Đăng nhập

Sốc với học sinh thời nay

Những chuyện tôi viết dưới đây không biết có làm mọi người bàng hoàng hay không. Nhưng với tôi thì nó thật khủng khiếp, vượt...

Những chuyện tôi viết dưới đây không biết có làm mọi người bàng hoàng hay không. Nhưng với tôi thì nó thật khủng khiếp, vượt quá khả năng chấp nhận của tôi. Tôi không nghĩ rằng học sinh bây giờ lại thành ra như thế. (Chú ý: Chuyện dưới đây là “Thật 100%”).

Buổi chiều trước khi vào giờ học, một nhóm nữ sinh lớp 8 bước vào lớp một em lớp 6. Trước con mắt ngạc nhiên của mọi người, một em trong nhóm đó (có vẻ là “chỉ huy”, gọi là A) bước lại chỗ ngồi của em lớp 6 (B). Cô bé B có vẻ sợ hãi, nhưng không dám cầu cứu ai. A thản nhiên tháo dây buộc tóc của B, cầm tóc B cười khẩy, rồi rút trong cặp ra cây kéo, xoẹt một đoạn tóc dài khoảng 20cm. Lúc này bên ngoài cửa lớp khá đông học sinh theo dõi, hầu hết các em đều hoảng hốt, sợ hãi trước hành động của nữ sinh A, nhưng tuyệt nhiên không ai can ngăn. Khuôn mặt cô bé B đỏ bừng lên, vẻ muốn kháng cự lại. A lên tiếng:

- Mi đừng mơ có ai cứu, không ai cứu nổi đâu. Cũng đừng đánh lại ta, nhìn xem tụi ta có bao nhiêu đứa, còn mi chỉ có một mình. Lần này ta chỉ cảnh cáo thôi đó. Nếu mi còn léng phéng lại gần anh ấy (C) thì đừng trách ta. Nghe rõ chưa?

B cúi đầu không nói gì. Dường như thấy đã ra oai đủ, A ra hiệu cho mấy đứa trong nhóm về lớp. Tất cả học sinh có lẽ đều choáng trước hành vi của A…

Chuyện này rốt cục cũng do... giành người yêu mà ra. A và B đều kết anh chàng lớp 9 nào đó. Do “ghen”, nên A đã gọi cả nhóm mình đến dằn mặt B. Có lẽ đánh nhau thì “nhàm” quá, nên A đã giở trò cắt tóc. Tôi không tin được đây là hành động của nữ sinh 14 tuổi.

Hai ngày sau, hết giờ học, nam học sinh lớp 8 ( D) gọi một học sinh lớp 6 ra hỏi:

- Có phải mi nói chuyện con bé B “lên giường” với thằng C cho mấy đứa biết không?

- Dạ, em đâu biết gì đâu.

- Thật không?

- Thật.

- Đứng im đó.

Sau một hồi “điều tra”, D quay lại nói:

-   Đi đi, hừm, không ngờ lại là con E nói. Biết tính sổ với nó ra sao đây?

Sở dĩ D không biết phải hành xử ra sao với E bởi vì E là… bạn gái của D.

Tôi biết chuyện này do thằng nhóc lớp 6 bị tra hỏi là em trai tôi. Nó về kể cho tôi nghe. Tôi sốc thật sự. Thứ nhất, D học rất giỏi, được đi thi HSG cấp huyện kia mà. Nó cũng rất dễ thương, bao giờ thấy tôi cũng chào hỏi. Nhưng nhóc em của tôi bảo rằng D không đàng hoàng một chút nào cả, mọi người nói D rằng “ có tài mà không có đức”. Thứ hai, những chuyện như “lên giường” mà nó nói tự nhiên như không. Ai tin được bọn nhóc “thò lò mũi xanh” này lại mang chuyện nhạy cảm này ra nói. Còn mới lớp 7, lớp 8 mà có người yêu. Tôi cũng bó tay không biết nói gì.

Xã hội bây giờ đúng phức tạp. Trẻ con cũng chẳng còn hồn nhiên, đáng yêu như trước. Tôi không biết điều gì đã làm đánh mất những bản tính vốn có của trẻ con. Còn đâu những trò trốn tìm, nhảy dây, chơi U, chơi ô ăn quan… Còn đâu những phút giây gia đình sum họp bên nhau mỗi tối. Trẻ con bây giờ chỉ biết đến game online, audition, Internet…Người lớn thì vùi đầu vào công việc, lo toan cuộc sống mưu sinh. Nghĩ cũng buồn. Tôi cảm giác, những nét truyền thống văn hóa đang mài mọt dần. Thay vào đó là lối sống xa hoa, đạo đức ngày một xuống dốc của một bộ phận giới trẻ.

Những chuyện như nữ sinh đánh nhau, nữ sinh đánh ghen, quay lén clip… một thời làm dư luận bàng hoàng, sửng sốt thì bây giờ có lẽ nó đã trở nên hết sức bình thường. Mỗi ngày không biết có bao nhiêu vụ việc đụng độ giữa học sinh, quay lén... được phát tán trên mạng. Thật đau lòng khi xem những clip ấy.
 

Những hành động này xuất hiện ngày một nhiều 

Làm sao để ngăn chặn những hành vi nói trên, làm sao để trẻ em sống thật với tuổi của mình, làm sao để xã hội ngày càng tiến bộ theo lối tích cực chứ không phải tiêu cực??? Những câu hỏi không biết bao giờ mới có đáp án.

Sốc với học sinh thời nay

Sốc với học sinh thời nay

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận