SAU 13 NĂM, HOẠ SĨ LÊ LINH CHÍNH THỨC THẮNG VỤ KIỆN BẢN QUYỀN BỘ TRUYỆN “THẦN ĐỒ…

— Yume.vn —

SAU 13 NĂM, HOẠ SĨ LÊ LINH CHÍNH THỨC THẮNG VỤ KIỆN BẢN QUYỀN BỘ TRUYỆN “THẦN ĐỒNG ĐẤT VIỆT”

TAND Tp.HCM xác định họa sĩ Lê Linh là tác giả 4 hình tượng Tý, Sửu, Dần, Mẹo trong tác phẩm nổi tiếng Thần đồng đất Việt, ngày 3/9/2019.
Bản án có hiệu lực pháp luật ngay lập tức của TAND Tp.HCM cho rằng, cả ông Lê Phong Linh (họa sĩ Lê Linh) và bà Phan Thị Mỹ Hạnh (bị đơn, giám đốc công ty Phan Thị) đều không cung cấp được thời gian, bản vẽ phác thảo. Tuy nhiên ở tòa, phía bị đơn thừa nhận ông Linh là người vẽ, trên tập truyện cũng thể hiện Lê Linh là tác giả.

Thêm vào đó, pháp luật quy định, để được công nhận là tác giả, người trực tiếp sáng tạo tác phẩm phải để tên thật. Người giúp, góp ý kiến không được công nhận là tác giả. ở vị trí này, ông Linh trực tiếp thể hiện hình tượng nhân vật Tý, Sửu, Dần, Mẹo dưới dạng vật chất nhất định phù hợp với quy định của pháp luật, bà Hạnh nói nhân vật hình thành trong trí óc của bà là không có cơ sở.

Từ hai căn cứ trên, HĐXX bác đơn kháng cáo của công ty Phan Thị và bà Hạnh, giữ nguyên bản án sơ thẩm công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất bộ truyện tranh.

Về quyền được làm tác phẩm phái sinh, TAND Tp.HCM căn cứ hợp đồng lao động thể hiện ông Linh là nhân viên công ty Phan Thị với công việc là vẽ tranh minh họa. Thế Vì thế, ông Linh là tác giả của 4 hình tượng nhân vật còn công ty Phan Thị là chủ sở hữu của tác phẩm, được quyền làm tác phẩm phái sinh. Tuy nhiên việc dùng các hình tượng này không được sửa chữa, cắt xén, làm sai lệch hình tượng gốc gây phương hại đến danh dự, uy tín của tác giả Lê Linh.

trong khi đó, khi ông Linh nghỉ việc, công ty Phan Thị kế tiếp sáng tạo các tập kế tiếp như Thần đồng đất Việt khoa học, Thần đồng đất Việt Mỹ thuật, Thần đồng đất Việt Toán học Tuy nhiên không xin phép ông Linh và có sự đổi thay, biến dạng về cách thể hiện nhân vật. Thêm vào đó không ghi có dùng hình ảnh nhân vật của Lê Linh.

HĐXX cho rằng đủ căn cứ xác định công ty Phan Thị có hành vi xâm phạm đến quyền tác giả của Lê Linh, buộc bị đơn xin lỗi tác giả trong 3 kỳ liên tiếp trên hai tờ báo, bồi thường 15 triệu đồng chi phí luật sư cho nguyên đơn.

Theo: Zing News


#Yume