Đăng nhập

Thảm họa "quảng cáo khoan cắt bê tông" du nhập từ Paris

Là người Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam, chắc chẳng còn ai xa lạ với những dòng quảng cáo khoan cắt bê tông được tin đầy trên tường. Có lẽ...

Là người Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam, chắc chẳng còn ai xa lạ với những dòng quảng cáo khoan cắt bê tông được in đầy trên tường. Có lẽ ít ai biết, chúng bắt đầu xuất hiện từ khi nào, bao giờ và du nhập từ đâu?


Quảng cáo khoan cắt bê tông

Thực dân Pháp xâm chiếm và đô hộ nước ta trong thời gian từ năm 1858 tới năm 1945. Trong suốt thời kỳ này, văn minh phương Tây có ảnh hưởng không nhỏ tới văn hóa, giáo dục cũng như đời sống của người Việt.
 


Hà Nội thế kỷ 19
 

Paris hoa lệ của người Pháp thế kỷ 19, có liên quan gì tới công nghệ "quảng cáo khoan cắt bê tông" trên tường ở Việt Nam? 

Nước Pháp đầu thế kỷ 19 là một trong những đất nước văn minh nhất thế giới, khi chúng ta mới chỉ biết tới "đèn dầu có thể treo ngược". Họ cũng đã bắt đầu suy nghĩ tới cái lợi bất cập hại của việc quảng cáo trên tường. 

Khi ngắm nhìn những bức ảnh Paris hoa lệ xưa và nay, những công trình kiến trúc đẹp mắt, những quảng trường thênh thang và thơ mộng thường được chú ý. Ít ai ngó ngàng tới việc, trên những bức tường của thành phố hoa lệ đó, cũng tồn tại những dòng quảng cáo xấu xí từ 2 thế kỷ trước. 
 


Bức tường xấu xí của Paris (tháng 6 năm 1848) 

Bức ảnh trên được chụp 10 năm trước khi thực dân Pháp bắt đầu xâm lược và đô hộ nước ta. Nhiếp ảnh gia khắc họa lại cuộc đấu tranh giai cấp ở Pháp 1848 - 1850 đã vô tình để lại bằng chứng cho thấy nguồn gốc, xuất xứ của thảm họa "quảng cáo khoan cắt bê tông" vẫn còn tồn tại ở nước ta tới tận bây giờ. 

Không thể phủ nhận rằng, thực dân Pháp ngoài sự áp bức bóc lột, vơ vét tài nguyên thiên nhiên, họ cũng đã mang tới nước ta nhiều phát minh vĩ đại của loài người, những thứ văn minh tiên tiến của nhân loại. Tuy nhiên, văn minh quảng cáo mà họ mang tới, đang để lại cho chúng ta thảm họa "quảng cáo khoan cắt bê tông" vô phương cứu chữa.
 


  by Tám

Thảm họa

Thảm họa "quảng cáo khoan cắt bê tông" du nhập từ Paris

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận