Đăng nhập

Sông Đắk Bla - Dòng sông chảy ngược về hướng Tây

Nếu như nhiều dòng sông khác ở Việt Nam bắt nguồn từ Trường Sơn chảy về biển Đông thì sông Đắc Bla lại theo hướng tây Trường Sơn, lẻ loi một mình...

Khám phá Đắk Bla, dòng sông chảy ngược hướng Tây.

 

 

Dòng sông Đắk Bla nổi tiếng khắp Tây Nguyên vì chảy ngược lên hướng Tây và gắn liền với nhiều huyền thoại của đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống dọc triền sông. Đắk Bla còn là dòng sông có loài cá quý, bao đời dùng để "tiến vua", mang tên Anh Vũ...

 

 

Nếu như nhiều dòng sông khác ở Việt Nam bắt nguồn từ Trường Sơn chảy về biển Đông thì sông Đắk Bla lại theo hướng Tây Trường Sơn, lẻ loi một mình, trượt dài 100km, từ địa phận huyện Kon Plong ở phía Tây tỉnh Kon Tum về thị xã, rồi lượn lờ sang hướng Tây - Tây Nam hợp với con sông Kroong Pô Kô từ hướng bắc đổ xuống thành con sông lớn Sê Sang hùng vĩ.

 

 

Trước đây người dân Kon Tum quen gọi là Đắk Bla - Ya Ly và sau này gọi là sông Sê San. Đắk Bla chưa ngừng lại cuộc hành trình của mình ở đó, mà nó còn chảy sang tận xứ sở Campuchia rồi mới chịu hòa mình cùng dòng Mê Kông để trở về với biển Đông bao la.

 

 

Bờ Nam của dòng Đắk Bla là những bãi mía xanh rì và ẩn khuất sau đó là làng Đắc Rơ Wa, Plei Groi của đồng bào Ba Na và làng Phương Hòa của người Kinh.

 

 

Bờ Bắc dòng sông là thị xã "phố núi" Kon Tum và đây đó thấp thoáng bóng dáng làng mạc người Ba Na, Rơ Ngao. Đó là những làng dọc theo dòng sông như: Kon Hra Chót, Kon Tum PơPâng, Kon Tum MơNây Kon Tum...

 

 

Ngày xưa, nơi sâu nhất của sông chỉ có 5m, tùy thuộc vào từng mùa nông sâu. Còn bây giờ, do có Nhà máy thủy điện Ya Ly nên có đoạn sông sâu đến 60m. Đắk Bla có nghĩa là dòng sông hiền hòa.

 

 

Quả thật có đi trên dòng Đắk Bla mới thấy rõ sự thơ mộng của dòng sông chảy ngược hướng. Nước sông trong xanh và mát lạnh. Dòng nước có những đoạn chảy êm đềm, nhưng có những đoạn khá nhiều ghềnh đá thì nước lại cuồn cuộn gầm réo.

 

 

Theo thuyền đi dọc Đắk Bla, dòng sông bên bồi bên lở, có những cồn cát nổi lên giữa dòng và những rẫy ngô xanh rì, cảnh vật nên thơ, khiến tâm hồn trở nên thư thái.  

 

 

 

 

Sông Đắk Bla - Dòng sông chảy ngược về hướng Tây

Sông Đắk Bla - Dòng sông chảy ngược về hướng Tây

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận