tất cả những sản phẩm do những công ty sản xuất sàn gỗ có tên tuổi đều bảo đảm là sử dụng nguyên liệu có tiêu chuẩn châu Âu E1, hay tiêu chuẩn an toàn của Mỹ theo giai đoạn 1 (gọi tắt là CARB P1), nghĩa là hàm lượng formaldehyde trong HDF phát tán ra môi trường nằm dưới mức 0.09 phần triệu.
 
Điều đáng mừng cho người tiêu dùng là ngày nay, dưới sức ép của khách hàng là những nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng, tất cả những nhà cung cấp hoá chất đều hiểu rõ mối nguy cho chính họ nếu không tuân thủ những tiêu chuẩn an toàn theo chuẩn quốc tế.
 
Do vậy, những hoá chất mà họ sử dụng phải bảo đảm không chứa những chất độc hại vượt quá ngưỡng cho phép. Như vậy, dù sử dụng sàn gỗ tự nhiên hay nhân tạo thì người tiêu dùng cũng không lo về sự nguy hiểm của những chất độc hại như chì hay formaldehyde trong sàn gỗ của họ. Đó là chưa kể sau khi lắp đặt xong thì lớp HDF nằm phía dưới nhiều lớp chất liệu khác rất kín khít.
 
Chọn và sử dụng sàn gỗ đúng cách
 
Muốn mua được sản phẩm sàn gỗ có chất lượng tốt, phải tìm những nhà cung cấp có uy tín hoặc nhờ người có chuyên môn cùng đi để khảo sát cẩn thận, không nên ham rẻ kẻo bị nhầm mua trúng hàng nhái hàng giả (nhất là từ Trung quốc). Giá sản phẩm chính hãng của châu Âu có giá rất cao không thể cạnh tranh được trong tình hình thị trường hiện nay.
 
Cũng cần lưu ý: khi mua sản phẩm sàn gỗ cần phải dùng keo dán hay sơn phủ, trong khi lắp đặt thì người tiêu dùng cần phải yêu cầu bên thi công phải sử dụng những loại keo hay sơn bảo đảm an toàn cho sức khoẻ, tốt nhất là yêu cầu nhà cung cấp phải cho xem những bảng thông tin an toàn hoá chất của keo và sơn (thường gọi là bản MSDS), như thế mới an tâm.
 
Do đặc điểm sàn gỗ không chịu được sự ẩm ướt, cần tránh thiết kế và lắp đặt sàn gỗ ở không gian nhà bếp. Lý tưởng nhất là lắp đặt sàn gỗ nơi phòng khách, phòng ngủ... Khi mặt sàn bằng gỗ, không nên mua đồ nội thất có dáng thô và nặng.
 
Khi mặt sàn gỗ bị dơ bẩn, chỉ nên dùng khăn ướt đã vắt ráo lau nhanh, không nên dùng cây lau nhà chà trên sàn gỗhoặc đổ nước trực tiếp lên mặt sàn gỗ. Thông thường nếu sử dụng sàn gỗ tự nhiên với sơn chống trầy thì sau 7 - 10 năm mới phải đánh bóng lại nhưng khi làm thì phải nhờ thợ chuyên môn thực hiện mới bảo đảm chất lượng.
 
 

CÁCH LỰA CHỌN SÀN GỖ

Lựa chọn sàn gỗ là một trong nhữn quyết định khó khăn nhất trong thiết kế nội thất. Sàn nhà không chỉ là nơi để trang trí ngôi nhà của bạn mà hơn thế nữa nó chính là không gian sống của gia đình bạn. Với ưu việt nổi trội như tạo không gian gần gũi với thiên nhiên, mùa đông ấm cúng, mùa hè mát mẻ, mang lại sự sang trọng đẳng cấp… thì sàn gỗ đang là sự lựa chọn số 1 của nhiều gia đình. Tuy nhiên việc lựa chọn sàn gỗ nào đang là câu hỏi của nhiều người bởi tuy mới vào Việt Nam nhưng chủng loại sàn gỗ hết sức phong phú và đa dạng. Việc lựa chọn sàn gỗ một cách hợp lý không những giúp bạn tiết kiệm chi phí, tôn vẻ đẹp ngôi nhà của bạn, mà còn giúp bạn sử dụng chúng đúng mục đích, giữ màu và giúp kéo dài tuổi thọ của sàn gỗ. Việc lựa chọn không đúng có thể làm bạn mất tiền mất của, trong khi đó không gian của bạn có thể mất mỹ quan, không phù hợp với đồ nội thất, hoặc sàn gỗ nhanh mất màu, bị cong vênh, co rút do sử dụng sai mục đích.

Để giúp bạn có được những lựa chọn đúng đắn, chúng tôi có những gợi ý sau:
 
1. Sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp ?
 
Sàn gỗ tự nhiên có ưu điểm nổi bật là có độ bền cao, vân bóng đẹp, đa dạng về họa tiết và hoa văn, mang mùi thơm đặc trưng của gỗ tự nhiên, khi đi có cảm giác ấm và thật chân. Sàn gỗ tự nhiên mang đặc điểm của loại gỗ cấu tạo nên.
 
Sàn gỗ công nghiệp có ưu điểm nổi bật là giá rẻ, rất đa dạng và phong phú về màu sắc và mẫu mã, bên cạnh đó sàn gỗ công nghiệp được xử lý tốt về khả năng chống xước, ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm trong không khí, cũng như cường độ chịu mài mòn, va đập chống mối mọt cong vênh, đảm bảo độ đồng đều cao nên dễ thi công với khối lượng lớn.
 
2. Lựa chọn màu sắc:
 
Màu sắc của sàn gỗ tự nhiên thường mang màu tự nhiên của gỗ đã qua xử lý nên ít, không có nhiều lựa chọn, trong khi đó màu của sàn gỗ công nghiệp khá đa dạng và phong phú.
 
Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên điểm nhấn trong không gian sống của bạn. Khi lựa chọn màu gỗ, nên chú ý mấy điểm sau:
 
- Màu sắc của sàn phải phù hợp với màu của màu tường và màu của đồ đạc nội thất trong nhà.
 
- Màu sắc của sàn gỗ phù hợp với kích thước và hình dáng không gian sống của bạn.
 
Sự phối màu giữa sàn gỗ và đồ đạc nội thất trong nhà có thể biến một khoảng chật hẹp trở nên rộng rãi hơn, còn những diện tích rộng rãi có thể rộng ra hay thu hẹp vào tùy theo ý đồ của chủ nhân. Nếu ngôi nhà của bạn gồm toàn những căn phòng nhỏ thì sàn gỗ nên được lát bằng những miếng ghép nhỏ và sáng màu sẽ làm cho căn phòng của bạn trở nên rộng hơn. Ngược lại, với những miếng ghép to và rực rỡ sắc hoặc tối màu sẽ làm căn phòng trở nên nhỏ hơn.
 
Khi lựa chọn màu sắc cũng nên chú ý đến chức năng của từng không gian sống, mỗi không gian sống như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ hay phòng khách cũng nên cân nhắc cho hợp lý. Tất cả phải được phối hợp hài hòa với nhau tạo nên một chỉnh thể: không gian sống thoải mái và sang trọng.
 
Lứa tuổi cũng là một yếu tố cần phải xem xét khi chọn màu sắc, ví dụ như phòng ngủ của trẻ thơ phải có màu khác với phòng của ông bà hay bố mẹ.
 
Ngoài ra, nếu lý tưởng thì màu sắc của sàn gỗ nên phù hợp về mặt phong thủy với chủ nhân của ngôi nhà.
 
 3. Chú ý đến chức năng không gian sống:
 
Mỗi khu chức năng sống có tính chất riêng biệt, như phòng khách thì nhiều người đi lại, phòng bếp thì nóng ẩm, phòng tắm thì ướt, hè hay ban công thì ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Mỗi một loại sàn dù là sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp thì cũng đều có tính chất phù hợp với mỗi loại không gian riêng trong gia đình. Ví dụ nên chọn loại có độ cứng cao cho phòng khách, loại bề mặt sần chống trơn trượt và chống ẩm cho nhà tắm, nếu bạn dùng ngược lại, loại cho nhà tắm bạn mang lát phòng khách thì bạn đã không phát huy được những ưu điểm của sàn gỗ mang lại.
 
4. Cách tốt nhất là hãy để chuyên gia tư vấn giúp bạn:
 
Nếu bạn vẫn chưa tự tin với sự lựa chọn của mình, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của các chuyên gia - những người có hiểu biết sâu sắc và luôn cập nhật xu hướng về sàn gỗ. Đây là một phương án an toàn và kinh tế.
 
 
 _____________________________________________________________________________________________
Sàn Gỗ | Ván Sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên | Sàn Gỗ | Ván sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên
Sàn Gỗ | Ván Sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên | Sàn Gỗ | Ván sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên
Nội Thất Gỗ  | Thiết Kế Nội Thất  | Trang Trí Nội Thất  | Đồ Nội Thất Gỗ  | Gạch Mosaic
Nội Thất Gỗ  | Thiết Kế Nội Thất  | Trang Trí Nội Thất  | Đồ Nội Thất Gỗ  | Gạch Mosaic
_____________________________________________________________________________________________

THỊ TRƯỜNG SÀN GỖ VIỆT NAM

Cách đây khoảng 8 năm, một số người mà chủ yếu là dân biết nghề xây dựng, người giàu có đã bỏ qua thị hiếu đương thời là dùng gạch ceramic cao cấp hoặc granit để lát nền nhà, mà quay sang sử dụng gỗ lát sàn để tăng thêm vẻ sang trọng và khẳng định giá trị cho ngôi nhà đẹp của mình. Theo thời gian, nhu cầu sử dụng ván sàn gỗ làm sàn nhà đã trở nên phổ biến và theo đó giá cả cũng không ngừng tăng cao.

Sàn gỗ tự nhiên - hàng sang đắt tiền
 
Tại một cửa hàng chuyên gỗ ván sàn tự nhiên mới mở trên đường Trường Chinh, Hà nội, chị bán hàng tên Hạnh cho biết, sàn gỗ tự nhiênhiện nay giá bán khá cao, nhưng  với ưu điểm của sàn gỗ tự nhiên vân bóng đẹp, đi có độ ấm, cảm giác thật chân chứ không có cảm giác trơn và bì như sàn gỗ công nghiệp. Ngoài ra gỗ tự nhiên có độ bền cao, mùi thơm dễ chịu nên vẫn được ưa chuộng. Chị Hạnh nói: "Những ai có tiền tỷ xây nhà to thì họ cũng không tiếc mấy chục triệu tiền sàn gỗ".
 
Trên thị trường, hiện có nhiều loại ván sàn gỗ tự nhiên khác nhau và giá cả cũng biến động theo thị hiếu của khách hàng. Nếu như sàn gỗ Lim vốn được sử dụng nhiều trong các biệt thự cổ nhờ độ bền và độ bóng theo thời gian thì nay ít được sử dụng trong các biệt thự mới vì bị chê là "tối màu". Bên cạnh đó do loại gỗ này ngày càng khan hiếm nên giá khá cao và chất lượng không ổn định. Thông Lào rất ăn khách cách đây 10 năm nhờ có vẫn gỗ đẹp và màu vàng sáng, nhưng nay cũng không được ưa chuộng vì chất gỗ mềm, vì thế giá cả thuộc loại thấp chỉ khoảng 400 ngàn/m2 gỗ thô nếu tính cả công hoàn thiện sẽ lên đến 600 ngàn đồng/m2. 

Những loại gỗ được sử dụng phổ biến và có khá giá cao hiện nay là Giáng hương và Pơmu. Theo tư vấn của các cửa hàng thì Giáng hương được ưa chuộng nhờ mùi thơm rất đặc biệt, lát sàn hàng năm vẫn thơm, vân gỗ đẹp và rất bền màu, một m2 sàn gỗ Giáng hươngchưa hoàn thiện có giá từ 900 - 1500 nghìn đồng/m2, nếu tính cả công hoàn thiện phải lên đến 1300 ngàn đồng/m2. Bên cạnh đó là sàn gỗ Pơ mu, là loại dễ kiếm nhất trên thị trường hiện nay, giá dao động từ 800 - 900 ngàn đồng/m2 hoàn thiện. 
 
Các xưởng mộc trên đường Đê La Thành đều có thể nhận thi công trọn gói tất cả các loại sàn gỗ tự nhiên theo yêu cầu khách hàng nhưng tất cả đều yêu cầu khách phải đặt trước ít nhất là 1 tuần để chuẩn bị gỗ. Theo các chủ xưởng thì nguồn gỗ bây giờ ngày càng khan hiếm, giá cả cũng đã tăng lên rất nhiều. Mức giá bây giờ đã tăng gần gấp đôi so với cách đây 2 năm. Theo các cửa hàng, sàn gỗ tự nhiên không những giá đắt mà giá công hoàn thiện cũng rất cao, thông thường giá công hoàn thiện một m2 sàn gỗ tự nhiên khoảng 200 nghìn đồng. Và với mức giá này, sàn gỗtự nhiên đã được xếp vào loại hàng sang dành cho người nhiều tiền.
 
Sàn gỗ công nghiệp - ngày càng quen khách
 
Trước nhu cầu sử dụng gỗ ván sànngày càng lớn nhất là trong các căn hộ hiện đại, các khu văn phòng lớn thì sàn gỗcông nghiệp đang được lựa chọn như một giải pháp hữu hiệu cho việc làm đẹp căn nhà lại tiết kiêm chi phí. Ưu điểm lớn nhất của ván sàn gỗ công nghiệp là giá khá rẻ, một m2 sàn gỗ công nghiệp bao gồm cả công vận chuyển, lắp đặt và phụ kiện khoảng 200 - 300 ngàn đồng. Sàn gỗ công nghiệp được xử lý tốt về chống mối mọt, cong vênh, đảm bảo độ bóng và sự đồng đều về sản phẩm nên thuận lợi khi thi công với số lượng lớn. Ngoài ra sàn gỗ công nghiệp còn có lợi thế độ bóng cao, nhiều mắc sắc và vân đẹp để chọn lựa.
 
Trên thị trường Hà Nội, gỗ ván sàn được bán tập trung khá nhiều ở các phố bán vật liệu xây dựng Cát Linh,Trường Chinh, Trần Duy Hưng,... Theo liệt kê của các công ty xây dựng, trên thị trường hiện đã đã có khoảng trên 50 nhãn hiệu sàn gỗ công nghiệp khác nhau chủ yếu là hàng nhập khẩu từ châu Âu và châu Á với những tên tuổi đã trở nên quen thuộc như inovar, newsky, janmi, Kronotex ...
 
Chủ một cửa hàng sàn gỗ Inovar trên đường Trường Chinh cho biết: hiện nay, sàn gỗ công nghiệp bán khá chạy cho khách hàng bình dân. Một gia đình xây nhà trên diện tích 40m2 đất trở lên đều tính đến chuyện lát sàn bằng gỗ công nghiệp và cần dùng ít nhất khoảng 50m2, ngoài ra các một nguồn tiêu thụ mạnh nữa là các công trình xây dựng, cải tạo văn phòng làm việc, xây dựng chung cư hiện đại. 
 
Nhìn chung, khách hàng bình dân đang quen dần với lát sàn bằng sàn gỗ công nghiệp. Hiện nay, rất nhiều công ty trong nước và nước ngoài đang muốn đầu tư vào sản xuất gỗ ván sàn  tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Giá sàn gỗcông nghiệp chắc chắn sẽ hạ trong thời gian tới
 
 

BÍ QUYẾT CHỌN SÀN GỖ ĐẸP

Sàn gỗ được chia thành hai loại. Đó là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Sàn gỗ công nghiệp chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài như sàn gỗ Malaysia, sàn gỗ Đức…

Sàn gỗ tự nhiên:
 
Sàn gỗ tự nhiên có giá thành cao. Ưu điểm của loại sàn gỗ này là có vân bóng đẹp, đi có độ ấm, cảm giác thật chân, có độ bền cao và mùi hương dễ chịu. Tuy nhiên, so với sàn gỗ công nghiệp thì sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống xước thấp hơn, dễ bị ảnh hưởng của sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm không khí. Các loại ván sàn gỗ tự nhiên vẫn được cho là loại sàn gỗ cao cấp, có tuổi đời cao hơn, vân gỗ đa dạng và có màu sắc phù hợp với căn nhà sang trọng theo lối cổ điển. Một số loại gỗ tự nhiên được ưa dùng là các loại gỗ lim, căm xe, giáng hương, pơmu... .
 
Sàn gỗ công nghiệp:
 
Gỗ công nghiệp được sản xuất từ gỗ tự nhiên kết hợp công nghệ cao để tạo ra vật liệu gỗ HDF dùng làm ván sànthay thế sàn gỗ tự nhiên. Sàn gỗ công nghiệp được xử lý tốt về chống mối mọt, cong vênh, đảm bảo độ bóng và sự đồng đều về sản phẩm nên thuận lợi khi thi công với số lượng lớn. Gỗ công nghiệp còn có độ bóng cao, nhiều màu sắc và vân đẹp để chọn lựa. Sản phẩm gỗ công nghiệp trên thị trường chủ yếu được nhập khẩu với nhiều nhà sản xuất khác nhau như Unifloors, Florton, Eurolines, Eurohome, Alpha, Knortex,Gercus, Quick House…
 
Ngày nay sự lựa chọn sàn gỗ cho ngôi nhà mơ ước có thể khiến bạn thật sự bị choáng ngợp bởi sự đa dạng của nó, với vô số những hoa văn, họa tiết, màu sắc và chất liêu gỗ khác nhau và hàng loạt các loại từ sàn gỗ giá rẻ cho đến sàn gỗ cao cấp. Những sản phẩm gỗ nhập khẩu với vô số những tên gọi ấn tượng như Brazilian Cherry (gỗ anh đào), Afromosia (gỗ lim), Afzelia (gỗ cây gõ đỏ), Camaru (gỗ tếch), Ipe (gỗ Ipe) cũng tràn ngập thị trường tuy giá thành có cao hơn gỗ sản xuất trong nội địa.

Chọn ván sàn gỗ có màu sắc, hoa văn và chất liệu phù hợp sẽ góp phần tô điểm cho không gian sống của bạn thêm phần thú vị.
 
Sàn gỗ thanh: Các thanh gỗ dùng để ghép dài và thẳng được ghép khít, chặt với nhau, chúng có nhiều kích cỡ và độ dày để lựa chọn, loại thường được sử dụng là loại có chiều rộng 5cm.
 
Sàn gỗ tấm: Có các tấm gỗ ghép lớn hơn loại sàn dùng gỗ thanh, thường có chiều rộng mỗi tấm gỗ là 30,5 cm
 
Sàn gỗ khối: Được sản xuất thành một khối, dải chéo với lớp gỗ dán. Khi được thiết kế trông giống như gỗ miếng nó được gọi là sàn packê.
 
Sàn Packê: Loại sàn packê thật sự được làm bằng những mẩu gỗ nhỏ ghép lại với nhau tạo thành các hoa văn hình khối như hình bàn bàn cờ, hình chữ chi, hay như thiết kế đan rổ
 
Khi sàn gỗ có chất lượng độ bền tương đương nhau nhưng không phải đều có giá như nhau vì một lý do đơn giản đó là ở phương diện thẩm mỹ. Bạn nên chú ý hơn đến chất lượng của gỗ, và đảm bảo sử dụng đúng loại gỗ cần thiết cho mục đích sử dụng như lát sàn phòng bếp, sàn phòng khách hay phòng ngủ.
 
Trước khi đưa ra quyết định hãy suy nghĩ xem bạn thật sự muốn ngôi nhà của mình mang phong cách như thế nào. Nếu bạn muốn tạo một không gian lịch lãm, quý phái, sang trọng thì nên chọn loại sàn gỗ đẹp màu trơn, còn nếu muốn một không gian mộc mạc, không cầu kỳ thì bạn có thể chọn những lọai gỗ kinh tế hơn và có hoa văn ấn tượng, độc đáo, lạ mắt.
 
Sàn gỗ có chất lượng ngày càng cao theo thời gian nếu được lắp đặt, sử lý và bảo quản đúng cách. Đảm bảo đầy đủ các yếu tố kỹ thuật sẽ làm tăng tuổi thọ sàn, không phải ngẫu nhiên mà nó đã được lựa chọn đi suốt chặng đường lịch sử của loài người.
 
 
 _____________________________________________________________________________________________
Sàn Gỗ | Ván Sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên | Sàn Gỗ | Ván sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên
Sàn Gỗ | Ván Sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên | Sàn Gỗ | Ván sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên
Nội Thất Gỗ  | Thiết Kế Nội Thất  | Trang Trí Nội Thất  | Đồ Nội Thất Gỗ  | Gạch Mosaic
Nội Thất Gỗ  | Thiết Kế Nội Thất  | Trang Trí Nội Thất  | Đồ Nội Thất Gỗ  | Gạch Mosaic
_____________________________________________________________________________________________


SÀN GỖ TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Khoảng hai năm trở lại đây, sàn gỗ được sử dụng nhiều trong các ngôi nhà mới. Ưu điểm của loại sàn gỗ này là sự sang trọng, ấm cúng, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái. Chất liệu này có thể kết hợp dễ dàng với các vật dụng khác trong phòng. 

Theo các kiến trúc sư, sàn gỗ là loại vật liệu được nhiều người ưa chuộng, mang màu sắc tự nhiên và dễ bài trí. Do độ bền không cao bằng các loại vật liệu khác như ceramic, granit..., dễ cong vênh dưới điều kiện độ ẩm cao, nênsàn gỗ thường được sử dụng ở những nơi khô ráo, ít qua lại hoặc cần sự trang trọng lịch sự như phòng ngủ và phòng khách. Sàn gỗ thường được sử dụng từ tầng hai trở lên. 
 
Sàn gỗ tự nhiên 
 
Phổ biến và được ưa chuộng là các loại sàn gỗ tự nhiên với chủng loại, mẫu mã, màu sắc phong phú. Kích thước mỗi tấm thông thường là 9x90 (hoặc 75, 60) x1,8 cm (rộng x dài x dày) bằng các loại gỗ dổi, duối, thông Lào, lim, đinh hương, samu... được sơ chế, định hình theo tiêu chuẩn, tẩm sấy, xử lý chống mối mọt, cong vênh, sau đó hoàn thiện bằng thổi, phun sơn, véc ni... Sàn gỗ tự nhiên có tính thẩm mỹ cao với nhiều màu sắc, vân gỗ mong muốn, hợp với thị hiếu của người sử dụng.
 
Nhược điểm của loại ván sàn gỗ này là hệ số giãn nở lớn, đặc biệt trong môi trường độ ẩm cao, khi trời nồm hoặc hanh khô dù đã qua xử lý. Sàn gỗ tự nhiên có lớp phủ bề mặt song khả năng trầy xước vẫn lớn. Khi thi công, loạisàn gỗ này đòi hỏi thợ có tay nghề, độ chính xác cao. 

Sàn gỗ công nghiệp 
 
Các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Malaysia và được sản xuất theo công nghệ cuả Đức, Thụy Điển, Mỹ. Kết cấu sàn gỗ gồm các lớp: melamine tạo phẳng phủ nhựa chống thấm, lớp gỗ sợi xenlulo chống cong vênh, co ngót, lớp hoa văn vân gỗ và lóp phủ bề mặt được xử lý chống biến màu, trơn trượt, trầy xước. Kích thước thông thường là 19x120x0,8 cm, giá từ 270.000 đến 390.000 đồng/m2 (bao gồm cả chi phí vận chuyển, lắp đặt). Loại sàn gỗ này có thể chịu nhiệt cao, hạn chế khả năng bắt lửa, khó biến dạng, mài mòn, trầy xước, dễ làm sạch và đặc biệt là đơn giản trong thi công, lắp đặt. 
 
Nhược điểm: Mặc dù đã qua các bước xử lý nhưng sàn gỗ công nghiệp vẫn khó thích nghi với môi trường độ ẩm cao nên dễ cong vênh khi gặp nước. Do đó, khi làm sạch sàn nhà chỉ nên dùng máy hút bụi hay khăn ẩm để lau. Bên cạnh đó, sự hạn chế về màu sắc và kiểu vân gỗ đôi khi gây khó khăn cho việc lựa chọn gam màu ưng ý. Mặt khác, ván sàn gỗ công nghiệp không có được vẻ đẹp thực sự như sàn gỗ tự nhiên

 
 

SÀN GỖ TỰ NHIÊN HAY SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP?

Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp là hai loại sàn gỗ chính trên thị trường hiện nay. Việc lựa chọn sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp không mang tính bắt buộc nhưng nhiều gia chủ sẽ băn khoăn khi không biết lựa chọn loại ván sàn gỗ nào cho công trình của mình. Xét về hai tiêu chí giá thành và chất lượng sản phẩm mỗi loại sàn gỗđều có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên.
 
Sàn gỗ tự nhiên được chế biến và xử lý theo công nghệ tiên tiến. Các sản phẩm đồng đều và giữ màu sắc tự nhiên trong trong quá trình sử dụng. Sàn gỗ tự nhiên dùng để lót sàn là những loại gỗ quý, được chọn lựa kỹ lưỡng, qua ngâm tẩm, chống cong vênh, mối mọt và sấy khô, đảm bảo độ ẩm từ 8 -12% giảm tối đa co ngót cong vênh…
 
- Ưu điểm nổi trội của sàn gỗ tự nhiên là làm cho căn nhà đẹp hơn bởi các loại gỗ có màu sắc và các loại vân phong phú, đa dạng.
 
- Bề mặt gỗ trơn, bóng và mịn giúp căn nhà mang phong cách sang trọng, hiện đại, sạch sẽ và mát mẻ, rất thích hợp nằm ngủ trên sàn, không cần dùng giường.
 
- Các loại ván sàn gỗ tự nhiên vẫn được cho là có tuổi đời cao hơn, vân gỗ đa dạng và có màu sắc phù hợp với căn nhà sang trọng theo lối cổ điển.
 
Nhược điểm: nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên là giá thành khá cao, từ vài trăm đến vài triệu đồng trên m2, nên không được dùng phổ biến trong các gia đình tại việt nam.
 
Với những gia đình có nguồn tài chính tốt thì sàn gỗ tự nhiên vẫn là lựa chọn tối ưu nhất để tạo được một không gian sang trọng và có độ bền cao.

Ưu nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp.
 
- Ưu điểm: sàn gỗ công nghiệp nổi bật của sàn gỗ công nghiệp là mức giá rẻ hơn nhiều so với sàn gỗ tự nhiên: mức giá thông thường  từ 180.000 đ/m2 đến 450.000dd/m2.
 
- Bề mặt của ván sàn gỗ công nghiệp phủ một lớp melamine kết hợp với sợi thủy tinh được ép với nhiệt độ cao tạo nên một bề mặt cứng hạn chế sự trầy xước khi mặt sàn cọ sát với các vật khác.
 
- Khả năng chịu nhiệt của bề mặt sàn gỗ lên đến 50 độ C, với nhiệt độ này bề mặt sàn gỗ công nghiệp vẫn không bị cháy, biến dạng hay mất màu.
 
Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất với nguyên liệu hoàn toàn từ gỗ tự nhiên, kết cấu vững chắc, không mùi, không chịu tác động của môi trường xung quanh, hạn chế những sự khắc nghiệt của thời tiết như giá lạnh, nóng ẩm… chính vì vậy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi sử dụng
 
Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất với nguyên liệu hoàn toàn từ gỗ tự nhiên, kết cấu vững chắc, không mùi, không chịu tác động của môi trường xung quanh, hạn chế những sự khắc nghiệt của thời tiết như giá lạnh, nóng ẩm… chính vì vậy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi sử dụng
 
Hạn chế của sàn gỗ công nghiệp Sàn gỗ công nghiệp khả năng chịu nước không cao bằng sàn gỗ tự nhiên. Khi trước tràn vào các mối ghép thì rất có thể sàn sẽ bị phồng lên và không còn được khít nữa.

Nhìn chung mỗi loại sàn gỗ đều có những nhược điểm riêng, việc lựa chọn loại sàn gỗ nào là phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu của người tiêu dùng. với những gia đình khá giả, lựa chọn sàn gỗ tự nhiên là một giải pháp hoàn hảo để có một không gian sang trọng , đẳng cấp cần độ bền cao.
 
 
 _____________________________________________________________________________________________
Sàn Gỗ | Ván Sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên | Sàn Gỗ | Ván sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên
Sàn Gỗ | Ván Sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên | Sàn Gỗ | Ván sàn Gỗ | Sàn Gỗ Tự Nhiên
Nội Thất Gỗ  | Thiết Kế Nội Thất  | Trang Trí Nội Thất  | Đồ Nội Thất Gỗ  | Gạch Mosaic
Nội Thất Gỗ  | Thiết Kế Nội Thất  | Trang Trí Nội Thất  | Đồ Nội Thất Gỗ  | Gạch Mosaic
_____________________________________________________________________________________________


SÀN GỖ NGOÀI TRỜI CHO BAN CÔNG CĂN HỘ CHUNG CƯ INDOCHINA PLAZA

Ván sàn gỗ ngoài trời đang là xu hướng mới cho thiết kế ngoại thất, đặc biệt là ban công cho các căn hộ chung cư. Những ô cửa liền với ban công được lắp sàn gỗ tự nhiên ngoài trời, chịu nắng mưa, làm cho căn hộ trở lên gần gũi với thiên nhiên. Người dùng không còn phải sử dụng những đôi dép để đi ra ban công như trước đây, với sàn gỗ tự nhiên chúng ta có thể đi chân không ra ban công mà vẫn có cảm giác như đang đi trong nhà. 
  
Dưới đây là hình ảnh công trình sàn gỗ ngoài trời chịu nước tại chung cư cao cấp Indochina Plaza - Hà Nội - được Romana Mosaic thực hiện tháng 3/2014.
 
 
Thương Hiệu Sàn Gỗ Tự Nhiên Ngoài Trời Số 1 Việt Nam
______________________________________________________
ROMANA MOSAIC VIETNAM  
Số 51, ngõ 43, đường Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội
t: 04-62 92 06 48   |   m: 09-48 41 46 46
e: vnromana@gmail..com   |   w: www.vnromana.com
______________________________________________________

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận