Đăng nhập

Soạn nhạc trên máy tính bằng Encore

Encore là chương trình soạn nhạc bằng máy tính đơn giản và dễ sử dụng. Nếu bạn có chút ít khả năng nhạc lý căn bản, bạn có thể soạn một bản nhạc với dàn nhạc đệm theo ý muốn.

Encore là chương trình soạn nhạc bằng máy tính đơn giản và dễ sử dụng. Nếu bạn có chút ít khả năng nhạc lý căn bản, bạn có thể soạn một bản nhạc với dàn nhạc đệm theo ý muốn, đồng thời, bạn có thể viết lời cho bài hát bằng tiếng Việt và in bản nhạc ấy ra nữa.

Trước tiên, các bạn tải chương trình tại đây: http://encore.en.softonic.com/

Bây giờ thì chúng ta cùng điểm qua vài thao tác cơ bản để chép nhạc trên Encore nhé!

- Chọn một file mới: vào File/New hoặc bấm Ctrl+N, trong bảng Choose Page Layout chọn Single Stave để chép ca khúc hoặc các bản nhạc cho 1 nhạc cụ.

     + Stave per System: số khuông trong hệ thống (Đối với ca khúc, chỉ số khuông trùng với hệ thống, chọn số 1).

     + System per Page: số hệ thống trên 1 trang.

     + Measure per System: số ô nhịp trên 1 hệ thống (khuông).

-

Lựa chọn số chỉ nhịp: bấm chuột vào ô nhịp đầu tiên (có thể bấm phím Home trên bàn phím), vào Measure/Time Signature. Bấm vào biểu tượng chọn đến hết. Lựa chọn số chỉ nhịp cần thiết, OK.

- Lựa chọn hóa biểu: bấm chuột vào ô nhịp đầu tiên (có thể bấm phím Home trên bàn phím), vào Measure/Key Signature. Bấm vào biểu tượng chọn đến hết. điều chỉnh số dấu hóa cần thiết, OK.

- Căn chỉnh cỡ lề: vào File/Page setup, lựa chọn cỡ lề cần thiết (1/4…; 1/3…; 3/8….), OK.

- Hiện khung lề: bấm Ctrl+H, đánh dấu vào ô Page Margin, OK.

- Chọn bảng công cụ: vào Window/Palette, chọn các bảng cần thiết.

- Ẩn – hiện các bảng công cụ đã chọn: bấm Ctrl+K

- Lưu lại chế độ làm việc: vào Setup/Save Preference

- Các thao tác nhập nốt cơ bản: nguyên tắc: chọn độ dài trước, chọn cao độ sau. Có thể chọn độ dài ở bảng Note hoặc bấm các phím số trên bàn phím (tròn=1; trắng=2; đen=3; móc đơn=4….).

- Nốt chấm dôi: chọn độ dài chính (VD: đen, trắng…) sau đó bấm dấu chấm dôi trên bảng nốt hoặc bấm chữ D trên bàn phím, nhập cao độ.

- Dấu hóa bất thường: chọn trên bảng Note hoặc bấm chữ trên bàn phím (S=thăng; F=giáng; N=bình), sau đó bấm chuột vào đầu nốt.

- Chùm 3: chọn độ dài chính, sau đó bấm vào nút 3:2 trên bảng công cụ hoặc bấm chữ T trên bàn phím.

- Dấu lặng:chọn trên bảng nốt, hoặc bấm R để chuyển sang chế độ dấu lặng. Bấm R để quay lại chế độ chép note.

- Dấu nối: bôi đen các nốt cần nối, bấm Ctrl+T.

- Dấu luyến (legato): bôi đen các nốt trong nhóm, bấm Ctrl+L. Hoặc dùng công cụ trong bảng Tool.

- Kết nhóm (tách nhóm): bôi đen các nốt, bấm Ctrl+M hoặc Ctrl+B

- Quay đuôi nốt: bôi đen nốt, bấm Ctrl+U để quay lên; Ctrl+D quay xuống.

- Xóa bỏ các ô nhịp thừa: bấm chuột vào ô cần xóa, vào Measures/delete measure, OK. Nếu xóa đến hết chọn biểu tượng hết, OK.

- Lấy thêm ô nhịp: bấm chuột vào vị trí cần lấy thêm ô nhịp, vào  Measures/Add measure, chọn số lượng ô cần thêm trong ô Add, OK.

- Căn đều khuông tự động: vào Score/Centre stave

- Căn chỉnh khoảng cách giữa các khuông nhạc: bấm chuột vào góc trên của đầu khuông rồi kéo rê. Nếu muốn chỉnh đều luôn cho các dòng sau đó cùng lúc thì bấm giữ Ctrl trước khi bấm và kéo chuột.

- Điều chỉnh lại (thêm, bớt) số ô nhịp trên một khuông: bấm chuột vào khuông cần điều chỉnh, vào Score/measures per system, nhập lại số lượng ô cần thiết, OK. Nếu muốn chỉnh luôn cho cho các khuông sau đó, chọn All remaining systems trước khi OK.

- Điều chỉnh lại số khuông trên 1 trang: vào Score/systems per page, nhập số lượng dòng cần thiết, OK.

- Thay đổi kiểu vạch nhịp(Dấu nhắc lại, vạch nhịp kết…): bấm chuột vào ô nhịp cần thay đổi, vào Measure/Barline Type, chọn kiểu vạch cần thiết. Chú ý: có vạch phải và trái cho mỗi ô.

- Các thao tác chép lời: Điều kiện cần thiết: phải chọn bảng mã của bộ gõ tiếng Việt là TCVN3, chọn các font tiếng Việt để đánh.

Vào Window/Palette chọn bảng Graphic, bấm chuột vào chữ L. Vào Text/Font để chọn font, bấm chuột vào đầu nốt nhạc bắt đầu có lời, khi hiện ra dấu nhắc nhấp nháy là bắt đầu nhập chữ được.

- Chép tiêu đề và các chữ bổ sung cho bản nhạc:

Bấm vào nút có chữ T trong bảng Graphic, vào Text/Font để chọn font, bấm chuột vào vị trí cần đánh và nhập chữ như đối với Word. Sau khi đánh xong, bấm chuột vào con trỏ (mũi tên), rồi gắp các chữ vào đúng vị trí.

Điều chỉnh lại font cho các chữ đã có: chọn T, bấm vào chữ, bôi đen trong khung, chọn lại font.

- Chỉnh khoảng cách giữa dòng lời và khuông nhạc: vào chế độ chép lời (bấm L trong bảng graphic), bấm chuốt vào mũi tên màu tím ở lề trái, kéo chuột để điều chỉnh. Muốn chỉnh cùng lúc cho các dòng sau, bấm giữ Ctrl trước khi bấm và kéo mũi tên.

- Căn chỉnh khoảng cách nốt tự động cho toàn bộ bản nhạc: bôi đen toàn bộ bằng lệnh Ctrl+A, bấm Ctrl+J, đánh dấu vào ô Adjust Measure Widths, OK.

- Nốt hoa mỹ: vào setup bỏ các dấu ở 2 mục Auto… Nhập nốt hoa mỹ vào cạnh phải của nốt chính. Bôi đen nốt hoa mỹ, vào Note/Make Grace.., đánh dấu vào ô Grace note, OK. Dùng chuột điều chỉnh các nốt đúng vị trí, tạo dấu legato.

(Chỉ nên làm nốt hoa mỹ sau khi đã căn chỉnh xong toàn bộ các nốt chính)

- Xóa các trang thừa: bấm chuột vào số trang, vào Score/Delete page, OK. Nếu xóa đến hết, chọn biểu tượng hết, OK.

- Tạo khung thay đổi: bấm chuột vào vị trí cần thiết, vào Measure/Ending, chọn mục cần thiết, OK.

- Lưu lại bản nhạc: vào File/Save (Ctrl+S), đặt tên file, chọn địa chỉ lưu trữ, bấm Save.

 

HƯỚNG DẪN TẠO FILE ẢNH BẰNG MÁY IN ẢO CỦA OFFICE 2003:

Để sử dụng máy in ảo “Microsoft Office Image Writer” tạo các file ảnh của văn bản hoặc file Encore… ta thực hiện theo các bước sau;

1. Vào Start menu

2. Chọn Print and Fax (hoặc Setting/ Print and Faxex)

3. Bấm chuột phải vào máy in: Microsoft Office Document Image Writer

4. Chọn Printing Preference

5. Chọn Advance

6. Chọn chế độ TIFF và phân giải 300DPI nếu in từ Encore, nếu in file Word thì để nguyên chế độ MDI-Compressd Document Format

**Lưu ý:  Nếu in liên tục các file cùng dạng (word, encore…) thì chỉ cần điều chỉnh chế độ in một lần.

7. Bấm OK

8. Mở file cần in, chọn trang muốn in trong ô Pages, bấm OK. (Nếu muốn tạo cả tập văn bản thành file ảnh sử dụng như một sách điện tử thì để All)

9. Trong cửa sổ File name đặt tên file, chọn địa chỉ lưa trữ rồi Save. Nếu không muốn xem thử file đã in thì bỏ dấu ở ô View Document Image.

Sau đó có thể sử dụng file ảnh đã tạo để in ra giấy như bình thường, hoặc trình chiếu. (Nếu sử dụng file ảnh để sử dụng trong Word hoặc PowerPoint thì phải in mỗi trang thành một file ảnh riêng biệt).

 

CHỈNH SỬA ẢNH (PICTURE) TRONG MICROSOFT WORD HOẶC POWERPOINT:

- Bấm chuột vào hình ảnh, hiện bảng Picture, chọn công cụ Crop để bỏ bớt các phần thừa. Nếu không thấy bảng Picture, bấm chuột phải trên phạm vi thanh công cụ rồi chọn Picture.

- Điều chỉnh kích thước ảnh bằng cách bấm chuột vào ảnh, bấm vào chấm đen ở các góc rồi kéo (nếu kéo các cạnh có thể gây méo hình). Bấm Ctrl+E để căn ảnh vào giữa dòng.

Soạn nhạc trên máy tính bằng Encore

Soạn nhạc trên máy tính bằng Encore

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận