Sau hàng loạt vụ tai nạn đường sắt, công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu lắp đặt camera giám sát

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Động thái đầu tiên của ngành đường sắt sau hàng loạt vụ tai nạn ” được cập nhật 24h tại website tin tức Yume.vn

Sau hàng loạt vụ tai nạn đường sắt thương tâm xảy ra gần đây, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu các công ty đường sắt lắp đặt camera giám sát để tăng cường an toàn tại các đường ngang.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa yêu cầu các công ty cổ phần đường sắt lắp đặt camera để tăng cường công tác quản lý và giám sát an toàn tại các đường ngang có gác và đường ngang cảnh báo tự động.

Báo VnExpress thông tin, có tới 276 ga sẽ được ngành đường sắt lắp đặt camera tại các phòng trực ban chạy tàu và 650 gác chắn cũng sẽ giám sát được thao tác của nhân viên, hỗ trợ đảm bảo an toàn trật tự khu vực đường ngang, phân tích tai nạn và sự cố nếu có.

Hơn 200 đầu máy tàu khách và tàu hàng trên các tuyến chính cũng được lắp camera hành trình để ghi nhận các vụ việc xảy ra trên đường. Các đơn vị quản lý bảo trì hạ tầng sẽ bố trí lực lượng ứng trực theo dõi camera để cảnh báo và xử lý khi có sự cố.

Hiện đã có 88 điểm được lắp hệ thống này, tập trung tại các ga thuộc chi nhánh đường sắt Hà Lạng và Sài Gòn.

Tin nhanh - Động thái đầu tiên của ngành đường sắt sau hàng loạt vụ tai nạn

Các đầu máy tàu khách, tàu hàng sẽ được lắp camera hành trình để ghi nhận các vụ việc xảy ra.

Thông tin trên báo Lao động cho biết, Tổng công ty Đường sắt cũng yêu cầu các đơn vị có kế hoạch kiểm tra, trong đó tập trung kiểm tra đột xuất vào ban đêm về quy trình chạy tàu, giám sát lẫn nhau giữa các chức danh trực tiếp chạy tàu. Trong một tháng, cấp trưởng đơn vị phải kiểm tra ít nhất 2 lần, cấp phó 4 lần, lãnh đạo các phòng cũng kiểm tra ít nhất 4 lần công tác chạy tàu.

Các đơn vị đầu máy được yêu cầu bố trí lái tàu phù hợp, nghỉ ngơi đúng quy định để đảm bảo sức khỏe. Toàn bộ lái tàu được kiểm tra nồng độ cồn trước khi làm việc.

“3 tháng hè sẽ là cao điểm siết lại kỷ luật toàn ngành và đã yêu cầu các đơn vị rà soát chế độ làm việc, nghỉ ngơi, thu nhập của người lao động. Cùng với đó, ngành sẽ đào tạo lại, kiên quyết loại bỏ nhân sự không đảm bảo sức khỏe, không đủ chuyên môn với các công việc nặng nhọc như lái tàu, gác chắn” – quyết tâm của ngành đường sắt được nêu rõ.

Tuy vậy, đây mới chỉ là hành động mang tính chất “mất bò mới lo làm chuồng” khi trước đó, trên khắp cả nước liên tục xảy ra hàng loạt vụ tai nạn đường sắt thương tâm, làm thiệt mạng nhiều người.

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, ngày 5/6, qua kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt tại các ga, đường ngang tại một số tuyến đường sắt, cục Đường sắt Việt Nam đã phát hiện tình trạng nhân viên gác ghi bỏ vị trí khi lên ban; sử dụng rượu bia khi lên ban và vi phạm các quy định khác về kỷ luật lao động.

Thậm chí, một số trường hợp nhân viên gác đường ngang ngủ khi lên ban, không mặc đồng phục trong khi lên ban, thiếu và hư hỏng trang thiết bị liên quan đến tác nghiệp của đường ngang theo quy định.

Tư lệnh ngành GTVT, Cục trưởng cục Đường sắt, lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam… đều đã đăng đàn nhận trách nhiệm, hứa sẽ xử lý những tồn tại của ngành trong thời gian qua, “thấy chạnh lòng, xấu hổ” vì để xảy ra tai nạn thương tâm. Tuy nhiên, việc lắp đặt camera theo dõi tại các trạm gác mới chỉ là động thái đầu tiên thực hiện quyết tâm “vực dậy” ngành đường sắt.

Hiểu Minh (tổng hợp)

Bài viết ” Động thái đầu tiên của ngành đường sắt sau hàng loạt vụ tai nạn ” được member chia sẻ trên Tin tức Yume