Đăng nhập

Tăng tốc máy tính với lệnh "msconfig"

Nếu vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng Windows, bạn có thể làm cho máy của bạn khởi động nhanh hơn! Càng ít chương trình khởi động, máy tính của bạn càng chạy nhanh.

Khi cài đặt một chương trình nào đó, bạn thường “bị” yêu cầu cho phép chương trình khởi động cùng Windows. Ví dụ như khi cài chương trình Nero, thì có ít nhất 3 thư mục khởi động khi bạn mở máy lên: Nero Secure Dics, Nero Check, và Nero Incd. Việc này sẽ khiến cho máy khởi động chậm và không thực hiện hết được công suất của máy.

Nhưng nghiêm túc mà nói thì chúng ta thực sự không cần tất cả các chương trình khởi động cùng Windows! Và chúng ta có thể dễ dàng vô hiệu hóa chúng bằng cách bỏ dấu tick tại ô yêu cầu khởi động cùng Windows khi cài đặt. Nhưng đôi khi vì một số lý do (quên, không biết tiếng Anh nên không dám tick bậy bạ…) mà chúng ta để mặc cho chương trình tự động thực hiện chế độ khởi động cùng Windows. Để giải quyết tình huống đó, chúng ta có một cách khác: sử dụng lệnh msconfig.

Máy tính sẽ chạy nhanh hơn khi vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng Windows?

Nếu vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng Windows, bạn có thể làm cho máy của bạn khởi động nhanh hơn! Càng ít chương trình khởi động, máy tính của bạn càng chạy nhanh.

Nói chung, các chương trình cần cập nhật phiên bản mới mỗi khi khởi động máy là điều bình thường và phổ biến. Các phần mềm thường được cập nhật một hoặc 2 lần một năm. Vì thế để kiểm tra cập nhật mỗi lần khởi động máy là không cần thiết cho lắm. Tuy nhiên, chúng ta không nên vô hiệu hóa các chương trình cập nhật tự động dành cho Windows, còn các chương trình khác thì hoàn toan OK. Ví dụ như bạn có chương trình biên tập hình ảnh không dùng nhiều thì bạn có thể vô hiệu hóa nó.

Làm sao để thực hiện lệnh msconfig?

Msconfig là lệnh hiển thị tiện ich cấu hình hệ thống. Để thực hiện lệnh này, bạn vào nút Start >> Run… >> và đánh lệnh “msconfig” vào. Ngoài ra, các bạn có thể thực hiện một cách đơn giản hơn là nhấn tổ hợp phím WIN KEY và phím chữ R. Cửa sổ System Configureation sẽ hiện ra như hình bên dưới.

 

 

Làm sao để vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng Windows?

Khi cửa sổ System Configureation đã mở ra, bạn tìm đến tab Startup. Bạn sẽ nhìn thấy một danh sách các chương trình khởi động cùng wWindows. Đơn giản chỉ cần bỏ dấu tick vào những chương trình nào mà bạn không muốn. Chương trình đó sẽ không khởi đông cùng Windows nữa. Khi đã chọn xong, nhấn Apply rồi OK..

 

 

Các chương trình không nên vô hiệu hóa!

Bạn nên luôn cẩn thận khi chọn vô hiệu hóa các chương trình. Không nên vô hiệu hóa chương trình chống virus! Phần mềm diệt virus, firewall, và các cập nhật của Windows là các chương trình quan trọng nhất cần giữ cập nhật. Ngoài ra, bạn cũng không nên vô hiệu hóa các chương trình có liên quan đến các thiết bị mà bạn cần sử dụng, như máy in.

**Chú ý khi sử dụng lệnh msconfig: Máy tính của bạn sẽ khởi động nhanh hơn. Nhưng vô hiệu hóa sai chương trình sẽ xảy ra lỗi. Hãy nhớ rằng các thiết lập biên tập và thay đổi trên máy tính của bạn rất nguy hiểm nếu như bạn không chắc chắn được bạn đag làm gì. Bạn có thể phục hồi lại các thay đổi của mình bằng cách sử dụng lệnh msconfig để vào lại cửa sổ System Configuration. Sau đó chỉ cần tick vào ô để cho phép chương trình khởi động cùng Windows lại. Hoặc đơn giản hơn, các bạn vào tab General trong cửa sổ System Configuration và chọn Normal Startup là xong!

 

 

Chúc các bạn thành công!

Tăng tốc máy tính với lệnh

Tăng tốc máy tính với lệnh "msconfig"

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận