Đăng nhập

Sức khỏe là vàng - không gì có thể đổi được

Vậy thì, làm cách nào để có một sức khỏe tốt? Tôi xin mạn phép bàn tiếp với các bạn ở bài tiếp theo.

Tôi thường hỏi, nếu được ước mơ thì bạn mơ cái gì? Ai cũng có những ước mơ cho riêng mình. Người thì mơ có một công việc tốt hơn, người thì mơ có một căn nhà to hơn, người thì mơ giàu hơn... Vâng, ai cũng có quyền ước mơ một cái gì đó tốt đẹp hơn. Nhưng, nếu bạn không có sức khỏe thì chắc chắn bạn chỉ cần có sức khỏe. Quả vậy, có sức khỏe ta mới có thể thực hiện những ước mơ đang ấp ủ. Có sức khỏe ta mới chăm sóc được người thân yêu trong gia đình.

Ai cũng có quyền mơ ước

Ảnh: Ai cũng có những ước mơ cho riêng mình.

Ấy vậy mà, chỉ mong cho chính ta có sức khỏe cũng chưa đủ. Tại sao ư? Vì nếu có một người nào đó trong gia đình không khỏe, bạn phải hy sinh thời gian, tiền bạc và công sức để chăm sóc họ. Đơn cử, khi đứa con trai 10 tháng tuổi của tôi bị bệnh và nhập viện, tôi đã nghỉ làm hết 5 ngày ở suốt trong bệnh viện để chăm sóc nó. Ngoài ra, tôi còn phải tốn những khoản chi phí phát sinh cho cả 2 mẹ con như: ăn, uống. Trung bình một ngày cũng hết 100.000 - 150.000 đồng. Sau khi con xuất viện thì tôi cũng thấy mệt mỏi theo vì gia cảnh neo đơn không người thay thế.

Hơn ai hết, tôi thấu hiểu cảm giác chăm sóc một người già bị tai biến nằm một chỗ thì cực như thế nào. Bà ngoại tôi năm ấy 87 tuổi và bị tai biến 2 lần. Lần đầu thì nhẹ hơn và chỉ điều trị trong một thời gian ngắn. Còn lần sau thì nằm suốt 1 tháng trời trong bệnh viện Gia Định. Tôi, ngoài giờ hành chính ở công ty thì vào viện để chăm bà. Bà là người đã nuôi tôi từ lúc tôi mới 2 tuổi. Để chăm sóc cho bà còn có nhiều người dì của tôi nữa. Bà tôi không thể tự làm gì hết mà phải có người làm giúp.
 

Chăm sóc người già

Ảnh: nghề chăm bệnh nhân thuê ngày càng phổ biến.

Để cho bà tôi vẫn còn khỏe đến ngày nay phải nói rằng dì tôi là người có công nhất. Trước đó thì gia đình tôi đã thuê người đến nhà chăm bà nhưng rồi thấy không hiệu quả. Người giúp việc dù có tốt đến đâu cũng không thể so với người nhà. Thế là dì tôi nghỉ làm và ở nhà chăm bà. Một ngày làm việc quần quật không ngơi nghỉ với những công việc không tên. Thêm vào đó, dì tôi còn bị đau bao tử do lúc trước mê làm việc nên không ăn uống đúng giờ. Sau mấy năm chăm bà tôi thì đến giờ dì tôi đã mang trong người nhiều thứ bệnh như stress, thiếu ngủ, đau dạ dày, bệnh phụ nữ, đau khớp...

Nói ra điều đó để cho bạn thấy sức khỏe quan trọng như thế nào. Chỉ cần một ai đó trong nhà bị bệnh là kéo theo những người khác. Một điều không thể phủ nhận là, với điều kiện sống như hiện nay, môi trường bị ô nhiễm, stress, ăn uống ngoài đường,... làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh ở người lớn như: đái tháo đường, tim mạch, gút, béo phì, suy thận, viêm gan, sỏi mật... ở trẻ em như: viêm đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, tay chân miệng,...
 

Ăn uống ngoài đường - mối hiểm họa mà bạn không biết

Ảnh: uống sinh tố ngoài đường - mối nguy cho sức khỏe của bạn.

Vậy thì, làm cách nào để có một sức khỏe tốt? Tôi xin mạn phép bàn tiếp với các bạn ở bài tiếp theo.

Phan Thị Diễm Thúy.

Email: thuyphanhcm@gmail.com

Sức khỏe là vàng - không gì có thể đổi được

Sức khỏe là vàng - không gì có thể đổi được

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận