Đăng nhập

Thanh long - Đặc sản Bình Thuận

thanh long Bình Thuận

 

Đi đến đâu các bạn cũng có những loại đặc sản, và khi đến Bình Thuận các bạn sẽ thấy trái thanh long - một đặc sản của Bình Thuận.

Ở Việt Nam, có thể có nhiều nơi trồng được thanh long nhưng thanh long ngon nhất phải là thanh long trồng ở Bình Thuận- nơi trồng và xuất khẩu thanh long nhiều nhất cả nước. Nói nhỏ các bạn nghe nhé, thanh long là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Bình Thuận cũng như Việt Nam đó, trái thanh long thâm nhập vào được cả Châu Âu và Mỹ- nơi chất lượng được kiểm tra rất kĩ- với số lượng hàng triệu tấn.

Cây thanh long thuộc họ xương rồng, những người thấy thanh long lần đầu thì chắc không nghĩ nó là loại cây cho loại trái ngon như vậy đâu ! Có lần đi tàu chung với 2 mẹ con người Bắc, thằng bé khi thấy cây thanh long mới hỏi mẹ nó: ”Mẹ ơi! Sao ở đây người ta trồng xương rồng nhiều và trồng thành hàng đẹp thế!“. Thanh long được trồng cho bò lên những trụ cao khoảng 1,4m, trụ cách trụ trung bình 3m. Sau khi trồng khoảng 2 năm thì thanh long ra hoa. Phải nói hoa thanh long rất đẹp. Các bạn thấy hoa quỳnh rồi chứ, hoa thanh long cũng vậy nhưng to hơn nhiều, trắng muốt, nhị hơi vàng và nở vào… ban đêm ( tiếc chưa ^_^).
 

hoa thah long


Xung quanh cây thanh long có vài điều khá thú vị đó:

Bình thường thì thanh long ra hoa mỗi năm một lần (như thế thì nghèo mất ), để nâng cao năng xuất người ta thắp điện kích thích thanh long ra hoa nhiều lần. Người ta treo bóng điện giữa các hàng thanh long, tối đến thì thắp lên, thanh long sẽ có ánh sáng cả ngày lẫn đêm( khỏi ngủ ). Việc này rút ngắn thời gian nghỉ giữa các lần ra hoa, thanh long sẽ ra hoa nhiều lần trong năm (hốt xu ).Thế nên khi đi ngang qua Bình Thuận vào ban đêm các bạn đừng ngạc nhiên khi thấy nông dân Binh Thuận sao sang quá nha ( thắp đèn cho cây ^_^). Nhìn cánh đồng ở đây về đêm sáng rực như trong thành phố ấy ^_^.
 
 
thắp điện
 

Các bạn chắc ít ai biết trái thanh long có thể chín đến 3 lần ( trừ những ai ở vùng trồng thanh long ^_^). Trái thanh long khi chín lần 1 nếu ko cắt xuống thì sau khoảng 1 tuần nó sẽ “xanh lại”, xanh như chưa từng chín ^_^ , xong nó lại chín rồi xanh lại rùi lại chín. Chất lượng trái sẽ ra sao sau những lần chín? Chín lần 1 và 2 thì trái thanh long có vỏ dày, ruột giòn có vị ngọt kèm chua nhẹ nhưng đến lần chín thứ 3 thì mất hẳn vị chua, vỏ mỏng dính, thịt trái không giòn nữa. Theo mình thì mình thích loại trái chín lần 1 và 2 vì còn vị chua và giòn  , còn các bạn mua ở ngoài thì chắc chỉ mua được loại chín lần 1, đâu có co hội mà lựa chọn ^_^ , vì vậy mún loại 2, 3 vào nhà mình nhé!

 

thanh long - dragon fruits


Những năm gần đây Bình Thuận có thêm thanh long ruột đỏ, ruột vàng. Đây là các giống nhập từ Thái Lan, Malaysia.. Chúng đẹp nhưng nếu ăn thử thì các bạn sẽ thấy không ngon bằng thanh long Việt Nam đâu.

 

các loại thanh long


Nãy giờ nói nhiều rồi giờ ăn đã ^­_^

Mình thích nhất món thanh long dằm. Chuẩn bị : 1 trái thanh long bự cho 2 người ăn ( ăn với ai ấy nhỉ ), 2 cái ly to, đường cát đá đập nhỏ. Cách làm : cắt nhỏ thanh long bỏ vào ly, thêm đường, đá đập nhỏ vào trộn lên rồi măm !!
 

mát bổ ^^!


Các bạn lưu ý khi chọn thanh long nhé: nên chọn trái thanh long chín đều, tròn căng, ít tai, tai còn xanh. Có nhiều nơi mình thấy thanh long bị cắt hết tai , hay là tai vàng kè và để lâu quá.
 

 

Thanh long nếu để ngoài nắng thì khi mua về đừng ăn ngay mà phải để trong mát khoảng 2-3 tiếng, nếu không ăn vào sẽ bị đau bụng đấy.

Còn một lưu ý nữa, thanh long là loại trái có tính mát, ăn vào hạ nhiệt, dễ tiêu hóa nhưng không nên ăn nhiều đối với những người có đường ruột yếu, có thể bị tào tháo rượt đó ^_^.

Qua giới thiệu sơ sơ thì các bạn chắc cũng hiểu đôi chút về thanh long rồi nhỉ, khi nào du lịch tới Phan Thiết hay đi ngang qua thì mời bạn thưởng thức thử thanh long Bình Thuận nha.
 

vườn thanh long

 

Thanh long - Đặc sản Bình Thuận

Thanh long - Đặc sản Bình Thuận

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận