trang Blog

shinichigirl_991Tham gia: 22/10/2008
 • Hoa dạ lan hương...
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Hoa dạ lan hương...

  Haizz, thế là cuối cùng cũng thi xong rồi, mừng ghê, hih...  Hôm nay mình rất vui. À, bây giờ thì rảnh rỗi chẳng có gì làm, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một loài hoa. Đó là hoa dạ lan hương.

  Dạ lan hương có xuất xứ từ Địa Trung Hải, dáng vẻ tao nhã với những bông hoa hình chuông mọc tiếp nhau, cái này trên cái kia tạo thành 1 hình tháp duyên dáng trên những cuống hoa thanh thoát. Một nhóm các bông hoa dễ thương này, có gần như đầy đủ màu của 7 sắc cầu vồng, là một biểu tượng của huy hoàng và rực rỡ.

  Loài hoa mong manh có hương thơm nồng nàn này hóa thân từ nguồn gốc cái chết của Hyacinthus, 1 vị hoàng tử đẹp trai, người rất được thần Apollo (thần mặt trời) sủng ái. Và chàng đã trở thành nạn nhân trong cuộc ghen tuông dữ dội của Zephur, thần gió tây, người quyết tâm sẽ tiêu diệt chàng. Một hôm, khi Hyacinthus và Apollo đang chơi trò ném vòng, Zephyr đã gom gió thổi thật mạnh vào các vòng sắt do Apollo ném ra, chiếc vòng sắt đã trúng vào ngay thái dương Hyacinthus và làm chàng chết ngay lập tức. Apollo, kẻ giết người vô tội, đã phải trải qua nỗi đau khôn cùng. Vì không thể làm cho hoàng tử Hyacinthus sống lại, Apollo bèn tạo ra 1 bông hoa mang tên hoàng tử, mọc lên từ máu của chàng.
  Đây chính là cảm xúc chủ yếu giúp cho các nhà thơ viết nên rất nhiều bài thơ nổi tiếng về hoa Lan dạ hương. Khởi đầu là Homer, người đã ghép cho loài hoa này ý nghĩa "sự vui chơi". Tuy nhiên, không ít người nghĩ rằng, lẽ ra nên có một ý nghĩa khiêm tốn hơn cho 1 loài hoa có xuất xứ đau buồn như vậy.
  Hoa dạ hương như người con gái mang nhiều tâm sự quá, mà sống gấp gáp quá, vì sợ ngày mai nắng lên thì chẳng ai hiểu mình, nên phải cố mà phô bầy hương sắc. Nhưng sắc thì mỏng manh trong đêm chẳng ai thấy, còn hương thì quá nồng để mà cảm nhận, để mà thấu hiểu.

  Dạ lan hương không phải mang ý nghĩa tầm thường như thế. Nó đại diện cho tinh yêu tuổi trẻ. Trong mật mã hoa của Pháp, hoa dạ lan hương ngụ ý: " anh yêu em nhưng đồng thời cũng hủy diệt em." Có thể nó xuất phát từ chính câu chuyện trên.

  Mình rất thích loại hoa này, vì nó mang một ý nghĩa thật đặc biệt.

   

   

   
  Hoa dạ lan hương...