trang Blog

meocontamtheTham gia: 17/01/2009
 • ĐỂ CÓ MỘT CV HOÀN HẢO
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  ĐỂ CÓ MỘT CV HOÀN HẢO

  1/ CV online: Tốt nước sơn rồi mới đến gỗ

  TTO - Xưa nay chúng ta vẫn chú trọng “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ tìm việc online, "trật tự" này ngược lại...

  Bí quyết "làm đẹp" cho CV

  Bà Nguyễn Thanh Hương - Giám đốc nhân sự Bayer Việt Nam, người có 15 năm kinh nghiệm trong việc tuyển nhân viên - cho biết: “Mỗi khi search trên các mạng việc làm, chúng tôi nhận được có khi cả ngàn hồ sơ. Do vậy, chỉ những CV nào có 'ngoại hình' bắt mắt mới khiến chúng tôi chú ý và đọc kỹ chi tiết bên trong".

  Để hồ sơ “đẹp” hơn, bà Hương khuyên các ứng viên ngoài việc trình bày rõ ràng, sạch đẹp, đúng chính tả và ngữ pháp, nên làm nổi những thông tin “đắt giá” bằng cách bôi màu, gạch chân, in đậm… Giữa các đoạn cũng nên có một khoảng trống kha khá cho để cho mắt nhà tuyển dụng có chỗ “dừng chân và thở”.

  Bên cạnh đó, hồ sơ cũng nên có tính nhất quán. Hiện giới văn phòng Việt Nam có thói quen dùng từ Anh - Việt lẫn lộn, tuy nhiên khi viết, cần phải thuần Việt, vì nếu không sẽ gây khó chịu cho người đọc. Ngoài ra khi liệt kê các công việc, bằng cấp… ứng viên nên tuân thủ theo một trật tự thời gian (nếu ở phần này nêu từ hiện tại đến quá khứ thì ở các phần kia cũng phải như vậy)...

  Bà Hồ Thụy Nhàn Khanh, trưởng phòng tuyển dụng công ty Nestle Việt Nam, cho biết bà đã từng gặp nhiều trường hợp hồ sơ “đẹp”, chất lượng ứng viên tốt nhưng lại mắc phải những “hạt sạn” như trên, khiến hồ sơ bị “mất điểm”.

  Cũng theo các chuyên gia nhân sự, CV dài hay ngắn không quan trọng, vấn đề là nội dung của CV. Viết ngắn quá thì đương nhiên chưa đủ cơ hội để kể rõ các thế mạnh của mình, nhưng viết chi tiết quá lại cũng không hay. Chẳng hạn có người ứng tuyển vào vị trí quản lý khá cao nhưng lại kể lể quá chi tiết về những việc đã làm. Thông thường với “đẳng cấp” như thế, chỉ nên nêu những thành tựu lớn nhất đã đạt được.

  Hiện nay, các trang web việc làm thường dành một vị trí cho ứng viên đưa thêm nội dung thư ứng tuyển (cover letter) vào. Điều này cũng có tác dụng tốt với hồ sơ. Tuy nhiên, nội dung đó phải thật súc tích và đủ ý; độ dài không quá 1 trang, nhưng cũng không được quá sơ sài.

  Nâng "chất" CV

  Để nâng chất lượng CV, ứng viên cần nhấn mạnh mục tiêu công việc. Trên thực tế, có không ít ứng viên nêu nhiều mục tiêu rất “kêu”. Tuy nhiên theo bà Zenaida D. Ramirez, giám đốc phát triển kinh doanh của Employment Việt Nam, điều này thường khiến nhà tuyển dụng cảm nhận là ứng viên chưa biết mình muốn gì. Do vậy, chỉ nên nêu 2 đến 3 mục tiêu quan trọng nhất đối với mình, và cố gắng chọn những mục tiêu có liên quan đến công việc đang ứng tuyển.

  Trong phần kinh nghiệm, không nên chỉ nêu mốc thời gian và tên công việc, thay vào đó hãy miêu tả ngắn gọn về những nhiệm vụ chính và những gì mình đã làm được, đạt được từ công việc đó.

  Thông thường ứng viên càng có nhiều kinh nghiệm thì càng được nhà tuyển dụng “để ý”. Mặc dù vậy, đây lại là con dao hai lưỡi. Nhiều bạn trẻ ngày nay thích “nhảy việc”, và nhà tuyển dụng không phải lúc nào cũng “chào đón” những ứng viên dạng này.

  Một chi tiết khác mà nhiều ứng viên hiện chưa chú ý khi làm CV online là thời điểm chuyển chỗ làm. Chi tiết này nếu được nêu rõ sẽ giúp ích rất nhiều cho nhà tuyển dụng trong việc chọn lọc xem bạn đã sẵn sàng cho cuộc hẹn phỏng vấn với họ chưa.

  Ngoài ra, nếu trong CV của bạn có đề cập đến những người tham khảo, thì cần nêu rõ họ tên, chức danh, nơi làm việc và thông tin liên lạc. Cần chú ý là chỉ nêu những người thực sự làm và hiểu công việc của bạn chứ không nên đề cập đến bạn bè.

  Cuối cùng là vấn đề lương. Nhiều ứng viên hiện nay ngại đề cập đến “mức lương đề nghị”, hoặc chỉ ghi là “thương lượng”. Theo ông Huỳnh Văn Thôi, giám đốc mạng việc làm www.onlinejobs.vn, có kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực tư vấn - môi giới nhân sự, ứng viên nên ghi rõ thông tin này bởi nó giúp nhà tuyển dụng dễ dàng chọn được người phù hợp với vị trí đang tuyển.

  Tuy nhiên, đã đề nghị mức lương thì phải phù hợp. Thấp quá thì “hớ”, mà cao quá thì “tự mình hại mình”. “Một số cách để giúp ứng viên nắm 'giá' của mình là tham khảo người quen hoặc hỏi tại các mạng việc làm, các tờ báo có chuyên mục việc làm”, ông Thôi tư vấn.

  2/ Bản resume hoàn hảo

  TTO - Một resume được coi là hoàn hảo khi nó thể hiện được 3 yếu tố: cô đọng, rõ ràng và trôi chảy.

  Để có được bản resume hoàn hảo, bạn cần tránh những lỗi sau:

  Quá khó đọc: Để tạo thuận lợi cho nhà tuyển dụng khi đọc resume, bạn hãy sử dụng các font chữ phổ biến, mang tính chính thống (Arial, Times New Roman...).

  Ngoài ra, bạn cần tạo sự phân biệt rõ ràng giữa các đề mục như Kinh nghiệm, Thành tích, Sở thích… bằng cách dùng chữ cỡ lớn, in đậm... để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt những thông tin họ quan tâm.

  Thêm vào đó, các đoạn nên viết ngắn gọn và nhớ cách dòng, cách lề để tạo sự thông thoáng giữa các đoạn.

  Không thể hiện rõ thành tích của bạn: Hãy đưa ra các con số cụ thể như 9% hoặc 100.000 USD bạn đã giúp công ty (cũ) có được trong tuần, trong tháng... Điều đó không chỉ giúp làm rõ hơn các thành tích của bạn mà còn gây được sự chú ý với nhà tuyển dụng.

  Sắp xếp thiếu khoa học: Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp, có ít kinh nghiệm, bạn nên sử dụng resume ở dạng chức năng thay vì ở dạng theo thời gian. Cách viết này giúp thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng tới các kỹ năng của bạn và “giấu” đi được yếu tố thiếu kinh nghiệm. 

  Thiếu thông tin cơ bản: Bản resume thiếu những thông tin cơ bản như họ tên, địa chỉ email, số điện thoại… sẽ khiến nhà tuyển dụng không thể liên lạc với bạn khi cần. Vì vậy trước khi gửi hồ sơ, bạn cần đảm bảo đã điền đầy đủ các thông tin trên.

  Đánh giá bản thân quá thấp: Bạn thường bỏ qua kinh nghiệm từ những công việc lặt vặt như công tác tình nguyện hay các hoạt động phong trào ở trường... Đó là một sai lầm, bởi mỗi công việc, hoạt động bạn từng tham gia đều mang lại những lợi thế nhất định giúp bạn “ghi điểm” trước nhà tuyển dụng. Do đó hãy liệt kê tất cả các phần thưởng bạn đã được nhận cũng như tất cả các hoạt động bạn đã từng tham gia.

  Quá đề cao bản thân: Tránh tự khen mình quá mức hay bịa đặt về các thành tích và trách nhiệm của bạn trong công việc trước đây. Các nhà tuyển dụng có đủ kinh nghiệm và sự nhạy bén để biết bạn đang nói thật hay chỉ là khoác lác.

  Lỗi đánh máy: Lỗi chính tả hay ngữ pháp dù nhỏ nhất trên resume cũng có thể khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng. Vì vậy cần phải rà soát lại từng đoạn, từng dòng để đảm bảo bạn luôn viết đúng, viết đủ và đặt các dấu câu hợp lý.

   

  3/ Resume: Những khám phá của thành công

  Để có một Resume hoàn hảo, bạn chỉ cần nắm vững 6 khái niệm cho 6 chữ cái của tổ hợp từ R-E-S-U-M-E dưới đây.

  R - Review of your qualifications (Trình bày khả năng của bạn)
  E - Essential information only (Những thông tin chủ yếu)
  S - Showcase your value (Trình bày giá trị của bạn)
  U - You are unique! (Bạn là duy nhất)
  M - Market yourself (Tiếp thị bản thân)
  E - Effectively gets you noticed (Cách hiệu quả để bạn được chú ý)

  R - Trình bày khả năng của bạn

  Trình bày cho nhà tuyển dụng thấy đâu là bằng cấp chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn; bạn có những ý tưởng, mục tiêu, cơ hội nào cho công việc mà bạn đang theo đuổi?

  E - Những thông tin chủ yếu

  Resume của bạn không thể liệt kê ra hàng loạt hoạt động của bạn từ công ty đến các câu lạc bộ, đoàn thể… Chỉ cần nêu lên những thông tin cần thiết và chủ yếu có liên quan đến mục tiêu công việc và lĩnh vực chuyên môn.

  S - Trình bày giá trị của bạn

  Nhà tuyển dụng muốn biết những giá trị đặc biệt nào mà bạn có thể mang lại cho công ty họ. Một trong những cách hiệu quả để truyền đạt giá trị của bạn vào Resume là phải trả lời được câu hỏi “Vì sao chúng tôi nên chọn bạn?”, bằng cách thể nêu ra những thành tích mà bạn đã đạt được ở những vị trí công việc trước đó.

  U - Bạn là duy nhất

  Resume của bạn phải hoàn hảo về nội dung và hình thức trình bày. Về nội dung, nó chứa đựng những thông tin vượt trội gồm các kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng, chúng làm cho Resume của bạn có giá trị, tách riêng bạn với những ứng viên khác.

  Về hình thức trình bày, Resume của bạn không nên sử dụng một khuôn mẫu có sẵn. Hãy chịu khó tìm kiếm ở các hiệu sách chuyên ngành, sẽ có nhiều mẫu trình bày hấp dẫn để bạn sáng tạo cho mình một mẫu Resume mới rõ ràng và nổi bật.

  M - Tiếp thị bản thân

  Trình bày những mục tiêu và khả năng đóng góp của bạn cho công ty. Dùng những động từ hành động để trình bày chúng thật mạnh mẽ hoặc tóm lượt những khả năng của bạn. 

  E - Cách hiệu quả để bạn được chú ý

  Không dùng những từ như “tốt” hoặc “xấu” trong Resume, thay vào đó là các từ “có hiệu quả” hoặc “không hiệu quả”. Ngoài ra, dùng nhiều những thuật ngữ chuyên ngành để thể hiện sự chuyên nghiệp và thành thạo của bạn.

  4/ Thư cảm ơn - "bí quyết" cho người tìm việc

  TTO - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 80% nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với ứng viên nào gửi thư cảm ơn họ ngay sau buổi phỏng vấn. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn khi soạn một bức thư cảm ơn:

  Viết bức thư cảm ơn với đầy đủ 3 yếu tố: bạn đánh giá cao cơ hội này, khẳng định lại đam mê của bạn với công việc đang dự tuyển và lặp lại một lần nữa về khả năng đóng góp của bạn cho sự phát triển của công ty.

  Gây ấn tượng: Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy đưa một số điểm nổi bật trong cuộc phỏng vấn giữa bạn và nhà tuyển dụng vào trong bức thư. Nếu nhà tuyển dụng đề cập nhiều lần rằng người sử dụng thành thạo Microsoft Excel sẽ có nhiều cơ hội được tuyển, bạn nên sử dụng lá thư cảm ơn như một cơ hội để nhắc lại với ông/bà ta rằng bạn đã có chứng chỉ liên quan đến chương trình này.

  Viết nhiều thư cảm ơn nếu cần: Nếu bạn được nhiều người phỏng vấn, nên gửi cho mỗi người trong số họ một lá thư khác nhau để cảm ơn. Nên gửi tới từng cá nhân với địa chỉ khác nhau chứ không nên gửi tới chung một địa chỉ (nếu bạn có được địa chỉ thư cá nhân và tên họ đầy đủ của từng người thì càng tốt). Bạn cũng nên chắc chắn rằng nội dung các lá thư đó khác nhau dù ít hay nhiều vì có thể họ sẽ vô tình so sánh chúng.

  Viết thư tay: Bạn sẽ ghi được điểm cao nếu gửi thư cảm ơn tới nhà tuyển dụng chỉ trong vòng 24 giờ. Bạn nên gửi chúng ngay khi trở về nhà sau buổi phỏng vấn. Sau đó bạn có thể gửi kèm một lá thư viết tay dù chỉ là vài dòng, người nhận sẽ thực sự ấn tượng về bạn. Điều này còn giúp bạn thể hiện sự nhiệt tình với công việc và cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc này.

  Đừng đánh mất hy vọng: Cho dù cảm thấy buổi phỏng vấn không thành công, bạn vẫn cần gửi thư cảm ơn tới những người đã phỏng vấn bạn. Điều đó cho thấy bạn là người lịch sự, nhã nhặn và chuyên nghiệp trong làm việc.

  5/ CV trực tuyến cho vị trí chuyên viên IT

  Công nghệ thông tin ngày càng cần thiết cho mọi công ty, dẫn đến sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường lao động. Nhà tuyển dụng "săn" những nhân viên có năng lực còn người đi tìm việc "săn" những vị trí công việc mơ ước.

  Nếu bạn là một chuyên viên IT đang chuẩn bị tìm việc, dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có được một CV trực tuyến chuyên nghiệp và ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng:

  Tóm lược ngắn gọn những thành tích về lĩnh vực chuyên môn, giúp nhà tuyển dụng nhận biết một cách nhanh chóng năng lực của bạn. Hãy viết khoảng 5-6 câu cho phần này để nêu lên những thành tích nổi bật của bạn.

  Trình bày những phạm trù chuyên môn mà bạn có vào CV:

  - Bằng cấp, học vị, giấy chứng nhận về công nghệ thông tin.
  - Trình bày những kinh nghiệm về tin học phần cứng và phần mềm.
  - Trình bày khả năng sử dụng thành thạo lập trình và ngôn ngữ chuyên ngành.
  - Trình bày kinh nghiệm lập trình web.
  - Thêm vào những hiểu biết khác của bạn về lĩnh vực này. Mỗi phạm trù nên bôi đen tiêu đề hay gạch dưới để làm nổi bật chúng. 

  Giới thiệu chuyên môn của bạn. Giới thiệu ngắn gọn khoảng 3-4 dòng, tóm tắt công việc chuyên môn của bạn và nhấn mạnh vì sao những điều đó cần thiết cho nhu cầu công việc của nhà tuyển dụng.

  Tóm tắt những thành công trước đây. Bạn có thể nêu khoảng 3-4 thành tích hoặc dự án mà bạn đã đạt được. Điều đó sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có một cái nhìn khát quát về khả năng của bạn, và làm nổi bật lên sự thành thạo trong lĩnh vực chuyên môn của bạn.

  Dùng nhiều từ khóa và thuật ngữ chuyên ngành cho CV, điều đó thể hiện tính chuyên nghiệp và sự thành thạo của bạn.

  Hình thức trình bày lôi cuốn. Sáng tạo một giao diện trông thật chuyên nghiệp, một CV tinh tế bằng cách sử dụng kiểu chữ Arial, Verdana, hoặc Times New Roman, đó là những kiểu chữ chuẩn, thông dụng và dễ đọc.

  Cung cấp đầy đủ, chính xác những thông tin về bạn. Có nhiều người quên ghi những điều rất đơn giản như họ tên, địa chỉ email, số điện thoại vào trong CV. Nên nhớ mục tiêu của bạn là làm sao để nhà tuyển dụng chú ý và liên lạc với bạn, vì thế hãy cung cấp số điện thoại và địa chỉ sao cho họ có thể liên lạc với bạn một cách nhanh nhất.

  6/ Nhà tuyển dụng nghĩ gì khi xem hồ sơ ứng viên?

  Ảnh minh họa: tempest-uk.com

  TTO - Bạn gửi CV đi nhưng lại không nhận được hồi âm của nhà tuyển dụng. Bạn thắc mắc không biết vì sao mình không được chọn và cảm thấy khó chịu.

  Dưới đây là các suy nghĩ của nhà tuyển dụng khi xem một CV. Biết được suy nghĩ của họ, bạn sẽ phần nào giải tỏa được nỗi thắc mắc và tâm lý khó chịu của mình. Quan trọng hơn, bạn có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm quí báu cho lần xin việc sau:

  * Liệu ứng viên này có phù hợp với nhu cầu của công ty?

  Đây là câu hỏi thường trực và gần như là quan trọng nhất khi các nhà tuyển dụng xem một bản CV. Họ sẽ tìm kiếm những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với vị trí công việc. Có thể bạn rất tự tin về chuyên môn và có một danh sách dài những kinh nghiệm, nhưng bạn vẫn không được gọi đơn giản vì những kinh nghiệm và kỹ năng đó không phù hợp với yêu cầu của công ty.

  Hãy dẫn dắt CV của bạn theo đúng những gì mà công việc yêu cầu. Thay vì viết một bản CV phù hợp với mọi công việc, hãy chú ý vào những điểm phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Bạn nên tìm hiểu xem công việc đó là công việc gì, đòi hỏi những kỹ năng gì, kinh nghiệm nào của bạn phù hợp với vị trí đó. Một ứng viên biết tìm tòi, có khả năng và kinh nghiệm phù hợp là điều mà các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm.

  * Liệu ứng viên này có khả năng làm việc lâu dài?

  Đây là câu hỏi nhà tuyển dụng phải trăn trở. Thực tế cho thấy mỗi một lần thay nhân viên, công ty sẽ phải gánh chịu nhiều tổn thất. Một là về tiền bạc. Hai là mất công tìm kiếm nhân viên mới và đào tạo nhân viên đó làm việc cho tốt. Vì vậy, yếu tố ổn định lâu dài luôn được các nhà tuyển dụng đề cao. Họ sẽ tìm hiểu mức độ nhảy việc của bạn, thời gian làm việc.

  Nếu bạn từng nhảy việc, hãy chú ý đến chức năng và nhiệm vụ công việc, đừng đề cập chi tiết về thời gian. Một bản CV chức năng tập trung vào những kỹ năng, kinh nghiệm, những thành tựu bạn đạt được. Bạn cũng cần chú ý đến điều này trong buổi phỏng vấn. Chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn đấy.

  * Bạn là một ứng viên tiềm năng?

  Hãy tưởng tượng bạn cố gắng thuyết phục ai đó một sản phẩm, cung cấp cho họ một tờ mô tả nhưng lại không cho xem cũng như kiểm tra. Nghe có vẻ rất khó hiểu? Thực tế, đó chính là thách thức của bạn khi viết một bản CV. Các nhà tuyển dụng chỉ qua một vài trang giấy để đánh giá khả năng của bạn và đưa ra quyết định tuyển dụng. Vì vậy, hãy thật cẩn thận đến lỗi in ấn, sai chính tả và đảm bảo tính dễ hiểu của văn bản.

  Bạn nên biết, có hàng trăm ứng viên như bạn nộp đơn vào cùng một vị trí, nhà tuyển dụng phải thật cẩn thận và sáng suốt để lựa chọn ứng viên phù hợp nhất. Nếu thắc mắc về kinh nghiệm của bạn (do thiếu, hoặc lỗi đánh máy), họ cũng không có thời gian để kiểm tra lại.

  Cách tốt nhất, hãy nhờ ai đó đọc trước và kiểm tra thật cẩn thận. Sau đó, nhờ họ tóm tắt lại nội dung và kiểm tra xem liệu anh/chị ta có thể nhớ được vị trí cũ hay những trách nhiệm của bạn hay không? Có thể nêu ra mong ước nghề nghiệp của bạn là gì? Với một bản CV như vậy, bạn phù hợp với công việc gì? Nếu họ không trả lời được, bạn nên xem xét lại, chú ý thông tin rõ ràng và đơn giản hơn.

  7/ 7 bước thể hiện giá trị bản thân trên CV

  Để thuyết phục nhà tuyển dụng và chứng minh mình là ứng viên xuất sắc cho vị trí họ đang cần, bạn phải làm nổi bật, thậm chí "quảng bá" những thành quả đã đạt được của bản thân. 7 bước sau đây sẽ giúp bạn:

  1. Bắt đầu bằng việc viết một dòng các kinh nghiệm ở các khía cạnh khác nhau (ở trường, trong công việc và trong cả các hoạt động xã hội…). Sử dụng bảng thống kê của CV để sắp xếp những ý tưởng đó.

  2. Đưa mỗi hoạt động gắn với một thành quả cụ thể. Khi trình bày thành quả, cần bắt đầu bằng một động từ mạnh, miêu tả các hoạt động của bạn và kết thúc bằng điều bạn đã đạt được.

  3. Tạo một danh sách các thành quả đạt được một cách toàn diện. Sau đó, bạn có thể sắp xếp lại cho hoàn chỉnh.

  4. Sau khi đã hoàn thành danh sách đó, hãy chỉnh sửa chúng; diễn giải bằng những lời lẽ chắc chắn và những ví dụ rõ ràng, cụ thể cho kết quả đó.

  5. Nếu bạn sử dụng CV viết theo trình tự thời gian, hãy chắc rằng bạn phải tạo được list các kết quả ngay bên dưới công ty mà bạn đã từng làm trong thời gian đó.

  6. Nếu bạn sử dụng CV chức năng, bạn cần tạo một nhóm các thành quả có liên quan trình bày bên dưới tiêu đề các kỹ năng chủ yếu của bạn (dù bạn đã đạt được nó khi nào và ở đâu).

  7. Xem lại toàn bộ những kết quả đó xem chúng có đúng với mục tiêu nghề nghiệp của bạn hay không; sau đó, tổ chức và sắp xếp chúng theo một trật tự phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng.

  8/ CV trực tuyến hoàn hảo? Không khó!

  Thị trường nghề nghiệp khắt khe như hiện nay buộc những người đi tìm việc phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thật ấn tượng để có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng.

  Theo kết quả của cuộc khảo sát trên toàn nước Mỹ với hơn 600 nhà tuyển dụng ở các công ty lớn nhỏ khác nhau, các chuyên gia đã tổng kết được rất nhiều cách để giúp các ứng viên có một CV trực tuyến hoàn hảo.

  Nội dung từ khóa

  Hiện nay, hầu hết các công ty thường sắp xếp CV bằng một thiết bị tự động. Vì vậy, các từ khóa và những chi tiết để chứng minh khả năng, thành quả, những kinh nghiệm trước đây của bạn là rất quan trọng để tạo sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

  Quảng bá bản thân

  Hãy bắt đầu với một mục tóm tắt năng lực của bạn, chúng sẽ gói gọn các kỹ năng và kinh nghiệm nổi bật nhất của bạn. Mục đó chỉ từ 4 đến 6 câu.

  Chứng minh những thành quả

  Nhà tuyển dụng rất muốn kiểm chứng xem bạn có thể làm được gì cho công việc này. Họ cần xem những việc bạn đã làm, những thành quả bạn đạt được sẽ giúp ích gì cho công ty. Hãy sử dụng những số liệu cụ thể để chứng minh cho họ thấy được bạn đã tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nơi bạn làm việc trước đây như thế nào.

  Ngắn gọn

  Một trang giấy. Thế là đủ. Ngắn nhưng trọng tâm. Hãy chỉnh sửa thật kỹ, bỏ những phần không liên quan hoặc rất ít liên quan đến vị trí công việc xin tuyển. Nhấn mạnh vào những kinh nghiệm gần đây nhất. Nói chi tiết những nhiệm vụ lớn bạn đã hoàn thành.

  Mục tiêu công việc

  Cần chú trọng đến tiêu đề công việc, mục đích là để tạo một CV khác biệt. Ví dụ, resume for Trainer (CV cho vị trí Đào tạo) hay resume for Program Director (CV cho vị trí Giám đốc điều hành…) và theo đó là các thông tin liên quan đến công việc đó.

  Hình thức chuyên nghiệp

  Format của một CV trực tuyến phải dễ đọc, và có tính chuyên nghiệp. Câu văn ngắn gọn và rõ nghĩa. Giữa các đoạn cần có những khoảng trắng thích hợp. Tránh các font chữ nghiêng, chữ đậm và bóng đổ. Hãy sử dụng font Times New Roman hoặc Arial, cỡ chữ 12. Sử dụng các ký hiệu đặc biệt để nhấn mạnh những điểm quan trọng.

  Rõ ràng

  Không nói chung chung và mơ hồ. Nói chính xác mục đích của bạn, sử dụng đến mức tối đa từ ngữ để diễn đạt ý.

  Chính xác

  Những câu miêu tả kỹ năng, kinh nghiệm và bằng cấp của bạn phải tuyệt đối chính xác, không phóng đại hay nói sai sự thật.

  Sử dụng những động từ mạnh

  Hãy bắt đầu mỗi câu bằng các động từ miêu tả như: established (thiết lập), managed (quản lý), organized (tổ chức). Chúng sẽ làm tăng sức mạnh cho câu bạn muốn diễn đạt. Và đừng bao giờ sử dụng đại từ "tôi" trong CV.

  Đầy đủ

  Giải thích rõ nghĩa tên của các trường, thành phố, những chữ và các tiêu đề viết tắt.

  Bộc lộ kinh nghiệm

  Tất cả các câu nói về kinh nghiệm nên để ở thì quá khứ để nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn đã làm nó từ trước đó. Hơn nữa, cách này cũng thể hiện với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể làm được điều đó cho công ty.

  Hoàn hảo

  CV mà bạn gửi đi phải được chau chuốt kỹ càng. Không có bất cứ lỗi nào, đặc biệt là lỗi về đánh máy.

  Chỉnh sửa cẩn thận

  Đừng tin vào phần mềm kiểm tra lỗi trên máy tính. Hãy đọc to nội dung trong CV để chắc rằng bạn không hề có một sai sót nào.

  Dễ đọc

  Hãy tạo những khoảng trắng cần thiết để CV của bạn trông thoáng và sáng sủa. Bỏ những đoạn không cần thiết, những từ ngữ rườm rà. Sử dụng những dấu hiệu để tạo điểm nhấn ở những chỗ quan trọng.

  Tránh các hình vẽ, đồ họa…

  Những mẫu CV quá phức tạp sẽ làm người đọc mất tập trung. Cần hạn chế các đường kẻ, các hộp, các chữ bóng, các đường kẻ trang trí hoặc những ảnh chèn bởi chúng là những nguyên nhân dẫn đến các lỗi khi bạn gửi thư điện tử.

  Không thêm các thông tin cá nhân

  Để CV có tính chuyên nghiệp, không nên thêm các thông tin cá nhân như tình trạng hôn nhân, giới tính, chiều cao, cân nặng, sức khỏe hay các ảnh chèn vào CV.

  Không phải cái gì cũng nói

  CV không phải là nơi để bạn than vãn về bệnh ốm của mình và cũng không phải là để nói về việc tại sao bạn lại rời bỏ công việc cũ. Ðơn giản đó chỉ là một danh sách các công việc bạn đã từng làm. Và trong CV, không nên đề cập đến mức lương bạn muốn nhận.

  Kiểm tra lại lần cuối

  CV của bạn có đạt kết quả? CV của bạn có sáng sủa và tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng? Điểm mạnh của bạn có nổi trội? Những thông tin bạn cung cấp có phải là mục tiêu công việc? Liệu nhà tuyển dụng sẽ gọi lại cho bạn?

  Nếu không, hãy viết lại CV. Để đảm bảo tính chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo những CV mẫu trong các cuốn cẩm nang xin việc.

  9/ Những từ nên tránh khi viết CV

  TTO - Sơ yếu lý lịch (CV) là một trong những công cụ "tiếp thị" đầu tiên với nhà tuyển dụng, vì vậy hãy làm sao cho bản CV của mình thật ấn tượng. Tránh dùng những từ ngữ vô nghĩa, khó hiểu và sáo rỗng, bởi nhà tuyển không có thời gian để tìm hiểu những cụm từ mơ hồ hay những biệt ngữ.

  "Trợ lý", "hỗ trợ", "đóng góp"

  Nhà tuyển dụng sẽ không thể biết được bạn đã làm gì nếu từ ngữ bạn sử dụng quá mơ hồ, chung chung. Những từ như "trợ lý", "hỗ trợ", "đóng góp" tương tự nhau. Chúng chỉ cho thấy bạn có tham gia, giúp đỡ vào dự án chứ không hề chỉ ra bạn đã giúp đỡ dự án đó như thế nào.

  Tốt nhất bạn nên trình bày bạn làm trợ lý cho ai, bạn đóng góp và hỗ trợ dự án đó như thế nào. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn làm được gì, và hiệu quả công việc ra sao.

  "Thành công"

  Bạn muốn thể hiện thật tốt bản thân mình trong bản CV, tuy nhiên bạn chỉ có thể "ghi điểm" với nhà tuyển dụng khi đưa ra những dẫn chứng cụ thể về những việc bạn đã làm và những thành công bạn nhận được khi giải quyết công việc.

  Bạn không nhất thiết phải sử dụng những từ như "thành công", "hiệu quả" để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Những kinh nghiệm của bạn sẽ nói lên tất cả. Thay vì chỉ nói chung chung, hãy tập trung đưa ra những bằng chứng cụ thể tại sao dự án bạn tham gia lại thanh công, và thành công như thế nào.

  "Chịu trách nhiệm về..."

  Cụm từ này khiến CV của bạn giống như một danh sách giặt ủi. Thay vì liệt kê những công việc của bạn, hãy nhấn mạnh những thành quả bạn đạt được. Hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá cao hơn nếu bạn thể hiện rõ những thành quả đó.

  Hãy sử dụng những con số để chỉ ra bạn đã có ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ tăng trưởng của công ty, giá thành sản phẩm hạ là do đâu, sắp xếp hợp lý và nâng cao năng suất làm việc... Liệt kê số lượng nhân viên bạn từng quản lý, số ngân sách bạn chi ra và lợi tức bạn thu lại cho công ty.

  Từ ngữ văn chương và những từ thông thường khác

  Đừng tô vẽ cho CV của bạn những lời lẽ hoa mỹ. Hãy cố gắng sử dụng từ ngữ thông minh, có chất lượng và dễ hiểu. Tránh sử dụng những từ ngữ thông thường hay những từ ngữ văn chương, chúng sẽ biến CV của bạn thành bài văn nhiều cảm xúc hay quá tầm thường.

   

   

   

   

   

   

  ĐỂ CÓ MỘT CV HOÀN HẢO