trang Blog

LộcTham gia: 26/12/2009
 • Ngôn ngữ cơ thể - Body Language
  Đời Sống
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Ngôn ngữ cơ thể - Body Language

  (cái này tớ sưu tầm được từ nhiều nguồn khác nhau )

   

  Ngôn ngữ cơ thể 

   Nó là một ngôn ngữ đã được con người phát triển hàng triệu năm qua , trước cả khi tiếng nói được hình thành . Mọi người thường nghĩ , tiếng nói là kênh giao tiếp chủ yếu của con người , nhưng khi hiểu được ngôn ngữ cơ thể họ sẽ nhận thấy :Đôi khi những gì anh ta nói trái ngược hẳn với những gì trong đầu anh ta.

   Ngôn ngữ cơ thể là một công cụ giao tiếp vô cùng hữu hiệu, tuy vậy không phải ai cũng biết đọc nó một cách chính xác. Theo các nhà nghiên cứu, 55-85% các cuộc giao tiếp được truyền tải qua cử chỉ và ngữ điệu.

   "Nếu một ai đó nói rằng: 'Anh làm rất tốt', với một nụ cười và cơ thể thoải mái, bạn có thể tin người ta. Nhưng nếu họ nói vậy với hàm răng nghiến chặt, nụ cười nửa vời và một cơ thể cứng nhắc, bạn nên nghi ngờ lời nói", Monique Rissen-Harrisberg, chủ tịch Voice Clinic, nói.

  Giọng điệu cũng là một phần quan trọng việc truyền tải thông điệp. Bằng cách thay đổi ngữ điệu của một số từ, chúng ta có thể thay đổi ý nghĩa toàn bộ câu nói.

   Bạn có muốn được coi là người biết lắng nghe? Hãy tạo sự giao thoa mắt, mỉm cười, gật đầu trong khi nói chuyện và nghiêng đầu về phía người nói. Nếu bạn đảo mắt và chuyển hướng cơ thể, có sự giao thoa mắt ít hơn 50% số lần, thở dài hoặc bồn chồn, bạn sẽ tỏ ra là không chú ý.

   Bạn muốn được nhìn nhận như một vị thủ lĩnh? Bạn cần phải đứng thẳng, nhìn thẳng và mỉm cười. Những tín hiệu đó toát ra sự tự tin và sức mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn đi với đôi vai rụt, đầu cúi và nói bằng giọng uể oải, hấp tấp, bạn sẽ bị coi là thiếu quyết đoán, tiêu cực và ít trải nghiệm.

   Sau đây một số giải mã tín hiệu cơ thể do Voice Clinic cung cấp.

   Nắm chặt tay: bàn tay càng nâng cao, người đó càng bực tức.
   Khoanh tay, bắt chéo chân: tự vệ, phòng thủ. Nhưng nó không hẳn có nghĩa là người đó đang dè chừng bạn, mà có thể họ đang sàng lọc thông tin.
   Rụi mắt: nói dối. Khi dối trá một điều gì đó, người phụ nữ thường rụi nhẹ mắt và ngước lên, đàn ông sẽ rụi mạnh và nhìn xuống.
   Gãi cổ: khi một người lo rằng mình bị bắt gặp nói dối, họ sẽ gãi phía sau cổ vài lần.
   Đặt tay lên má: thẩm định và hứng thú.
   Gật gù: người phụ nữ gật đầu để nói: "Tôi đang lắng nghe", người đàn ông chỉ gật đầu khi họ đồng ý với bạn.

  Một kĩ năng nhỏ về đôi mắt .


  -Không bị hớ khi mua hàng .Bạn luôn phải đi mua những món hàng dành cho cuộc sống, mà  mỗi khi mua hàng bạn phải mặc cả .Và việc mặc cả đôi khi khiến bạn phải mua món hàng với giá lên tận trời mà không biết .Vậy có cách nào để tránh tình trạng này ? Có 1  cách đơn giản : Đó là nhìn nhanh vào mắt người bán hàng khi mình trả giá (Cho dù họ vẫn đang mỉm cười với bạn , nụ cười đó sẽ khiến bạn mềm lòng, hãy bỏ qua nụ cười đấy và chú ý đến đôi mắt của họ )
  +Nếu con ngươi của người bán hàng giãn ra thì có nghĩa bạn đang bị hớ đó big grin
  +Con ngươi họ không thay đổi có nghĩa bạn đã trả đúng giá rồi đấy happy

  - Còn các bạn muốn biết xem họ có đang nói thách không ? Hãy chú ý đến bàn tay của anh ta nếu có những hành động như xoa mũi , che miệng , hay gãi tai  , và sử dụng nhiều biểu hiện của mặt.Thì điều đó đã cho bạn biết anh chàng đang nói dối đó. Hãy trả giá thấp xuống.

   

  Nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ cơ thể :

   Ngôn ngữ cơ thể có thể giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Những cử chỉ, hành động, nét mặt, thậm chí cách đi đứng của bạn cũng có thể bộc lộ khá nhiều suy nghĩ, giúp đồng nghiệp và bạn bè hiểu rõ thông điệp bạn muốn truyền đến họ hơn. Đặc biệt, nếu bạn là 1 nhà lãnh đạo hoặc người nổi tiếng, mỗi cử chỉ hành động của bạn sẽ được rất nhiều người chú ý. có 1 số đã dừng những cử chỉ, hành động độc đáo trở thành đặc trưng cho chính họ. Ví dụ như ngài Steve Ballmer, CEO, "công thần số 1" của tập đoàn Microsoft, có một hành động thật khó tin, đó là...thè lưỡi chào mọi người trước khi bắt đầu trổ tài diễn thuyết. Cũng là 1 cách thu hút sự chú ý của mọi người phải không các bạn ?


   Đôi mắt thường thể hiện rất nhiều suy nghĩ và thái độ của con người. Lấy ví dụ như bạn là sếp : Nếu như trong quá trình trò chuyện, bạn thường xuyên ngoảnh mặt đi nơi khác (nghe có vẻ thật bất lịch sự), chăm chăm vào tờ báo mới ra sáng nay hoặc "ân huệ" hơn là thi thoảng liếc nhìn anh chàng nhân viên đang hăng hái nói qua trang báo, sẽ chẳng khó khăn mấy để nhân viên đó nhận ra họ đang làm sếp chán nản như thế nào với những vấn đề nhạt như nước ốc. Thay vì làm điều đó, bạn hoàn toàn có thể nhìn trực diện vào người nói, ánh mắt có thể toát lên vẻ trang nghiêm hay tươi rói, nhưng cấp dưới sẽ hết sức phấn khởi vì họ cảm nhân được rằng, sếp tôn trọng, thực tâm lắng nghe và hứng thú với những điều họ đang nói.

  Một chút kinh nghiệm hy vọng giúp ích được cho bạn sau này

  Đây là sách nói về ngôn ngữ cơ thể. Tiếng Anh. Ai muốn đọc thì down về nhé.

  rapidshare.com/files/616665/Body_Language.rar

   

   

   

   
  Ngôn ngữ cơ thể - Body Language