trang Blog

senxanh411Tham gia: 20/03/2009
  • Dưa chuột và bắp cải muối kiểu Nga
    Thư Giãn
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Dưa chuột và bắp cải muối kiểu Nga

    Món dưa chuột muối cũng là một trong những món nghiền của nhà Beo.Nhưng chắc cũng là của mọi người.Tuy nhiên những ai đã từng ở Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ thì chắc không thể quên được hương vị đặc biệt của món này.Dưa chuột muối kiểu Nga ! ( Đó là không nói đến những lọ dưa chuột muối bán ở siêu thị nha )

    Hồi ở bên Ukraine thì Mẹ Beo cũng đã hỏi cách làm rồi, nhưng mà do có sẵn nên chẳng bao giờ làm cả.Bây giờ về VN thèm quá mới lò dò tập tành làm lại.

    Trong phòng làm việc của mẹ Beo hiện giờ có 1 bà Nga , nên hôm qua đã hỏi lại cách làm 1 lần nữa.Đặc biệt là bà Tây này đang ở VN nên biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp với khí hậu của VN để món dưa ngon như làm ở bên Nga vậy.

    Cách làm cũng rất đơn giản thôi.

    Nguyên liệu : Dưa chuột, lá thìa là ,ngò tây, tiêu hạt, tỏi, ớt, đường, muối.

    Dưa chuột chọn trái ngắn, nhỏ thuôn dài ( càng nhỏ càng ngon vì nó ít ruột nên sẽ giòn hơn , tất nhiên rùi nhỉ hihi)

    Rửa thật sạch, càng sạch thì món dưa càng ngon,sẽ không bị nẫu, úng nhanh .

    Cắt 2 đầu dưa

    Lá thìa là , ngò tây cắt khúc 7 cm,tỏi bóc vỏ thái mỏng , ớt thái mỏng

    Xếp dưa vào lọ lọai to ( 5 lit), hoặc hộp các lọai miễn sao có thể đóng kín.

    Nếu dùng lọ thì xếp dọc trái dưa, một lượt dưa xong thì rải lá thìa là, ngò tây, tiêu tỏi ớt... và cứ thế đến đầy lọ.

    Pha nước đun sôi để nguội còn ấm khỏang 30C nêm muối và đường theo lỷ lệ 2:1 sao cho vừa ăn và đổ ngập lọ dưa.

    Sau khi hòan thành thì đóng kín lọ, để nơi mát.

    Với khí hậu VN thì chỉ sau một ngày là có thể ăn được.Khi nếm dưa đã chua ngon, thì có thể cất tủ lạnh ăn dần.

    Món thứ 2 là món Bắp cải muối.

    Chọn bắp cải thật chắc, rửa sạch thái sợi mỏng.

    Trộn và bóp nhẹ với muối, đường, tỷ lệ tùy mỗi người, chỉ cần nếm thấy vừa miệng là được.Sau đó rắc thêm tiêu hạt, hạt mùi ...Trộn kỹ rồi thì nén cải thật chặt đóng kín lọ.Để nơi mát .Món này cũng sau 1 ngày là chua ngon.Bắp cải chua này mà xào với lòng bò là ngon số 1 luôn hìhì.

    Nhớ quá cái thời sinh viên của Ba Mẹ Beo, ít tiền.Mà món lòng bò ở bên đó rất rẻ. Mà lại rất ngon. Cho nên suốt ngày ăn món này.Ui ui Ba nó ơi, thèm quá hic hic.....

    Lòng bò ở VN hình như người ta làm kỹ quá, trắng quá , không còn tí mùi nào cả nên sợ, ăn cũng chẳng thấy ngon nữa. Cứ mềm mềm thế nào.Còn ở bên kia người ta để nguyên, ai mua thì mua không ai mua thì vứt.Cho nên mua về tự mình làm sạch,rồi chế biến thấy ngon ghê và nhất là còn nguyên mùi vị đặc trưng của nó.Hồi ấy mấy đứa cùng đòan còn nói : Món lòng bò xào bắp cải muối mà không còn mùi thì chẳng còn gì là ngon cả.Đúng thật!

    Dưa chuột và bắp cải muối kiểu Nga