Đăng nhập

Sự thật về công dụng chữa bệnh của mật heo

1. Mật heo được liệt kê trong những cuốn sách cổ về tác dụng chữa một số bệnh. Trong Đông y hiện nay có sử dụng mật heo như một vị thuốc và tác dụng thực sự của mật heo.

Có rất nhiều bài thuốc từ mật heo được lan truyền trong dân gian, với đồn thổi về những công năng tuyệt vời. Sự thật có đúng như vậy?

 

1. Mật heo được liệt kê trong những cuốn sách cổ về tác dụng chữa một số bệnh. Trong Đông y hiện nay có sử dụng mật heo như một vị thuốc và tác dụng thực sự của mật heo.

Hiện nay, mật heo không được sử dụng như một vị thuốc. Vì trong danh mục thuốc thiết yếu của Bộ Y tế không có mật heo, chủ yếu ở các acid có trong thành phần dịch mật, đó là tính kháng viêm. Theo nghiên cứu, trong ống nghiệm mật heo có tác dụng ức chế mạnh đối với trực khuẩn ho gà (bacilus pertussis). Cách đây khoảng 30 năm đã có nghiên cứu của Viện Dược liệu về mật heo, đã được chế biến thành thuốc điều trị ho. Nhưng nguồn nguyên liệu không ổn định và heo không kiểm định dịch tế trước khi giết mổ nên Bộ Y tế đã cấm sản xuất.

 

http://baodaklak.vn/dataimages/201008/original/images370826_heo_cho_chet.JPG
Heo chết do ăn phải chuột

Như vậy, tuy mật heo có tác dụng thật sự nhưng phải là mật đảm bảo vô trùng và không mang mầm bệnh hoặc những độc tố do trước khi giết mổ heo bị nhiễm phải thì mới sử dụng được. Ví dụ heo chết do ăn phải chuột nhưng người nuôi vẫn giết đem bán, hoặc heo mắc các bệnh truyền nhiễm.

2. Hiện nay có nhiều người tin rằng sản phụ nuốt mật heo trước khi sinh sẽ tốt cho dạ con, còn mật heo phơi khô hòa với nước cho trẻ uống sẽ rất tốt cho dạ dày.

Việc sản phụ nuốt mật heo trước khi sinh tốt cho chuyển dạ là không có căn cứ khoa học vì mật heo chỉ có tính kháng viêm. Mà một cuộc chuyển dạ tốt cần có các cơn co tử cung và sự xóa mở của cổ tử cung tốt thì mới sinh hạ được một cách dễ dàng. Mật heo không có tác dụng lên cơn co tử cung khi chuyển dạ thì nuốt mật heo chỉ có hại có khi còn mang thêm bệnh vì mật heo.

 

http://eva.vn/upload/news/2010-09-14/1284481753-om-2.jpg
Sản phụ nuốt mật heo trước khi sinh tốt cho chuyển dạ là không có căn cứ khoa học

Tương tự như vậy, cho trẻ uống mật heo dù đã qua chế biến là không tốt, thậm chí có thể gây ngộ độc, vì sức đề kháng của trẻ kém. Dạ dày là nơi cơ quan tiêu hóa thức ăn, dịch mật cũng chứa một số chất có tác dụng tiêu hóa ở ruột, nhưng khi uống vào dạ dày sẽ bị phân hủy và không có tác dụng. Có thể khẳng định mật heo chẳng có tác dụng gì cho dạ dày cả.

3. Qua thực tế khám chữa bệnh, tôi nhận thấy hậu quả nghiêm trọng nhất của việc dùng mật heo là vô tội vạ.

Biểu hiện rõ nhất của mật heo bị nhiễm khuẩn là khi mật lắng xuống, dưới đáy có lớp cặn màu tráng đục (đó chính là mủ) khi uống sống - nghĩa là mật lấy từ con vật bị bênh ra rồi pha thẳng vào rượu, vào nước - thì rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, dẫn đến sốc nhiễm khuẩn.

 

http://bacsytructuyen.com/upload_images/65%20b%E1%BB%87nh%20%C4%91%C6%B0%E1%BB%9Dng%20ti%C3%AAu%20ho%C3%A1.jpg
Bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Hiện nay, có không ít các ca cấp cứu trong tình trạng suy gan, thận, suy hô hấp và trụy tim mạch dẫn đến hôn mê, thậm chí còn tử vong do nuốt sống các loại mật động vật mà không qua chế biến lại, không chỉ riêng mật heo, việc sử dụng mật động vật không theo chỉ định của bác sỹ không những không hiệu quả mà còn nhiễm các bệnh khác do các chất chuyên hóa có trong mật gây tác động xấu tới gan và thận.

Sự thật về công dụng chữa bệnh của mật heo

Sự thật về công dụng chữa bệnh của mật heo

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận