Đăng nhập

Sapa huyền ảo trong sương (phần 1)

Trước đây, tôi có hứa cùng các bạn rằng sẽ giới thiệu những thắng cảnh của đất nước vùng Tây - Đông Bắc, nhưng đang chuẩn bị viết bài thì có "sự cố" xảy ra nên đành thôi. Nay xem lại những bộ ảnh này thì cảm xúc ùa đến, nên tôi qưyết định sẽ thực hiện lời hứa trước đây cùng các bạn.

Bộ ảnh tôi giới cùng các bạn là bộ ảnh về "Sapa huyền ảo trong sương" gồm 2 phần: Buổi sáng và buổi tối. Vì thời gian này là thời gian Sapa tắm mình trong sương đẹp nhất và huyền ảo nhất.

Khi chúng tôi đến Sapa thì đã hơn 4 giờ chiều và đang có mưa nhẹ. Chính vì có mưa nên Sapa có độ ẩm cao và có sương.

Nơi khách sạn tôi nghỉ, nằm ở trung tâm thị trấn Sapa, xen giữa rừng đào thơ mộng và những rặng Samu là những biệt thự cổ kính, cùng các biệt thự hiện đại kiến trúc theo kiểu Châu Âu. Dọc theo các sườn đồi là những ngôi nhà xinh xắn với tường vôi, ngói đỏ, hình khối đa dạng ẩn hiện khi lên cao, lúc xuống thấp dọc theo các trục lộ làm cho thị trấn càng trở nên thơ mộng. Từ thị trấn Sapa nhìn sang phía tây là dãy Hoàng Liên Sơn xanh thẳm.

Khi trời vừa sáng, tôi tranh thủ và không bỏ lỡ cơ hội khi sương sớm đang phơi bên dãy núi Phan-Xi-Păng, tôi xách máy và hăm hở "đi săn" dọc theo trong khuôn viên của khách sạn.

Sau khi ăn sáng xong, được các anh ở đây hướng dẫn và đưa chúng tôi lên đỉnh Hàm Rồng ngắm nhìn Sapa tắm mình trong sương sớm, dưới ánh nắng ban mai vừa hửng. Thật là một cảnh quan tuyệt vời giữa đất và trời đang bồng bềnh trong sương mây. Từ góc nhìn này chúng ta có thể bao quát một phần của thị trấn Sapa.  

Nơi đây có ngọn đỉnh Phan-Xi-Păng cao 3.143 m (so với mặt nước biển) rất hấp dẫn những ai mê leo núi. Sapa còn có nhiều cảnh đẹp tự nhiên như thác Bạc, cầu Mây, Cổng Trời, rừng Trúc, hang động Tả Phìn. Khí hậu Sapa trong lành, nổi tiếng với những vườn cây ôn đới như bắp cải, su hào, su su..., cây dược liệu quý và nhiều loại cây ăn quả như đào, mận, lê...

Bản đồ du lịch được khắc trên mặt đá tại cổng vào Hàm Rồng, nhằm giới thiệu quần thể du lịch và hướng dẫn du khách tham quan.

 

Vườn hoa Hàm Rồng được xây dựng theo địa thế tự nhiên của đỉnh Hàm Rồng, để tham quan vườn hoa, du khách phải leo một chặng đường dài hàng ngàn bậc đá. Cứ cách một đoạn ngắn, cảnh trí lại trải ra trước mắt đó là vườn lan tự nhiên, vườn châu Âu, rừng hoa đào... điểm cuối cùng là điểm cao nhất của đỉnh Hàm Rồng được bố trí như một đài quan sát, từ đây du khách có thể phóng tầm mắt thu toàn bộ thị trấn Sapa vào tầm mắt của mình. Sapa có núi Hàm Rồng ở sát ngay thị trấn, bất kỳ du khách nào cũng có thể lên đó để ngắm toàn cảnh thị trấn, thung lũng Mường Hoa, Sa Pả, Tả Phìn ẩn hiện trong sương khói. Hiện nay, với bàn tay tôn tạo của con người, Hàm Rồng thực sự là một thắng cảnh đầy hoa trái của Sapa.

Một số hình ảnh Sapa trong sương sớm, nhìn từ đỉnh núi Hàm Rồng.

Khí hậu Sapa mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình năm từ 15 đến 18°C, mùa hạ không nóng gay gắt như vùng đồng bằng ven biển. Mùa đông thường có mây mù bao phủ và rất lạnh, nhiệt độ có khi xuống dưới 0°C, có năm tuyết rơi. Thời tiết ở Sapa một ngày có tới bốn mùa: sáng, chiều là thời tiết của mùa xuân, mùa thu. Buổi trưa là thời tiết của mùa hạ, thường có nắng nhẹ, trời quang mây nhưng khí hậu vẫn dịu mát. Đêm đến trời lạnh là thời tiết của mùa đông.

Với khí hậu ôn đới, quanh năm mát mẻ giống như Đà Lạt, nên Sapa cũng là xứ sở của các loài hoa quý, đặc biệt nhất là các loại hoa phong lan. Nhiều người biết đến nơi đây với những chậu hoa lan rừng quí hiếm và rực rỡ. Loài hoa lan có ý nghĩa rất lớn với người dân Sapa và được mệnh danh là một trong "tứ bất tử " của những người đam mê hoa lan. Bên cạnh những giỏ hoa lan với hàng trăm loài khác nhau của những người dân nơi đây, người dân địa phương từ các làng, bản vùng cao còn mang về nhiều loại lan rừng phục vụ niềm đam mê hoa của du khách.

 Trần Hoa Khá

       >>> Xem tiếp: Sapa huyền ảo trong sương - phần 2

         >>> Xem thêm: Hoa lồng đèn Sapa