Đăng nhập

Sinh đôi, sinh ra trước thì làm em hay làm anh/chị?

Từ xưa đến giờ mình vẫn nghĩ, nếu sinh đôi thì cứ air a trước thì làm anh/chị, ai ra sau thì làm em thôi. Ở quê mình cũng có nhiều cặp anh, chị em sinh đôi, và vẫn nghe người ta kháo nhau: ra đời...

Từ xưa đến giờ mình vẫn nghĩ, nếu sinh đôi thì cứ ai a trước thì làm anh/chị, ai ra sau thì làm em thôi. Ở quê mình cũng có nhiều cặp anh, chị em sinh đôi, và vẫn nghe người ta kháo nhau: ra đời sớm hơn có vài giây mà làm anh người ta.

Thế mà đêm hôm qua, mình ngồi tám chuyện với mẹ chồng. Mình kể dượng của mình được sinh ra trong một lần sinh đôi. Mẹ của Dượng thật là giỏi vì đã sinh đôi mà dượng chui ra trước mà còn bắt mẹ sinh ngược nữa. Ngày xưa mụ vườn mà sao sinh giỏi quá, bây giờ máy móc siêu âm đầy ra đó còn bảo ca này là ca sinh khó. Mẹ chồng mình đã giật mình: “ủa dượng ra trước thì phải làm em chứ. Ông bà xưa có nói: đứa ra sau là nó nhường em nó ra trước. Con bé Mi bé Na gần nhà mình nè, Con Na ra trước nên làm em đó”.

29 tuổi đầu, mình mới sang con mắt ra, hóa ra chuyện ra trước ra sau cũng thú vị nhỉ.

Mình lần mò trên mạng và cũng phát hiện ra có nhiều gia đình cũng phân vân trong chuyện ai làm anh, ai làm em?

Blog của bạn huakien chia sẻ:

“Khi hai anh em Nhóc chào đời, và sau hơn hai tuần Nhóc sống trong lồng kính, Nhóc đã bình yên ra viện và về cùng gia đình. Bây giờ cả nhà vang tiếng trẻ thơ, tiếng khóc o-oe suốt cả ngày. Buổi tối, cả gia đình ngồi họp lại, bàn về việc đặt tên cho hai anh em và phân ngôi thứ bậc cho cặp song sinh. Tên thì bố đã chọn rồi nên cả nhà đều đồng ý. Còn giờ ai là anh ai là em thì có hai quan điểm. Bà Nhóc thì cho là: "đứa nào ra sau làm anh". Bố mẹ và mọi người thì ngược lại"ai ra trước làm anh". Thật rắc rối. Mọi người cứ tranh luận mãi mà vẫn chưa quyết định cụ thể. Chỉ mỗi hai cậu bé trai song sinh vừa khóc lại vừa tóp tép cười. Thật ngộ!. Cả nhà vẫn bàn luận, ai cũng có quan điểm và lý lẽ rất "thuyết phục". Bố mẹ cho rằng: truyền thống người Việt nói chung và kinh nghiệm dân gian nói riêng thì đứa trẻ nào ra trước, đón không khí trước, nhìn ánh mặt trời trước thì sẽ là anh/chị. Tất nhiên không thể có trường hợp cả hai cùng ra một lúc, hoặc có cũng rất hiếm. Với lại việc ra sau ra trước chỉ trong vài giây, nhưng như vậy cũng đủ để thấy ai ra trước sẽ chín chắn hơn và cũng già hơn nhười ra sau". Nghe cũng có lý và hợp tình đấy chứ? Cả hai cu cậu trai chẳng hiểu có biết và hiểu gì hay không chỉ thấy toe toét cười... Ý của mẹ thế nào? bố Nhóc cất tiếng hỏi ý kiến của bà nội Nhóc, trong gia đình này bố Nhóc rất công bằng và cũng luôn luôn tôn trọng ý kiến của mọi người nhất là bà nội Nhóc. "Theo mẹ thì..." bà nội Nhóc ngập ngừng rồi bà nói tiếp: "mẹ vẫn muốn đứa ra sau là anh, mẹ thì mẹ nghĩ, bên Trung Quốc cũng như theo kinh nghiệm của mẹ thì, đứa ra sau già dặn, biết nghĩ hơn, chín chắn, nhường nhịn hơn, vì sao ư? chỉ cần việc nó đã biết nhường cho em mình ra trước, nó sẵn sàng hy sinh cho em mình để em minh ra trước thì cũng đã chứng tỏ ngay từ trong bụng mẹ nó đã xứng đáng làm anh rồi..."

Thế là Nhóc làm anh từ đấy...”

 


(Hình minh họa internet)

Và đây là câu chuyện của một gia đình có con sinh đôi:

"Ngày nảy ngày nay, một gia đình nọ có hai anh em sinh đôi, Vì được nuôi nấng, ăn uống cùng nhau, nên chiều cao của hai đứa ngang nhau, cân nặng cũng bằng nhau. Bố mẹ cho chứng mặc quần áo giống nhau và lẽ đương nhiên, gương mặt của hai bé cũng giống nhau.

Đi ra đường, ai cũng phải quay lại nhìn. Mọi người thường hỏi thăm, ai là anh, ai là em.

Một hôm Tí em bật hỏi:

- Hồi đó, mẹ làm sao biết Tí nào là anh, Tí nào là em chứ?
Mẹ trả lời:

- Tí anh chui từ trong bụng mẹ ra trước Tí em 2 phút.

- Làm sao biết 2 phút chứ?

- Thì mẹ xem đồng hồ của Bác sĩ.

- Sao ra trước lại được làm anh?
Mẹ giải thích:

- Vì đó là đứa khôn ngoan, lanh lẹ hơn, mạnh khỏe hơn, biết đường ra ngoài trước đứa kia."

Mình bắt đầu bị bí rồi, vì không tìm ra tài liệu nào nói đến chuyện này, có ai lý giải được chuyện này không nhỉ?

Sinh đôi, sinh ra trước thì làm em hay làm anh/chị?

Sinh đôi, sinh ra trước thì làm em hay làm anh/chị?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận