trang Blog

meocontamtheTham gia: 17/01/2009
  • ẨM THỰC - CÁC MÓN CÁ
    Du Lịch
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    ẨM THỰC - CÁC MÓN CÁ

    1/ CÁ HỒI TẨM NƯỚNG

    Nguyên liệu:
    Cá hồi phi lê: 400g
    Bơ: 50g, đường: 2 thìa cà phê, tỏi khô: 2 củ, rau thơm: 1 mớ
    Nước mắm, ớt và chanh tươi

    Cách làm:
    Cá hồi cắt miếng gần bằng bao diêm, ướp cá với tỏi bóc vỏ, giã dập và đường trong khoảng 1 giờ cho cá ngấm gia vị.
    Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo, bày lên đĩa.
    Lấy bơ phết đều lên mặt cá, xếp cá vào khay và cho vào lò nướng cho đến khi cá chín vàng có mùi thơm là được.
    Lấy cá xếp ra đĩa rau thơm.
    Pha nước mắm, chanh, ớt để chấm, tùy thích.

    2/ Cá lóc hấp nước cốt dừa

    Nguyên liệu:

     - 1 con cá lóc khoảng 800g

     - 1 chén nước cốt dừa

     - 1/2 củ hành tây cắt múi

     - 50g hành lá xắt nhỏ

     - 50g đậu phộng rang, đâm nhuyễn

    Cách làm:

     - Dùng một cái xoong nhỏ cho nước cốt dừa vô, thắng sôi.

     - Hành tây và hành lá phi cho thơm, để riêng.

     - Cá rửa sạch khứa làm đôi, ướp tí muối, dùng một cái xửng nhỏ cho cá vào, cho luôn chén nước cốt dừa đã thắng vào chung, đem hấp cách thủy cho cá chín, khi cá chín cho luôn phần hành đã xào thơm vào, rải đậu phộng lên trên mặt cá, ăn nóng.

    Món cá lóc hấp nước dừa này ăn chung với bánh hỏi, rau sống bánh tráng thêm tí kiệu chua xé nhỏ, chấm với nước mắm tỏi ớt thật cay, rất ngon.

    3/ Phi lê cá sốt bông cải

    Nguyên liệu:

     - 500g phi - lê cá lóc

     - 200g bông cải

     - 8 tép tỏi

     - Dầu ô-liu

     - Bơ, bột nêm, tiêu trắng.

    Thực hiện:

     - Cắt phi-lê cá thành 4 miếng đều nhau, ướp với 1 thìa cà-phê bột nêm, 1/2 thìa cà-phê tiêu trắng, 1/2 thùa súp dầu ô-liu trong 15 phút cho thấm.

     - Bông cải ngâm rửa sạch, tách thành miếng vừa ăn. Chần bông cải qua nước sôi, vớt ra để ráo.

     - Đun nóng 1/2 thìa súp bơ, cho bông cải vào xào nhanh tay. Nêm 1/2 thìa cà-phê bột nêm, 1/4 thìa cà-phê tiêu trắng.

     - Đun nóng 1/2 thìa súp bơ, chẻ đôi tép tỏi rồi cho vào xào thơm. Cho cá vào rán đến khi chín vàng.

     - Xếp cá và bông cải ra đĩa, rắc tiêu lên. Dùng nóng với bánh mì hoặc nui.

    Mách bạn: Bạn có thể thay phi-lê cá lóc bằng phi-lê cá ba sa cho món này. Chọn miếng cá dày thịt để món ăn thơm ngon hơn.

    4/ Cá quả rim tiêu

    Nguyên liệu:

     - Cá quả: 1 con (khoảng 1kg)

     - Mỡ nước: 80g

     - Cà chua: 200g

     - Hành tươi: 50g

     - Rau mùi, thìa là, nước mắm, mì chính, hồ tiêu.

    Cách làm:

     - Cá đánh sạch vẩy, bỏ mang và nội tạng, rửa sạch, cắt thành khúc, ướp tiêu, gia vị, nước mắm. Cà chua rửa sạch, bỏ hạt. Hành, rau mùi, thìa là, rửa sạch, thái nhỏ. Đun mỡ nóng già, cho cá vào rán vàng, chín đều, vớt cá ra và đun nước để rim cá.

     - Cho cà chua vào xào qua, cho nước mắm, gia vị, nước, đun sôi rồi thả cá vào đun cho cá ngấm nước để có vị đậm đà. Hành mùi, thìa là phủ lên trên sao cho đẹp và đủ thơm. Rắc tiêu lên trên. Ăn nóng.

    Yêu cầu:

    Cá quả rim tiêu, thịt cá dai, thơm, mềm nhưng không nát, nước rim ngọt và hơi cay của vị tiêu, có màu đỏ của cà chua, màu xanh của hành, rau mùi, thìa là. Món này thường ăn với cơm nóng kèm theo các món rau.

    5/ Cá bạc má chiên sốt chanh muối
    Nguyên liệu:
    2 con cá bạc má hấp, 100gr chanh muối, 1 củ hành tây, ớt tươi, 1 miếng gừng nhỏ, muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, tỏi băm, hành lá.


    Thực hiện:
    Hành tây cắt hạt lựu, gừng xay hoặc giã nhuyễn. Chanh muối bỏ hạt, băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, cá rửa sạch, để ráo.
    Làm nước xốt:
    Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào phi tỏi cho thơm, cho hỗn hợp gừng xay vào đảo đều. Tiếp tục cho chanh muối, hành tây và hành lá vào chung với nước mắm và đường. Nêm lại với hạt nêm cho vừa ăn. Đặt chảo lớn lên bếp, cho dầu vào ngập 1/3 chảo. Cho cá vào chiên vàng đều cả hai mặt.
    Trình bày:
    Bày cá ra đĩa, rưới nước xốt chanh muối lên. Trang trí thêm với ớt cắt khoanh, ngò rí. Dọn chung với rau sống hoặc dưa leo làm món ăn chính trong bữa cơm.

    6/ Cà tím hấp cá ngừ
    Nguyên liệu:
    2 trái cà tím, 1 hộp cá ngừ, 1 củ hành tây, ớt tươi, dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, hành lá.


    Thực hiện:
    Hành tây cắt hạt lựu, hành lá cắt nhỏ, ớt băm nhỏ, cá ngừ giằm nát, cà tím rửa sạch, bỏ cuống, chẻ đôi.
    Đặt chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng dầu vào, phi tỏi cho thơm. Cho hành tây vào xào chín, tiếp tục cho cá ngừ vào, nêm gia vị cho vừa ăn. Nhắc xuống, cho hành lá và ớt băm nhỏ vào, trộn đều. Dùng dao khía vài đường lên mặt trong trái cà tím. Múc nhân cá ngừ phủ lên trái cà, đặt vào đĩa, cho vào xửng hấp chín mềm.
    Trình bày: Bày cà tím ra, rắc tiêu.

    7/ Cá bông lau kho tộ
    Món cá kho tộ của miền Nam dùng nước dừa để kho và nước màu cũng thắng từ nước dừa để tạo màu vàng nâu đậm đà cho món ăn. Hai món canh chua và cá kho tộ luôn được đặt gần nhau do vị mặn béo của món cá kho được dung hòa bởi vị chua, cay, ngọt của món canh luôn được mọi người ưa thích.
    Nguyên liệu
    300gr cá bông lau 100gr thịt nạc dăm
    Củ hành tím Gia vị: muối, tiêu, đường
    Nước mắm; Nước màu dừa; Nước dừa xiêm
    Thực hiện
    Chuẩn bị
    Lấy phần mình cá, làm sạch, cắt khoanh khoảng 1,5cm. Ướp cá với muối, nước mắm, hành băm nhuyễn, nước màu dừa khoảng 5 phút.
    Thịt nạc dăm xắt nhỏ, xào cho săn thịt.
    Củ hành tím băm nhuyễn.
    Xếp cá vào tộ sành có nắp chung với thịt nạc dăm. Có thể thêm nguyên liệu ớt, hành tùy thích.
    Chế biến
    Bắc tộ lên bếp, đậy nắp, để lửa vừa, khi sôi lên thì thêm đường và 1 chén nước dừa. Chú ý canh lửa để cá kho không bị trào.
    Kho khoảng 10 phút thì mở nắp, trở cá cho đều, nêm nếm cho có vị mặn, ngọt, béo là được.
    Khi cá thấm, nước kho sền sệt thì cho thêm 1 ít tiêu vào cho thơm, nhắc xuống.
    Trình bày
    Gắp cá ra dĩa, rưới nước kho cá lên bề mặt và rắc thêm 1 ít tiêu.
    Cá kho tộ có màu vàng hơi nâu, không được quá trắng hoặc quá sậm màu.
    Nước kho có độ sánh vừa, không quá lỏng hay quá khô.
    Mùi thơm hấp dẫn của gia vị, có vị mặn béo rất đặc biệt. Dùng nóng với cơm rất ngon.

    8/ Cá cuộn chiên xù
    Nguyên liệu:
    600g cá lóc lấy phần nạc
    1/2kg cải bó xôi
    150g giò sống
    1 gói bột xù
    100g bột năng
    2 hột gà
    15 trứng cút luộc chín
    Gia vị
    Cách làm
    Chuẩn bị:
    - Cá lóc: Rửa sạch để ráo, bỏ da xương, thái mỏng, có chiều dài 5cm ngang 4cm. Ướp vào cá: 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng súp bằn tỏi + 1 muỗng súp gừng bằm + 1 muỗng cà phê dầu mè. Để cá thấm 15-30 phút.
    - Cải bó xôi: Lấy cọng bỏ lá, rửa sạch cắt ngắn 3 cm.
    - Giò sống: Nâm tiêu, bột ngọt.
    - Hột gà: Đánh tan.
    - Trứng cút: Luộc chín, bóc vỏ, thái khoanh mỏng.
    - Tỏi: Đập dập bóc vỏ, bằm nhuyễn.
    - Ớt: Thái khoanh.
    - Ngò: Bỏ chân, rửa sạch.
    - Gừng: Gọt vỏ, thái mỏng, bằm nhuyễn.
    Chế biến:
    - Trải miếng cá lên thớt, trét lên 1 lớp giò sống + cải bó xôi, trứng, cuộn cá lại vòng nhỏ (không cuộn nhiều vòng). lăn cá qua bột năng khô một lớp, nhúng qua hột gà, lăn qua bột xù.
    - Chảo dầu nhiều, cho cá vào chiên giòn, vàng vớt ra, để ráo (lửa nhỏ, cho cá chín và giòn, lửa to bột xù sẽ khét, bên trong cá không chín)
    Trình bày:
    - Xếp cá ra dĩa rải ngò.
    - Ăn kèm với sốt xí muội hoặt tương ớt.

    9/ Cá giòn nướng muối ớt
    Cá giòn xắt lát; ướp muối ớt nướng đều. Món cá ăn nóng.
    Nguyên liệu:
    - Cá giòn: 300g
    - Ớt băm: 1 trái
    - Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
    - Muối: 1/2 muỗng cà phê
    - Dầu ăn: 1 muỗng xúp.
    Cách làm:
    Cá giòn cắt lát mỏng cỡ 2 ngón tay. Ớt, tỏi, muối, dầu trộn đều nhau ướp vào cá để khoảng 15 phút cho thấm. Xếp cá lên vỉ nướng vàng.

    10/ Cá chép sốt ngũ vị
    Nguyên liệu:
    - 1 con cá chép sống khoảng 500g, làm sạch vảy, bỏ mang, vây, làm sạch bụng, khứa xéo hai bên ḿình cá.
    - 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 nhánh gừng nhỏ, gọt vỏ, thái sợi mỏng.
    - 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng nhỏ bột năng, hành lá, ớt đỏ thái sợi, tiêu, hạt nêm.
    Thực hiện:
    - Ướp cá với muối, tiêu, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
    - Đun sôi nước, cho cá vào luộc chín, vớt ra đĩa.
    - Cho dầu mè vào chảo đun nóng, khử gừng cho thơm, lọc một ít nước luộc cá vào. Tiếp đến, cho rượu, ngũ vị hương, nước tương vào đun sôi, nêm hạt nêm vào.
    - Ḥa bột năng với nước, cho từ từ vào chảo cho đến khi nước sốt sánh lại.
    Tŕnh bày:
    Rưới nước sốt lên cá. Rắc hành lá, rau mùi, tiêu, ớt lên trên.

    11/ Cá giòn nướng muối ớt
    Cá giòn xắt lát; ướp muối ớt nướng đều. Món cá ăn nóng.
    Nguyên liệu:
    - Cá giòn: 300g
    - Ớt băm: 1 trái
    - Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
    - Muối: 1/2 muỗng cà phê
    - Dầu ăn: 1 muỗng xúp.
    Cách là:
    Cá giòn cắt lát mỏng cỡ 2 ngón tay. Ớt, tỏi, muối, dầu trộn đều nhau ướp vào cá để khoảng 15 phút cho thấm. Xếp cá lên vỉ nướng vàng.

    12/ Cá hồi nướng chua ngọt
    Nguyên liệu:
    6 khoanh cá hồi mỗi khoanh dày 1,5cm
    Vắt 2 quả chanh, thái chỉ vỏ chanh
    2 muỗng canh mật ong
    1 muỗng canh nước tương đậu nành
    1 muỗng canh sốt ớt
    2 muỗng canh mù tạt chế sẵn
    1/2 muỗng canh dầu mè
    Tiêu mới xay
    Cách làm
    - Rửa cá, để ráo nước, rồi cho vào đĩa.
    - Bỏ chung vỏ chanh, nước chanh, mật, nước tương, mù tạt, xốt ớt, dầu và tiêu rồi tẩm vào dĩa cá, đậy lại ướp 3 giờ, thỉnh thoảng lật khoanh cá qua lại.
    - Lấy dĩa cá ra, chắt cạn nước xốt, để qua một bên, nướng cá trên than khá nóng (thử hơ tay, đếm 3 giây) trong 7 phút rồi lật mặt cá và tẩm thêm xốt ướp vào, nướng thêm 6 phút nữa, dùng nĩa xiên thấy chín rục là được.

    13/ Cá lóc hấp bầu
    Nguyên liệu:
    1 con cá lóc 700g
    1 trái bầu
    100g đậu phộng
    6 tép hành lá
    Bánh tráng
    Rau giá, mắm nêm, bánh hỏi
    Tiêu, muối, đường, bột ngọt, 6 tép tỏi, dầu ăn, dầu mè, 1 muỗng súp tương hột, 1 muỗng súp sa tế, 1 muỗng súp rượu thơm, 2 muỗng súp tương ớt, rượu ngon.
    Cách làm
    Chuẩn bị:
    - Cá: Làm sạch, để ráo.
    - Ướp cá: 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng súp tỏi phi + 1 muỗng cà phê dầu mè + 1 muỗng súp tương hột + 1 muỗng súp sa tế + 1 muỗng súp rượu thơm + 2 muỗng súp tương ớt. trộn tất cả đều, ướp vào cá, để cá thấm 1/2 giờ..
    - Bầu: Rửa sạch, khoét lỗ cho cá vào trong bầu.
    - Đậu phộng: Cho chút muối, rang vàng, bóc vỏ, giã nát.
    - Hành lá: Thái nhuyễn, làm mỡ hành.
    - Bánh tráng: Ủ lá chuối 1 đêm với lá dứa cho dẽo.
    - Rau giá: Rửa sạch.
    - Bánh hỏi: Cuộn tròn trét mỡ hành.
    - Tỏi: Đập dập, bóc vỏ, bằm nhuyễn.
    Chế biến:
    Xửng nước sôi cho bầu lên mâm, đem hấp bầu cho chín. Cá chín lấy ra.
    Trình bày:
    - Cho cá lên đĩa. Rắc đậu phộng trét mỡ hành + hành phi lên mặt.
    - Dọn kèm bánh tráng + rau giá + bánh hỏi + mắm nêm hoặc nước mắm chanh ớt.

    14/ Cá lóc nướng tre
    Cá lóc (cá quả) chế biến được nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng
    Món cá lóc cuốn lá tre yêu cầu nguyên liệu đầu tiên là cá lóc loại một nặng trên 1 kg trở lên và phải là cá lóc đồng, lóc bàu sống trong tự nhiên, cá lóc nuôi thịt bở không dai lại nghe mùi cỏ sẽ làm hỏng hương vị lẫn khẩu vị của món ăn.
    Công phu là vì nguyên liệu phải được sơ chế qua nhiều công đoạn, còn cầu kỳ vì vật liệu quan trọng làm nên hương vị và cái tên của món ăn cũng không dễ kiếm, đó là lá tre. Thời buổi phố thị lấn ruộng vườn, kiếm mớ lá tre vừa độ dẻo, không được già quá vì lá sẽ bị giòn, còn non quá thì thiếu hương vị, thật khó cho người nội trợ.
    Còn tinh tế là vì món ăn này đòi hỏi người chế biến phải cảm nhận được bằng kinh nghiệm chiên cá đến lúc nào là vừa đủ. Chiên không đủ chín cá sẽ nhão, tanh rất khó ăn, ngược lại nếu chiên quá lửa cá sẽ bị cứng và mất đi mùi vị cần thiết.
    Lạng hai bên sườn cá để lấy thịt phi lê, cắt vuông như quân cờ, để thật ráo rồi ướp gia vị, dầu hào từ 30-60 phút cho thấm. Chế biến món cá lóc này không thể thiếu gừng và ớt.
    Sau khi ướp thịt cá xong là đến lúc người đầu bếp trổ tài khéo léo, "làm xiếc" giữa lá tre với cá và gừng, ớt. Một miếng cá kèm miếng gừng và ớt, dùng hai lá tre, một ngang một dọc gói cá lại cho kín, nếu lòi thịt cá nhiều quá thì khi chiên sẽ bị đen, vừa xấu vừa mất ngon. Chảo dầu nóng bỏ cá vào chiên, không để lửa già, thấy lá tre hơi ngả vàng là vớt ra để ráo dầu ngay.
    Chế biến thì cầu kỳ, nhưng rau dùng kèm với món này lại dễ, cứ thích gì ăn nấy: rau "kinh điển" như húng quế, húng lủi, tía tô, dấp cá, xà lách cũng được, mà rau vườn như đọt đinh lăng, vạn thọ, bắp chuối bào, cải rổ cũng xong. Nước chấm cũng vậy, dùng với tương ớt cũng được, bằng không pha một chén nước mắm ớt thật đậm đà cũng thú vị.
    Cho cá vào rau cuốn lại, chấm với nước chấm cho vào miệng, người ăn sẽ cảm nhận được vị thanh của cá lóc lẫn vào vị của lá tre, mộc mạc, dân dã rất lạ miệng. Cá tuy được làm chín từ nhiệt độ của dầu ăn nhưng do chiên nhanh, lại được vớt ra để ráo nên chất béo từ dầu vẫn chưa thấm vào cá và không gây ngán như những món chiên khác.

    15/ Cá lau kiếng nướng
    Cá lau kiếng là loại cá nước ngọt có nhiều ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Sóc Trăng. Cá lau kiếng nướng, chấm mắm nêm có hương vị đặc biệt.
    Để có món cá nướng, trước hết làm sạch cá, mổ ruột bỏ, lấy trứng cá nhẹ tay khỏi vỡ, cá lau kiếng đa số con nào cũng có hai bọc trứng. Để nguyên con cá đem nướng, cho lửa vừa, xoay trở cho cá chín đều, đến khi cá chín dậy mùi thơm, gỡ lớp da dày bỏ đi.
    Món ăn này dùng bánh tráng kẹp thịt cá với bún, cuốn rau sống và chấm nước đặc biệt - đó là nước mắm nêm chung với khóm xắt nhuyễn. Cho cuộn bánh vào miệng nhẩn nha nhai, thịt cá tươi ngọt, rất dai và thơm hòa lẫn với mùi thơm của các loại rau, vị cay mặn dịu dàng của mắm nêm hòa lẫn với dứa (khóm), ớt. Ăn hoài không biết ngán, vừa ngon miệng vừa no bụng mà vẫn chưa no miệng.
    Cá lau kiếng hội đủ điều kiện của cá thiên nhiên, thịt tươi ngọt, dai và rất thơm, giá cả thật bình dân 10 ngàn đồng/ký.

    16/ Cá ngừ hấp ớt
    Nguyên liệu
    1 khúc cá ngừ
    3 quả ớt xanh Hàn Quốc
    1M canh nước mắm
    1/2m cafe tiêu
    1M canh dầu ăn
    2m cafe đường
    Một chút muối
    3 củ hành tím.
    Thực hiện
    Cá ngừ rửa sạch, lấy hết gân máu, để ráo nước, ướp với nước mắm, tiêu, đường, dầu ăn.
    Rửa ớt, chẻ đôi theo chiều dọc, bỏ hạt, thái sợi
    Lột vỏ hành tím, thái mỏng.
    Đặt xửng lên bếp, xếp đĩa cá vào, rắc ớt và hành tím lên trên cá, đậy nắp lại, hấp khoảng 15 phút.
    Thưởng thức
    Lấy cá ra, dùng nóng với cơm trắng rất ngon.

    17/ Cá nục kho măng
    Nguyên liệu:
    350 g cá nục, 300 g măng luộc, 1 quả ớt, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
    Cách làm:
    Cá làm sạch, chà muối, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với 3 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1/2 thì súp hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu. Măng thái khúc dài 5-6cm, dừa bổ lấy nước. Phi thơm tỏi băm trong 1 thìa súp dần ăn, cho măng vào xào sơ, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. Cho cá vào chảo, kho trên lửa nhỏ. Cá vừa săn, đổ 300 ml nước dừa vào đợi sôi, cho măng và ớt cắt khúc vào kho đến khi măng chín mềm.

     

    18/ Cá nướng kiểu Madrid
    Nguyên liệu: 6 lườn cá
    * Xốt ướp:
    2/3 tách nước cam
    2 muỗng canh dầu ô liu
    1 muỗng canh tiêu xay, giã sơ
    1/3 tách nước chanh
    1/4 thìa nhỏ bột thì là Ai Cập
    1/2 thìa nhỏ kinh giới khô giã nhuyễnCách làm1- Rửa cá, thấm khô rồi đặt vào đĩa.
    2- Trộn chung nước cam, chanh, dầu ăn, tiêu, kinh giới và thì là rồi tẩm vào dĩa cá. Dập lại ướp 2 giờ trong tủ lạnh, thỉnh thoảng lật qua lật lại.
    3- Đem dĩa cá ra, chắt nước xốt rồi nướng trên lò than khá nóng (thử hơ tay, đếm 3 giây) trong 5 phút, rồi lật mặt, phết thêm xốt ớt vào, nướng từ 3 đến 7 phút nữa, cho đến khi xiên thấy đã chín rục.

    19/ Cá quả (cá lóc) xào gừng hành
    Nguyên liệu:
    Cá quả tươi đã đánh vẩy, lạng bỏ xương vây, lạng hai bên xương sống. Thái mỏng cỡ 1.0 mm-1.5mm
    Hành thái nhỏ, gừng thái chỉ - nhiều hay ít tuỳ người ăn
    Nước mắm ngon, bột ngọt
    Cách làm
    Cá cho vào chảo, xào bằng dầu hay mỡ. Khi cá đã chín thì cho nước mắm bột ngọt vào đảo đều. Khi đã chín thì cho hành, gừng vào chảo. Ăn với cơm.

    20/ Cá chép sốt ngũ vị
    Nguyên liệu:
    - 1 con cá chép sống khoảng 500g, làm sạch vảy, bỏ mang, vây, làm sạch bụng, khứa xéo hai bên ḿình cá.
    - 1/4 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 nhánh gừng nhỏ, gọt vỏ, thái sợi mỏng.
    - 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng nhỏ bột năng, hành lá, ớt đỏ thái sợi, tiêu, hạt nêm.
    Thực hiện:
    - Ướp cá với muối, tiêu, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
    - Đun sôi nước, cho cá vào luộc chín, vớt ra đĩa.
    - Cho dầu mè vào chảo đun nóng, khử gừng cho thơm, lọc một ít nước luộc cá vào. Tiếp đến, cho rượu, ngũ vị hương, nước tương vào đun sôi, nêm hạt nêm vào.
    - Ḥa bột năng với nước, cho từ từ vào chảo cho đến khi nước sốt sánh lại.
    Trình bày:
    Rưới nước sốt lên cá. Rắc hành lá, rau mùi, tiêu, ớt lên trên.

    21/ Cá lóc nướng đất sét
    Nguyên liệu
    - 1 con cá lóc khoảng 1kg
    - 1/2 bát mắm nêm
    - 1 xấp bánh tráng mỏng
    - 200g rau sống các loại
    - 1 quả khế
    - 1 quả chuối chát
    - 1/4 trái thơm
    - 1 quả ớt sừng
    - 1 tép xả
    Cách làm
    Làm sạch cá lóc, giữ nguyên con.
    Dùng đất sét bọc kín cá lại. Quạt than hồng, cho cá bọc đất sét lên bếp nướng.
    - Khi đất sét chuyển sang màu vàng, cá chín, lấy ra.
    Băm nhỏ thơm,
    Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ,
    Xã cắt nhỏ bằm nhuyễn
    pha với nước mắm nêm.
    - Khi dùng đập đất sét ,lấy cá ra.
    Đất sét sẽ sẽ tự lấy vãy cá ra khi đất sét vàng
    Cuốn với báng tráng rau sống, chấm nắm nêm.
    Món này nếu các bạn ở miền quê thì bạn cũng có thể nướng cá trong lửa rơm,thì mùi vị thơm hơn

    22/ Cá sốt đậu thập cẩm
    Nguyên liệu
    - 300gr phi lê cá lóc. - 2 lòng đỏ trứng gà. - 100gr hạt đậu Hà Lan, lạc. - 1/2 củ cà rốt. - Bột chiên giòn. - Hành lá thái nhuyễn. - 1 bát nước dùng. - 1 thìa cà phê bột năng. - Bột nêm, tiêu, dầu vừng (mè).
    Cách làm
    - Thái cá vừa ăn, ướp bột nêm. - Luộc chín lạc, đậu Hà Lan. - Luộc chín cà rốt, thái hạt lựu. - Đun nóng dầu, lăn cá qua bột chiên giòn, rán vàng. - Đun nước dùng, cho cà rốt, đậu vào, nêm gia vị. Cho bột năng loãng vào tạo độ sánh vừa. Cho lòng đỏ trứng vào, khuấy nhẹ.

    23/ Cá sốt gấc
    Nguyên liệu
    - 1 con cá hành. - 1 thìa súp hành, tỏi xay. - 1 thìa súp gấc. - 1 miếng thịt gấc. - 2 quả cà chua, bỏ hạt, thái nhuyễn. - 1 thìa súp tương cà. - 1 thìa súp tương ớt. - Bột nêm, đường, dầu ăn, nước dùng.
    Cách làm
    - Làm sạch cá, để ráo nước. - Thái thịt gấc thành hạt lựu nhỏ. - Đun nóng dầu, cho cá vào rán vàng, vớt ra để ráo dầu. - Cho hành, tỏi, gấc, thịt gấc vào xào với cà chua khoảng 5 phút. Sau đó, cho chút nước dùng đun thêm khoảng 5 phút, nêm bột nêm, đường, tương cà.

    24/ Cá rô sốt me
    Nguyên liệu
    - 2 con cá rô to. - 3 thìa súp nước cốt me. - 2 thìa cà phê đường. - 1 thìa cà phê bột nêm. - 1 thìa súp nước mắm. - 1 thìa cà phê củ hành tím băm. - 1/2 thìa cà phê ớt băm, tiêu.
    Cách làm
    - Làm cá: cắt bớt phần vây cho sạch. Rửa cá với nước muối pha loãng. Dùng dao cạo sạch lớp nhớt trên mình cá để giảm mùi tanh. Ướp với bột nêm và tiêu để khoảng 10 phút. - Chiên vàng cá trong chảo nhiều dầu. Vớt ra, để ráo. Có thể dùng giấy thấm để hút bớt dầu thừa. - Cho vào chảo khoảng một thìa súp dầu ăn, phi thơm hành tím và ớt băm. Thêm nước cốt me, đường và nước mắm vào, xào nhanh tay cho đến khi nước sốt hơi sệt lại. - Bày cá ra đĩa, rưới nước sốt lên trên.

    25/ Cá hồi nấu cay
    Nguyên liệu
    - 500g nạc cá hồi (mua sẵn) - 250g tôm sú lớn - 500g dừa nạo + 1 muỗng canh bột cà ri - sả bào mỏng, tỏi băm nhuyễn - 250g dầu ăn + 50ml gừng cắt sợi nhỏ, 1 trái ớt sừng cắt sợi + muối ớt + dường + ớt băm nhuyễn.
    Cách làm
    Cá hồi rửa, để ráo, cắt sợi lớn. Tôm rửa bóc vỏ + bỏ đầu + chỉ đen trên lưng, chừa đuôi. Ướp cá hồi và tôm với muối ớt, để ngấm 15 phút. Nấu sôi dầu, cho cá hồi và tôm vào chiên vàng trên lửa lớn, cho ra rổ có lót giấy thấm dầu. Dừa nạo vắt lấy 250ml nước cốt và 500ml nước dảo. Xào thơm sả bào + ớt băm nhuyễn + tỏi, cho nước dảo vào nấu sôi, cho cá hồi + tôm + muối + đường + gừng cắt sợi + ớt cắt sợi vào nấu sôi, hớt bọt thật kỹ. Nấu trên lửa nhỏ 15 phút, cho nước cốt dừa vào, để sôi lại nhấc xuống. Múc cá hồi nấu cay ra tô, dọn dùng nóng với bánh mì hoặc bún tươi + rau sống

    26/ Cá trứng nướng muối ớt
    Nguyên liệu
    - 1/2kh cá trứng - 2 quả ớt đỏ - 1 thìa súp muối hạt - 1 thìa súp bột nêm - 1 thìa súp tỏi băm - Vài cọng dầu hành - 1 thìa súp dầu ăn - Muối ớt chanh chấm kèm
    Cách làm
    - Rửa sạch cá, để nguyên con, vớt ra đề ráo nước - Cho ớt vào cối giã nhuyễn. Sau đó, cho muối hạt, bột nêm, đầu hành vào giã đến khi hỗn hợp trộn đều vào nhau - Cuối cùng, cho dầu ăn vào hỗn hợp muối, ướp với cá khoảng 15-20phút - Quạt than thật hồng, xếp cá lên vỉ, nướng đến khi chín vàng.

    Cá thác lác nướng sả
    Nguyên liệu
    - 400g cá thác lác - 6 cây sả tươi - 1 thìa súp sả xay hoặc sả bằm - 1 thìa cà-phê tỏi, hành xay - Đầu hành, ớt xay - 1 thìa súp mắm ruốc Huế ngon - Xà lách rau thơm, bún, mắm nêm, bánh tràng dưa leo, thơm.
    Cách làm
    - Chặt sả thành khúc dài 8cm, nhớ lấy từ gốc lên - Cho cá thấc lác cùng đầu hành, sả băm, tỏi, ớt, mắm ruốc Huế vào bát, quết thật đều - Tiếp đến, nhẹ nhàng quết cá lên 1/3 cây sả - Quạt than hồng, cho cá bọc sả lên vỉ, nướng chín vàng.

    27/ Cá trắm ướp rượu
    Nguyên liệu
    - 400 thịt đuôi cá trắm đen. Gia vị: - 25g mỡ heo chín, 5g muối, 3g bột ngọt, 10g rượu vàng, 200 bã rượu, 5g hành, 5g gừng.
    Cách làm
    - Đánh vảy phần đuôi cá trắm, rửa sạch, cho vào đĩa rồi ướp với rượu vàng, bã rượu trong một ngày. - Lấy đuôi cá trắm đã ướp ra, rửa sạch bã rượu, róc xương rồi cho vào đĩa, ướp rượu vàng, muối, bột ngọt, mỡ, hành, gừng vào rồi cho vào xửng hấp trong 15 phút. Hấp xong, lấy đĩa cá ra, vớt hành và gừng bỏ.

    28/ Cá chình xé phay
    Nguyên liệu
    - Một con cá chình khoảng 2,5kg - 150g muối - 50g gừng - 50g hành - 5g rượu
    Cách làm
    1. Xẻ lưng cá, bỏ ruột và mang, chà rửa sạch, rắc muối lên xát đều rồi treo cá nơi thoáng gió trong 1 tuần. 2. Sau khi cá khô thì cắt thành từng đoạn ướp với hành, gừng, rượu rồi cho vào lồng hấp 15 phút; cá nguội, lột da, bỏ xương, xé nhỏ rồi cho vào đĩa dùng.

    29/ Cá diêu hồng nấu rêu
    Nguyên liệu
    - 1 con cá điêu hồng (1kg) - 50g củ riềng - 2 trái khế chua - 3 trái cà chua chín - 50g thì là - 200g cần nước - ½ muỗng canh nước cốt nghệ - 1 muỗng canh mẻ - 1 muỗng canh hành tỏi băm - 1 muỗng canh nước mắm - ½ muỗng canh đường - 2 muỗng cà phê muối.
    Cách làm
    Cá làm sạch, lóc lấy phi lê, xương và đầu cá cho vào 1,5 lít nước và một muỗng canh nước mắm nấu lấy nước dùng. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi. Cho cà chua, khế, riềng, nước cốt nghệ vào xào lấy màu và mùi. Cho nước dùng cá vào nấu sôi, nêm mẻ và muối đường vào vừa ăn, rồi cho phi lê cá vào nấu 5 phút cho cần nước, thì là vào là được.

     

    30/ Phi lê cá sốt dầu mè
    Nguyên liệu
    - 300g phi lê cá basa đóng gói - 1 thìa cà phê dầu mè - 2 thìa cà phê bột nêm - 1 năm hành lá, dọc hành - 1 củ gừng nhỏ - 1 quả ớt sừng đỏ - 1/4 cà phê tiêu
    Cách làm
    Gọt vỏ củ gừng, giã nhỏ, hòa với chút nước ấm, lấy khoảng 2 thìa cà phê nước cốt gừng. Rã đông phi lê cá basa, ướp với nước cốt gừng, tiêu, bột nêm, dầu mè, để khoảng 15 phút. Dùng 1/2 lượng hành lá, cắt khúc dài, phần còn lại chần sơ qua nước sôi. Trải cá ra khay, cho hành lá, dọc hành lên, cuộn tròn, dùng cọng hành đã chần nước sôi buộc lại, hấp chín.

    31/ Mực nhồi cá
    Nguyên liệu
    - 10 con mực ống - 200gr cá thác lác - 1 thìa cà phê tỏi xay - 4 thìa súp chiên giòn - 4 thìa súp bột chiên xù - 1 thìa súp tương xí muội - 100gr xà lách xoong - Dầu ăn, muối, nước mắm, tiêu.
    Cách làm
    - Rửa sạch mực, lấy bỏ túi mật, bóc sạch lớp da bên ngoài, để ráo nước - Quết nhuyễn cá thác lác với dầu hành, nêm muối, nước mắm, tiêu. - Cắt mực làm đôi, nhồi cá vào. Dùng kéo cắt mực cho xoè ra. - Cho mực vào xửng hấp cách thủy. Sau đó nhúng qua bột chiên giòn, lăn qua bột chiên xù. - Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, thả mực cho vào chảo nóng, rán vàng.

    32/ Cá bống mú hấp sen
    Nguyên liệu
    - 1 con cá bống mú 600gr. - 50gr hạt sen tươi. - 1 củ hành tím. - 1 quả ớt sừng thái hạt lựu, hành lá. - Hạt nêm, tương ớt, tiêu, tỏi xay.
    Cách làm
    - Cá bống mú làm sạch, xẻ một bên thân cá. - Ướp cá với hạt nêm, tiêu, muối trong 20 phút cho ngấm. - Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tương ớt, nước dùng vào, nêm gia vị, cho hành tím, ớt vào rồi cho hạt sen vào. - Xếp đứng cá ra đĩa và cho vào xửng hấp. - Cá vừa chín cho sốt vào, tiếp tục hấp khoảng 10 phút. - Dọn cá ra đĩa, trang trí với hành lá.

    33/ Cá nướng kiểu Ấn Độ
    Nguyên liệu
    - 1 con cá chỉ vàng tươi hoặc cá chẻm 750g - 60g gừng giã nhỏ - 10 nhánh tỏi giã nhỏ - 3 thìa ớt bột - 2 thìa bột nghệ - 1 chén dầu ăn - Rau mùi, muối, 2 miếng chanh, hành thái miếng, dưa chuột, cà chua để trang trí.
    Cách làm
    Đánh vẩy, rửa sạch cá, để ráo nước. Mỗi bên mình cá khía sâu ba đường chéo. Lấy một phần gừng và tỏi giã trộn với nước. Trộn số gừng, tỏi còn lại với bột ớt, rau mùi, nước chanh, dầu ăn và muối. Xát đều lên toàn bộ con cá, tiếp theo dội lên mình cá hỗn hợp nước gừng và tỏi, để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2 giờ. Cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ trung bình. Thỉnh thoảng lật hai mặt cho cá chín vàng. Dọn cá ra đĩa, trang trí với rau mùi, chanh, hành và dưa chuột thái miếng.

    34/ Cá ba sa nướng dứa
    Nguyên liệu
    - 300g phi lê cá ba sa - 1 quả dứa (thơm) - Tỏi băm, muối, tiêu, mật ong, que xiên. Bếp than hoa
    Cách làm
    Phi lê cá ba sa rửa sạch, thái miếng mỏng. Dứa gọt vỏ, bỏ lõi, bổ tư, thái miếng dày cỡ 1cm. Ướp cá với muối, tiêu, mật ong, tỏi băm chừng 10 phút cho ngấm gia vị. Lấy que xiên xen kẽ 1 lát dứa, 1 lát cá cuộn gấp lại rồi cho vào lò nướng hoặc nướng trên bếp than hồng. Trở đều cho cá chín vàng thơm, ngấm vị dứa. Dọn xiên cá vào đĩa, lúc ăn mới gỡ ra. Ăn nóng với tương ớt hoặc muối tiêu chanh.

    35/ Cá nướng ngói
    Nguyên liệu
    -500 g cá chẽm - Hạt nêm, tiêu, đường, ớt bột - Rau sống các loại, rau thì là - Bếp than và viên ngói
    Cách làm
    Cá làm sạch, cắt khúc, lọc lấy phi lê cá ướp với chút hạt nêm, tiêu, đường, ớt bột để chừng 10 phút cho ngấm đều gia vị. Quạt than thật hồng, đặt miếng ngói lên than hồng cho thật nóng, xếp cá lên nướng vừa chín, bốc thơm là được, rắc thì là lên trên. Cá nướng trên ngói có hương vị rất đặc biệt: thịt cá ngọt, thơm nồng mùi rau thì là, vị cay của ớt và các loại gia vị. Dọn kèm với rau sống, chấm mắm tôm pha chanh ớt. Nếu không thích mắm tôm, bạn có thể thay bằng nước mắm tỏi. Cá nướng ngói là kiểu ăn cá nướng quen thuộc của người miền Tây.

    36/ Cá chép hấp tương
    Nguyên liệu
    - 1 khúc cá chép cỡ 200g. - 1 thìa xúp tương hạt, 2 quả cà chua. - Rau cần tây, gừng, dầu hào, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu.
    Cách làm
    - Cá rửa sạch, ướp chút tiêu, hạt nêm, dầu ăn, dầu hào, đường, nước tương và gừng gọt vỏ thái sợi. Cần tây rửa sạch thái khúc. Cà chua bỏ hạt, thái múi cam. - Cho cá đã ướp vào đã, rồi cho vào xửng hấp cách thủy chừng 15 phút, cho nốt cà chua, rau cần vào hấp tiếp chừng 10 phút nữa. - Ăn nóng với nước tương và cơm trắng.

    37/ Cá ngừ đại dương sốt tiêu
    Nguyên liệu
    - 200g phi lê cá ngừ đại dương thật tươi - 100g ớt ngọt - Tiêu hột giã hơi dập, tỏi, muối
    Cách làm
    Phi lê cá ngừ ướp gia vị cho thấm rồi để trên đĩa sứ lớn, dùng bình gas mini loại xách tay khè lửa đốt cho cháy bề mặt. Sau đó xắt mỏng. Ớt ngọt xào với chút bơ cho thơm, trải đều dưới chân trang trí.

    38/ Xoài cát cá trê
    Nguyên liệu
    2 con cá trê nhỏ; 1 trái xoài cát xanh; ớt sừng, tỏi, gừng, muối, tiêu, đường, rau sa lát, rau thơm
    Cách làm
    Cá làm sạch, khía xéo trên mình cá, ướp cá trên với muối tiêu, xoài xanh gọt vỏ, xắt sợi, ướp 1 thìa cà phê đường. Chảo dầu nóng cho cá vào chiên vàng thơm. Cho 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê canh đường, tỏi, ớt băm vào hòa đều. Cho xoài ướp vào trộn đều với nước mắm tỏi. Bày cá ra đĩa, rưới nước mắm xoài lên trên, ăn kèm với rau sống trong bữa cơm gia đình.

    39/ Cá bò hòm nướng muối
    Nguyên liệu
    - Cá bò hòm 700-800 gam. - Một ít muối, bột ngọt, bột nêm, đường, ớt xay, tỏi.
    Cách làm
    - Cá làm sạch để nguyên da. - Các gia vị trên làm thành hỗn hợp sốt muối ớt và cho vào bụng cá. - Nướng trên lửa than hồng trong thời gian 20 phút. - Cá cho ra đĩa, ăn kèm rau răm và muối ớt.

    40/ Cá xào đậu đen
    Nguyên liệu
    650 g thịt cá bỏ xương, 3 muỗng dầu ăn, 3-4 củ tỏi băm nhuyễn, 1,5 thìa bột đậu đen, 6 củ hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu đen giã dập, vài nhánh rau mùi.
    Cách làm
    Làm nước sốt: 2 thìa rượu gạo, 2 muỗng cà phê dầu mè (vừng), 3 thìa gừng giã nhỏ. Cá cắt thành những khoanh vừa phải. Đặt cá vào trong một tô thủy tinh lớn. Trộn các thành phần làm nước sốt rưới lên mình cá, đậy nắp tô lại trong 30 phút. Đổ dầu ăn vào chảo đã đun nóng, cho tỏi và cá vào. Đảo đều 1-2 phút cho đến khi cá chuyển màu vàng. Cho bột đậu đen vào, tiếp tục nấu thêm 1-2 phút nữa. Cho hành lá, đường và hạt tiêu vào, đảo đều thêm 1 phút nữa, sau đó bắc ra, dọn ra đĩa, ăn khi còn nóng.

    41/ Cà chua nhồi cá thu
    Nguyên liệu
    5 quả cà chua chín đỏ, còn cứng, giữ nguyên cuống cho đẹp. Nên chọn quả vừa, không quá to. Cắt một miếng ngang thân trên quả cà làm nắp. Lấy hết phần hạt, úp cà xuống cho bớt nước
    1 hộp cá thu ngâm dầu
    3 thìa sốt mayonnaise
    2 thìa nước cốt chanh
    1 chút muối, tiêu, đường, dầu ăn
    Hành tây rửa sạch, băm nhỏ
    Rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ
    Ớt đỏ thái nhỏ
    Cách làm
    - Lấy cá thu trong hộp ra, giầm nhỏ
    - Trộn đều cá với sốt mayonnaise, muối, tiêu, đường, nước cốt chanh, hành tây, rau mùi, ớt đỏ
    Thưởng thức:
    - Cho hỗn hợp trên vào quả cà chua, dùng miếng cà đậy lên trên. Có thể trang trí thêm bằng một miếng cherry xanh cho đẹp mắt
    - Món này dùng như một món salad rất ngon

    42/ Cá hồi nướng chua
    Nguyên liệu
    6 khoanh cá hồi mỗi khoanh dày 1,5cm
    Vắt 2 quả chanh, thái chỉ vỏ chanh
    2 muỗng canh mật ong
    1 muỗng canh nước tương đậu nành
    1 muỗng canh sốt ớt
    2 muỗng canh mù tạt chế sẵn
    1/2 muỗng canh dầu mè
    Tiêu mới xay
    Cách làm
    - Rửa cá, để ráo nước, rồi cho vào đĩa.
    - Bỏ chung vỏ chanh, nước chanh, mật, nước tương, mù tạt, xốt ớt, dầu và tiêu rồi tẩm vào dĩa cá, đậy lại ướp 3 giờ, thỉnh thoảng lật khoanh cá qua lại.
    - Lấy dĩa cá ra, chắt cạn nước xốt, để qua một bên, nướng cá trên than khá nóng (thử hơ tay, đếm 3 giây) trong 7 phút rồi lật mặt cá và tẩm thêm xốt ướp vào, nướng thêm 6 phút nữa, dùng nĩa xiên thấy chín rục là được

    43/ Cá cuộn chiên xù
    Nguyên liệu
    600g cá lóc lấy phần nạc
    1/2kg cải bó xôi
    150g giò sống
    1 gói bột xù
    100g bột năng
    2 hột gà
    15 trứng cút luộc chín
    Gia vị
    Cách làm
    Chuẩn bị:
    - Cá lóc: Rửa sạch để ráo, bỏ da xương, thái mỏng, có chiều dài 5cm ngang 4cm. Ướp vào cá: 1 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng súp bằn tỏi + 1 muỗng súp gừng bằm + 1 muỗng cà phê dầu mè. Để cá thấm 15-30 phút.
    - Cải bó xôi: Lấy cọng bỏ lá, rửa sạch cắt ngắn 3 cm.
    - Giò sống: Nâm tiêu, bột ngọt.
    - Hột gà: Đánh tan.
    - Trứng cút: Luộc chín, bóc vỏ, thái khoanh mỏng.
    - Tỏi: Đập dập bóc vỏ, bằm nhuyễn.
    - Ớt: Thái khoanh.
    - Ngò: Bỏ chân, rửa sạch.
    - Gừng: Gọt vỏ, thái mỏng, bằm nhuyễn.
    Chế biến:
    - Trải miếng cá lên thớt, trét lên 1 lớp giò sống + cải bó xôi, trứng, cuộn cá lại vòng nhỏ (không cuộn nhiều vòng). lăn cá qua bột năng khô một lớp, nhúng qua hột gà, lăn qua bột xù.
    - Chảo dầu nhiều, cho cá vào chiên giòn, vàng vớt ra, để ráo (lửa nhỏ, cho cá chín và giòn, lửa to bột xù sẽ khét, bên trong cá không chín)
    Trình bày:
    - Xếp cá ra dĩa rải ngò.
    - Ăn kèm với sốt xí muội hoặt tương ớt.

    44/ Cá thu sốt cà ry
    Nguyên liệu
    200g cá thu
    1 củ hành tây, rửa sạch, thái khoanh mỏng
    Hành lá rửa sạch, thái nhỏ
    1 tép tỏi, băm nhuyễn
    2 thìa cà phê bột cà ry
    100ml sữa tươi (có thể thay thế bằng nước cốt dừa)
    Nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn
    Cách làm
    - Cá thu ướp với hạt nêm và tiêu, để khoảng 5 phút cho ngấm đều gia vị. Sau đó, đun nóng dầu, cho cá vào rán vàng đều hai mặt
    - Xào tỏi thơm, cho bột cà ry vào. Tiếp đến, cho sữa tươi hoặc nước cốt dừa vào. Nêm nước mắm, hạt nêm, đường vừa ăn
    Thưởng thức
    - Xếp cá ra đĩa, rưới hỗn hợp sốt lên trên, rắc hành tây, hành lá
    - Dùng nóng với cơm hay bánh mì

    45/ Cá nướng tỏi
    Nguyên liệu: (4 người ăn)
    Cá nguyên con từ 1,5-2kg (bỏ ruột)
    1/4 tách bơ hoặc dầu margarin loãng
    2 tép tỏi, đập dập
    2 muỗng canh rau thơm băm nhỏ
    1 muỗng canh nước cốt chanh
    Tiêu mới xay
    Cách làm
    - Rửa cá rồi để ráo nước. Đặt cá vào giấy nhôm cỡ giày.
    - Bỏ chung bơ nước hoặc dầu margarin, tỏi, rau thơm, nước chanh, trộn đều rồi tẩm cá vào, rắc tiêu, gói kín lại.
    - Treo xoong hứng nước thịt dưới vỉ, dàn đều than hồng dưới xoong. Sau đó để than khá nnóng (thử hơ tay, đếm 3 giây). Hạ thấp vĩ, đặt cá l6n vỉ, từ 40 đến 50 phút, khi thử bằng nĩa thấy cá chín rục là được.

    46/ Cá hồi cuốn bắp cải
    Nguyên liệu
    720g cá hồi phi lê.
    8 miếng bột nhồi Filo.
    100g bơ tan.
    1 muỗng canh hạt thuốc phiện.
    1 muỗng canh hạt mè.
    * Nhân
    8 trái cà chua phơi khô.
    8 lá húng quế.
    3 nhánh thì là.
    3 cành rau mùi tây.
    2 muỗng canh dầu ôliu.
    1 muỗng cà phê muối khô.
    một ít tiêu.
    Dùng cối và chày để tất cả các nguyên liệu.
    * Bắp cải hấp
    800g bắp cải đỏ.
    130g bơ.
    10ml giấm rượu vang đỏ.
    1 muỗng canh nụ bạcg hoa giầm.
    1 muỗng canh đường.
    2 nhánh thì là.
    1 trái chanh.
    1 củ hành đỏ.
    50ml dầu ôliu.
    Chuẩn bị
    1. Xào hành cho mềm trong dầu ôliu, cho bắp cải vào và tiếp tục nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cải teo lại. Cho tất cả các nguyên liệu vào trừ bơ.
    2. Nấu khoảng 20-25 phút cho tất cả các hương vị hoà lẫn với nhau và bắp cải chín.
    * Chuẩn bị cá hồi
    1. Rạch lên bề mặt cá hồi từ bên này sang bên kia để tạo thành một cái túi, cho phần nhồi vào và nêm với muối và tiêu.
    2. Trải một miếng bột nhồi Filo ra và quét bơ lên, đặt miếng thứ hai lên miếng thứ nhất và phết bơ một lần nữa.
    3. Đặt cá hồi vào giữa miếng bột nhồi và gấp miếng bột che cá lại.
    4. Cuốn tròn cá hồi để tạo thành một phần.
    5. Phết bơ lên phần cá đó và rắc hạt mè và hạt thuốc phiện lên.
    * Để kết thúc
    1. Nướng phần Filo trong lò nóng180 độ trong 12-18 phút tuỳ theo ý bạn thích cá chín ở mức độ nào.
    2. Cắt thành miếng khi đã nấu chín và đặt lên đĩa.
    3. Trang trí với những nhánh rau mùi tươi.

    47/ Cá lưỡi trâu
    Nguyên liệu: (làm 1 phần ăn)
    Cá lưỡi trâu phi lê.
    nước lèo cá.
    rượu sâm banh.
    bơ không muối.
    rượu vang đỏ nguyên chất.
    muối.
    tiêu sọ xay.
    dầu ôliu.
    Chuẩn bị
    1. Cắt cá lưỡi trâu để qua một bên.
    2. Nước xốt là rượu sâm banh, rượu vang đỏ và bơ

    48/ Bánh cá dòn
    Nguyên liệu:
    - 20g cá chai.
    - Muối.
    - Dầu ăn.
    Chuẩn bị
    1. Rửa cá và ngâm trong nước muối khoảng 10 phút. Nướng trên dàn bánh nướng, đặt trên 1 cái khay với những cái lá xếp vào đó trên lửa vừa; cho đến khi hoàn toàn khô và bắt đầu đổi màu. Để nguội , trộn với cá hồi xông khói và muối trong một cái máy chế biến cho đến khi hỗn hợp này trông giống như vụn bánh mì. Không cho bất cứ phần cá cứng hoặc khô nào vào trong khi cá đang được nghiền. Phần còn lại của cá sẽ được chế biến kỹ hơn. Nếu cá được nghiền quá kỹ nó sẽ không kế thành một khối khi chiên. Những miếng quá thô sẽ khó viên tròn.
    2. Hầu hết các vụn cá muối, khi chiên muối sẽ được nấu và tạo cho cá có hương vị. Bây giờ đổ nhiều dầu vào chảo ở nhiệt độ vừa phải. Nhiệt độ quá nóng sẽ đốt cháy đen cá, quá nguội thì các chất trong xương cá sẽ không đủ chín nhanh để giữ những sợi cá lại với nhau.
    3. Chiên một nhúm nhỏ vụn cá một lần. Hãy cẩn thận: Quá nhiều cá cùng một lúc sẽ làm nguội dầu cũng như ngăn cản các chất trong xương sống thấm với nhau hoặc làm bánh thấm dầu. Quá ít làm cháy đen cá hoặc làm cho bánh cá quá cứng dễ gãy.Tưới một nắm nhỏ vào trong dầu nóng. Khi nó nổi bọt hoàn toàn, lấy những vụn bánh này cho vào một cái chảo khác. Lập lại như vậy, đẩy những cái giữa ra hai bên. Các chất trong xương cá bây giờ sẽ giữ cá lại với nhau. Lật ngược lại, khi nó hơi vàng, lấy ra và đặt trên giấy thấm. Lập lại tiến trình đó cho đến khi hỗn hợp này được làm hết.
    4. Bánh cá dòn này để được trong vài ngày hoặc hơn nhưng hương vị không thay đổi. Bánh có thể được giữ ấm sau khi nấu.

    49/ Cá hồi xông khói
    Nguyên liệu: (làm 1 phần)
    10ml dầu lạc.
    200g khoai tây mài.
    4g bông ớt khô.
    2g hương thảo cắt nhỏ.
    10g muối.
    2g tiêu Sichuan.
    20g bơ.
    90g cá hồi xông khói Alaska.
    Chuẩn bị
    Rửa khoai tây trong nước lạnh và chải sạch đất ở vỏ nhưng không làm trầy da khoai.
    Đổ nửa ấm nước, đậy lại và đun sôi.
    Đẳ khoai trong cái xửng hấp (trong bình hấp kiểu Trung Hoa ) và đặt cái xửng hấp lên trên ấm nước đang sôi. Đậy lại và để chuông đồng hồ báo trong 40 phút và kiểm tra tình trạng nấu. Dùng một con dao bếp để thử sao cho dao dễ chọc thủng khoai.
    Làm lạnh khoai khoảng 50 phút để dễ lột vỏ. Nghiền khoai trong một cái chén.
    Đun nóng chảo trong 5 giây, đổ dầu vào khoảng 5 giây ( không quá nóng).
    Trải khoai mài ra, chiên trong 1 phút, không quậy.
    Chiên trong 60 giây, búng nhẹ Roesti ( bánh kết khoai tây Thụy Sĩ), trải bơ quanh chảo một lần nữa và nấu trong 60 giây.
    Đặt cá hồi lên nó. Dọn với váng sữa đặt biệt.

    50/ Cá biển tac-ta, cá tuyết viên
    Nguyên liệu: (làm 4 phần)
    * Cá biển pecca ở Tac-ta
    360g cá pecca.
    1 muỗng canh nước tương.
    1 muỗng cà phê nước chanh ép.
    3 muỗng canh dầu ôliu.
    40g hẹ cắt nhỏ.
    5g muối và tiêu đen xay.
    4 lá húng quế, chiên.
    4 miếng cà chua anh đào.
    4 nhánh thì là.
    * Dầu húng quế :
    500ml dầu ôliu.
    50g lá húng quế.
    * Cá tuyết viên :
    150g cá tuyết phi lê.
    120g khoai tây.
    1 tép tỏi.
    90ml kem.
    90ml nước.
    40g bột trái hạnh.
    3g húng tây.
    1 lá húng quế.
    3 muỗng canh dầu ôliu.
    250ml kem, đánh.
    5g muối tiêu xay.
    1 muỗng canh cỏ có mùi hương hành, cắt nhỏ.
    * Trang trí :
    1 trái bí ngô xanh.
    1 miếng thì là.
    100g cần tây.
    Một số cà rốt.
    * Nước chanh vắt.
    * Dầu ôliu .
    1 muỗng canh nước xốt Madone.
    5g muối tiêu.
    Một số cà chua chín.
    Chuẩn bị
    * Cá tuyết viên:
    Gọt vỏ khoai tây và nấu trong nước muối, lọc và lấy nước cốt trong một máy chế biến thức ăn.
    Đặt cá tuyết, nước, kem, tỏi, bột hạnh, rau mùi vào một cái bình nấu nước xốt. Hầm từ từ cho đến chín. Rồi cho nước cốt khoai tây vào. Trộn tất cả các nguyên liệu thật kỹ.
    Cho dầu ôliu vào, khi đã nguội, cho kem đã đánh vào từ từ và nêm gia vị. Để trong tủ lạnh cho đến khi cần.
    * Cá biển Tac-ta :
    Cắt cá pecca thành những miếng nhỏ. Nêm gia vị với dầu ôliu, nước tương, nước chanh, muối, tiêu, hẹ và cỏ có mùi hành.
    * Dầu húng quế :
    Đun nóng 250ml dầu ôliu ở 100 độ C. Tái lá húng quế trong 2-3 phút. Rồi lấy ra khỏi lò và đổ vào máy trộn với 250ml dầu khác. Trộn và lọc dầu qua một miếng vải lọc hoặc một cái lọc cà phê. Đổ trên nước đá để làm lạnh từ từ và ngưng nấu.
    Để trong tủ lạnh đến lúc cần.
    * Trang trí:
    Nêm tất cả các loại rau với dầu ôliu, muối và tiêu, cho nước xốt Madone vào và trộn thật kỹ.
    * Dọn:
    Đặt hỗn hợp rau thành một vòng tròn 9cm vào giữa cái đĩa. Cho cá lên trên và lấy cái vòng ra. Xếp 5 miềng thịt cá viên nhỏ quanh cá Tac-ta. Trang trí với dầu húng quế và cà chua hình thoi lên trên những miếng thịt cá viên. Trang trí cá Tac-ta với lá húng quế dòn và mứt cà chua anh đào và cây thì là.

    51/ Cá ngừ với dưa chuột
    Nguyên liệu: (làm 4 phần)
    400g lườn cá ngừ.
    50g bột Harisa (làm từ ớt, tỏi, thì là, rau mùi, bạc hà và dầu ăn)
    30g bông ớt.
    30g ớt cựa gà ngọt.
    10g muối và tiêu xay.
    50ml dầy ôliu để chiên cá ngừ.
    Dưa chuột ngâm giấm hoặc muối và rau mùi.
    Dưa chuột gọt vỏ.
    Giấm trắng (giấm nguyên chất).
    Đường.
    Lá rau mùi cắt nhỏ.
    Chuẩn bị
    *Cá ngừ :
    Cắt cá ngừ thành những miếng lớn theo chiều dài của toàn miếng cá. Lăn mỗi miếng cá với bột Harisa. Trộn ớt cựa gà và bông ớt và lăn cá ngừ vào đó. Đun nóng dầu trong một cái đĩa nướng cho đến bóc khói nóng, cho cá ngừ vào và làm khô cả hai mặt. Nêm gia vị cả hai mặt và lấy ra.
    Cá ngừ phải hoàn toàn sống ở bên trong ,chỉ lớp vỏ bên ngoài chín
    * Dưa chuột và rau mùi:
    Lấy 2 phần giấm và 1 phần đường đem đun sôi trong một cái bình nấu nước xốt. Lấy ra và để nguội. Cắt dưa chuột thành những cọng bún dài bằng một máy cắt hình răng cưa. Ngâm những cọng dưa chuột vào trong hỗn hợp giấm trước khi dọn. Để ráo dưa chuột, trộn với rau mùi và đặt vào khuôn tròn.
    * Dọn:
    Đặt dưa và rau mùi vào giữa đĩa.
    Cắt cá ngừ thành những miếng tròn và đặt lên trên rau. Rải thêm hỗn hợp giấm và rau mùi đã cắt quanh đĩa và dọn.

    52/ Cá ngừ sốt đường
    Thành phần: (làm 6 phần )
    300g cá ngừ cắt thành 4 miếng hình tròn đường kính 4cm.
    2 muỗng canh tiêu rang giòn.
    4 muỗng canh húng quế cắt nhỏ.
    1 muỗng canh rau mùi cắt nhỏ.
    60ml dầu ôliu.
    Rau trang trí - 400g dưa chuột - muối, cắt miếng mỏng hình răng cưa.
    30g giá non.
    2 muỗng canh bột trứng cá gia vị.
    40g gừng ướp muối tiêu.
    4 muỗng canh nấm đậu tuyết.
    * Nước xốt đường Trung Hoa:
    15g gừng tươi.
    100g đường tán Trung Hoa.
    50ml giấm rượu gạo.
    50ml giấm nguyên chất.
    2 muỗng cà phê nước chấm đậu tương Kikkoman.
    75ml nước ép chanh tươi.
    40g hẹ cắt nhỏ.
    2 tép tỏi nghiền nhỏ.
    2 muỗng cà phê gừng ngâm, cắt nhỏ.
    20g hành.
    3 muỗng cà phê rau mùi cắt nhỏ.
    Chuẩn bị:
    Muối dưa, gọt vỏ, bỏ hột và cắt đôi. Rải muối lên và đặt trên một cái khay có đục lỗ. Đậy lại, để dưa khoảng 12 giờ trước khi cắt. Trộn gừng với mầm đầu tuyết với một ít nước xốt đường và đặt giữa đĩa.
    *Chuẩn bị cá ngừ:
    Lăn miếng cá ngừ hình tròn trong rau mùi đã cắt, húng quế và tiêu. Làm nóng dầu trên chảo gang và niêm kín các mặt của miếng cá. Lấy cá đã niêm kín ra và quấn nhẹ bằng giấy quấn để bảo đảm hình tròn. Để trong tủ lạnh ít nhất là 3 giờ.
    * Để làm 1 đĩa :
    Lấy giấy quấn quanh cá ra và cắt thành những miếng tròn dày 1cm, chia thành 2 phần, đặt vào giữa dưa chuột. Dùng muỗng múc một ít nước xốt đường đổ lên cá.. Nêm với tiêu, trang trí với rau mùi.
    *Phương pháp:
    1. Nghiền đường tán ra. Thêm giấm và đun nóng nhẹ cho tan ra.
    2. Cho tất cả các nguyên liệu trừ rau mùi và ngâm trong 3 giờ. Trước khi dọn, bỏ thêm rau mùi vào nước xốt.

    53/ Bơ với cá hồi xông khói và trứng cá tobiko
    Nguyên liệu: ( làm 4 phần ăn )
    112g cá hồi xông khói
    84g nước xốt madone (nước xốt làm bằng dầu và trứng)
    1 muỗng canh bột cải trắng trộn với nước
    3 muỗng canh trứng cá Tobiko
    Muối /tiêu trắng để nêm
    2 trái bơ (cắt nhỏ)
    1 củ cải đường/ cà rốt cắt xoắn lại (dùng máy cắt rau)
    56g rau diếp non (trộn)
    1 phiến tảo biển khô (cắt hình răng cưa)
    Chuẩn bị
    Loại bỏ da cá hồi và cắt thành những hình khối dày 0,6cm.
    Trộn bột cải trắng với nước cho đến khi mềm là được. Quậy với 1 cái que đánh trứng thành nước xốt madone, trộn 3 muỗng trứng cá Tobiko và cá hồi. Nêm gia vị và để qua một bên.
    Cắt đôi trái bơ, bỏ hột và vỏ. Bơ phải gần chín muồi. Cắt bơ thành những miếng mỏng theo hình bán nguyệt. Miếng bơ phải đủ dày để cầm trong tay mà không bị bể ra.
    Trong một cái khuôn hình tròn nhỏ, xếp bơ quanh vòng khuôn theo kiểu xếp chồng lên nhau.
    Lấy một cái đĩa và xếp bơ thành vòng có hình thù theo ý muốn. Múc rau và cá hồi đổ đầy vào vòng bơ.
    Trộn củ cải đường và cà rốt với rau diếp và xếp lên trên cá hồi.
    Múc nước xốt dầu giấm đổ lên rau trộn và quanh đĩa.
    Trang trí món ăn bằng miếng tảo khô đặt trên lớp rau.Dọn lên ngay.
    * Chú ý :
    Với sự chỉ dẫn này, bạn có thể học cách tạo ra 1 bánh là sự kết hợp các hương vị tuyệt vời của Châu Á và phương tây. Đĩa này là một pha trộn tuyệt vời của các hương vị và các thành phần tinh túy khác nhau. Nếu bạn muốn đi ra ngoài những bánh thông thường, chỉ dẫn này sẽ đúng cho bạn.

    54/ Cá nục kho cay
    Nguyên liệu:
    Cá nục: 1kg
    Thịt ba chỉ: 300g
    Khế chua: 3 quả
    Hành hoa, ớt bột, gia vị.
    Cách làm:
    Cá nục chọn con còn cứng , tròn thân. Mổ bỏ ruột và đầu rửa sạch để ráo nước. Thịt ba chỉ thái miếng mỏng. Khế chua gọt rửa sạch rồi thái lát. Hành hoa nhặt bỏ rễ xắt thành khúc dài vừa phải.
    Phi thơm hành rồi cho thịt vào đảo tiếp đó cho ớt vào chưng thật kỹ rồi đổ một bát nước lọc vào đun. Tùy vào độ ăn cay mà cho nhiều hay ít ớt. Khi nước đã sôi thì mới gắp bỏ cá vào kho. Khi nước cạn đi chút ít ta cho khế vào kho cùng. Nêm gia vị thật vừa rồi cầm hai qua xoong xóc nhẹ để thịt cá và khế trộn đều nhau. Sau đó đặt xoong lên kho tiếp cho tới lúc cá, thịt đã mềm nhừ và nước gần cạn hết thì cho hành hoa vào rồi bắc xuống.
    Món cá này cũng cần phải ăn nóng. Cá có vị cay cay của ớt, hơi dịu chua của khế và một chút độ béo của thịt. Chú ý không nên để cạn hết nước bởi vì cá sẽ bị khô mất đi vị chua.

    55/ Cá sốt đậu thập cẩm
    Nguyên liệu
    - 300gr phi lê cá lóc. - 2 lòng đỏ trứng gà. - 100gr hạt đậu Hà Lan, lạc. - 1/2 củ cà rốt. - Bột chiên giòn. - Hành lá thái nhuyễn. - 1 bát nước dùng. - 1 thìa cà phê bột năng. - Bột nêm, tiêu, dầu vừng (mè).
    Cách làm
    - Thái cá vừa ăn, ướp bột nêm. - Luộc chín lạc, đậu Hà Lan. - Luộc chín cà rốt, thái hạt lựu. - Đun nóng dầu, lăn cá qua bột chiên giòn, rán vàng. - Đun nước dùng, cho cà rốt, đậu vào, nêm gia vị. Cho bột năng loãng vào tạo độ sánh vừa. Cho lòng đỏ trứng vào, khuấy nhẹ.

    56/ Bún kèn cá
    Nguyên liệu
    450 g thịt cá lóc phi-lê, 300 g dừa nạo để lấy nước cốt, Kroeung (gia vị của người Khmer), bột cà-ri, đinh hương, bông tai dị, quế, ớt; bún, rau sống (xà lách, bắp chuối, giá, rau quế).
    Cách làm
    Đun nước sôi, cho thịt cá lóc vào nấu chín rồi để nguội, tán nhuyễn khoảng 300 g, còn lại để xếp trên mặt với bún. Dùng một nồi khác, phi hành, tỏi hơi vàng rồi cho bột cà-ri, đinh hương, bông tai dị, quế vào xào chung với cá đã tán nhuyễn. Cho nước luộc cá vào hỗn hợp trên; nêm gia vị vừa ăn, sau đó đổ tiếp nước cốt dừa vào, tắt lửa và rải ít ớt bị trên mặt. Xếp bún và rau sống để dùng với nước lèo còn nóng, kèm theo chanh, ớt

    Cá chẽm chiên giòn

    Nguyên liệu:

    - 4 miếng cá chẽm philê còn da (khoảng 160 g/miếng)
    - 2 quả ớt chuông vàng
    - 2 quả ớt chuông đỏ
    - Vài lá thyme
    - 2 thìa súp tỏi xay nhuyễn
    - 4 thìe súp sốtl á quế ngọt (pesfo)
    - 100 ml giấm đen (basamico)
    - Hạt nêm thịt heo, tiêu dầu ăn

    Cách làm:

    - Rửa sạch ớt chuông đỏ, vàng, bổ đôi, lấy sạch hạt. Sau đó thái ớt thành những khối vuông nhỏ vừa ăn. Lá thyme rửa sạch, để ráo, thái nhuyễn.

    - Đung nóng chảo dầu, phi thơm một ít tỏi, cho ớt chuông thái hạt lựu vào đảo nhẹ, thật đều tay cho đến khi chín đềụ Nhấc ra khỏi bếp, để nguộị

    - Khứa phần da cá chẽm thành nhiều rãnh song song, ướp với muối, tiêu, tỏị Rán cá vàng, xếp vào khay có thoa dầu, rắc lá thymẹ Nướng đút lò để cá chín đềụ

    - Phết sốt lá quế ngọt ra đĩạ Cho ớt xào vào giữạ Xếp cá lên ớt (nhớ lật mặt da lên trên). Rưới thêm một ít giấm.

    57/ Cá Chép Kho Riềng

    Nguyên liệu: cho 5 phần ăn

    - 400gr cá chép hoặc cá trắm.
    - 2 muỗng canh riềng tươi (cắt sợi).
    - 3 muỗng canh dầu ăn.
    - 3 muỗng canh nước mắn ngon.
    - 1/3 muỗng canh nước màu dừạ
    - ½ bắt nước lã.
    - Muối, tiêu, đường, ớt đỏ.

    Cách làm:

    Cá làm sạch, cắt khúc, chiên sơ với dầu ăn. Ướp cá với nước màu, nước mắm, đường, bột ngọt. Để 30 phút.
    Kho cá với lửa nhỏ cho ngấm gia vị. Cho nước lã và riềng vào, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lạị
    Dọn cá ra đĩa hoặc tô, rắc thêm chút tiêu và vài lát ớt đỏ. Dùng nóng với cơm.

    58/ Cá Bông Lau Kho Tộ

    Nguyên liệu:

    - Cá bông lau: 1 con (khoảng 1,2 kg)
    - Thịt ba chỉ: 2 lạng
    - Ớt, tỏi, xì dầu, mì chính, đường.

    <>Cách làm:

    Cá làm sạch, bỏ đầu đuôi, cắt thành 6 khúc sau đó ướp cùng các loại gia vị cho ngấm trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, cho cá vào tộ, lót thịt ba chỉ thái mỏng ở dưới rồi kho trong khoảng 40 phút, khi nước trong tộ có độ sánh là được. Món này ăn cùng với cơm niêu.

    59/ Cá Bông Lau Kho Hành

    Nguyên liệu:

    - 1 /2 kg bông lau
    - 1 quả dừa xiêm
    - 1 quả ớt
    - 1 quả cà chín
    - Hành lá, gia vị, dầu ăn

    Cách làm:

    Cá bông lau rửa sạch, cắt lát dày 1,5 cm, ướp với muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước màu thắng, hành tím băm nhuyễn cho vào nồi đậy nắp lại để thấm khoảng 30 phút.

    Bắc cá lên bếp, khi sôi nhớ trở nhẹ tay, cho vào 4 muỗng súp dầu ăn. Đun đến cạn, cho nước dừa xiêm vào xăm xắp cá. Tiếp tục kho ở lửa riu riu, cho hành lá cắt khúc vào, chờ nước sắc lại, rắc tiêu lên trên.

    Trình bày: Gắp cá ra đĩa, điểm cà và ớt xắt lát. Dùng nóng với cơm.

    60/ Cá Bống Chiên Dòn

    Nguyên liệu:

    - 1/2kg cá bống tươi
    - Dầu + muối

    Cách Làm:

    - Cá làm sạch rửa nước muối, rửa lại nước lạnh, để ráọ
    - Cho cá vào đĩa sao lòng, ướp cá cùng 1 muỗng cà phê muối, để ngấm muối 40 phút, đem cá rửa lại trong nước, để ráo
    - Nấu dầu sôi thả cá vào chiên vàng đều hai bên mặt cá, gắp cá để vào rổ cho ráo dầu, xếp cá ra dĩa, dọn ăn kèm cùng dưa leo bóp xổi

    61/ Cá Trê Kho Tiêu

    Nguyên liệu:

    - 1 con cá trê 200g
    - Tiêu, muối, đường, mì chính, ớt, hành lá, tỏi, dầu ăn, nước mắm.
    Cách làm:

    1. Chuẩn bị:

    Cá trê: chà muối, cạo rửa sạch, để ráo, cắt thành khía 2-3cm và ướp cá 15-30 phút bằng hỗn hợp: 1 muỗng cà phê tiêu, 1muỗng xúp đường, 1 muỗng xúp tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng xúp nước mắm, giã nhuyễn 4 tép hành lá lấy phần trắng.

    2. Chế biến:

    Đun nóng chảo, cho hai muỗng xúp dầu và hai muỗng đường thắng hơi ngả màu, thêm tỏi băm vào phi vàng rồi cho cá vào đảo đều. Sau đó cho 1/2 chén nước nóng vào, kho lửa liu riu, nêm lại vừa ăn rồi đun tới khi cá chín ngả màu đẹp.

    Trình bày:

    Cho cá ra tô rắc thêm chút tiêu, ăn nóng kèm cơm.

    62/ Cá Kho Tộ

    Vật Liệu:

    * 6 lát cá bông lau
    * 4 Tsps nước mắm ngon
    * 1 Tsp vun đường nâu
    * 1 Tsp nước màu
    * 1 Tsp dầu ăn
    * 3 củ hành hương thái nhỏ
    * 1/2 tsp ớt bột cayene
    * 1/2 tsp tiêu bột
    * 1/3 cup nước lạnh
    * 1/3 tsp bột khoai mình tinh

    Cách Làm:


    * Trước hết chúng ta ướp 6 lát cá chung với 4 Tsps nước mắm + 1/2 tsp ớt bột để sẵn (khoảng 30 phút)

    * Cho dầu ăn vào chảo wok, dầu nóng cho hành hương vào tao cho vàng thơm, cho 6 lát cá vào chiên sơ sau khoảng 2 phút đảo mặt khác chiên lại cho săn (cũng khoảng 2 phút) xong rưới nước màu, đường, và cho phần nước mắm + nước pha bột mình tinh vào ninh riu riu sau khoảng 10 phút đảo mặt cá, ninh tiếp khoảng 20 phút là xong.

    * Nếu kho tộ cho giống bên nhà, chúng ta chỉ cần sang cá đã kho sẵn vào tộ đất (nhớ xịt dầu vào trước), đun nóng lại, rắc lên ít tiêu bột, cho lên ít hành phi, và vài lá ngò xanh là xong.

    Ghi Chú:

    * Chỉ nên dùng phần hành trắng để tao cá... và dùng nước dừa Xiêm cho vào thế nước lạnh.

     

    ẨM THỰC - CÁC MÓN CÁ