Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh g…

— Yume.vn —

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ. Vậy mà một thanh niên 20 tuổi ở Hà Nội vừa bắt cả một bát kiến ba khoang giã nát rồi lấy nọc kiến đắt lên vùng tổn thương để chữa nấm "vùng kín". Hậu quả, thanh niên này phải nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thuỳ – Trưởng khoa Điều trị bệnh da phụ nữ và trẻ nhỏ, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, bệnh nhân nhập viện trong thực trạng toàn bộ vùng da bẹn hoại tử, trợt, loét do chữa nấm vùng bẹn bằng cách đắp dịch kiến ba khoang. Bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng đến mức không thể mặc được quần dài, không bước đi bình thường được khi đến bệnh viện cấp cứu.

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó vài tuần, anh này phát hiện vùng da ở kẽ bẹn bị rát đỏ, nhiều mụn nước, rộng thành từng đám trở nên to có viền hình nhiều vòng cung, càng gãi vùng ngứa, tổn thương trở nên lan rộng. Đi khám ở một phòng khám này này được chẩn đoán bị nấm. Thay vì bôi thuốc được kê, nam thanh niên nghe lời mách đã tìm bắt cả bát kiến ba khoang, đem về giã nát, đắp lên vùng tổn thương. Kết quả, toàn bộ vùng này bị hoại tử, trợt loét.

BS. Thùy cho hay, đây là một trong nhiều rất nhiều trường hợp bệnh nhân tự ý chữa bệnh theo cách "ngược đời" khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Việc dùng kiến ba khoang làm bài thuốc chữa bệnh về da rất thiếu căn cứ khoa học và nguy hiểm. trong khi đó với bệnh nấm chữa không hề khó, không tốn kém và lành rất nhanh nếu tuân thủ điều trị.

Giới chuyên môn đã có nhiều cảnh báo về nọc độc của kiến ba khoang. Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ Tuy nhiên do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

mọi người lưu ý các cách chữa trị tránh dại dột như vậy nhé!

#aFamilyPhotos #hvt


#Yume