TÂM SỰ CỦA NGƯỜI MẸ LẦN ĐẦU SINH MỔ, LẦN 2 QUYẾT ĐỊNH SINH CON ở NHÀ….

— Yume.vn —

TÂM SỰ CỦA NGƯỜI MẸ LẦN ĐẦU SINH MỔ, LẦN 2 QUYẾT ĐỊNH SINH CON ở NHÀ.

Nguyên văn chia sẻ của chị Nguyễn Thanh Lam.

"Cả 1 quá trình dài 9 tháng 9 ngày từ lúc ốm nghén, khám thai, rồi ngày đẻ, luôn có chồng đồng hành. Tin tưởng và ủng hộ quyết định của vợ, cùng vợ chuẩn bị mọi thứ. cảm giác có chồng bên cạnh lúc đau đớn nhất, tự tay đón lấy đứa con của 2 vợ chồng là cảm giác sung sướng, kỳ diệu, tuyệt vời nhất, cảm xúc thật khó diễn tả bằng lời. Thực lòng cám ơn chồng nhiều lắm 🥰

Mình không hiểu sao nhiều ng dị ứng với từ "thuận tự nhiên" đến thế, có khi còn chẳng hiểu đúng thuận tự nhiên nghĩa là gì?! Không lẽ phải sống "chống lại tự nhiên" thì mới không bị coi là ăn lông ở lỗ, tiến hóa ngược ?! Mình thuận tự nhiên theo cách của mình, và mình cùng các con của mình luôn xinh ngầu, khỏe mạnh. Vậy nên một khi chưa hiểu, và không hiểu, thì đừng nên phán xét. Nhân đây mình cũng kể lại quá trình sinh bé Minna để chị em có thắc mắc, nghi hoặc thì sẽ hiểu rõ hơn.

Với mình, lần sinh đẻ này là cả quá trình chuẩn bị kĩ lưỡng, cả về sức khỏe lẫn tinh thần, cũng không phải là "trào lưu nguy hiểm" mà các bạn cứ hay lên án. Vì thế, mình không hề "điên rồ", "liều mạng" hay "coi mạng người như cỏ rác" đâu nhé (làm gì có ai coi mạng sống của mình và cả con của mình như cỏ rác, quý như kim cương còn chẳng hết ).

ở sao trước sinh mổ rồi mà sau lại muốn sinh thường?! Rõ ràng ai cũng biết sinh mổ có hại như thế nào cho cả mẹ cả con, và lợi ích to lớn của sinh thường. Sau sinh mổ Tumin, mấy năm liền mình đều bị đau lưng khủng khiếp, và rất hay đau nửa đầu, khi đó Tumin không được da tiếp da sau sinh, không chậm cắt dây rốn, không được 72h vàng sữa non, và 1 tuần đầu bị ăn sữa công thức, cảm giác khi đó bất lực khá.

Chính Vì vậy khi bầu Minna, mình đã nghĩ nhất định phải đẻ thường, để con nhận được sự khởi đầu hoàn hảo, trọn vẹn nhất. các bạn hay đc khuyến cáo về nguy cơ vỡ tử cung của đẻ thường sau mổ. Tuy nhiên phải nói chính xác là cứ đẻ thường thì nguy cơ vỡ tử cung là như nhau dù chưa mổ hay đã mổ. Và đã là sinh đẻ thì đều có nguy cơ này kia, vấn đề là phải phòng tránh, kiểm soát và biết cách xử lý.

🌸 Thai kỳ:

– Ăn uống: mình không ăn thịt, không uống sữa bầu hay sữa bò, ăn 80% là thực vật, 20% là tôm cá hải sản, uống sữa hạt. Không ăn uống vô tội vạ như hồi bầu Tumin. Khi sinh Tumin mình tăng 20kg, con 3,5kg , khi sinh Minna mình chỉ tăng 10kg, con 3,2kg. Và mình chẳng tin mấy câu mẫu như chịu khó ăn nhiều vào cho con to sau dễ nuôi đâu.

– Tập tành: mình tập yoga Chính Vì vậy mình không hề bị đau lưng cho lần mang thai này, sức khỏe dẻo dai, sát ngày đẻ vẫn chạy cầu thang bình thường, các ngày cuối chăm chỉ đi bộ, thiền định (cái này có chồng hướng dẫn, 2 vợ chồng cùng ngồi thiền)

– Thăm khám: rất âm đầy đủ theo lịch (nhau bám thành sau, lưỡng đỉnh không to, không có nguy cơ thắt nút dây rốn, bánh nhau và ối tốt…) làm đầy đủ các xét nghiệm, mình còn làm thêm xét nghiệm máu khó đông (trước đó thầy giáo cũ của mình có chia sẻ vợ thầy sinh bé thứ 2 thập tử nhất sinh vì bị chứng này, trong khi sinh bé đầu tiên không hề bị, Chính Vì vậy mình cẩn thận làm luôn cho yên tâm). Mình chủ động theo dõi, lắng nghe cơ thể, tìm hiểu các nguy cơ để phòng tránh. Với mình, đã làm gì thì nên chủ động và phải chắc chắn.

🌸 Công tác chuẩn bị
– Học tiền sản: vụ này chủ yếu dẫn chồng đi học để có thêm hiểu biết, cũng như nâng cao tinh thần trách nhiệm. Biết cách bảo vệ con và chăm sóc vợ nếu trường hợp phải vào viện.

– Học đẻ: tuy đẻ là bản năng, Tuy nhiên cái gì học được thì cũng sẽ tốt hơn. Biết được quá trình bày ra ntn thì sẽ bình tĩnh, làm chủ đc tình huống hơn. Học thở (trước đó tập yoga rồi nên mình biết cách thở, lấy hơi, giữ sức bền trong cả quá trình chuyển dạ và đẻ, nếu không biết, chắc mẹ nào mà đau đến 10 tiếng như mình chắc kiệt sức mà lên bàn mổ quá).

Học phòng tránh và xử lý các nguy cơ, biến chứng (chị em hay bị dọa nhất vụ đẻ bị băng huyết, Tuy nhiên sự thật với 1 ca đẻ mẹ con khỏe mạnh bình thường, khả năng băng huyết cực thấp). 2 tuần cuối 2 vợ chồng đi hái lá tre về đun nước uống đều đặn. Học cả kỹ thuật cầm máu của Diện Chẩn, phòng trường hợp bị chảy máu nhiều. Học các tư thế giảm đau, cái này cũng là yoga luôn.

– Vào viện đăng ký khám, liên hệ hỏi trước đặt phòng dịch vụ, làm sẵn hồ sơ nhập viện phòng trường hợp cấp cứu. Gặp bác sĩ tư vấn đàng hoàng nhé, mình có hỏi bác sĩ là trường hợp gia đình muốn đẻ thường, chấp nhận ký giấy cam đoan, bv có giúp không?! Bác sĩ trả lời rằng: như vậy thì sẽ không để sản phụ đau đẻ, không được rặn, sẽ tiêm kích mở tử cung và dùng forceps lấy con ra.

Trường hợp sinh mổ lần đầu như mình thì lần 2 vào viện sẽ được chỉ định mổ. Vì vậy quyết định đẻ ở nhà của mình vẫn chính là đúng đắn 😊

🌸Chuyển dạ và sinh
👉Dấu hiệu: chiều hôm rằm là có nong nút nhầy tử cung. Kể từ lúc đó là mình uống nước lá tía tô liên tục. Đi rất âm kiểm tra lại lần cuối. Lên dây cót tinh thần, sẵn sàng chờ đau để đẻ.

👉Đau chuyển dạ và đau đẻ:

– 7h tối ngày 16 bắt đầu có cơn đau đầu tiên. Cỡ độ 10 phút 1 cơn, cả nhà vẫn đi ăn chơi, về mình vẫn tắm cho con, đọc sách cho ngủ, rồi xuống bếp cắm 1 nồi cháo (cháo trắng đập ít gừng ăn kèm tương tamari để tránh bị cảm và tụt huyết áp).

Cứ mỗi cơn đau mình hít thở đều, lắc nhẹ hông để giảm đau.

– Chuẩn bị bồn đẻ: bể phao mét rưỡi to oành đặt kín phòng tắm, chồng xả nước sẵn sàng để đó, vợ bảo cứ yên chí đi ngủ lấy sức chiến đấu.

– 10h đóng sẵn cái bỉm phòng vỡ ối, yên tâm nằm ôm chồng ngủ. Thực ra đau lắm luôn, nào có ngủ được, cứ mỗi cơn đau lại bò dậy, làm động tác con mèo trong yoga (giảm đau cực hiệu quả), hít thở sâu, nương theo cơn đau, hết cơn lại nằm xuống ôm chồng để tiếp thêm sức, cứ đau như thế cả đêm, Tuy nhiên không hề kêu gào rên la nhé, để cho chồng con được ngủ 😘 Vào viện chắc dật dờ cả đêm quá, hiu hiu.

– 4h sáng chính thức đau đẻ, đau dồn dập 1-2 phút 1 cơn, bắt đầu có cơn rặn, gọi chồng dậy, xả nước nóng vào bể phao sẵn đó.

– 4h30 vào bồn, bảo chồng lấy cho bát cháo húp lấy sức chiến đấu 😂, xong đâu đó chồng hỏi bấy giờ anh phải làm gì? anh chỉ việc ngồi chờ thôi, đưa tay đây cho e bám, 1 tiếng đồng hồ vật vã trong bể, chồng túc trực bên cạnh xoa bóp, lau mồ hôi, lấy nước cho uống, cổ vũ nhiệt tình 😂. Ngồi trong bể nước ấm cảm giác đỡ đau hơn rất nhiều, khá dễ chịu, lúc không có cơn đau thì giống như đang đi spa 😂

– 5h30 sau vài cú rặn kinh hồn, em ra đc cái đầu, 1 phút sau ra nốt cả người, bố đỡ được em trên tay trao cho mẹ, 1 vòng quấn cổ căng đét, y như rất âm. Mẹ tự tay tháo cho em, nhẹ nhàng tình cảm, đơn giản khá 🤗

– Ngồi chờ 15 phút bong hết nhau, bố dìu hai mẹ con vào phòng, rồi gọi điện thông báo cho ông bà nội ngoại 😅

– Minna không cắt dây rốn, bánh nhau được ướp khô bằng muối nổ, 5 ngày rụng rốn, hoàn toàn sạch sẽ và an toàn.

Được da tiếp da với mẹ ngay khi chào đời, được trọn vẹn 72h vàng sữa non. Toàn bộ quá trình sinh ẻm, mẹ đau 10 tiếng đồng hồ, sức khỏe mẹ tốt, tinh thần tốt, không bị can thiệp bởi dụng cụ y tế và thuốc hay kháng sinh, và không có bị rạch với khâu gì cả. Được ở nhà khá thoải mái từ đầu đến cuối."

P/s: bấy giờ có rất nhiều người chọn cách sinh con ở nhà như chị Thanh Lam. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn khuyến cáo phương pháp này rất nguy hiểm với trẻ sơ sinh vì dễ gây nhiễm trùng. một số ca khác sinh con ở nhà cũng gặp nhiều biến chứng phải nhập viện điều trị.

Việc sinh đẻ ở nhà không có cán bộ y tế giúp trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến các nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí t.ử v.o.n.g mẹ và con.

#aFamily #hóng_trên_mạng #Lv
#Yume