trang Blog

Út Bạch Lan_fanTham gia: 20/05/2009
 • Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan: Cuối đời vẫn nợ chữ tình
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan: Cuối đời vẫn nợ chữ tình

  Giới mộ điệu đã phong tặng biệt hiệu "Sầu nữ" cho cô đào thương sáng giá một thời của đoàn cải lương Kim Chưởng rồi đến Thanh Minh Thanh Nga cho Nghệ sĩ Út Bạch Lan. Ấn tượng của Nghệ sĩ để lại trong lòng khán giả là những vai diễn đẫm nước mắt và giọng ca ngọt ngào, bi ai. 

  Đã có bao nhiêu lời đồn đại, bao câu chuyện xoay quanh cuộc sống của người Nghệ sĩ này. Đến với SSM hôm nay, nữ nghệ sĩ tài danh đã có những giây phút chia sẻ về nghiệp hát và cuộc đời của mình.

   

   

   

  SSM:

  Nhắc đến nghệ sĩ Út Bạch Lan là người ta lại nhớ đến rất nhiều danh hiệu mà khán giả mộ điệu dành cho cô, nào là Nữ hoàng vọng cổ, Đệ nhất đào thương, Vương nữ sương chiều nhưng hai tiếng Sầu nữ có lẽ gắn liền với tên tuổi nghệ sĩ Út Bạch Lan nhất. Cô có nghĩ rằng cái tên này đã vận vào cuộc đời mình?

   

   

  Nghệ sĩ cải lương (NSCL) ÚT BẠCH LAN

      Cái tên Sầu nữ mà người ta thường gọi tôi là do soạn giả Viễn Châu, là thầy mà cũng là cha đỡ đầu của tôi đặt cho. Ngày đó, trên sân khấu tôi là đào thương, bước ra sân khấu là bước ra trong một thân phận với nhiều nỗi éo le, nghịch cảnh, thân phận nào cũng đầy nước mắt, khóc đến rã cả người. Trên sân khấu tôi khóc, nhìn xuống dưới khán giả khóc, buổi diễn nào cùng thường như thế nên cái tên Sầu nữ vừa là để khen tôi đóng vai bi hay mà cùng vừa nói lên cái đặc điểm hay lấy nước mắt khán giả của tôi.

        Tôi không nghĩ cái tên đó vận vào mình, dù nhiều người cũng nói với tôi như vậy. Đó là vì họ thương tôi, họ nói vậy chứ tôi biết rằng chuyện đời tôi là số phận trời đã trao cho tôi.

   

  SSM:

  Nhiều bạn diễn cùng thời của cô nói rằng cuộc đời của Út Bạch Lan nếu viết thành tuồng cải lương thì cũng sẽ là một vở tuồng lấy nước mắt khán giả bởi những éo le ngang trái. Vậy làm sao cô có thể bước ra khỏi cái "thường tình" ấy để làm những điều mà không phải người phụ nữ nào ở hoàn cảnh đó cũng làm được?

   

   

  NSCL ÚT BẠCH LAN

  Tôi cũng là người bình thường, thấy chồng mình vậy không ghen sao được. Nhưng ghen tuông thì cũng là chuyện của người lớn, còn con nít thì có tội tình gì. Ông Thành Được lúc ấy đào hoa có tiếng, ổng đẹp trai lại có tài nên phụ nữ theo ổng đâu có thiếu.

  Tôi đám cưới chưa được bao lâu đã có người dẫn đứa con gái đến nhà nói là con của chồng, trả lại cho chồng tôi để cổ làm lại cuội đời. Tôi đau lòng lắm, nhưng cũng là phụ nữ với nhau ghen tuông lớn tiếng cũng đâu để làm gì. Tôi nhận nuôi đứa con vừa để làm đẹp lòng chồng, giữ cho trong nhà yên ấm, cô gái kia cũng có cơ hội làm lại cuộc đời. Rồi lần thứ hai, thứ 3 nữa. Người ta đã mang con tới nhà, nói con của chồng mình, ổng cũng nhận thì mình đuổi đi sao đặng.

   

   

  SSM:

  Nhưng cô có nghĩ rằng mình đã nhẫn nhịn quá không? Ở vị trí của cô khi đó, cũng là một nghệ sĩ tài sắc nổi tiếng, hiếm người phụ nữ nào chịu nhẫn nhịn như vậy.

   

   

  NSCL ÚT BẠCH LAN

  Ai cũng nói tôi như vậy, mẹ tôi cũng khóc vì thương tôi rất nhiều. Nhưng thời đó không phải như bây giờ, không nhịn thì biết làm gì, mình là nghệ sĩ, ghen tuông ầm ĩ thì xấu chàng hổ ai.

   

  SSM:

   

  Nhưng rồi sự hy sinh để làm đẹp lòng chồng của cô cũng không có kết quả, khi hai người chia tay, cô lại một nách nuôi hai đứa con riêng của chồng. Nhưng cô vẫn chấp nhận, cô được điều gì khi làm như vậy?

   

   

  NSCL ÚT BẠCH LAN

  Người ta nói tôi dại khi hai vợ chồng chia tay mà còn ôm đồm nuôi con riêng của chồng. Tính tôi xưa nay vẫn vậy, nếu chịu thiệt về mình mà yên chuyện cũng không sao. Tôi đang nuôi hai đứa nhỏ như nuôi con của mình, chia tay với cha nó không lẽ tôi bỏ nó, mà để cho ổng nuôi làm sao tôi yên tâm được. Còn hỏi tôi được gì? Tôi cũng không biết mình được cái gì, chỉ có chăng là sự thanh thản.

  SSM:

  Đúng là cách hành xử của cô khiến người ta không khỏi nể phục và...thắc mắc. Nuôi con chồng như con mình, rồi dựng vợ gả chồng, vậy mà khi mẹ ruột quay trở về xin nhận lại con, cô lại nhiệt tình giúp đỡ hoàn tất thủ tục để trả con, sao cô không giữ lại bên mình một đứa con để có người an ủi, đỡ đần lúc tuổi già?

   

   

  NSCL ÚT BẠCH LAN

  Tôi cũng muốn vậy, nhưng nghĩ tới nghĩ lui tôi thấy mình làm vậy không được. Tôi nghĩ, ngày xưa cũng vì cơ nhỡ, lỡ làng người ta mới đưa con cho mình nuôi chứ người mẹ nào mà nỡ bỏ đi khúc ruột của mình. Giờ người ta muốn nhận lại con, mình không cho, mình chia lìa tình cảm thiêng liêng của người ta thì mình ác quá. Tôi không làm được.

  SSM:

  Ở vào hoàn cảnh của cô, thường người ta sẽ có 2 tâm trạng, một là đem lòng oán hận chồng, hai là dửng dưng vô cảm. Với cô thì sao?

   

   

  NSCL ÚT BẠCH LAN

  Có câu chuyện thế này, sau này ông Thành Được ở Mỹ, có đánh tiếng về cho bạn bè hỏi ý chắc là tui hận ổng lắm, ông biết ông có làm gì cũng không hết tội với tôi. Nhưng tôi có nhắn lại với người bạn đó rằng nói với ông yên tâm mà sống, tôi không hận gì ông cả. Đó là cái nghiệp của tôi. Nói không chừng tôi còn phải cảm ơn ông. Chia tay ông tôi thấy nhẹ nhàng hơn, chứ ngày nào cũng khóc cho mình, rồi khóc cho vai diễn tôi đuối sức quá. Những nỗi đau đã trải qua giúp tôi hát tâm trạng hơn, chính vì vậy tôi được khán giả yêu thương nhiều hơn, tôi đã coi đó như một sự đền bù rồi.

   

   

  SSM:

  Phụ nữ vốn đã yếu mềm mà cô còn là nghệ sĩ, trong những tháng ngày mà trên sân khấu thì khóc cho nhân vật, sau bức màn nhung lại khóc cho thân phận của chính mình, cô bám víu vào đâu để khỏi ngã quỵ?

   

   

  NSCL ÚT BẠCH LAN

  Tôi bấu víu vào cái tình của những người ở đoàn hát như má Bảy Phùng Há hay Thanh Hương.... Những người đó hiểu rõ tình cảnh của tôi và ông Thành Được, hồi đó tôi và ổng hát cùng đoàn. Họ an ủi, nâng đỡ tôi, giúp tôi gượng dậy.

   

   

  SSM:

  Nhìn lại chặng đường đời đã qua với buồn nhiều hơn vui, nhiều người nói rằng hiện nay nghệ sĩ Út Bạch Lan đã náu mình vào cửa Phật và xa lánh cuộc đời?

   

   

  NSCL ÚT BẠCH LAN

  Hiện nay, tôi vẫn ở cùng mấy người cháu ruột, các cháu vẫn thường gọi cô bằng mẹ. Vẫn đi hát từ thiện cho các chùa và tham gia các công tác từ thiện của hội phật tử. Ngoài ra thì tôi vẫn đi làm các chương trình cải lương về đạo để cúng dường cho các chùa.

   

   

  SSM:

  Một câu hỏi cuối dành cho cô, Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống, cô nghiệm ra điều gì là ý nghĩa nhất trong cuộc đời của mình?

   

  NSCL ÚT BẠCH LAN

  Là tình người với nhau. Tiền bạc, địa vị, danh vọng có đó rồi mất đó, chỉ có tình người thì còn lại. Tôi đã từng rất giàu có, tôi đã từng ở đỉnh cao danh vọng, nhưng tôi không còn nhớ khi giàu mình sung sướng ra sao, người ta trọng vọng mình ra sao, tôi chỉ còn nhớ tới những người đã thương quý tôi thật lòng, đã giúp đỡ khi tôi khó khăn. Tôi tin vào luật nhân quả của đạo Phật. Tôi chịu ơn nhiều người nên bây giờ giúp lại những người khác coi như mình trả cái ơn đó.

   
  Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan: Cuối đời vẫn nợ chữ tình