Đăng nhập

TÁO GIAO THÔNG CHẦU NGỌC HOÀNG

                   Cảnh Thiên Đình.Ngọc Hoàng đi đi lại lại ra vẻ sốt ruột.

NGỌC HOÀNG: Cha chả! Tất cả các Táo khác đã về chầu, sao Táo Giao Thông đâu mà giờ nầy không thấy? Phạm Thượng, phạm Thượng!

               TIẾNG TÁO GIAO THÔNG

Ngàn lần xin Ngọc Hoàng tha lỗi. Con đang kẹt trong cái đám lùng nhùng giữa ngả tư đây nè. Con bị kẹt mấy tiếng đồng hồ rồi, cố vùng vẫy nhưng không thoát ra được.

NGỌC HOÀNG: (Đảo mắt tìm qua ống kính viễn vọng một hồi lâu mới thấy Táo Giao Thông đang mắc kẹt giữa một rừng xe) Không còn gì để nói nữa, Táo Giao Thông mà cũng bị kẹt xe. 

         

TÁO GTVT:(Lên đến Thiên Đình) Táo giao thông mong Ngọc Hoàng thứ lỗi về sự chậm trễ. Thần cũng sợ Ngọc Hoàng vi hành bất thình lình nên có kêu đàn em dọn dẹp một con đường làm kiểu mẫu cho Ngọc Hoàng đi, nhưng tụi nó làm không nổi. Không biết ngoài đường có gì vui mà cứ sáng ra tới giờ đi làm là mọi người ùng ùng kéo nhau ra đường làm cho kẹt xe.

NGỌC HOÀNG:Táo hãy nói cho ta rõ tại sao kẹt xe ?

TÁO GTVT:

Dạ đây là chuyện dài nhiều tập, mà nguyên nhân đầu tiên là do xe nhiều, xe nhiều là do nhập nhiều, nhập nhiều là do dân số đông, dân số đông là do đẻ nhiều, đẻ nhiều là do bên y tế không thực hiện thành công chương trình kế hoạch hóa gia đình. Kế nữa là do đường hẹp, diện tích đường giao thông không phù hợp với mật độ dân số.phương tiện GT công cộng không đáp ứng nhu cầu của người dân. Người tham gia giao thông không có ý thức chấp hành luật lệ giao thông. Còn nguyên nhân nữa là do nước ngập, mà nước ngập là do…..

                             

NGỌC HOÀNG: Thôi thôi thôi ! Càng hỏi ta càng thấy rối,  như lạc vô mạng nhện không có lối ra. Hỏi một chuyện mà lòi ra tùm lum. Saođụng tới chỗ nào cũng kẹt xe hết, có chỗ nào đường thông thoáng không bị kẹt xe không?

TÁO GTVT: Dạ bây giờ chỗ nào cũng kẹt hết, nếu Ngọc Hoàng muốn đi nhanh về lẹ thì cứ nhảy vô phía trong lô cốt,  tha hồ  mà chạy.

NGỌC HOÀNG: Lô cốt???!!! Ta nghe vấn nạn lô cốt đã mấy lần tâu báo rồi sao đến nay vẫn còn nghe lại chuyện cũ?

TÁO GTVT: Dạ đây là chuyện cổ tích từ cuối thế kỷ trước vẫn còn lưu truyền lại cho đến ngày nay.

NGỌC HOÀNG:Còn chuyện nước ngập, đường sá thi công ẩu, tai nạn giao thông ra sao

TÁO GTVT: Dạ rất khả quan, năm sau cao hơn năm trước.

NGỌC HOÀNG: Tại sao lại có tình trạng đó? Sao không sửa chữa mà lại để tình trạng đó xảy ra?

TÁO GTVT: Dạ sửa hoài đó chứ…

NGỌC HOÀNG:Sửa hoài, có nghĩa là sửa dối trá qua loa nên mới hư hoài để sửa hoài. Tại sao không làm một lần cho thật chất lượng để khỏi sửa hoài?

TÁO GTVT:Muôn tâu Ngọc Hoàng, sở dĩ người ta muốn sửa hoài là bởi vì dân gian có câu:”Có làm mới có ăn”.

NGỌC HOÀNG: Như vậy là dân đen sẽ khổ. Ai sẽ chịu trách nhiệm?

TÁO GTVT: Chuyện nầy vừa tế nhị, vừa nhạy cảm,  mang đầy tính triết học.Ngọc Hoàng hỏi khó nói quá!

NGỌC HOÀNG: Than ôi! Đường sá giao thông giống như những đứa con èo uột  bị những kẻ tham lam ăn chận, ăn bớt, bị những kẻ vô trách nhiệm như chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, giám sát, xây dựng đề án, thi công làm việc qua loa, đại khái, dẫn đến chuyện hư hao và lúnnứt. Thậm chí xây cầu mà ăn bớt xi măng.

TÁO GTVT: Dạ Ngọc Hoàng nói oan. Không ăn bớt xi măng, chỉ ăn bớt cốt sắt thép thôi.

NGỌC HOÀNG: Phải biết xót tiền dân, phải biết xót mồ hôi nước mắt của người dân. Bao nhiêu công trình là có bấy nhiêu vụ rút ruột. Lương tâm con người sẽ không bao giờ tha thứ. Con cháu chúng ta sẽ nguyền rủa chúng ta.

TÁO GTVT: Ngọc Hoàng cứ thương vay khóc mướn! Ngọc Hoàng lo cho con cháu ai, chứ con cháu của các táo đã được lo no ấm đầy đủ, chúng nó hả hê lắm, nó không dám hỗn đâu.

NGỌC HOÀNG: Nhưng đây là nỗi nhục. Khách nước ngoài đến nhìn thấy cả một thành phố bao nhiêu công trình thi công dang dở như bị động đất, khắp nơi đào đào xới xới, nước ngập mênh mông…. Không biết nói sao với họ.

TÁO GTVT: Ngọc Hoàng yên tâm, con đã có cách rửa nhục: nếu họ chỉ vào lô cốt và các vỉa hè bị xới tung thì con bảo rằng cả thành phố đang đào để khảo cổ.Người ta sẽ khen ngợi là dân xứ mình có văn hóa.

 NGỌC HOÀNG:Nếu họ chỉ dòng người lội bì bõm trong thành phố ngập nước ngươi nói sao?

TÁO GTVT: Con bảo rằng cả thành phố đang diễn múa rối nước, họ sẽ khen dân tộc ta là một dân tộc yêu nghệ thuật.

NGỌC HOÀNG:Nếu họ chỉ mấy cây cầu chưa xây xong đã sụm bà chè thì ngươi giải thích thế nào?

 TÁO GIAO THÔNG: Con giải thích đó là phát minh vượt bực của ngành xây dựng VN đầu thế kỷ 21: đó là cầu xây bằng bê tông cốt ván.

NGỌC HOÀNG:Nếu họ chỉ vào biển người kẹt xe phải leo lên lề vì lô cốt đào đường thì ngươi nói gì?

 TÁO GIAO THÔNG:Con bảo đó là cả thành phó đang dự thi cuộc đua xe vượt chướng ngại vật.

NGỌC HOÀNG:Hay cho Táo Giao Thông, giỏi cho Táo Giao Thông! Những lời chướng tai đó mà ngươi bắt người dân phải nghe á? Năm ngoái ta xuống đây cũng bị kẹt xe, năm nay thấy kẹt nhiều hơn. Tại sao tình hình kẹt xe ngày càng nghiêm trọng ?

TÁO GIAO THÔNG

Chúng ta không nên bi thảm hóa vấn đề cũng như không nên phóng đại sự thật. Kẹt xe là có nhưng nghiêm trọng là chưa, vì nhìn cả mặt đường thấy không nhúc nhích được nhưng không phải kẹt 2 chiều. Buổi  sáng người ta đổ xô vô nội thành làm việc nên chỉ kẹt chiều vô. Buổi chiều người ta đi làm về nên chỉ kẹt chiều ra chứ không kẹt chiều đi vô. Nhưng do người dân không ý thức chấp hành luật GT nên thành ra kẹt cứng như vậy chính tôi cũng thấy buồn cho ngành mình sao cứ bị mang tiếng hoài.

                              

NGỌC HOÀNG:Tại sao tai nạn giao thông  ngày càng tăng?

TÁO GIAO THÔNG:Nói vậy là không nắm sát tình hình. Thật ra số vụ tai nạn GT có giảm chút ít so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng do số người bị thương và chết trong mỗi vụ tăng cao nên tưởng là tăng. Xin báo cáo về tình hình tai nạn GT có mặt tích cực và khả quan như vậy.

NGỌC HOÀNG:Người dân than phiền đến tận Trời xanh nên ta có nghe rằng nhiều lúc muốn tới cơ quan nhà nước để xin chứng thực giấy tờ, đơn từ  nhưng bị kẹt xe nên đến trễ, mất thì giờ. Táo giao thông nghĩ sao?

TÁO GIAO THÔNG: Về điều nầy thì xin người dân không phải lo vì nếu có đến sớm cũng không thể nào  chứng giấy tờ được vì công chức cũng bịkẹt xe như người dân.

NGỌC HOÀNG: Đúng là huề trớt! Thời gian gần đây ta nghe dưới trần có xuất hiện nhiều cái hố sâu hoắm giữa đường làm cho nhiều chiếc xe lọt tỏm xuống đó.. Tại sao vậy?

 TÁO GIAO THÔNGDạ Tại đất lún, đất lún là do nước xoáy, nước xoáy là do bể ống dẫn nước, bể ống dẫn nước là do đào ẩu … Dạ mà cái nầy con nói đại vậy thôi, chứ nếu Ngọc Hoàng hỏi mấy người đó thì họ giải thích kiểu khác.

 NGỌC HOÀNG: Nhưng ai chịu trách nhiệm về chuyện nầy?

 TÁO GIAO THÔNG: Dạ cái nầy để con họp nội bộ rồi mới quy trách nhiệm được.

 NGỌC HOÀNG: Chuyện gì cũng phải có tên gọi cụ thể và phải có người chịu trách nhiệm cụ thể chứ.

 TÁO GIAO THÔNG: Dạ trong khi đi tìm người chịu trách nhiệm cụ thể thì mọi người đặt tên là hố tử thần.

NGỌC HOÀNG: Rồi có ai thắc mắc khiếu nại gì không?

TÁO GIAO THÔNG: Người dân thì không dám hó hé thắm mắc chi hết, cứ yên tâm mà chạy xe trên đường, chuyện tử thần gọi thì hên xui. Chỉ có một người kêu oan là ông Tử Thần. Ổng nói ổng có bắt ai chết thì ổng cũng bắt đúng người đúng tội, đúng tinh thần trách nhiệm của ổng chứ đâu có vô trách nhiệm như những người tạo ra cái hố đó đâu mà lấy tên ổng đặt cho mấy cái hố đó thì nhục cho ổng lắm.

NGỌ HOÀNG:Cả thành phố nhốn nháo vì kẹt xe, lô cốt khắp nơi. Còn gì là văn minh đô thị ??!! À, ta có nghe dưới trần có phát động phong trào thực hiện nếp sống văn minh đô thị ; không xả rác, không khạc nhổ, không  phóng uế … Qua ba năm thực hiện đến đâu rồi?

TÁO GIAO THÔNG:Dạ cái nầy thuộc về lãnh vực của Táo Văn Thể Mỹ, nhưng Ngọc Hoàng thắc mắc điều chi?

 NGỌC HOÀNG:Ta nghe dân chúng dưới trần hay chửi thề làm ảnh hưởng đến nếp sống văn minh đô thị. Không biết sau mấy năm phát động, họ có bớt chửi thề không?

TÁO GIAO THÔNG:Dạ không những không giảm mà ngày càng chửi thề nhiều hơn

NGỌC HOÀNG:Vậy phải có biện pháp làm sao cho họ hết chửi thề chứ.

TÁO GIAO THÔNGDạ thần có nghe họ nói là chừng nào dẹp hết lô cốt và hố tử thần thì người dân tự động hết chửi thề.

NGỌC HOÀNG:Thôi, ngươi hãy biến đi cho khuất mắt ta!

TÁO GIAO THÔNG: Dạ muôn ngàn lần đa tạ Thánh Thượng. Vậy là coi như cuộc họp giữa con và Ngọc Hoàngthành công tốt đẹp hén! Xin Bái Biệt!!!

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận
phamthao_fuzzu
oh ,xe cộ giờ là thế .... đi xe bus cũng khó thoát cảnh kẹt xe.... hok biết bao giờ đường phố mình mới bon bon chạy được nữa ... hihi ,happyday
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 7 Năm trước
nsxuanhuong

@ Thảo: Đó là chuyện dài nhiều tập, là một bản tường ca và là một cái đĩa hát bị lỗi nên quay đi quay lại có một vòng để lập đi lập lại một câu: Kẹt xe đến bao giờ mới hết?

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 7 Năm trước
sherry_tulip

bài viết chị hay đó heeeeeeeeeeee

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 7 Năm trước
thanhtracnguyenvan
Đã giới thiệu bài viết của chị lên trang chủ trang web Trang Sách Hồng: . ]http://www.trangsachhong.com/news/index.php?mod=article&cat=tieu-pham&article=1743 . Xin phép và xin cảm ơn chị . Thanh Trắc Nguyễn Văn
Thích ⋅ Trả lời ⋅ 7 Năm trước
trelangvl

Chào chị, rất vui gặp sao trên Yume. Đọc bài chị viết rất thú vị và biết thêm cách viết kịch bản. Nếu có kịch bản thì gởi về đâu được vậy chị hả ?  Chúc chị vui, khỏe.

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 7 Năm trước
nsxuanhuong

@ Sherry và Thanh Trắc: Cám ơn hai bạn rất nhiều.

@ Quốc Hùng: Kịch bản thường được giới thiệu đến đạo diễn hoặc nhà sản xuất. Bạn cứ liên lạc đến những nơi đó xem sao nhé.

Thích ⋅ Trả lời ⋅ 7 Năm trước