trang Blog

ஐღthanh♥maiღஐTham gia: 16/01/2009
 • coaxecva
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  coaxecva

   

  chuyện về giọt coaxecva...( cái này special cho zèin-nhocbanhu??)
   

  Nói chuyện sinh vật một tí nhé, 1 tí thôi...

  Mấy bạn biết giọt coaxecva là gì chứ? Coaxecva là những tổ hợp phân tử có khả năng phân chia, sinh trưởng và hấp thu chất dinh dưỡng từ môi trường ngoài...chúng được coi là những biểu hiện đầu tiên của sự sống.

  Vậy nói chuyện về giọt coaxecva để làm gì? Catox nói về những "vật sống" đầu tiên này là để trả lời cho nhocbanhu cái câu hỏi làm nhóc trăn trở vài giờ:" Sống để làm gì?"

  Nhỏ bạn thân hồi cấp 2 nói:" Sống để mà ăn- Ăn để mà sống". Mới nghe qua tưởng như đó là một câu đùa tếu nhảm nhí và không nghiêm túc; thế nhưng nó lại chính là một câu trả lới nghiêm túc và có lí nhất. "Ăn" phải được hiều theo nghĩa rộng - đó là sự hưởng thụ những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, về cả vật chất lẫn tinh thần. Thế giới tự nhiên có biết bao những điều bí ẩn thôi túc ta khám phá, cũng như có vô vàn những điều kì diệu khiến ta phải trầm trồ. Hẳn bạn đã từng cảm thấy thích thú khi phát hiện ra rằng con chim với con dơi mặc dù đều có cánh nhưng lại không có họ hàng gì với nhau, hay bạn đã từng xúc động sâu sắc trước vẻ đẹp của một bức tranh hay giai điệu của một bản nhạc...Thế giới kì diệu như vậy đấy, và khi nghĩ đén đó ta mới thấy cuộc sống thực là không uổng phí.

  Lại có đứa nói:" Sống để mà yêu" (hiểu nghiêm túc à nha!). Cũng có lí. "Yêu"- theo định nghĩa của thần kinh học- là trạng thái hưng phấn của não bộ khi được thoả mãn những nhu cầu về tinh thần và phát sinh ý thức đền đáp. Nghe qua tưởng là lạnh lùng, nhưng đó là sự thực đấy. Khi bạn thấy một anh "đẹp giai", tức là nhu cầu thưởng thức cái đẹp của trung khu thi giác được thoả mãn, và não bạn hình thành phản xạ đền đáp-tức là"yêu" và "bảo vệ người yêu" ( đương nhiên chì là ví dụ thôi). Như vậy, sống để mà yêu cũng có lí!

  Đứa khác bảo" Sống để mà khẳng định mình". Whoa, thằng này cá tính! Nhựng kẻ như vậy sẽ có ích cho xã hội. Đối với họ, sống thì phài làm gì có ích cho xã hội, phải lưu danh hậu thế, và như vậy thì cuộc sống mới có ý nghĩa. Những người như vậy, cuộc sống của họ sẽ là một cuộc sống" đẹp", một cuộc sống khiến cho mọi người xung quanh và cả chính họ đều thấy hãnh diện và hạnh phúc.

  Trở lại với giọt coaxecva...Tại sao nó sống?

  Quá trính hình thành từ những tiền chất vô cơ thành những vật sống như coaxecva khi trình bày trên sách vở thì có vẻ rất 9ơn giản, nhưng thật ra đó là cả một quá trình phức tạp và lâu dài với vô số những biến đổi lí, hoá của môi trường cũng như những phản ứng phức tạp. Vào cái thời kì xa xưa ấy, làm gì có những điều tốt đẹp để mà "ăn", "yêu" và "cống hiến". Vậy tại sao những phân tử bé nhỏ ấy lại phải trải qua những quá trinh có thể nói ;là gian truân ấy để mà "sống"?

  Câu trả lời thật đơn giản: " Bởi vì nó tự nhiên sống vậy thôi"

  Cuộc sống là một chuỗi những điều" tât nhiên". Điều kiện môi trường thuận lợi thì sự sống ắt hẳn sinh ra, khi giao tử đực và cái kết hợp thì một sinh mệnh mới sẽ hình thành. Và những "ăn", những "yêu" và "cống hiến" chỉ là một chuỗi những điều tất nhiên với tiền đề là "sống". Vậy mà chúng ta vẫn hay hểu theo chiều ngược lại.

  Nói như thế không phải để chúng ta thôi "ăn", "yêu" và "cống hiến". Chúng ta không có lí do để sinh ra, khi sinh ra chúng ta không mang một số phận hay sứ mệnh, chúng ta chỉ có duy nhất một nghĩa vụ là hoàn tất cái chuỗi" tất nhiên" đằng sau "sự sống"

  SỐNG = HƯỞNG THỤ+ CỐNG HIẾN+ YÊU THƯƠNG

  Bởi vậy, đừng bao giờ hỏi" Tại sao mình lại sống?" mà hãy hỏi" Sống rồi thì mình phải làm gi?"

   

  coaxecva