Đăng nhập

Scan in màu giấy tờ

Máy photo đã tiện, máy scan màu còn thấy nó tiện gấp đôi. Chỉ cần chưa đầy 5’ là có y như bản gốc rồi. Chẳng cần phải hì hục đi công chứng chi cho mệt. Chính vì vậy mà nhiều người đã lợi dụng dịch vụ scan in màu ở các tiệm photo làm chuyện phạm pháp đấy.
 


Này nhé, họ đem giấy tờ thật đi scan in màu rồi đem theo bên mình để đề phòng công an kiểm tra và đề phòng mất giấy tờ gốc. Nhiều người cho rằng đó là cách để đề phòng và rất tiện lợi. Thậm chí công an sau khi kiểm tra giấy tờ kiểu này rồi cho qua luôn nên họ cũng yên tâm. Như chị T.N.N. (43 tuổi, ngụ xã Tân An Hội, Củ Chi): “Bực nhất là bị mất giấy tờ xe phải đi làm lại, nghe nói đi “photo màu” (cách gọi đơn giản của nhiều người đi scan màu giấy tờ ở tiệm photo) không phạm pháp, nhiều lần bị CSGT xét giấy khi đi đường cũng cho qua nên thấy tiện...”. Chính vì vậy mà nhiều người đua nhau đi “photo màu”.

Và đây cũng là "mốt" mới của bọn lừa đảo. Nhiều tên lợi dụng việc giống y như thật (thậm chí đẹp hơn thật) để phạm pháp.
 


Cách đầu tiên là đem đi cầm cố ở mấy tiệm cầm đồ. Một giấy tờ xe có thể cầm từ 300.000 – 400.000đ nên chúng cứ đi photo (tốn có 10k thôi) rồi vô tư mà đem đi cầm. Chủ tiệm cầm đồ không tinh ý là dính "quả lừa" của mấy tên này ngay.

Không thôi có một trường hợp khác. Anh Trịnh Văn Duẩn (ngụ Hưng Yên) chủ động vay ngân hàng 595 triệu đồng để mua xe với điều kiện sau khi mua anh phải đem giấy tờ xe đến thế chấp ngân hàng và trả dần lãi. Anh đi mua. Anh làm giấy tờ. Rồi anh đem đi photo màu. Anh giao bản photo màu cho ngân hàng còn bản gốc anh đem rao bán với giá 600 triệu đồng. Quá hời đúng không nào?

Đó là trường hợp đem cầm, thế chấp. Còn trường hợp ngược lại là người mua. Thấy có giấy tờ ok nên an tâm mà mua xe rồi chạy. Lo lắng chi nữa. Ấy vậy mà không ngờ đó là hàng photo. Đến khi công an phát hiện lập biên bản rồi mới nhận ra như anh Phạm Minh Tân (28 tuổi, ngụ Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Q.12) nè.

Nghe có vẻ ngon xơi quá đúng không. Nhưng những ai đang có ý định dùng “chiêu” này thì phải biết là nó phạm pháp đấy nghe. Từ người đi photo cho đến tiệm photo. Hành vi đó là hành vi cố ý làm giả giấy tờ và dùng giấy tờ giả. Người nào bị phát hiện có thể bị phạt từ 50 triệu đồng đến tử hình đấy.

 

Điều 267 Bộ luật hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức: “Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Riêng người thực hiện hành vi dùng giấy tờ giả nhằm chiếm đoạt tài sản, tiền của người khác còn phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 139 của Bộ luật hình sự và tùy mức độ nặng nhẹ mà có khung xử lý, trong đó mức phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình.

Scan in màu giấy tờ

Scan in màu giấy tờ

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận