trang Blog

meocontamtheTham gia: 17/01/2009
 • NHỮNG LỜI CHÚC TÌNH YÊU
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  NHỮNG LỜI CHÚC TÌNH YÊU

  ***
  "Dù khoa học có phát triển đến đâu, tình yêu vẫn mãi là nghệ thuật; dù thiên thần có lên cao đến đâu, tình yêu vẫn luôn luôn có đôi cánh mạnh mẽ hơn đôi cánh của thiên thần. Dù tiền bạc và công danh có làm cho con người hạnh phúc đến đâu thì niềm vui lớn nhất của cuộc đời vẫn mãi mãi là niềm vui do tình yêu mang lại" – Paolo Mantegazza viết về tình yêu như thế đấy!
  Chúng ta hãy cạn chén để chúc cho những điều kỳ diệu của tình yêu!

   
  ***
  Thi sĩ Boris Pasternak có những câu thơ thần kỳ:

  Yêu người khác – cây thập ác nặng nề
  Em tuyệt vời, không quanh co khúc khuỷu
  Và điều bí ẩn của vẻ đẹp kia
  Lời giải đáp tìm ra, anh xin chịu!

  Anh cố gắng tìm ra lời giải đáp “điều bí ẩn của vẻ đẹp kia” nhưng chỉ hoài công. Và bởi thế anh chỉ biết nói rằng: anh yêu em!
   

  ***
  Nhà thơ Xuân Diệu viết:

  Anh chỉ có một tình yêu thứ nhất
  Anh cho em cùng với một lá thư
  Em không lấy, và tình anh đã mất
  Tình đã cho không lấy lại bao giờ!

  Tình đã cho, tất nhiên, không bao giờ lấy lại, bởi như lời Đức Chúa Giê-su đã dạy: "Cái nhận về là cái mất đi, còn cái đem cho đi sẽ còn lại mãi".
  Ta hãy uống chúc cho tình thứ nhất!
  ***
  Trong lá thư thứ nhất của Thánh Giăng có đoạn:

  Trong tình yêu không có sợ hãi, nhưng
  Tình trọn vẹn sẽ xua đi nỗi sợ
  Bởi vì sợ hãi chính là đau khổ
  Kẻ nhát gan không trọn vẹn trong tình.

  Ta hãy nâng cốc chúc mừng cho những kẻ nhát gan và chúc cho tình trọn vẹn!
   

  ***
  Nhà thơ Hồ Dzếnh có câu thơ:

  Đời mất vui khi đã vẹn câu thề
  Tình chỉ đẹp khi hãy còn dang dở.

  Ta hãy nâng cốc chúc cho tình vẫn đẹp không chỉ có lúc dở dang và chúc cho đời vẫn vui dù cả khi câu thề đã vẹn! Chúc tình yêu!
  ***
  Ta hãy nâng cốc chúc cho những người mà ta đã yêu và những người đã yêu ta! Vì thực ra, tình yêu không chết mà tình ở mãi cùng ta, biến ta thành những người giàu có hơn, dịu dàng hơn và mạnh mẽ hơn… Chúc tình yêu!

  ***
  Nhà văn Paolo Mantegazza viết: “Bầu trời nước Ý sau những ngày u ám không trở nên vẩn đục hơn hay bớt đi vẻ hùng tráng hơn, còn ở những quốc gia bầu trời muôn thuở âm u, ở đó không có gió, không có mặt trời để làm nên màu thanh thiên và sạch sẽ. Với tình yêu thì cũng thế. Nếu đó là tình yêu chân chính thì tình sẽ chữa lành tất cả mọi vết thương, đốt lên ngọn lửa từ đống tro tàn, sưởi ấm cả những tảng băng. Tình có thể một trăm lần ngủ yên và một trăm lần tỉnh giấc, một trăm lần chết và bấy nhiêu lần như thế hồi sinh. Còn nếu như tình không có khả năng làm nên những điều kỳ diệu như thế thì đấy chỉ là tình bạn, là ham mê sắc dục chứ không phải tình yêu".
  Chúng ta hãy nâng cốc chúc tình yêu với những khả năng kỳ diệu!
   

  ***
  Nhà ngữ văn Wilhelm Humboldt viết rằng: "Tình yêu mãi mãi nhiều hơn lòng tin vào nó. Một câu nói thường xuyên: "Giá mà em biết được rằng anh yêu em nhường ấy!" – mang trong mình một chân lý sâu sắc và vô tận"
  Ta hãy thường xuyên nói với người ta yêu những lời này! Chúc tình yêu!
   

  ***
  Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp viết: “Bạn trẻ, bạn hãy yêu đi! Nó sẽ làm cho bạn hóa rồ hóa dại, nó sẽ làm cho bạn tốt lên hoặc xấu đi thì tôi cũng chẳng biết nữa nhưng tôi biết chắc chắn đó là một điều tuyệt vời nhất trên đời, đó là thứ giá trị nhất trong mọi giá trị mà Thượng Đế ban cho con người… Tình yêu dạy cho ta bước đi của hổ, của báo, cho ta sức mạnh của mãnh thú. Nó dạy ta sự giảo hoạt của cáo, của rắn độc. Nó khiến ta nhân đạo hơn hoặc độc ác hơn…”
  Chúng ta hãy nâng cốc chúc tình yêu!
   

  ***
  Nhà thơ Rasul Gamzatov có bài thơ:

  Anh học đi để đi đến với em
  Anh học bay để tìm em bay đến
  Anh học nói cả trăm ngàn thứ tiếng
  Để bằng ngôn ngữ nào anh cũng nói "yêu em".

  Ta chúc cho tình yêu có khả năng làm nên những điều kì diệu!
  ***
  "Hãy yêu anh, em phải yêu anh!…" Lời van xin khổ sở như thế của một chàng trai nói với cô gái đã bỏ đi, còn các cô gái thì nói những lời này thường xuyên hơn nữa, nhưng lời van xin này hầu như bất lực. Đòi hỏi ở tình yêu là sự điên rồ tột bậc, cũng giống như đòi hỏi điều vô nghĩa ở thơ tình, cũng giống như đi tìm mùi hương hoa hồng hay cái vỏ chanh giữa những tảng băng của hai vùng cực. Tuy nhiên, tất cả những người đang yêu có quyền kêu lên buồn bã: "Anh không có quyền lừa dối em như thế!" Thà dùng bàn tay đập vỡ chén tình cũng còn hơn đem chất độc của sự dối lừa, cay đắng của sự hững hờ rót xuống” – nhà văn Paolo Mantegazza khuyên những người đang yêu như vậy.
  Chúng ta nâng cốc chúc lời khuyên bổ ích này!
   

  ***
  Một nhà thơ nữ của Việt Nam nào đó viết:

  Tình yêu gần quá mà sóng thì xô dạt
  Chia tay rồi mới biết đấy thực tình yêu.

  Nữ thi sĩ Mỹ Emily Dickinson cũng có bài thơ với một tình cảm tương tự:

  Yêu nước - những ai trong cơn khát
  Quí đất - người đang giữa đại dương
  Vui sướng, hân hoan - chỉ biết đến khi buồn
  Ai đang chiến đấu - kẻ yêu hòa bình nhất.
  Còn ta yêu - là khi tình đã mất
  Khi tuyết trắng trời ta lại nhớ về chim.

  Ta hãy nâng cốc chúc cho ta yêu không chỉ khi tình đã mất và nhớ về chim không chỉ khi tuyết đã trắng trời!
   

  ***
  Nhà thơ Nicolai Nekrasov viết:

  Con tim đáng thương, tội nghiệp của ta
  Ta sợ đến một ngày mi mệt lử.
  Mi không thể tha thứ cho người ta
  Nhưng không yêu người ta mi không thể.

  Chúng ta hãy nâng cốc chúc cho trong cuộc đời ta sẽ không có những tình huống không lối thoát như vậy!
   

  ***
  Johann Wolfgang von Goethe nói rằng: "Bằng một vài ngụm nhỏ từ chén tình chan chứa, thiên nhiên đã bù lại tất cả những khó nhọc của đời”.
  Chúng ta nâng cốc chúc thứ tình cảm tuyệt vời – tình yêu!
   

  ***
  "Tình yêu – đó là kẻ làm bạc giả diệu huyền. Tình không chỉ thường xuyên biến những đồng xu thành vàng tấm mà còn thỉnh thoảng biến vàng tấm thành những đồng xu”. – Honore de Balzac từng cảnh báo như vậy. Mà Balzac là người rất sành sỏi trong chuyện này.
  Chúng ta hãy nâng cốc chúc cho vàng của ta không bao giờ bị đem đổi thành những đồng xu nhỏ nhặt!
   

  ***
  Đức Chúa Giê-su Christ dạy: "Hãy yêu kẻ thù của mình, làm ơn cho kẻ ghét mình, chúc phước cho kẻ rủa mình và cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình…" Nhà cải cách tôn giáo Martin Luther cũng nói: "Bóng tối không thể xua được bóng tối – chỉ ánh sáng có thể. Hận thù không đuổi được hận thù – chỉ tình yêu có thể".
  Chúng ta hãy nâng cốc chúc tình yêu!
   

  ***
  Chúng tôi xin nâng cốc chúc tình yêu cho bạn. Bạn hãy cứ vung phí tình yêu bằng cả hai tay. Tình yêu là kho báu duy nhất ở cõi đời này càng lấy đi thì kho báu này càng lớn. Tình yêu là thứ quà tặng mà bạn càng được nhận về nếu bạn đem trao. Tình yêu là số vốn ban đầu mà càng chi tiêu càng thấy lớn.
  Bạn hãy trao tặng, hãy xài hoang, hãy vung tình yêu lên bốn ngọn gió hồng, hãy dốc cho túi cạn, hãy rót cho đầy chén, và ngày mai bạn sẽ có nhiều hơn!
  ***
  "Bản chất đích thực của tình yêu là chối bỏ nhận thức chính mình, quên mình trong cái "tôi" khác, tuy vậy, trong sự để mất và lãng quên này tình tìm ra chính bản thân mình như vốn có". – Nhà triết học Hegel từng viết như vậy. Điều này có nghĩa là, thiếu tình yêu thì ta không phải là ta.
  Tôi xin nâng cốc chúc mọi người luôn có được chính bản thân mình như vốn có!
   

  ***
  Nhà văn Lev Tolstoy chia tình yêu làm ba loại: tình yêu đẹp, tình yêu quên mình và tình yêu hành động. “Những người thích tình yêu đẹp – nhà văn viết – rất ít quan tâm đến sự đền đáp cũng như hoàn cảnh vì không có chút ảnh hưởng nào đến sắc đẹp hay sự thích thú của tình cảm. Những người này thường thay đổi đối tượng của tình yêu. Loại tình yêu thứ hai – là tình yêu quên mình, đó là sự hy sinh vì người mình yêu mà không cần biết người yêu tốt lên hay xấu đi vì sự hy sinh ấy. Loại tình yêu thứ ba là tình yêu hành động. Đó là sự khát khao thỏa mãn tất cả những mong muốn, những nhu cầu, những thói đỏng đảnh, thậm chí cả những tật xấu của người mình yêu".
  Tôi đề nghị chúng ta nâng cốc chúc cho cả ba loại tình yêu nhưng không cần những điểm xấu của nó. Chúc cho loại tình yêu thứ nhất – cùng với sự đáp lại. Chúc cho loại thứ hai – cùng với sự chú ý đến người mình yêu. Chúc cho loại thứ ba – không nên dung túng cho những tật xấu của người mình yêu!
   

  ***
  Trong một bài hát của Viktor Tsoy có những câu thế này:

  Mà "cuộc sống"- chỉ là ngôn từ
  Chỉ có tình yêu và cái chết
  Cái chết đáng giá để mà sống được
  Còn tình yêu đáng giá, để đợi chờ...

  Chúng ta nâng cốc chúc những gì ta cho là đáng giá ở cuộc đời này!
  ****
  "Khi người ta yêu sẽ cảm thấy mình vô cùng giàu có, bao nhiêu là âu yếm, dịu dàng, thậm chí không thể tin được rằng mình biết yêu đến vậy”. – Anton Chekhov thời đang yêu đã viết như thế đấy.
  Chúng ta hãy nâng cốc chúc những ai biết mở ra kho báu cho mình!
   

  ***
  "Tình yêu về mặt thể xác cũng như tâm hồn – là một sức mạnh vĩ đại. Ai đi nói xấu tình yêu sau khi đã yêu – đó là người lầm lỗi. Tiếng nấc cuối của niềm hoan lạc đã chết phải trở thành lời cảm tạ đối với cuộc đời… Ai đã từng yêu hoặc được yêu dù chỉ một ngày thôi, người đó không có quyền đem cuộc đời chửi bới” – Paolo Mantegazza viết như thế.
  Chúng ta hãy nâng cốc chúc mừng những ai không có quyền này!
   

  ***
  Nhà thơ Sextus Propertius nói rằng: "Không có sự thù hận nào dữ dội bằng thù hận sinh ra bởi tình yêu". Nhà văn Erich Maria Remarque cũng viết: “Không có ai trở thành người xa lạ hơn cái người mà bạn đã từng yêu trong quá khứ". Còn người Việt nam chúng ta cũng thường nói: "Yêu nhau lắm cắn nhau đau”.
  Chúng ta hãy cạn chén sầu vì tình yêu nghiệt ngã!
   

  ***
  Nhà văn Stephen King viết: “Tình yêu có răng và tình yêu biết cắn. Tình gây ra những vết thương mà không lành lại bao giờ, và cũng chẳng có lời nào có thể làm cho nó lên da. Trong sự mâu thuẫn này có một điều chân lý – khi vết thương của tình yêu lên da thì đó là khi tình đã chết".
  Vậy thì chúng ta hãy cạn chén chúc vết thương của tình yêu không lành lại bao giờ! Chúc tình yêu!
   

  ***

  Nhà văn Somerset Maugham viết: “Thật đau lòng nhìn người phụ nữ mà một thời ta đã yêu bằng tất cả trái tim, bằng tất cả tấm lòng. Ta đã từng yêu mà không thể thiếu người trong một phút, và ta nhận thức được rằng sẽ chẳng đau buồn nếu không bao giờ còn gặp mặt. Sự lãnh đạm, thờ ơ là bi kịch của tình yêu".
  Chúng ta hãy nâng cốc chúc cho không một ai trong chúng ta phải nhìn thấy cảnh đau lòng!
   

  ***
  Shakespeare vĩ đại từng viết rằng: “Yêu là mù quáng". Và ngạn ngữ Ấn cũng có câu: "Cú vọ mù ban ngày; quạ khoang mù ban đêm, còn những tình nhân cả ngày lẫn đêm đều mù quáng".
  Chúng ta nâng cốc chúc những tình nhân!
   

  ***
  Nữ thi sĩ Marina Tsvetaeva viết:

  Em hiểu ra, anh không phải nói nhiều
  Đã không là tình nhân - mắt lại sáng
  Ở nơi mà đã từ bỏ Tình yêu
  Thì Cái chết - người coi vườn tiếp quản.

  Chúng ta nâng cốc chúc mừng những người mắt đã sáng lại!
   

