Đăng nhập

Thăm chùa lá sen khổng lồ ở Đồng Tháp

Chúng tôi viếng thăm chùa Phước Kiển vào một chiều đầu xuân.

Chúng tôi viếng thăm chùa Phước Kiển vào một chiều đầu xuân. Phước Kiển Tự hay còn gọi là chùa lá sen thuộc xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, nằm cách chợ Nha Mân khoảng 15km. Đường vào chùa là một con lộ khá lớn.Hai bên đường người ta phơi nhiều lục bình để đan thành những đồ thủ công mỹ nghệ rất đẹp. Ngoài ra đập vào mắt chúng tôi còn là những vườn nhãn xanh rì. Nhãn cũng chính là một đặc sản giúp cho người dân Châu Thành gia tăng thu nhập, ổn định kinh tế. Khi gần đến chợ Hòa Tân bạn phải chạy xe qua một cây cầu ván nhỏ và men theo con đường đất khá hẹp chừng 5 phút sẽ đến được được chùa.
 Cổng vào Phước Kiển Tự
 

Sau khi lễ phật và cúng dường tam bảo chúng tôi có dịp trò chuyện nhiều hơn với sư cụ Thích Huệ Từ_ trụ trì chùa Phước Kiển. Sư cụ đã ngoài 70 nhưng vẫn rất khỏe mạnh và đặc biệt là rất hiếu khách. Sư kể cho chúng tôi nghe về cụ rùa thiêng và con chim hạc đã từng sinh sống ở chùa. Sư bảo Có một con chim hạc không biết từ đâu bay tới chùa. Hạc không chịu ăn chay mà chỉ ăn tôm, cua, tép… Chim hạc ở lại chùa đúng 20 ngày thì bay đi .Vài ngày sau đó thì cụ rùa cũng mất. Hiện tại xác cụ rùa vẫn được lưu giữ trong một lồng kính tại chùa. Chúng tôi đặc biệt thích thú khi nghe thầy kể về loài sen vua. Loài sen lạ xuất hiện trong chùa từ năm 1992 trong một cái ao phía bên hong chùa. Cái ao do Mỹ đánh bom mà thành. Sen lạ có lá rất to, có lá to bằng cái nia, vành lá cong lên chừng một tấc và có nhiều gai.
 

Xác cụ Rùa thiêng được thờ tại chùa Phước Kiển

Xác cụ rùa thiêng được thờ tại chùa

 

Năm 1998, ao khô cạn nước làm chết sạch các loài sen, súng. Nhưng không ngờ, năm sau khi nước lên sen lại mọc và nở hoa. Hoa sen lạ này màu trắng, sau 12 giờ trưa hoa đổi sang màu hồng và chỉ nở trong 2-3 ngày thì tàn. Thật may mắn khi chúng tôi đến ngay dịp có vài hoa sen đang nở. Hoa sen có màu hồng rất đẹp (vì quá 12h). Điều đặc biệt nhất là lá sen khổng lồ có thể chứa một người 60kg đứng trên đó mà chỉ làm chao nhẹ mặt nước. Xin thưa là không hề có một bệ đỡ nào phía dưới lá sen cả. Chỉ cần lót một cái mâm lên lá là có thể đứng lên được (để không làm rách lá vì lá rất giòn). Tôi và những người bạn cũng đã được đứng lên lá sen kì lạ này. Một cảm giác rất ư là yo-most. Kakaka  :D
 

 img_0868_2136766593

Chúng tôi rất thích thú khi được tận mắt nhìn thấy loài sen lạ
 

img_0866_1777129238

Hoa sen trước 12h có màu trắng, sau 12h chuyển sang hồng
 

img_0864_450126905 

Một góc ao sen
 

IMG_0879 

Bạn Huệ đứng trên lá sen nà^^
 

Thật tự hào về quê hương Đồng Tháp. Ôi yêu sao vùng đất sen hồng. Chúng tôi tạm biệt thầy trụ trì, rời chùa trong một tâm trạng nhẹ tênh. Đi chùa là một điều gì đó thật thiêng liêng khó tả. Nó khiến cho lòng người cảm thấy bình yên đến lạ. Thật đấy! Nếu không tin thì hãy một lần về thăm Phước Kiển Tự quê tôi, bạn nhé!

 

Thăm chùa lá sen khổng lồ ở Đồng Tháp

Thăm chùa lá sen khổng lồ ở Đồng Tháp

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận