trang Blog

meocontamtheTham gia: 17/01/2009
 • “Khuyết điểm của bạn là gì”
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  “Khuyết điểm của bạn là gì”

  Nhiều ứng viên thường lúng túng khi bị nhà tuyển dụng đặt câu hỏi “Khuyết điểm của bạn là gì”. Trả lời sao để tuy thành thực nêu lên khuyết điểm, nhưng vẫn không gây hiệu quả tiêu cực đến quyết định của nhà tuyển dụng? Sau đây là một vài hướng dẫn:


  HÃY BIẾN KHUYẾT ĐIỂM THÀNH ƯU ĐIỂM

  Ví dụ: “Thỉnh thoảng tôi thúc ép mọi người trong công việc. Tôi vội vã hoàn thành công việc trong khoảng thời gian ngắn nhất mà đôi khi người khác không thể làm được”.

   
  Phân tích: Nói như trên sẽ hay hơn là việc bạn thừa nhận và nêu ra những điểm xấu. nhưng rất nhiều người sử dụng chiến lược này nên nhà tuyển dụng dày dạn kinh nghiệm biết rất rõ về “chiêu” này.

  CÂU TRẢ LỜI TỐT NHẤT:

  Hãy cố gắng trình bày sao cho nhà tuyển dụng hiểu rằng bạn không có những khuyết điểm ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc mà bạn đang ứng tuyển. Sau đó, nhanh chóng dẫn dắt câu chuyện sang việc trình bày về những ưu điểm của bạn.
   
  Ví dụ bạn có thể nói: “Không có ai là hoàn hảo cả, nhưng dựa vào những gì công ty đã mô tả về yêu cầu công việc, tôi tin rằng tôi là người phù hợp với vị trí này. Tôi biết là khi thuê nhân viên, công ty thường chú trọng vào hai điểm. Người đó có các phẩm chất phù hợp với công việc không, Và động cơ thúc đẩy người ấy làm việc tốt là gì?
  Với kiến thức và kinh nghiệm của mình, thành thật mà nói tôi nhận thấy tôi có đủ hai điểm trên để hoàn thành tốt những gì được giao ở vị trí này”.

  KẾ HOẠCH DỰ PHÒNG (trong trường hợp bạn chưa biết đầy đủ thông tin để đưa ra nhưng điểm thích hợp với vị trí công việc)

  Thay vì thú nhận khuyết điểm, bạn có thể nói về những điều mình thích nhất và những điều mình không thích. Nhưng hãy chắc rằng những gì bạn thích sẽ là phẩm chất quan trọng phù hợp với vị trí này, và những điều bạn không thích thì không ảnh hưởng xấu gì đến công việc.
   
  Ví dụ: Nếu bạn đang nộp đơn cho một vị trí giảng dạy, bạn có thể nói: “Quả thực, nếu được lựa chọn, trước đây tôi thích dành nhiều thời gian cho ước muốn được bán hàng hơn ngồi hàng giờ với đống giấy tờ văn phòng.
  Tuy nhiên, tôi đã có một khoảng thời gian làm việc dài và nhiều kinh nghiệm để biết được tầm quan trọng của giấy tờ văn phòng. Tôi cũng đã làm những công việc văn phòng này rất cẩn thận, chu đáo”.
  “Khuyết điểm của bạn là gì”