trang Blog

meocontamtheTham gia: 17/01/2009
  • ẨM THỰC - CÁC MÓN BÒ
    Du Lịch
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    ẨM THỰC - CÁC MÓN BÒ

    1/ THỊT BÒ XÀO RAU CỦ

     

    Nguyên liệu:

    Thịt bò: 350g

    Ớt chuông xanh, đỏ, vàng: 3 quả, cà chua: 1 quả, rau cần tây: 2 cây, hành lá: 2 cây, hành khô: 2 củ

    Bột nêm, nước mắm, dầu ăn

    Cách làm:

    Thịt bò thái mỏng, ướp thịt với mắm, bột nêm và hành khô bóc vỏ, thái lát. Ớt chuông bỏ hạt, thái miếng to, cà chua thái múi; rau cần tây nhặt rửa sạch, thái đoạn dài; hành lá nhặt rửa sạch, cắt riêng phần cọng, phần lá; rau mùi nhặt rửa sạch. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho thịt bò vào xào nhanh tay cho thịt chín tái, xúc để riêng.

    Cho tiếp dầu vào chảo phi thơm phần cọng hành, đổ cà chua vào xào trước, tiếp đó đổ ớt và cần tây vào xào.

    Khi cà chua, ớt, cần tây vừa chín thì trút thịt bò vào đảo đều.

    Nêm thêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, rắc rau mùi và vài cọng hành lên trên.

    2/ MÓN THỊT BÒ HẦM

    Nguyên liệu:

    Thịt bò: 500g

    Cà rốt: 1 củ, khoai tây: 3 củ, cà chua: 1 quả, ớt đỏ ngọt: 1 quả, tiêu xanh: 1 nhánh, sấu tươi: 3 quả, hành khô: 2 củ, nước bột năng

    Hạt nêm, muối, dầu ăn


    Cách làm:

    Thịt bò thái miếng, ướp thịt với hạt nêm.

    Cà rốt cạo vỏ, thái khoanh; khoai tây cạo vỏ, thái miếng; ớt ngọt bỏ hạt, thái miếng; tiêu xanh tách hạt; hành củ bóc vỏ, thái lát; cà chua bỏ núm, thái lát; sấu tươi gọt vỏ.

    Cho dầu vào nồi phi thơm hành, cho thịt bò vào đảo đều cho miếng thịt sém cạnh, đổ nước vừa đủ vào nồi đun sôi, đậy vung hầm khoảng 40 phút.

    Cho tiếp sấu, cà chua, cà rốt và khoai tây vào hầm tiếp khoảng 20 phút, sau đó cho ớt ngọt, tiêu xanh vào hầm thêm một lúc cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.

    Đổ một thìa nước bột năng vào khuấy đều, đun sôi cho nước có độ sánh.

    Nêm thêm gia vị vừa ăn, tắt bếp, múc thức ăn ra bát.

    3/ THỊT BÒ TRỘN

    Nguyên liệu:

    Thịt bò phi lê: 400g

    Dưa chuột muối chua: 2 quả, vừng rang chín xoa vỏ: 50g, rau thơm: 1 mớ, tỏi khô: 2 củ

    Giấm, đường, bột nêm, nước mắm vừa đủ


    Cách làm:

    Thịt bò hấp chín tái, thái lát to mỏng, ướp thịt với giấm, tỏi bóc bỏ giã nhỏ, đường, bột nêm, nước mắm.

    Dưa chuột muối chua, bỏ núm hai đầu, thái lát mỏng.

    Trộn thịt bò, dưa chuột và rau thơm vào với nhau trong khoảng 15 phút cho các nguyên liệu ngấm vào nhau, sau đó bày lên đĩa và rắc vừng đã rang chín lên trên.

    4/ THỊT BÒ TRỘN

    Nguyên liệu:
    Thịt bò: 700g
    Hành lá: 100g, sả: 50g, tỏi khô: 2 củ
    Nước mắm ngon, bột nêm, đường, nước cốt chanh, ớt bột và tiêu bột

    Cách làm:

    Hành lá nhặt rửa sạch, cắt riêng phần lá, phần củ đem chẻ dọc thành đoạn dài.

    Tỏi khô bóc vỏ, đập dập. Củ sả nhặt rửa sạch, băm nhỏ.

    Thịt bò ướp nước mắm, đường, bột nêm, sả, tiêu bột, để khoảng 2 giờ cho ngấm gia vị.

    Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi, thả thịt bò vào luộc chín săn lại. Khi thịt nguội, dùng dao thái lát mỏng.

    Cho ớt bột, tỏi, tiêu bột, đường, bột nêm, nước cốt chanh, sau đó rưới hỗn hợp này vào thịt trộn đều.

    Cho cọng hành trắng vào trộn đều với thịt.

    Bày món ăn ra đĩa.

    5/ Bò cuốn Mexico

    Các món ăn Mexico có 3 dòng chính là Buritos, Tacos và Platos. Món thịt bò cuốn này thuộc dòng Tacos, gồm bánh tráng mỏng làm từ bột ngô ăn kèm với thịt hoặc cá và các loại rau củ khác. Lớp vỏ bánh ngô "bao bọc" bên ngoài là đặc trưng rất riêng của món ăn này.

     

    Nguyên liệu:

      - 4 bánh ngô (dạng bánh tráng)

      - 450gr thịt bò (thịt thăn hay thịt vai)

      - 1 củ hành tây (xắt thành khoanh)

      - 1 đến 2 trái ớt xanh, đỏ (thái dọc)

      - 1 trái bơ

      - Phomat

      - Muối, dầu ăn, tỏi, hạt tiêu

    Cách làm:

    Bước 1:

      - Thịt bò thái miếng mỏng, bản to, dài.

      - Ướp thịt, hành tây, ớt với muối, tỏi, hạt tiêu, dầu ăn cho ngấm.

    Bước 2: Cho thịt bò, hành tây, ớt lên bếp nướng chín.

    Bước 3: Gắp thịt, hành tây, ớt ra ngoài để nguội.

    Bước 4:

      - Thái chéo miếng thịt bò thành những miếng nhỏ, hơi dài chút.

      - Chia những khoanh hành thành 4 phần.

      - Trái bơ bỏ hạt, cắt thành miếng dài khoảng 5cm.

      - Cắt đôi miếng ớt ngọt.

      - Xắt phomat thành những lát mỏng, dài.

    Bước 5: Quan trọng là quấn bánh ngô

      - Trải bánh ngô lên khay.

      - Đặt thẳng hàng vào giữa bản bánh 5 lát phomat.

      - Rải ớt xanh lên những lát phomat.

     

      - Đặt 4 miếng bơ lên trên.

      - Xếp thịt bò theo hàng phomat.

      - Rải thêm ớt ngọt, hành tây lên trên.

      - Khéo léo quấn gọn miếng bánh ngô lại.

    Bước 6: Đặt cuốn bánh lên chảo khô nướng cho nóng.

    Nướng cho tới khi bơ trong bánh chảy ra, vỏ bánh mềm. Còn với những người khoái cái cảm giác giòn tan của vỏ bánh thì hãy nướng lâu một chút, tới khi vỏ bánh chuyển màu vàng, hơi khô lại, thế là mình đã có thể tận hưởng miếng bánh thơm ngon vỡ tan trong miệng rồi.

    Bắt đầu thưởng thức:

    . Lard bò trộn thính (Lard Nuea)

    Thành phần:

     - Thịt bò phi lê: 200 gr

     - Rau hung lủi: 10 gr

     - Ớt bột: 10 gr

     - Nước chanh: 2 muỗng

     - Bắp cải: 20 gr

     - Hành tím: 10 gr

     - Ngò gai: 10 gr

     - Nước mắm: 2 muỗng

     - Gạo thính: 2 muỗng

     - Dưa leo: 20 gr

    Cách thực hiện:

    Thịt bò phi lê rửa sạch, băm nhỏ, cho vào chảo xào chín. Sau đó lần lượt cho nước mắm, nước chanh và tất cả các nguyên liệu trên vào trộn đều với nhau rồi cho ra đĩa. Rau ăn kèm gồm bắp cải và dưa leo.

    ẨM THỰC - CÁC MÓN BÒ