  ***
  Nhà đạo đức học La Bruyere viết: “Buồn nhớ về người mình yêu dễ chịu hơn rất nhiều là sống với người mình ghét". Và nữ thi sĩ T. T. Kh. Cũng viết:

  Tôi vẫn đi bên cạnh cuộc đời
  Ái ân lạt lẽo của chồng tôi
  Mà từng thu chết, từng thu chết
  Vẫn giấu trong tim bóng một người.

  Chúng ta nâng cốc chúc những hoài niệm của tình yêu!
   

  ***
  Nhà phân tâm học Erich Fromm viết: "Nếu một người có khả năng yêu một cách đầy đủ thì người này yêu bản thân mình; nếu một người chỉ có khả năng yêu người khác thì người này nói chung là không thể yêu". Và nữ nhà văn M-me de Stael cũng viết: “Ta hết yêu bản thân mình khi người khác không còn yêu ta nữa".
  Tôi xin nâng cốc chúc tất cả mọi người không bao giờ hết yêu bản thân mình!
   

  ***
  "Tình nhân là gì? Đó là người phụ nữ mà khi ngồi bên ta quên hết tất cả những gì đã thuộc làu từ trước". Nhà viết kịch Sebastien Chamfort đã từng nói như vậy.
  Ta hãy nâng cốc chúc những tình nhân!
   

  ***
  Nữ nhà văn Laura Day viết: “Nhu cầu trong quan hệ luyến ái với người khác là nhu cầu lớn nhất của ta. Ta đang yêu, hoặc đang đi tìm tình yêu, ngay cả khi ta phủ nhận rằng ta cần tình yêu, ngay cả khi ta để mất niềm hy vọng hoặc đang đấu tranh với sự tuyệt vọng, bởi vì đã để mất tình yêu hay bởi vì tình yêu chưa đủ đầy trong cuộc sống. Dù tình yêu của bạn đang ở trong tình trạng nào đi nữa thì thời điểm hiện tại bạn vẫn đang tập trung hết cho tình".
  Chúng ta nâng cốc chúc cho nhau luôn có nhu cầu này!
   

  ***
  Nhà văn Samuel Johson viết: “Hôn nhân chỉ có hai loại: vì tình yêu hoặc là theo sự tính toán. Nếu bạn lấy nhau vì tình thì bạn sẽ có nhiều những ngày hạnh phúc và, chắc là, có không ít hơn những ngày khó nhọc. Còn nếu bạn lấy nhau theo sự tính toán – sẽ không có những ngày hạnh phúc, và những ngày khó nhọc, chắc là, cũng sẽ không còn".
  Tất cả đúng như vậy. Chúng ta nâng cốc chúc mọi người lấy nhau theo cách mình chọn lựa. Với một ai đó – thà chịu khó nhọc cũng còn hơn là không hạnh phúc, với một ai kia – thà không hạnh phúc nhưng không hề khó nhọc!
  ***
  "Khi bạn đã đi gần hết cuộc đời mình, có một thứ duy nhất có ý nghĩa – đó là tình yêu mà bạn đã đem cho và được nhận về. Trong cuộc hành trình về thế giới bên kia, có một thứ duy nhất mà bạn có thể mang theo – đó là tình yêu. Thứ quý giá duy nhất mà bạn để lại cho cuộc đời này – đó là tình yêu. Ngoài ra chẳng còn gì cả. Tôi biết nhiều người dễ dàng vượt qua những khó khăn trong cuộc đời để hạnh phúc, nhưng chưa hề gặp một ai có thể sống thiếu tình yêu. Điều này giải thích tại vì sao tình yêu là món quà lớn nhất của cuộc sống. Tình yêu mang lại ý nghĩa cho cuộc đời. Chính nhờ tình yêu mà ta đáng sống”. – Nhà tâm lý học Adam Jackson viết như vậy.
  Chúng ta hãy nâng cốc chúc mừng tình yêu!
  NHỮNG LỜI CHÚC TÌNH YÊU