Đăng nhập

Tác phẩm đặc biệt - Ta là ai?

Cuộc sống! Có bao giờ bạn nghĩ mình không là chủ của cuộc sống? Dù bạn nghĩ hay không cũng chẳng thể làm chủ cuộc sống được.

Cuộc sống! Có bao giờ bạn nghĩ mình không là chủ của cuộc sống? Dù bạn nghĩ hay không cũng chẳng thể làm chủ cuộc sống được. Quyền năng nào, cơ sở nào cho phép con người làm điều đó? Vậy mà người ta luôn tưởng mình là chủ cuộc sống cơ đấy. Là chủ hay nô lệ? Nô lệ, đích thị là nô lệ. Nô lệ nên mới khổ đau, mới lúc vui, lúc buồn do cuộc sống đem lại chứ. Nếu là chủ nó, tất nhiên luôn luôn hạnh phúc, không buồn đau giống kiểu cảm giác hạnh phúc trong thời điểm nhất định nào đó mà con người làm chủ được tình huống của cuộc sống.

Có cách nào làm chủ cuộc sống được không? Có đấy! Khi làm chủ mình thì làm chủ cuộc sống. Nhưng bạn phải biết thật rõ ràng, bạn là ai mới làm chủ được. Lúc ấy, bạn đang sống trong cảnh giới an lạc hoàn hảo. Hãy làm chủ mình chứ đừng nhầm tưởng những gì của mình là chủ mình, đừng tham vọng những gì chưa của mình là chủ mình. Làm chủ mình rồi thì muốn làm gì cho mình chả được. Khi mà cuộc sống biến chuyển liên tục nhưng không khiến tâm bạn giao động qua lại trong biên độ vui buồn và thống khổ được, khi ấy, bạn làm chủ mình và cuộc sống. Bạn sẽ biết phải làm gì cho có hạnh phúc!

 

Tôi đã từng đi tìm tôi trong suốt mười năm ròng, để biết chính xác tôi là ai hay cái gì? Bởi tôi luôn thấy rằng, suy nghĩ, cảm xúc, thân thể, sắc diện, giới tính, tên tuổi, gia đình, quê hương, bạn bè, sự nghiệp, danh vọng, tiền tài… đều là “của tôi”, chứ không đích thực là tôi. Tôi là người sở hữu tất cả những thứ đó, kể cả cuộc sống của mình, nhưng dường như tôi không thấy mình đâu cả, và dĩ nhiên, cũng không ai thấy được. Khi ném bỏ mọi thứ được gọi là “của tôi”, hay mọi thứ được gán ghép “là tôi”, tôi đã cảm thấy hốt hoảng vì thấy như mình không tồn tại. Nhưng rõ ràng tôi vẫn đang sống, đang hiện hữu ở cuộc đời…

"Tôi là ai", "mình là ai" hay "ta là ai" tưởng như câu hỏi thật ngớ ngẩn. Và, người ta không mấy để ý hoặc chỉ trong phút giây thoáng qua, bất chợt giật mình bỡ ngỡ về ta (hay về mình) giữa đời sống, rồi lại bị lôi tuột đi bởi những cái “của mình” (hay “của ta”). Rốt cuộc, cả đời sống chỉ như thực thể tồn tại, quay cuồng giữa cuồng phong, bão tố và lốc xoáy ở đời. Cho đến phút giây cuối cùng, phải mặc tình biến mất mà không biết đi đâu, cũng không từng biết mình thật sự thế nào. Thật tẻ nhạt và vô nghĩa!

Mười năm ròng miệt mài đi tìm, có lúc đã tuyệt vọng, phó mặc và buông xuôi. Cầu mong và nước mắt, quyết tâm và thề nguyền… và tôi đã thấy chính mình! Tôi thấy tôi là ai qua thấy rất rõ những thứ được quy ước là “của tôi”. Trong đó, đối tượng giúp tôi trực nhận thấy rất rõ chính mình là suy nghĩ trong đầu óc và cảm xúc trên thân thể của tôi.

 

Tôi đã tái sinh một kiếp sống hoàn toàn mới, kiếp là tôi sống thực thụ, không phải là nô lệ cho những thứ “của mình”. Tôi không còn thắc mắc về bất cứ gì ở cuộc đời, bởi đã quá rõ ràng. Tôi không còn buồn đau, tủi hận, hờn giận, ghen ghét, thù hằn… bởi chúng chỉ là cảm xúc của tôi mà thôi. Tôi không mong muốn ai hiểu mình nữa, bởi tôi hiểu chính tôi là đủ rồi. Vì rằng, trước khi tự thấy rất rõ và hiểu thấu đáo về chính mình, chắc chắn vĩnh viễn không ai hiểu mình được. Có chăng, bạn chỉ cố gắng và phải may mắn lắm, người khác mới có thể hiểu chính xác vài điều, vấn đề hay những thứ “của bạn” trong cả cuộc đời thôi. Còn lại toàn hiểu lầm, hiểu sai và lệch lạc… Lí do chính là bởi, bạn chưa thực sự biết (hay hiểu) bạn là ai. Chưa biết mình là ai, thì hiển nhiên muôn thuở không có ai hiểu mình.

 

Tôi không khẳng định bạn sẽ tìm thấy chính bạn (như tôi đã tìm thấy chính tôi) khi đọc tác phẩm “Ta là ai?” của tác giả Duy Tuệ. Nhưng tôi khẳng định, tác phẩm là cơ hội lớn trong cuộc đời giúp bạn “mục sở thị” chính mình. Đó là chìa khoá khơi nguồn sáng tạo và hạnh phúc bất tận, sâu thẳm, sẵn có bên trong mỗi người.

Đặc điểm tác phẩm:

1.     Tác phẩm chỉ dành cho người muốn và quyết tâm thay đổi cuộc đời, để được hưởng trọn vẹn không gian tự do trong đầu óc, sự an tâm – thành đạt - hạnh phúc nơi chính mình.

2.     Nội dung tác phẩm giúp bạn khám phá thế giới đầu óc huyền bí của con người, để tỏ tường và làm chủ chính nó, luôn thấy rõ mọi vấn đề cuộc sống đang diễn ra trong và với (hay quanh) bạn. Từ đó, tầm nhìn hay khả năng thấy biết (trí thấy của riêng bạn), năng lực sáng tạo ngoài phạm vi đầu óc con người được kích hoạt và tuôn chảy, lòng thông cảm và tình thương yêu vô điều kiện dâng trào. Bởi thế, tác phẩm không dành cho người chỉ tìm kiếm kiến thức, để nạp vào cái đầu vốn đã eo hẹp, chật chội.

3.     Khi đọc, bạn cố gắng và tự nhắc nhở mình loại bỏ ra ngoài đầu óc tất cả kiến thức, kinh nghiệm về khái niệm chất chứa trong đầu óc. Nghĩa là, không để khối kinh nghiệm, kiến thức cũ kĩ trong đầu óc vận động và nảy sinh những ý kiến, đánh giá hoặc so sánh chủ quan, cản trở bạn nhận được những giá trị lớn lao ẩn dưới từng câu chữ. Hãy đọc trong tình trạng cái đầu tập trung chú ý nhận biết cao nhất, tỉnh táo và trống không, không có bất cứ suy nghĩ hay ý tưởng nào. Mỗi lần đọc là mỗi khám phá mới mẻ và lí thú.

4.     Câu chữ chỉ là phương tiện truyền trao thông điệp, quan trọng là bạn thẩm thấu và trực nhận được gì đằng sau những câu chữ ấy. Do vậy, bạn không nên chỉ hiểu theo khái niệm vốn có của câu chữ về vấn đề tác giả trình bày. Bởi, có khi tác giả đề cập đến vấn đề a, nhưng thông điệp truyền tải lại là b…

5.     Hãy đặt câu hỏi cho vấn đề mà bạn thắc mắc hay quan tâm. Bạn cứ hỏi nhưng không cần và không phải đi tìm câu trả lời. Bằng việc học và thực hành liên tục, đáp án sẽ tự hiện hữu trong bạn.

*****

Thông tin tác phẩm:

Tên: “Ta là ai?”

Tác giả: Duy Tuệ

Thể loại: Đời sống và con người

Số trang:212

Khổ:14,5x20,5cm

Xuất bản: NXB Văn hoá Thông tin

Thực hiện và phát hành: Cty Cổ phần Đầu tư Giáo dục Minh Triết

Giá: 70.000 VNĐ (kèm CD)

 *****

Liên hệ chi tiết về tác phẩm:

* Cty Cổ phần Đầu tư Giáo dục Minh Triết: Tầng 11, số 473 Điện Biên Phủ, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM.

Website: http://minhtriet.vn

ĐT: 083.8990301

Email: lenguyenthi@minhtriet.vn

* Văn phòng đại diện tại Hà Nội: Số 16, ngõ 279, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội.

ĐT: 043.7228199

Email: tuetri@minhtriet.vn

Phú Tuệ

Tác phẩm đặc biệt - Ta là ai?

Tác phẩm đặc biệt - Ta là ai?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận