Thí sinh làm được bài nhưng vẫn lo bị trượt

Cùng nhau bình luận về Bài viết ” Làm được bài vẫn lo bị trượt ” được cập nhật liên tục tại website tin tức Yume.vn

Kỳ thi dự tuyển vào trường THPT chuyên tại miền Trung đã kết thúc, từ giờ cho đến khi có thông báo kết quả sẽ là quãng thời gian khiến cho các em học sinh và phụ huynh lo lắng mong chờ hơn bao giờ hết.

Chiều 9/6, gần 1.400 thí sinh đã hoàn thành môn thi cuối cùng, kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT chuyên Phan Bội Châu, tỉnh Nghệ An. Năm nay, theo kế hoạch đã được phê duyệt, trường THPT chuyên Phan Bội Châu được tuyển sinh tối đa 455 chỉ tiêu. Như vậy cứ 3 thí sinh sẽ chỉ chọn 1.

Trung bình mỗi lớp 35 chỉ tiêu. Tuy nhiên, hiện lớp chuyên Anh đã có tới 256 hồ sơ, với tỉ lệ chọi lên đến 1/7,3. Thậm chí tỉ lệ chọi này còn cao hơn rất nhiều so với một số trường đại học.

Giáo dục - Thi trường THPT chuyên: Làm được bài vẫn lo trượt

Các thí sinh hoàn thành bài thi chiều 9/6.

Đây là điều đã được dự đoán trước, bởi trường THPT chuyên Phan Bội Châu không chỉ là nơi đào tạo học sinh hàng đầu của Nghệ An, mà luôn nằm trong top đầu của cả nước.

Mỗi năm, học sinh tại trường THPT chuyên Phan Bội Châu luôn có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp 100%. Không những thế, trong các cuộc thi quốc tế luôn có sự góp mặt của ít nhất 1 học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Em Bùi Đức Anh (trường THCS Hưng Bình) sau khi hoàn thành bài thi môn Toán cho biết: “Em thấy đề không quá khó, có những phần dễ kiếm điểm. Với dạng đề này, các bạn bình thường cũng có thể đạt 6-7 điểm. Em làm được khoảng 90%, nhưng phải chờ kết quả mới biết được”.

Giáo dục - Thi trường THPT chuyên: Làm được bài vẫn lo trượt (Hình 2).

Nhiều em khuôn mặt nặng trĩu khi bước ra từ phòng thi.

Tại Thanh Hóa, hơn 1.000 thí sinh đăng ký thi vào trường THPT chuyên Lam Sơn cũng đã kết thúc kỳ thi.

Năm học 2018 – 2019, trường THPT chuyên Lam Sơn tuyển sinh 11 lớp với 385 học sinh, gồm các lớp: Chuyên Toán (2 lớp: 70 HS), chuyên tiếng Anh (2 lớp: 70 HS), chuyên Vật lý, chuyên Hóa học, chuyên Sinh học, chuyên Tin học, chuyên Ngữ văn, chuyên Lịch sử, chuyên Địa lý mỗi chuyên 1 lớp (35 HS).

Các môn chuyên thi vào THPT chuyên Lam Sơn thi theo đề thi riêng. Với tỉ lệ chọi khá cao, các thí sinh mặc dù đã ôn luyện rất kỹ nhưng khi đến trường tâm lý khá căng thẳng và áp lực. Đến khi hoàn thành xong bài thi, rất nhiều em không dám nhận xét đề dễ hay khó, mà xin chờ kết quả.

Theo quy định của sở GD&ĐT Thanh Hóa, thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT chuyên Lam Sơn, được đăng ký thêm một nguyện vọng học tại một trường THPT công lập trên địa bàn cư trú theo quy định.

Những thí sinh không trúng tuyển vào THPT chuyên Lam Sơn sẽ dùng kết quả ba môn không chuyên (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh) để xét tuyển vào lớp 10 THPT mà thí sinh đó đã đăng ký.

Giáo dục - Thi trường THPT chuyên: Làm được bài vẫn lo trượt (Hình 3).

Tỉ lệ chọi cao, cuộc thi vào trường THPT chuyên Lam Sơn vô cùng khốc liệt.

Năm nay, có tất cả 858 thí sinh đăng ký nguyện vọng thi vào trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Với bảng vàng thành tích, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh trở thành niềm mơ ước của nhiều học sinh trên khắp các miền quê trong tỉnh, vì thế tỉ lệ chọi cũng khá cao.

Trong đó, môn tiếng Anh có tỉ lệ chọi cao nhất: 1 chọi 4,6; tiếp đó là môn Hóa với tỉ lệ 1: 3,4; Lý 1: 3,2; Toán 1: 3.1; Văn 1: 2,8 và Sinh học 1: 2,4.

Anh Ngọc – Thiện Quyền

Bài viết ” Làm được bài vẫn lo bị trượt ” được member chia sẻ trên Tin tức Yume