trang Blog

songhuong_08Tham gia: 11/09/2008
 • Nhà thơ Xuân Quỳnh
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Nhà thơ Xuân Quỳnh

  Xuân Quỳnh, sinh ngày 6 tháng 10 năm 1942 tại quê: xã La Khê, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây. Xuất thân trong một gia đình công chức nhưng mồ côi mẹ từ nhỏ, ở với bà nội.

  Năm Xuân Quỳnh 13 tuổi đã được tuyển vào Đoàn Văn công nhân dân Trung ương và được đào tạo thành diễn viên múa. Bà đã nhiều lần đi biểu diễn ở người ngoài và dự Đại hội thanh niên sinh viên thế giới năm 1959 tại Viena (Áo). Từ năm 1962 đến 1964 , học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khoá I) của Hội Nhà văn Việt Nam . Hết khóa học về làm việc tại báo Văn nghệ, báo Phụ nữ Việt nam.
  Bà là hội viên từ năm 1967 , ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá III. Từ năm 1978 bà làm biên tập viên Nhà xuất bản Tác phẩm mới.

  Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biêu của thế hệ nhà thơ sinh ở thập kỉ 40 và "rỡ ràng" với những tác phẩm thơ "trẻ" ở thập kỷ 60.

  Cũng giống như hầu hết các nữ sĩ Đông Tây Kim Cổ, Xuân Quỳnh làm thơ cốt để diễn tả cuộc sống của chính mình về tất cả mọi phương diện: những khát khao, những tình cảm, những suy nghĩ, và "sự sống" của một người phụ nữ. Vì lẽ đó hầu hết thơ của chị đều là thơ chữ tình. Đất nước, thiên nhiên, thời đại đều được phản ánh vào thơ chị thông qua cái lăng kính chữ tình đó.

  Định hướng dứt khoát cho con đường sự nghiệp của mình: đó là nghiệp thơ Chị quyết định chấm dứt một cuộc hôn nhân mà chị biết là mình đã sai lạc để xây dựng tình yêu và hôn nhân với "chú đại bàng non trẻ" Lưu Quang Vũ mà chị biết chắc trong đó có tình yêu và hạnh phúc đích thực.

  Em trở về đúng nghĩa trái tim em
  Biết khao khát những điều anh mơ ước.
  Biết xúc động qua nhiều nhận thức
  Biết yêu anh và biết được anh yêu

  Ai quen biết Xuân Quỳnh, hẳn sẽ để ý đến nét khác lạ nơi tay chị: một đôi bàn tay của người lam lũ như già hơn khá nhiều so với gương mặt xinh đẹp, trẻ hơn tuổi, với cặp mắt tinh anh, duyên dáng, rất dễ mỉm cười, che hết mọi phiền lo âu nơi chị

  Bàn tay em ngón chẳng thon dài
  Vệt chai cũ, đường gân xanh vất vả
  Em đánh chắt chơi chuyền thuở nhỏ
  Hái rau dền rau dệu nấu canh
  Tập vá may, tết tóc cho mình
  Rồi úp mặt trên bàn tay khóc mẹ

  Đôi bàn tay tiết lộ số phận. Một số phận đã từng không may mắn, dường như luôn luôn phải "đánh đu" với cuộc sống, với hạnh phúc. Cũng là trớ trêu chăng, con người có số phận như thế lại mang trong mình nhiều khao khát. Trong một bài thơ viết năm 1962, Xuân Quỳnh viết rằng ngày bé mình chỉ mơ đến rằm tháng tám để được vui chơi với bạn bè dưới trăng thụ "Khi lớn khôn ước mơ cùng cháy bỏng": mơ ước "thành nhà thơ ca ngợi cuộc đời", đưa thơ cùng du hành vũ trụ, sưởi ấm vùng trăng lạnh, đưa thơ đi cập bến các vì saọ.. "Như lòng ta chẳng bao giờ nguôi khát vọng - Biết bay rồi ta lại muốn bay cao".

  Giàu trí tuệ, nên cũng như Hồ Xuân Hương xưa kia, Xuân Quỳnh đã đóng vai trò tham mưu đắc lực, đã san sẻ "cái khôn" cho chị em cùng giới, để đối đáp và xử sự với phái mày râu:

  Những cái chính chúng ta thường chả nói
  Mà bọn con gái mình hay nói xấu nhau
  Bọn con trai nghe lỏm đôi câụ..
  Họ khinh chúng ta và lời cửa miệng..

  Ta yêu người con trai không phải vì mình
  Mà họ yêu ta vì họ yêu chính họ
  Được yêu hai lần, họ cao lên một bậc
  Ta không được yêu cảm thấy thấp dần đi

  Xuân Quỳnh nhận thức được tính bi kịch vĩnh cửu của cuộc sống: đó là sự ngắn ngủi của đời ngườị Hình như chị còn tiên lượng được số phận của mình: Rất có thể Xuân Quỳnh - đoá hoa quỳnh mùa xuân - sẽ chỉ nở và toả hương được vài giờ trong đêm tối rồi tàn lụị Bởi thế, chị đã sống hối hả, nồng cháy, sống hết mình với cuộc đời, với thơ và tình yêu, với hạnh phúc và gia đình, như sợ tất cả những điều quá ư tốt đẹp ấy sẽ vụt qua như ánh chớp.

  Chi chút thời gian từng phút từng giờ
  Như kẻ khó tính từng hào keo kiệt
  Tôi biết chắc mùa xuân rồi cũng hết
  Hôm nay non, mai cỏ sẽ già ...

  Chị cũng là người biết giữ gìn và biết tận hưởng hạnh phúc cuộc sống ở mức tối đa có thể được hưởng. Xuân Quỳnh chính là đỉnh cao của những con người "nhân bản chủ nghĩa" thời hiện đạị

  Thơ tình tôi viết cho tôi
  Qua cay đắng với buồn vui đã nhiều
  Vẫn còn nguyên vẹn niềm yêu
  Như cây tứ quí đất nghèo nở hoa

  Mảng thơ đặc sắc nhất của Xuân Quỳnh chính là mảng thơ về tình yêu bởi lẽ Xuân Quỳnh là người ham sống và ham yêu và không hề giấu giếm bản chất ấy của mình:

  ... Nếu tôi yêu được một người
  Tôi yêu anh ta hơn anh ta yêu tôi nhiều lắm
  Tôi yêu anh dẫu ngàn lần cay đắng...

  Xuân Quỳnh là người hành động nên chị nhất định không chấp nhận kiểu sống "đói lòng ngồi gốc cây sung". Trái lại chị đã "đi khắp chốn tìm người tôi yêu", đồng thời gạt bỏ những gì chỉ là "mạo danh tình yêu". Và khi đã đạt được tình yêu rồi thị chị sống với tất cả chiều sâu thăm thẳm của trái tim:

  Ôi con sóng nhớ bờ
  Ngày đêm không ngủ được
  Lòng em nhớ đến anh
  Cả trong mơ còn thức.

  Khi anh nói yêu em, trái tim em đập chừng mạnh qúa
  Mạnh đến nỗi em tưởng là nghe rõ
  Tiếng tim anh đang đập vì em.
  Em yêu anh, yêu anh như điên ...

  Khác hẳn những người đàn bà "sống trong vương quốc của tình yêu mà không biết được biên giới của vương quốc ấy". Xuân Quỳnh là một phụ nữ không những có khát vọng mà còn có đủ khả năng đi đến tận cùng biên giới và tận cùng đáy sâu của vương quốc tình yêụ Phải chăng ở những điểm tận cùng đó mà những câu thơ tuyệt tác đã ra đời:

  Chỉ có thuyền mới hiểu
  Biển mênh mông nhường nào
  Chỉ có biển mới biết
  Thuyền đi đâu về đâụ
  Ngày nào không gặp nhau
  Biển bạc đầu thương nhớ
  Những ngày không gặp nhau
  Lòng thuyền đau - rạn vỡ...

  Một điều nổi bật trong thơ Xuân Quỳnh là chị không chỉ yêu say đắm mà còn đặt tình yêu ấy lên ngai vàng của sự tôn thờ tuyệt đối. Xuân Quỳnh rất có lí: ở cõi đời này tình yêu chẳng phải là điều thực sự đáng tôn thờ hay sao ? Vả chăng. Xuân quỳnh, bằng tất cả những phẩm chất hội tụ trong con người mình, chị đã đạt được một tình yêu đáng tôn thờ. Người chồng, trong mắt Xuân Quỳnh, lúc nào cũng như một người tình mà chị yêu đắm đuối, cũng cảm thấy như "chàng" có thể vuột khỏi tay:

  Tới thăm anh rồi em lại ra đi
  Đôi mắt lo âu, lời âu yếm xẻ chia
  Lúc anh đến, anh đi thành quá khứ
  Anh thuộc về những người ngoài cánh cửa

  Cũng vì tôn thờ tình yêu thái quá, có lúc Xuân Quỳnh đã có linh cảm chẳng lành về hạnh phúc của mình. Thơ tình của chị đã đã đẩy tình yêu lên tầm bi kịch: Tình yêu tuyệt đích có thể sẽ kết thúc cách nào đó thật bất ngờ, trước khi tuổi già sộc đến:

  Đọc bài thơ yêu em thấy sự chia xa
  Và bỗng nhiên em lại bơ vơ,
  Tay vẫn vụng, trán dô ra như trước...
  Nếu từ giã thuyền rồi
  Biển chỉ còn sóng gió
  Nếu phải cách xa anh
  Em chỉ còn bão tố

  Tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh thật là nồng nàn, sâu sắc và đượm nỗi thoảng thốt lo âu, tất cả được diễn đạt bằng một ngôn ngữ giản dị, trong sáng, hầu như không cách điệụ Đó là thứ thơ đạt tới tầm cao của nghệ thuật nhưng vẫn dễ hiểu với đông đảo quần chúng, vẫn có thể gây được những niềm xúc động khác thường:

  Em trở về đúng nghĩa
  Là máu thịt, đời thường ai chẳng có
  Vẫn ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa
  Nhưng biết yêu anh cả khi chết đi rồị

  Tái hôn lần hai cùng Lưu Quang Vũ, Quỳnh lại hơn tuổi Vũ, tuy rất khó khăn về mọi mặt, sáu người cùng sống trong căn phòng chỉ rộng 6 mét vuông. Qua đó mới thấy rõ Xuân Quỳnh là người phụ nữ rất bản lĩnh.
  "Ai đã sống những năm tháng ấy mới hiểu hết nỗi khó khăn cực nhọc của Quỳnh. Đó là thời kỳ bao cấp. Cán bộ chỉ sống bằng đồng lương ít ỏi, mọi nhu yếu phẩm đều mua bằng tem phiếu, như Quỳnh đã viết trong Những năm ấy:

  Củi thì thiếu và dầu cũng thiếu
  Điện cắt ban ngày, điện cắt ban đêm
  Nhiều người mua nhưng ít cửa hàng
  Những vải gạo, thực phẩm đều bán phiếu
  Giờ thì ít, xếp hàng lâu phát cáu
  Nhất là ở cửa hàng bánh mì mùa đông...

  Mỗi tháng mỗi người 13kg gạo, 0,3kg thịt và 1kg đậu phụ, 0,5kg đường…, mặc thì mỗi năm 4 mét vải. Đã thế, Quỳnh lại hay bị mất cắp. Nhiều lần mất hết tem phiếu phải xin bạn bè và tôi. Quỳnh tằn tiện nhưng cũng không đủ sống. Ăn cơm mì để nhường cơm cho chồng và cho các con. Mà mì nhiều khi Quỳnh ăn cũng không đủ no, nhiều lần phải nhịn đói. Thức ăn chủ yếu là rau muống, còn thịt, đậu phụ Quỳnh để dành cho các con, cho Vũ. Ngồi vào mâm cơm Quỳnh thường kêu no và ăn chậm để nhường cơm và thức ăn cho cả nhà".
  Sinh thời, khi được làm vợ của Vũ, Quỳnh là cô con dâu hiếu thảo. Có lẽ trong lịch sử văn học chưa có cô con dâu nào (nói chung) hay nhà thơ nữ nào (nói riêng) viết những câu thơ "khéo nịnh" mẹ chồng như chị vào loại hay nhất, rất đáng yêu:
  "Chắt chiu từ những ngày xưa
  Mẹ sinh anh để bây giờ cho em".

  “ Phải đâu mẹ của riêng anh
  Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi
  Mẹ tuy không đẻ không nuôi
  Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong.”

  Chính vì thế, Vũ "càng yêu cái nết càng say vì tình" đã có những câu thơ viết riêng tặng Quỳnh rất hay:

  Biết ơn em, em từ miền gió cát
  Về với anh, bông cúc nhỏ hoa vàng
  Anh thành người có ích cũng nhờ em:
  Anh biết sống vững vàng không sợ hãi
  Như người làm vườn, như người dệt vải
  Ngày của đời thường - ngày ở bên em...


  Bà Vũ Thị Khánh mẹ chồng đã viết về Xuân Quỳnh " …Năm 1973, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong cuộc đời con trai tôi. Vũ lấy nhà thơ Xuân Quỳnh. Vũ - Quỳnh quen biết nhau đã từ lâu vì vốn ở cùng một tập thể dành cho văn nghệ sĩ. Lại là những bạn thơ mến phục nhau vì tài… Lúc đầu tôi cũng không tán thành cuộc hôn nhân này, tâm lý của một người mẹ, thấy con mình đã một lần dở dang hạnh phúc với người vợ diễn viên, nay lại lấy một người vợ văn nghệ sĩ nữa, không biết rồi sẽ ra sao? Hơn nữa, lại còn chênh lệch về tuổi. Quỳnh hơn tuổi Vũ. Dư luận nhiều người phản đối, tỏ ý nghi ngờ sự bền vững của mối tình này. Nhưng bất chấp tất cả, Vũ - Quỳnh vẫn quyết định lấy nhau. Đám cưới của hai người được tổ chức đơn giản ở cửa hàng Mỹ Kinh, phố Hàng Buồm. Bữa tiệc cưới hôm đó, ngoài cô dâu chú rể chỉ có nhà tôi, mấy đứa em Vũ và hai người bạn. Vũ - Quỳnh mời năm người nhưng chỉ có hai người đến dự. Ngay cả bạn bè cũng vẫn còn e ngại trước sự "liều lĩnh" của Vũ - Quỳnh.
  Nhà tôi rất thương Quỳnh. Anh kiên trì thuyết phục tôi chấp nhận để hai con có một gia đình riêng cho đỡ tội nghiệp… Tình yêu của Vũ và Quỳnh suốt mười lăm năm qua không phai nhạt mà theo thời gian cứ được nhân lên mãi. Tôi chưa thấy một người phụ nữ nào yêu chồng và chìu chồng như Xuân Quỳnh
  …”

  Cái chết đột ngột do tai nạn giao thông ngày 29.8.1988 với mùa thu cùng hoa cúc vàng tháng Tám đã cướp đi hai tài năng đang độ chín muồi , cùng đứa con trai 13 tuổi Lưu Quỳnh Thơ . Vũ - Quỳnh mãi mãi nằm trong ký ức của mọi người.

  Sự kết thúc đau buồn đã khiến cho tình yêu mà chị tôn thờ trở thành bất tử, đã làm Xuân Quỳnh và Thơ Xuân Quỳnh dường như càng đẹp ngời thêm lên bởi một vừng sáng kì diệu của huyền thoại
  Bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh được giảng dạy trong nhà trường và cũng là bài thơ được đánh giá viết về tình yêu hiện đại nhất trong những bài thơ tình hiện đại của thế kỷ XX.
  Xuân Quỳnh được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001.


  Thuyền và biển

  Em sẽ kể anh nghe
  Chuyện con thuyền và biển

  "Từ ngày nào chẳng biết
  Thuyền nghe lời biển khơi
  Cánh hải âu, sóng biếc
  Đưa thuyền đi muôn nơi

  Lòng thuyền nhiều khát vọng
  Và tình biển bao la
  Thuyền đi hoài không mỏi
  Biển vẫn xa... vẫn xa

  Những đêm trăng hiền từ
  Biển như cô gái nhỏ
  Thầm thì gửi tâm tư
  Quanh mạn thuyền sóng vỗ

  Cũng có khi vô cớ
  Biển ào ạt xô thuyền
  (Vì tình yêu muôn thuở
  Có bao giờ đứng yên?)

  Chỉ có thuyền mới hiểu
  Biển mênh mông nhường nào
  Chỉ có biển mới biết
  Thuyền đi đâu, về đâu

  Những ngày không gặp nhau
  Biển bạc đầu thương nhớ
  Những ngày không gặp nhau
  Lòng thuyền đau - rạn vỡ
  Nếu từ giã thuyền rồi
  Biển chỉ còn sóng gió"

  Nếu phải cách xa anh
  Em chỉ còn bão tố.


  Sóng

  Dữ dội và dịu êm
  Ồn ào và lặng lẽ
  Sóng không hiểu nổi mình
  Sóng tìm ra tận bể

  Ôi con sóng ngày xưa
  Và ngày sau vẫn thế
  Nỗi khát vọng tình yêu
  Bồi hồi trong ngực trẻ

  Trước muôn trùng sóng bể
  Em nghĩ về anh, em
  Em nghĩ về biển lớn
  Từ nơi nào sóng lên?

  Sóng bắt đầu từ gió
  Gió bắt đầu từ đâu?
  Em cũng không biết nữa
  Khi nào ta yêu nhau

  Con sóng dưới lòng sâu
  Con sóng trên mặt nước
  Ôi con sóng nhớ bờ
  Ngày đêm không ngủ được
  Lòng em nhớ đến anh
  Cả trong mơ còn thức

  Dẫu xuôi về phương Bắc
  Dẫu ngược về phương Nam
  Nơi nào em cũng nghĩ
  Hướng về anh - một phương

  ở ngoài kia đại dương
  Trăm nghìn con sóng đó
  Con nào chẳng tới bờ
  Dù muôn vời các trở

  Cuộc đời tuy dài thế
  Năm tháng vẫn đi qua
  Như biển kia dẫu rộng
  Mây vẫn bay về xa.

  Làm sao được tan ra
  Thành trăm con sóng nhỏ
  Giữa biển lớn tình yêu
  Để ngàn năm còn vỗ.


  Thơ tình cuối mùa thu

  Cuối trời mây trắng bay
  Lá vàng thưa thớt quá
  Phải chăng lá về rừng
  Mùa thu đi cùng lá
  Mùa thu ra biển cả
  Theo dòng nước mênh mang
  Mùa thu và hoa cúc
  Chỉ còn anh và em

  Chỉ còn anh và em
  Là của mùa thu cũ
  Chợt làn gió heo may
  Thổi về xao động cả:
  Lối đi quen bỗng lạ
  Cỏ lật theo chiều mây
  Đêm về sương ướt má

  Hơi lạnh qua bàn tay
  Tình ta như hàng cây
  Đã bao mùa gió bão
  Tình ta như dòng sông
  Đã yên ngày thác lũ.

  Thời gian như là gió
  Mùa đi cùng tháng năm
  Tuổi theo mùa đi mãi
  Chỉ còn anh và em

  Chỉ còn anh và em
  Cùng tình yêu ở lại...
  - Kìa bao người yêu mới
  Đi qua cùng heo may.


  Sẽ có mãi cô bé mười sáu tuổi


  Bài hát tình yêu em hát ngày xưa
  Những mơ ước chờ mong tuổi trẻ
  Phố xá xanh trong chiều đầy gió
  Phông màn nhung, quá khứ của đời em

  Về đâu rồi điệu hát thân quen
  Những tà áo muôn mùa rực rỡ
  Dòng sông chảy suốt bài ca một thuở
  Những khu rừng, thành phố, xóm làng xa...

  Về đâu rồi cô bé ngày xưa
  Mười sáu tuổi đâu rồi năm tháng cũ
  Dòng nhật ký còn nguyên trong cuốn sổ
  Về những làng những phố những tình yêu

  Chiều mùa xuân nước xiết chân cầu
  Nhà hát lên đèn trong tiếng nhạc
  Bài hát nói về bao điều khao khát
  Vẫn tình yêu muôn thuở tự ngày xưa

  Phông màn xanh, thời gian của bây giờ
  Người đứng hát trẻ trung như lời hát
  Gió thao thức những chân trời phiêu bạt
  Thổi điên cuồng trên tà áo thơ ngây

  A mùa xuân như cầm được trên tay
  Và tuổi trẻ vẫn muôn đời tiếp nối
  Sẽ có mãi cô bé mười sáu tuổi
  Dẫu tóc em năm tháng đổi thay màu.


  Tự hát

  Chẳng dại gì em ước nó bằng vàng
  Trái tim em anh đã từng biết đấy
  Anh là người coi thường của cải
  Nên nếu cần anh bán nó đi ngay

  Em cũng không mong nó giống mặt trời
  Vì sẽ tắt khi bóng chiều đổ xuống
  Lại mình anh với đêm dài câm lặng
  Mà lòng anh xa cách với lòng em

  Em trở về đúng nghĩa trái tim
  Biết làm sống những hồng cầu đã chết
  Biết lấy lại những gì đã mất
  Biết rút gần khong cách của yêu tin

  Em trở về đúng nghĩa trái-tim-em
  Biết khao khát những điều anh mơ ước
  Biết xúc động qua nhiều nhận thức
  Biết yêu anh và biết được anh yêu

  Mùa thu nay sao bão mưa nhiều
  Những cửa sổ con tàu chẳng đóng
  Di đồng hoang và đại ngàn tối sẫm
  Em lạc loài giữa sâu thẳm rừng anh

  Em lo âu trước xa tắp đường mình
  Trái tim đập những điều không thể nói
  Trái tim đập cồn cào cơn đói
  Ngọn lửa nào le lói giữa cô đơn

  Em trở về đúng nghĩa trái-tim-em
  Là máu thịt, đời thường ai chẳng có
  Vẫn ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa
  Nhưng biết yêu anh có khi chết đi rồi


  Bàn tay em

  Gia tài em chỉ có bàn tay
  Em trao tặng cho anh từ ngày ấy
  Những năm tháng cùng nhau em chỉ thấy
  Quá khứ dài là mái tóc em đen
  Vui, buồn trong tiếng nói, nụ cười em
  Qua gương mặt anh hiểu điều lo lắng
  Qua ánh mắt anh hiểu điều mong ngóng
  Anh nghĩ gì khi nhìn xuống bàn tay ?

  Bàn tay em ngón chẳng thon dài
  Vết chai cũ, đường gân xanh vất vả
  Em đánh chắt chơi chuyền thuở nhỏ
  Hái rau rền rau rệu nấu canh
  Tập vá may, tết tóc một mình
  Rồi úp mặt lên bàn tay khóc mẹ.

  Đường tít tắp không gian như bể
  Anh chờ em cho em vịn bàn tay
  Trong tay anh, tay của em đây
  Biết lặng lẽ vun trồng gìn giữ
  Trời mưa lạnh tay em khép cửa
  Em phơi mền vá áo cho anh
  Tay cắm hoa, tay để treo tranh
  Tay thắp sáng ngọn đèn đêm anh đọc
  Năm tháng qua đi mái đầu cực nhọc.
  Tay em dừng trên vầng trán lo âu.

  Em nhẹ nhàng xoa dịu nỗi đau
  Và góp nhặt niềm vui từ mọi ngả
  Khi anh vắng bàn tay anh biết nhớ
  Lấy thời gian đan thành áo mong chờ
  Lấy thời gian em viết những dòng thơ
  Để thấy được chúng mình không chắc trở...

  Bàn tay em, gia tài bé nhỏ
  Em trao anh cùng với cuộc đời .


  Có một thời như thế

  Có một thời vừa mới bước ra
  Mùa xuân đã gọi mời trước cửa
  Chẳng ngoái lại vết chân trên cỏ
  Vườn hoa nào cũng ở phía mình đi
  Đường chẳng xa, núi không mấy cách chia.

  Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn
  Trang nhật kí xé trăm lần lại viết
  Tình yêu nào cũng tha thiết như nhau
  Có một thời ngay cả nỗi đau
  Cùng mạnh mẽ ồn ào không giấu nổi
  Mơ ước viển vông, niềm vui thơ dại
  Tuổi xuân mình tưởng mãi vẫn tươi xanh
  Và tình yêu không ai khác ngoài anh
  Người trai mới vài lần thoáng gặp
  Luôn hi vọng để rồi luôn thất vọng

  Tôi đã cười đã khóc những không đâu
  Một vầng trăng niên thiếu ở trên đầu
  Một vạt đất cỏ xanh rờn trước mặt...
  Mái tóc xanh bắt đầu pha sợi bạc
  Nỗi vui buồn cũng khác những ngày xưa

  Chi chút thời gian từng phút từng giờ
  Như kẻ khó tính từng hào keo kiệt
  Tôi biết chắc mùa xuân rồi cũng hết
  Hôm nay non, mai cỏ sẽ già.

  Tôi đã đi mấy chặng đường xa
  Vượt mấy núi mấy rừng qua mấy biển
  Niềm mơ ước gửi vào trang viết
  Nỗi đau buồn dồn xuống đáy tâm tư
  Em yêu anh hơn cả thời xưa
  (Cái thời tưởng chết vì tình ái)
  Em chẳng chét vì anh, em chẳng đổi
  Em cộng anh vào với cuộc đời em
  Em biết quên những chuyện đáng quên
  Em biết nhớ những điều em phải nhớ
  Hoa cúc tím trong bài hát cũ
  Dẫu vẫn là cung bậc của ngày xưa
  Quá khứ đáng yêu, quá khứ đáng tôn thờ
  Nhưng đâu phải là điều em luyến tiếc.


  Nếu ngày mai em không làm thơ nữa

  Nếu ngày mai em không làm thơ nữa
  Cuộc sống trở về bình yên
  Ngày nối nhau trên đường phố êm đềm
  Không nỗi khổ, không niềm vui kinh ngạc

  Trận mưa xuân dẫu làm ướt áo
  Nhưng lòng em còn cảm xúc chi đâu
  Mùa đông về quên nỗi nhớ nhau
  Không xôn xao khi nắng hè đến sớm

  Chuyện hôm nay sẽ trở thành kỉ niệm
  Màu phượng chẳng nồng nàn trên lối ta đi.

  Gió thổi nơi này không lạnh tới nới kia
  Lời nói tâm tình trở nên nhạt nhẽo
  Nghe tiếng con tàu em không thể hiểu
  Tấm lòng anh trong mỗi chuyến đi xa
  Em không còn thấy nhớ những sân ga
  Những nơi đã đi, những nơi chưa hề đến
  Khát vọng anh dẫu hoà trong sóng biển
  Sóng xô bờ chẳng rộn đến tâm tư

  Một ngày nào đọc lại dòng thơ
  Âm điệu ấy chẳng còn gieo tiếng nhạc
  Chất men nào làm em choáng váng
  Cũng phai dần theo những tháng năm xa.
  Như hòm thư không còn một phong thư
  Hết ngọn lửa lạ lùng, thôi mùa mây phiêu bạt.
  ơi trời xanh - xin trả cho vô tận
  Trời không xanh trong đáy mắt em xanh
  Và trong em không thể còn anh.
  Nếu ngày mai em không làm thơ nữa.


  Thơ viết cho mình và những người con gái khác

  I

  Các cô gái cùng thời với tôi
  Tôi giống các cô và lại khác các cô
  Trán tôi dô ra bướng bỉnh hơn, bàn tay thô lại còn vụng nữa .
  Vụng đến nỗi không chỉ mó tới đâu là đổ vỡ.
  Mà khi nói chuyện với ai, tôi thấy tay thừa không biết dấu vào đâu.

  Như các cô tôi có một tình yêu rất sâu
  Rất dữ dội nhưng không bao giờ yêu được hết
  Ở các cô, các cô âm thầm chịu đựng
  Cho đến ngày tình yêu ấy tắt đi.
  Còn ở tôi, tôi mang nó nặng nề
  Muốn nguôi quên, nó lại ngày càng lớn
  Luôn xao động, tôi không sao ngủ được.
  Không làm sao có thể ngồi nguyên
  Tôi sợ màu trời sau khung cửa bình yên
  Con đường vắng, người đi và rừng cây lặng gió.

  Tôi yêu những dòng sông mùa nước lũ
  Sau phá phách ngàn đời vẫn là lượng phù sa
  Cơn mưa rào, yêu biết mấy cơ mưa
  Qua sấm sét, cỏ cây từng trải
  Tôi không thích nhìn ngôi nhà lộng lẫy,
  Bằng những công trình còn sắt thép ngổn ngang
  Những công trình giống như tuổi thanh niên
  Chưa hoàn chỉnh những đó là hi vọng.

  Nếu được đổi nghề tôi sẽ xin đi xây dựng
  Không phải ở trong nhà rộng mát này đâu
  Với nghề kia tôi luôn được bắt đầu
  Mùi vôi vữa bao giờ cũng mới...

  Những cái chính chúng ta ta thường chả nói
  Mà bọn con gái mình hay nói xấu lẫn nhau
  Bọn con trai nghe lỏm đôi câu:
  "Cô này lác, cô kia thì cằm lẹm..."
  Họ khinh chúng ta và lời cửa miệng:
  "Chuyện đàn bà".
  Họ có biết đâu
  Biết bao điều mãi tận thẳm sâu
  Ta chịu đựng hy sinh vì họ.

  II

  Dẫu sao con trai cũng là đáng quí
  Mỗi người sinh ra đã hướng sẵn một chân trời
  Việc hôm nay họ không để ngày mai
  Họ lượng sức, lượng đường "đi phải đến".
  Đầu óc họ đã quen tính toán.
  Mỗi khoản trong đời đều xếp thành ngăn:

  Ngăn làm thơ, ngăn đánh giặc, gia đình
  Tình yêu nữa cũng trong chăn của họ
  Ôi con trai thật kì lạ
  Tôi yêu tất cả mọi người mà chẳng yêu được riêng ai
  Không sĩ diện đâu, nếu tôi yêu được một người
  Tôi sẽ yêu anh ta hơn anh ta yêu tôi nhiều lắm
  Tôi yêu anh dẫu ngàn lần cay đắng...

  Con gái chúng mình mang tiếng nhỏ nhen chật hẹp,
  Nhưng hơn bọn con trai cái đức biết hi sinh
  Ta yêu người con trai không phải vì mình
  Mà họ yêu ta vì họ yêu chính họ
  Được yêu hai lần, họ cao lên một bậc
  Ta không được yêu cảm thấy thấp dần đi
  Vì chính ta cũng chẳng yêu ta.

  Chúng ta cam lòng với việc tần tảo nuôi con việc đồng ruộng hậu phương là việc phụ.
  Con trai cho rằng ra mặt trận, làm thơ... là việc chính của đời kia.
  Nhưng họ đâu biết rằng nếu không có chúng ta thì họ cũng chẳng đánh giặc làm thơ.
  Không có chúng ta, chỉ họ sống với nhau thôi họ sẽ trở thành ngu ngốc.

  III

  Và cả anh, anh yêu của riêng em
  Khi anh nói yêu em, trái tim em đập chừng mạnh quá.
  Mạnh đến nỗi em tưởng là nghe rõ
  Tiếng tim anh đang đập vì em
  Em yêu anh, yêu anh như điên
  Em viết những bài thơ tình yêu tưởng anh là ý tứ
  Trán em bớt dô ra, bàn tay không vụng nữa
  Tay này đây, em may áo cho anh
  Bàn sẽ cắm hoa, tường sẽ treo tranh
  Em sẽ làm theo những điều anh mơ ước
  Và khi nào anh buồn, em sẽ hát
  Bài hát tình yêu ca ngợi con trai
  Khi chỉ anh nghe, hát cho cả mọi người
  Để họ biết thế nào là hạnh phúc
  Em yêu sự thông minh hóm hỉnh
  Đến thói thường hay cáu gắt của anh
  Nếu đời anh đã xếp thành ngăn
  Em sẽ đảo tung lề thói cũ.

  Điều đơn giản anh hiểu ra tất cả
  Rằng tình yêu không thể tách rời
  Khi ấy em là cơ thể anh rồi
  Nếu cắt đi anh sẽ ngàn lần đau đớn

  Nhưng mà anh thì vẫn là anh
  Anh không vượt qua bọn con trai ấy nữa
  Anh tính nỗi đau, niềm vui bằng tháng, bằng tuần lễ
  Nhưng với em, em hiến cả cuộc đời
  Anh tiếc thời gian chúng ta đã qua rồi
  Em, em biết không gì mất được
  Bài thơ nói về trái tim anh lại viết bằng bộ óc.

  Đọc bài thơ yêu em thấy sự chia xa
  Và bỗng nhiên em lại bơ vơ
  Tay vẫn vụng, trán dô ra như trước
  Biết bao giờ em trở nên tốt được
  Vì khi già tay còn vụng về hơn!


  Lại bắt đầu

  Lại bắt đầu từ những trang giấy trắng
  Lại ngọn đèn, màu mực những câu thơ
  Lại nhịp đập bắt đầu, tim rạo rực
  Trước biết bao nao nức với mong chờ

  Một con tàu chuyển bánh ngoài ga
  Làn nước mới, trời xanh và mây trắng
  Ngô non mướt, bãi cát vàng đầy nắng
  Như chưa hề có mùa lũ đi qua.

  Như chưa hề có nỗi đau xưa
  Lòng thanh thản trong tình yêu ngày mới.
  Một quá khứ ra đi cùng gió thổi
  Thời gian trôi, kí ức sẽ phai nhoà.

  Những mùa sen, mùa phượng đã xa
  Trên khắp nẻo lại bắt đầu mùa cúc
  Rồi hoa đào lại tươi hồng nô nức
  Như chưa hề biết đến tàn phai.

  Tay trong tay tôi đã bên người
  Tôi chẳng nói điều chi về vĩnh viễn
  Vì mỗi sáng khi mặt trời hiển hiện
  Là một ngày tôi lại bắt đầu yêu


  Mẹ của Anh

  Phải đâu mẹ của riêng anh
  Mẹ là mẹ của chúng mình đấy thôi
  Mẹ tuy không đẻ không nuôi
  Mà em ơn mẹ suốt đời chưa xong
  Ngày xưa má mẹ cũng hồng
  Bên anh mẹ thức lo từng cơn đau
  Bây giờ tóc mẹ trắng phau
  Để cho mái tóc trên đầu anh đen
  Đâu con dốc nắng đường quen
  Chợ xa gánh nặng mẹ lên mấy lần
  Thương anh thương cả bước chân
  Giống bàn chân mẹ tảo tần năm nao
  Lời ru mẹ hát thuở nào
  Chuyện xưa mẹ kể lẫn vào thơ anh
  Nào là hoa bưởi hoa chanh
  Nào câu quan họ mái đình cây đa
  Xin đừng bắt chước câu ca
  Đi về dối mẹ để mà yêu nhau
  Mẹ không ghét bỏ em đâu
  Yêu anh em đã là dâu trong nhà
  Em xin hát tiếp lời ca
  Ru anh sau nỗi lo âu nhọc nhằn
  Hát tình yêu của chúng mình
  Nhỏ nhoi giữa một trời xanh khôn cùng
  Giữa ngàn hoa cỏ núi sông
  Giữa lòng thương mẹ mênh mông không bờ
  Chắc chiu từ những ngày xưa
  Mẹ sinh anh để bây giờ cho em.


  Có một thời như thế

  Có một thời vừa mới bước ra
  Mùa xuân đã gọi mời trước cửa
  Chẳng ngoái lại vết chân trên cỏ
  Vườn hoa nào cũng ở phía mình đi.

  Đường chẳng xa, núi không mấy cách chia.
  Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn
  Trang nhật ký xé trăm lần lại viết
  Tình yêu nào cũng tha thiết như nhau.

  Có một thời ngay cả nỗi đau
  Cũng mạnh mẽ ồn ào không giấu nổi
  Mơ ước viễn vông, niềm vui thơ dại
  Tuổi xuân mình tưởng mãi vẫn tươi xanh

  Và tình yêu không ai khác ngoài anh
  Người trai mới vài lần thoáng gặp
  Luôn hy vọng để rồi luôn thất vọng
  Tôi đã cười đã khóc những không đâu

  Một vầng trăng niên thiếu ở trên đầu
  Một vạt đất cỏ xanh rờn trước mặt...
  Mái tóc xanh bắt đầu pha sợi bạc
  Nỗi vui buồn cũng khác những ngày xưa

  Chi chút thời gian từng phút từng giờ
  Như kẻ khó tính từng hào keo kiệt
  Tôi biết chắc mùa xuân rồi cũng hết
  Hôm nay non, mai cỏ sẽ già.

  Tôi đã đi mấy chặng đường xa
  Vượt mấy núi mấy rừng qua mấy biển
  Niềm mơ ước gửi vào trang viết
  Nỗi đau buồn dồn xuống đáy tâm tư

  Em yêu anh hơn cả thời xưa
  (Cái thời tưởng chết vì tình ái)
  Em chẳng chết vì anh, em chẳng đổi
  Em cộng anh vào với cuộc đời em
  Em biết quên những chuyện đáng quên
  Em biết nhớ những điều em phải nhớ

  Hoa cúc tím trong bài hát cũ
  Dẫu vẫn là cung bậc của ngày xưa
  Quá khứ đáng yêu, quá khứ đáng tôn thờ
  Nhưng đâu phải là điều em luyến tiếc.


  Thơ vui vè phái yếu

  Những người đàn ông các anh có bao nhiêu điều to lớn
  Vượt qua ô cửa cỏn con, văn phòng hẹp hàng ngày
  Các anh nghĩ ra tàu ngầm, tên lửa, máy bay
  Tới thăm dò những hành tinh mới lạ
  Tài sản của các anh là những tinh cầu, là vũ trụ
  Các anh biết mỏ dầu, mỏ bạc ở nơi đâu
  Chính phục đại dương bằng các con tàu
  Đi tới tương lai trên con đường ngắn nhất
  Mỗi các anh là một nhà chính khách
  Các anh quan tâm đến chuyện mất còn của các quốc gia.
  Biết bao điều quan trọng được đề ra
  Những hiệp ước xoay vần thế giới

  Chúng tôi chỉ là những người đàn bà bình thường không tên tuổi
  Quen việc nhỏ nhoi bếp núc hàng ngày
  Cuộc sống ngặt nghèo phải tính sao đây
  Gạo, bánh, củi dầu chia thế nào cho đủ
  Đầu óc linh tinh toàn nghĩ về chợ búa
  Những quả cà, mớ tép, rau dưa
  Đối với Nít và Kăng, những siêu nhân nay và xưa
  Xin thú thực: chúng tôi thờ ơ hạng nhất

  Chúng tôi còn phải xếp hàng mua thịt
  Sắm cho con đôi dép tới trường
  Chúng tôi quan tâm đến xà phòng, đến thuốc đánh răng
  Lo đan áo cho chồng con khỏi rét...

  Chúng tôi là những người đàn bà bình thường trên trái đất.
  Quen với việc nhỏ nhoi bếp núc hàng ngày
  Chúng tôi chẳng có tàu ngầm, tên lửa, máy bay
  Càng không có hạt nhân nguyên tử
  Chúng tôi chỉ có chậu có nồi có lửa
  Có tình yêu và có lời ru
  Những con cò con vạc từ xưa
  Vẫn lặn lội bờ sông bắt tép
  Cuộc sống vẫn ngàn đời nối tiếp
  Như trăng lên, như hoa nở mỗi ngày...

  Nếu ví dụ không có chúng tôi đây
  Liệu cuộc sống có còn là cuộc sống
  Ai sẽ mang lại cho các anh vui buồn hạnh phúc
  Mở lòng đón các anh sau thất bại nhọc nhằn
  Thử nghĩ xem thế giới chỉ đàn ông
  Các anh sẽ không còn biết yêu biết ghét
  Các anh không đánh nhau nhưng cũng chẳng làm nên gì hết
  Thế giới sẽ già nua và sẽ lụi tàn
  Ai sẽ là người sinh ra những đứa con
  Để tiếp tục giống nòi và dạy chúng biết yêu, biết hát...

  Buổi sớm mai ướm bước chân mình lên vết chân trên cát
  Bà mẹ đã cho ra đời những Phù Đổng Thiên Vương
  Dẫu là nguyên thủ quốc gia hay là những anh hùng
  Là bác học... hay là ai đi nữa
  Vẫn là con của một người phụ nữ
  Một người đàn bà bình thường, không ai biết tuổi tên

  Anh thân yêu, người vĩ đại của em
  Anh là mặt trời, em chỉ là hạt muối
  Một chút mặn giữa đại dương vời vợi,
  Loài rong rêu ai biết tới bao giờ
  Em chỉ là ngọn cỏ dưới chân qua
  Là hạt bụi vô tình trên áo
  Nhưng nếu sáng nay em chẳng đong được gạo
  Chắc chắn buổi chiều anh không có cơm ăn.

  Vài đoạn thơ vui nhân dịp ngày Xuân
  Đùa một chút xin các anh đừng giận
  Thú thực là chúng tôi cũng không sống được
  Nếu không có các anh, thế giới chỉ đàn bà.

  Nhà thơ Xuân Quỳnh