Đăng nhập

Tết, Tết,Tết... Tết đến roài....! Ai gửi cho mình vài cái bánh trưng với.....!

Chúc bạn có một bầu trời sức khỏe, một biển cả tình thương, một đại dương tình bạn, một điệp khúc tình yêu, một người yêu chung thủy, một sự nghiệp sáng ngời, một gia đình thịnh vượng.
- Chúc cả gia đình bạn Vạn sự như ý, Tỉ sự như mơ, Triệu triệu bất ngờ, không chờ cũng đến!
- Tết đến. Rước hên vào nhà. Quà cáp bao la. Mọi nhà no đủ. Vàng bạc đầy hũ. Gia chủ phát tài. Già trẻ gái trai. Sum vầy hạnh phúc. Cầu tài chúc phúc. Lộc đến quanh năm. An khang thịnh vượng!
- Chúc một năm mới vui vẻ, 12 tháng sức khoẻ, 52 tuần thành công, 365 ngày hạnh phúc, 8.760 giờ tốt lành, 525.600 phút may mắn, 31.536.000 giây như ý...
- Đong cho đầy hạnh phúc - Gói cho trọn lộc tài - Giữ cho mãi an khang - Thắt cho chặt phú quý...
- Hoa đào nở, chim én về, mùa xuân lại đến. Chúc nghìn sự như ý, vạn sự như mơ, triệu sự bất ngờ, tỷ lần hạnh phúc...
- Cung chúc tân niên, sức khỏe vô biên, thành công liên miên, hạnh phúc triền miên, túi luôn đầy tiền, sung sướng như tiên.
- Today 3 people ask me about you. I gave them your details and contact. They’ll be finding you soon. Their names are Happiness, Wealth and Love. Cheers - Happy New Year”. (Hôm nay có 3 người hỏi tôi về bạn và tôi đã giúp để họ tìm đến với bạn ngay. Tên của 3 người ấy là Hạnh phúc, Thịnh vượng và Tình yêu")
Những lời chúc ngắn gọn, nhẹ nhàng
- Năm mới thái độ yêu đời mới!
- Chúc các bạn nhiều lý do để vui vẻ năm tới!
- Chúc bạn luôn vui vẻ, bình an và hạnh phúc trong năm mới!
Chúc nhau bằng thơ, câu đối
- Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua.
Phúc lộc đưa nhau đến từng nhà.
Vài lời cung chúc tân niên mới.
Vạn sự an khang vạn sự lành
- Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều.
Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu.
Gia đình hạnh phúc bè bạn quý.
Thanh thản vui chơi mọi buổi chiều.
- Đầu xuân năm mới chúc BÌNH AN,
Chúc luôn TUỔI TRẺ chúc AN KHANG.
Chúc sang năm mới nhiều TÀI LỘC,
Công thành danh toại chúc VINH QUANG..
- CUNG kính mời nhau chén rượu nồng
CHÚC mừng năm đến, tiễn năm xong
TÂN niên phúc lộc khơi vừa dạ
XUÂN mới tài danh khởi thỏa lòng
VẠN chuyện lo toan thay đổi hết
SỰ gì bế tắc thảy hanh thông
NHƯ anh, như chị, bằng bè bạn
Ý nguyện, duyên lành, đẹp ước mong
- Cung chúc tân niên một chữ nhàn.
Chúc mừng gia quyến đặng bình an.
Tân niên đem lại niềm Hạnh Phúc.
Xuân đến rồi hưởng trọn niềm vui
- Năm mới chúc nhau sức khỏe nhiều.
Bạc tiền rủng rỉnh thoải mái tiêu.
Gia đình hạnh phúc bè bạn quý.
Thanh thản vui chơi mọi buổi chiều
Những lời chúc vui vui
- Chúc ông bà 1 tô như ý. Chúc cô chú 1 chén an khang. Chúc anh chị 1 dĩa...tài lộc!
- Giao thừa sắp đến.Chúc bạn đáng mến. Sự nghiệp tiến lên. Gặp nhiều điều hên!
- Chúc năm mới: 1 vợ, 2 con, nhà 3 tầng, xe 4 chỗ!


Tết đang đến rất gần rồi, bà con ai ai cũng dc nghỉ tết, làm ăn gì thì làm cũng phải nhớ quê hương về ăn tết.
Dù xa hay gần, dù bận rộn hay thảnh thơi, tất cả đến những ngày này đều tấp nập đi sắm tết, về quê, thăm ông bà.
- Tất cả mọi phiền phức ngày thường đến tết đều dc đẹp sang 1 bên, bạn bè lâu ngày dc gặp lại nhau,
người yêu ở xa nay lại dc đoàn tụ vui mừng khôn xiết, các cụ ở quê nhớ con nhớ cháu nay dc con cháu về thăm,
các lễ hội cổ truyền lại dc tổ chức khắp nơi, mọi người hân hoan đi chơi tết,............
- Đó thật là những cảnh tượng đẹp mà ai ai cũng muốn dc tận hưởng, nhưng ko phải khi nào cũng có dc.
----------Tết thật đẹp. Nhân dịp tết Con trâu năm nay, mình chúc mọi người mạnh khỏe,
làm ăn tấn tới, tiền vào như nước sông đà, tiền ra nhỏ giọt như cafe fin.
Gia đình an khang thịnh vượng có 1 năm phát đạt, tấn lộc tấn tài, cầu dc ước thấy,
và đem lại nhiều điều may mắn ko chỉ bản thân mà còn cho nhiều người khác xung quanh.
- Chúc cả những ai ko có điều kiện như những người khác dc ăn 1 cái tết ngon lành, dc mọi người giúp đỡ, ........
- Còn rất nhiều điều mà mình muốn chúc nhưng chỉ nói đến đây thôi.
Chúc nhiều chúc zai chúc dài chúc lắm - Chúc tất cả mọi người một năm mới an lành hạnh phúc ( Lời chúc được copy từ blog )


Trong những ngày Tết, các bạn trẻ ở thành phố về quê chơi có khi thấy đàn trâu được thả thong dong ngoài bãi cỏ, trên đôi sừng nhọn dán lá vàng bạc trông rất ngộ nghỉnh. Thuở nhỏ, tôi đem thắc mắc ấy hỏi cha thì được người giải thích cặn kẻ như sau:

Từ xa xưa, dân ta lấy nông nghiệp làm căn bản, tạo dựng nên cuộc sống no ấm, đủ đầy cũng nhờ ruộng lúa. Dãi dầu một nắng hai sương trong việc cày bừa, cấy trồng, thu hoạch…phải kể đến công lớn con trâu giúp sức. Biết bao áng văn, lời thơ nói về con trâu như một biểu tượng thân thiết sau lũy tre làng. Có ai không nhớ câu ca dao quen thuộc chứa đựng tình cảm gần gũi giữa người và trâu:

“ Trâu ơi ta bảo trâu này
Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta
Cấy cày vốn nghiệp nông gia
Trâu đây ta đó ai mà quản công
Bao giờ cây lúa đầy bông
Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”

Con trâu đã hòa nhập vào đời sống văn hóa dân gian từ ngàn xưa cho tới bây giờ. Bao la vùng nông thôn đất nước ta, những cảnh cày bừa trên ruộng đồng, đàn cò trắng, cây đa, mái đình, lũy tre…tạo nên bức tranh sinh động, yên bình, đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc. Còn gì êm ã, hạnh phúc hơn khi trên cánh đồng là cảnh:

“Trên đồng cạn, dưới đồng sâu
Chồng cày, vợ cấy. con trâu đi bừa”

Hay sự ví von phóng khoáng, vui đùa giữa chị em trong lao động:

“Của chua ai thấy cũng thèm
Em cho chị mượn chồng em vài ngày”
.........
“Chồng em nào phải trâu cày
Mà cho chị mượn cả ngày lẫn đêm”

Vui Tết, nhưng người nông dân không quên con vật cục mịch, hiền lành mà có ích ấy. Chiều mồng 3 Tết lo tắm rửa trâu sạch sẽ rồi cắt cỏ non tươi, gánh nước trong cho nó ăn uống no nê, tối đến đốt thêm mẽ un xua muỗi cạnh chuồng. Sớm ngày mồng 4, chủ nhà làm lễ tạ ơn “ông chuồng bà chuồng” phù hộ trâu được khỏe mạnh suốt năm. Lễ vật cúng gồm có: một thúng gạo, bánh tét, trái cây, rượu trà…và thắp nhang khấn vái nghiêm chỉnh. Xong rồi dẫn trâu ra chuồng, nếu là trâu đực thì nắm hàm đổ một ly rượu vào miệng, trâu cái thì cho uồng…nước trà. Kế đó lấy lá vàng bạc dán mỗi sừng trâu một lá thay lời chúc Tết cho trâu. Vậy rồi thả đi ăn bình thường.

Vẫn theo tục lệ cũ, nhà nào có nuôi trẻ giúp việc chăn trâu cũng phải thưởng công cho nó một thúng gạo trắng, cặp bánh tét, bộ quần áo mới và tiền lì xì. Đứa nhỏ được nghỉ Tết đến sau mồng 7 hạ nêu mới trở lại nhà chủ tiếp tục công việc cùng con trâu thân quen. Trải bao đời, bao thế hệ thăng trầm cuộc sống, người nông dân vẫn luôn thương quí con trâu với đức tính cần cù giúp người lo việc đồng áng, làm ra những hạt lúa vàng, tạo ấm no làng xóm. Tập tục “Tết trâu” cho đến bây giờ vẫn tồn tại, duy trì…

Sau Tết Nguyên-đán, thường từ mồng 10 tới 20 tháng giêng âm lịch các làng xóm thôn quê rộn rịp chuẩn bị tổ chức lễ cúng Kỳ Yên (còn gọi là Cầu an). Đây là tập tục cổ xưa với sự tập họp cộng đồng cùng cúng bái tổ tiên, đất đai với mong ước chung là sang năm mới mọi người được sống hòa thuận, làm ăn thịnh vượng, sức khỏe tràn đầy. Ở vùng dân cư đông đúc, lễ cúng ước hơn trăm nóc gia. Những xóm nhỏ cheo leo giữa đồng đôi khi chưa được hai chục hộ cũng làm lễ Kỳ Yên cho ấm áp. Vài người lớn tuổi, có uy tín, đạo đức, thay mặt bà con đứng ra xin phép chính quyền địa phương rồi kêu gọi góp tiền, góp công tùy theo hảo tâm, không bắt buộc; tuy nhiên việc chung này ít ai từ chối đóng góp. Địa điểm thường chọn nơi công cộng, bãi đất trống, ngã ba…để dựng cột, lợp mái tôn hoặc lá đơn sơ. Thanh niên sốt sắng chạy mượn bàn ghế, sắp xếp bàn cúng, lo câu điện nước…Sáng sớm, phân công người làm bếp, nấu chè, đồ xôi, người đi chợ mua bánh trái, hoa quả, nhang đèn…về bày biện, trông giản dị mà thành kính. Mọi người tranh thủ đến ngồi quanh bàn trà, chuyện trò hỏi thăm nhau việc gia đình, việc làm ăn rất thân mật. Không khí thân tình giống họ hàng dự đám giỗ. Các mối mâu thuẩn nhân đấy cũng được cỡi mở, thông cảm hơn, thấm đậm câu tình làng nghĩa xóm. Nhất cận thân, nhị cận lân. Lủ trẻ như còn tiếc nhớ những ngày Tết qua nhanh nên vịn cơ hội này tụ tập bày trò chơi lô tô, bầu cua…tha hồ hò hét, đùa giởn trước sân, thỉnh thoảng chạy vào xin mấy chiếc bành chia nhau ăn…

Lễ cúng vào chập tối do những ông bà lão định cư lâu năm chủ trì. Sự thành tâm thể hiện ở bộ áo dài khăn xếp chỉnh tề, ánh mắt trầm tư cùng lời khấn vái lâm râm “…đất nước tổ tiên phù hộ con cháu xóm làng mạnh khỏe, mùa màng thuận lợi, yên ổn làm ăn…” Trong khói hương nghi ngút, bà con tuần tự cúng vái, chung một tâm nguyện đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Có những địa phương tổ chức lễ Kỳ Yên rất lớn, rước gánh hát bội, đờn ca tài tử về biểu diễn, thu hút nhiều khách xa đến tham gia nhiệt tình. Buổi tối đèn đuốc sáng choang, cỗ bàn ăn uống nhộn nhịp, vui chơi phấn khởi, kéo dài suốt hai, ba ngày đêm. Ngoài đêm Giao-thừa, lễ Kỳ Yên là thời khắc giao cảm thiêng liêng, đem đến cho mọi người sự an tâm, tin tưởng vào một năm mới thịnh vượng, ấm no. Tập tục tốt đẹp mang tính cộng đồng, tâm linh nguồn cội này, bây giờ có lẽ chỉ còn gìn giữ được ở những vùng quê xa xôi, nặng tình thôn xóm mà thôi!

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận