Đăng nhập

Shin - Cậu bé bút chì tái xuất tại Việt Nam

Sau quãng thời gian dài được chỉnh sửa và hoàn thiện, NXB Kim Đồng đưa bộ truyện tranh Nhật Bản "Shin - Cậu bé bút chì" chính thức tái ngộ bạn đọc vào ngày 25/11.

Trong lần đầu xuất bản (2006), do có sự khác biệt về văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam, một số hình ảnh, từ ngữ được sử dụng theo sách gốc không phù hợp với độc giả Việt Nam. Từ ý kiến của báo chí và góp ý của bạn đọc, NXB Kim Đồng đã tạm dừng phát hành bộ truyện này.

Trong vòng 5 năm tiếp theo, NXB Kim Đồng đã tiếp thu những đóng góp kể trên và thương lượng với đối tác Nhật Bản để có thể chỉnh sửa cả về nội dung và hình thức sao cho phù hợp với độc giả Việt Nam. Đại diện NXB cho biết, nhân dịp kỉ niệm 20 năm bộ truyện ra đời, cuối tháng 11/2011, Shin - Cậu bé bút chì sẽ chính thức được trở lại trong một hình hài mới: vẫn vui nhộn, hài hước nhưng tiếng cười đã ý nhị hơn, gần gũi hơn với tập quán đọc của độc giả Việt Nam.

Bìa mới chính thức của NXB Kim Đồng

Lần trở lại này, bộ truyện tranh được xác định đối tượng rất cụ thể: dành cho độc giả từ 12 tuổi trở lên. Đây được xem là một sự bổ sung cần thiết để bộ truyện được hướng đúng vào đối tượng bạn đọc phù hợp. Những độc giả ở lứa tuổi này (tương đương bậc học trung học cơ sở) đã có thể nhận thức, phân biệt giữa cái hay và cái dở, cái nên và không nên. Đồng thời, những chi tiết, hình ảnh không phù hợp với tập quán tiếp nhận của người Việt cũng đã được nét vẽ của họa sĩ Đức Lâm sửa đổi để trở nên thân thiện và gần gũi.

Những thay đổi này hứa hẹn sẽ khiến Shin - Cậu bé bút chì thật sự trở thành một bộ truyện tranh thú vị và giàu ý nghĩa với cả độc giả người lớn. Thực tế cho thấy, ngoài tính giải trí đậm nét, bộ truyện thu được thành công còn nhờ những bài học nhẹ nhàng mà sắc nét dành cho cả những thành viên lớn tuổi trong mỗi gia đình.

Những nhân vật chính của bộ truyện tranh từng xuất hiện lần đầu tại Việt Nam cách đây 5 năm

Shin - Cậu bé bút chì (tựa tiếng Anh: Crayon Shin-chan; tác giả: Yoshito Usui) là một trong số những bộ truyện tranh hài hước về đề tài gia đình thành công nhất tại Nhật Bản - xứ sở của manga. Đây có thể coi là một hiện tượng văn hóa thú vị từng gây nên cơn sốt trên thế giới.

Mỗi câu chuyện trong Shin - Cậu bé bút chì đều có nét dí dỏm rất riêng và những chi tiết gây cười thú vị nhờ nghệ thuật kể chuyện và cả thủ pháp phóng đại của tác giả Yoshito Usui. Cậu bé Shin dù mới chỉ 5 tuổi nhưng đã rất hiếu động, nghịch ngợm, lại còn “khôn lỏi” nữa nên thường hay gây ra những tình huống khiến người lớn phải bối rối, khó xử mỗi khi bị cậu nhóc “bắt bài”. Nhưng suy cho cùng, Shin vẫn là một cậu bé hồn nhiên, luôn tin và thích bắt chước hành vi của người lớn, của bố mẹ.
 

Theo VNN

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận