Đăng nhập

Tên lột đồ vợ, hành hạ, quay clip sẽ lãnh mức án nào?

Dư luận tỏ ra rất bức xúc với hành vi được xem là "cầm thú", "vô đạo đức" của tên Nguyễn Tiến Thịnh. Nếu chị Lý chịu lên tiếng, tố cáo những hành vi "cầm thú", "vô nhân tính" của tên Thịnh, hắn có thể lãnh án tù theo pháp luật hình sự nước ta.

Nạn nhân vụ bạo hành bị tên chồng( Nguyễn Tiến Thịnh) mất nhân tính hành hạ là chị Lê Thị Lý (SN 1981, có hộ khẩu thường trú tại tổ 5, Đường Lạc Long Quân, phường Hùng Vương, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc). Dư luận tỏ ra rất bức xúc với hành vi được xem là "cầm thú", "vô đạo đức" của tên Nguyễn Tiến Thịnh. Nếu chị Lý chịu lên tiếng, tố cáo những hành vi "cầm thú", "vô nhân tính" của tên Thịnh, hắn có thể lãnh án tù theo pháp luật hình sự nước ta.

>>Lột áo vợ, dùng roi quất và quay video vì bị ngăn cản... ngoại tình

Tên Nguyễn Tiến Thịnh sẽ lãnh mức án nào với hành vi này?

Theo lời của chị Lý, nếu chị có đủ căn cứ chứng minh tên Thịnh ngoại tình chị có thể thưa hắn về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng tại điều 147-bộ luật hình sự 1999-Sửa đổi bổ sung 2009:

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
     
  2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trong trường hợp này tên Thịnh có thể bị phạt tù từ ba tháng đến một năm, vì hành vi ngoại tình của hắn đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tinh thần và thân thể của chị Lý. (Chúng ta có thể giám định tỉ lệ thương tật mà tên Thịnh đã gây ra cho chị Lý).

Đối với hành vi lột đồ, dùng roi đánh vợ, quay lại video,... của tên Thịnh có thể cấu hành tội ngược đãi hoặc hành hạ vợ theo điều 151 bộ luật hình sự hiện hành:

Điều 151. Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình.

"Người nào ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ, chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm."

Đối với hành vi này của tên Thịnh, hắn ta có thể lãnh án tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Vậy tổng hợp khung hình phạt, mức án cao nhất tên Thịnh có thể lĩnh trong trường hợp này là 4 năm.

Hành vi của tên Thịnh đối với mẹ chị Lý-bà Chu Thị Tuyên, bắt mẹ vợ quỳ ngối, xem clip sẽ,... có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo điều 151 bộ luật hình sự hiện hành.

Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Nếu  bà Chu Thị Tuyên gởi đơn khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền xin giải quyết, tên Thịnh có thể lãnh mức án từ ba tháng đến 2 năm.

Tổng hợp mức tù cao nhất tên Thịnh có thể lãnh đối với 2 trường hợp trên là 6 năm.

Mong chị Lý sớm hồi phục sức khỏe lẫn tinh thần, tên Thịnh sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tên lột đồ vợ, hành hạ, quay clip sẽ lãnh mức án nào?

Tên lột đồ vợ, hành hạ, quay clip sẽ lãnh mức án nào?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận