Đăng nhập

Sữa chua nếp cẩm, món ăn tốt cho sức khỏe

Bọn trẻ nhà tôi rất thích ăn món này, chúng khoái nhất cái dẻo thơm của nếp cẩm, cái thơm của lá nếp ven ngoại thành trộn trong vị béo bùi của nước cốt dừa, cái ngọt thơm man mát chua của sữa...

Nếp cẩm là loại gạo có màu nâu đỏ, khi nấu lên nó dẻo như gạo nếp thường người ta hay dùng để nấu cơm rượu, khi dùng để làm cơm rượu vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, lipid, các nguyên tố vi lượng và vitamin (nhất là vitamin B1). Không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể, nếp cẩm còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa. Trong y học cổ truyền thường dùng cơm rượu nếp cẩm để dẫn thuốc vào tỳ vị và thần kinh. Các nhà nghiên cứu còn cho rằng cơm rượu nếp cẩm có thể hạ được nồng độ cholesterol có hại trong máu, giúp hạ huyết áp.

 Bọn trẻ nhà tôi rất thích ăn món này, chúng khoái nhất cái dẻo thơm của nếp cẩm, cái thơm của lá nếp ven ngoại thành trộn trong vị béo bùi của nước cốt dừa, cái ngọt thơm man mát chua của sữa chua mà năn nỉ mẹ làm món sữa chua nếp cẩm vào những ngày cuối tuần.


Nếp cẩm còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa

Những lúc tôi bận quá không làm được thì chúng rủ nhau đi ăn bên ngoài.

Ngồi ăn vỉa hè là cái thú vui của nhiều người Hà Thành. Trên những con phố cổ được mân mê những ly sữa chua trắng phau rồi đổ lên trên lớp nếp cẩm màu nâu đỏ. Đưa muỗng vào khuấy đều, ly sữa chua nếp cẩm trở thành những vân màu hòa quyện đẹp mắt, rồi tan vào nhau để trở thành sắc tố đỏ au, hấp dẫn một cách lạ thường.
 


Cách làm sữa chua nếp cẩm không quá khó để bạn có thể làm tại nhà


Gạo nếp cẩm, còn gọi là gạo nương, được trồng ở những ruộng nương của người dân tộc vùng núi phía Bắc. Chọn những hạt gạo nếp có màu tím sẫm, to tròn, sau đó đồ gạo thành xôi. Xôi phải không khô không nhão, bởi khô thì nếp cẩm sẽ bị chai, còn nhão, món nếp cẩm sẽ nát và dễ chua.Tiếp đến là đem xôi nếp cẩm ủ với men rượu từ 2 đến 3 ngày. Giai đoạn ủ này là quan trọng nhất và cũng là bí quyết riêng của từng người. Ủ làm sao để hạt nếp cẩm to tròn nhưng không được nứt vỡ, màu cẩm tím sẫm, nồng thoảng mùi hương của rượu mà không được cay, chua như rượu. Như vậy thì khi trộn vào sữa chua, món "sữa chua nếp cẩm" mới có hương vị đặc biệt.

Sữa chua nếp cẩm là món ăn dân dã, rất dễ làm, có lợi cho sức khỏe. Thế thì các bạn ơi tại sao ta không thử làm để cả nhà thưởng thức món ăn rất ngon và bổ này nhỉ?

Sữa chua nếp cẩm, món ăn tốt cho sức khỏe

Sữa chua nếp cẩm, món ăn tốt cho sức khỏe

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận