trang Blog

Mỹ PhươngTham gia: 19/05/2009
  • Vài món chay đơn giản dễ làm nhất
    Giải Trí
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Vài món chay đơn giản dễ làm nhất

    Nguồn: http://www.facebook.com/MonAnChay

    http://www.amthucchay.org/search/label/%E1%BA%A8m%20Th%E1%BB%B1c%20Chay


    1/ Rau Luộc:


    Đức Phật dạy người Phật Tử nên ăn chay .Dùng cây lá rau quả để nuôi mạng, vì lòng từ bi, bình đẳng trên Tánh Giác Biết (có Phật Tánh như nhau), không nên giết chết mạng sống của loài thú để bồi bổ cho mạng sống của mình ( kiếp sống trên sự chết) .Con vật cũng có sinh mạng,biết đói, biết lạnh. Biết tham sống,sợ chết . Biết run sợ, kêu la thất thanh khi bị giết … giống như con người vậy.!.!.!. Dụ như có ai đến bắt con của chúng ta đem ra cắt cổ, chặt bầm từng mảnh thịt, nấu nướng.Con cháu chúng ta, máu me dàn dụa, quằn quại đau khổ như thế nào thì con vật cũng khổ đau như vậy.

    "Cũng có lúc lòng lành bất nhẫn
    Nghe tiếng kêu hối hận giật mình
    Máu me dàn dụa thân hình
    Mắt trông cảnh thảm động tình xót xa"
    ……
    Xin nguyện hứa thứ tha tất cả
    Lòng dặn lòng cải hóa tự tân
    Học đòi theo bậc Thánh Nhân
    Tạm dùng rau trái nuôi thân qua ngày…

    Hãy phát tâm ăn chay! Những món chay cũng vô cùng thơm ngon và đầy đủ bổ dưỡng! Ăn chay… ít bệnh và sống lâu.
    RAU LUỘC

    "Sản phẩm thiên nhiên một đĩa đầy
    Xanh xanh nóng hổi ngát hương chay
    Đậm đà rau chấm tương giầm ớt
    Thơm phức tô canh ngút khói bay
    Mỹ vị sơn hào đâu sánh kịp
    Cao lương tứ hải khó bằng đây
    Bữa cơm thanh đạm không thù hận
    Một bụng rau tươi mát dạ dày"
    ( Thích Nữ Phước Hoàn )


    2/ Hành tây chiên giòn:


    1. Nguyên liệu:
    - Hành tây
    - Bột chiên, bình thường thì dùng bột mỳ sau đó cho thêm gia vị, bột nở nhưng vì mấy thầy trò về muộn nên dùng luôn bột chiên gói...^^
    2. Cách làm:
    Bóc vỏ hành tây, thái thành khoanh tròn
    Cho bột vào bát hòa với nước. Nếu thích ăn cay thì cho ít tương ớt để tạo màu nữa.
    Bắc chảo, nhúng hành tây vào bột và rán giòn...

    Giờ thì măm măm thôi...Chúc cả nhà ngon miệng...^^


    3/ Đậu phụ hấp chấm xì dầu ớt:


    "Món ăn nhẹ nhàng, thanh mát rất dễ ăn. Hãy chọn đậu phụ cho những ngày bạn chán ăn nhé!"

    * Nguyên liệu:
    - 2 hộp đậu phụ (hoặc dùng 4 bìa đậu phụ thường)
    - 1 quả cà chua thái múi cau
    - 5 cái nấm hương, ngâm nở, thái mỏng
    - Xì dầu, ớt, muối (gia vị), ớt tươi xanh/đỏ để trang trí

    * Cách làm:
    - Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, xếp bằng nhau trên 1 chiếc đĩa trắng (dùng đĩa sứ để hấp đậu luôn)
    - Tiếp đó xếp cà chua, nấm hương xung quanh đĩa. Có thể dùng thêm nhiều loại rau khác mà bạn thích như: nấm kim, bông cải, cà rốt…
    - Rắc đều chút muối lên trên rồi tưới xì dầu.
    - Đặt đĩa đậu vào nồi hấp trong 5 – 7 phút
    - Nhấc đĩa đậu nóng ra, trang trí thêm với vài lát ớt xanh đỏ

    Món ăn chấm với xì dầu ăn cùng cơm nóng...Sẽ rất mát cho mùa hè này!
    4/Đơn giản mà ngon: Nấm chiên

    Các bạn có thể dùng nấm rơm, nấm hương… rửa sạch cắt đôi nếu quá to. Cho vào chảo chiên với chút dầu cho vàng.

    Ăn kèm nước tương, cơm, bún…


    5/Bánh đậu phụ rán:


    Bánh đậu phụ là một món ăn chay, ít béo, nó được nhồi với các loại nấm, gia vị và hành xanh.

    * Nguyên liệu:

    Đậu phụ 5 bìa

    200 g nấm rơm, rửa sạch, thái nhỏ

    Hành xanh, thái nhỏ

    Bột mỳ

    Nửa quả ớt chuông đỏ, thái nhỏ

    * Cách làm:
    - Đậu phụ rửa qua, để ráo nước, nếu đậu quá ướt sẽ khó nặn bánh thành hình
    - Nghiền đậu nhỏ ra rồi trộn với nấm rơm, ớt chuông và hành xanh thái nhỏ. Cho muối và hạt tiêu, thêm 3 hoặc 4 thìa bột vào trộn đều.
    - Chia hỗn hợp thành các miếng nhỏ, nặn thành hình tròn hơi dẹt.
    - Lăn từng miếng đậu qua bột khô (Bạn có thể rắc thêm vừng hoặc bột chiên xù lên sẽ đẹp mắt hơn)
    - Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, để lửa ở mức trung bình. Cho đậu đã tẩm bột vào rán. Rán chín vàng đều hai mặt là được.
    - Bạn có thể ăn bánh đậu phụ này với nước tương có hành lá và hạt tiêu.


    6/Nui xào thập cẩm:


    Đổi vị và phá cách một chút, bạn hãy thêm nui ống vào đĩa rau củ xào quen thuộc. Bạn sẽ có một món chay mới khá lạ miệng.

    * Nguyên liệu:

    150gr nui ống
    50gr bông cải xanh
    50gr bông cải trắng
    50gr củ cà rốt
    50gr đậu cô ve
    50gr củ cải
    50gr tỏi tây
    Dầu ăn, hạt nêm chay

    * Thực hiện:

    Luộc nui chín, xả nước lạnh, rưới ít dầu ăn. Cà rốt, củ cải gọt vỏ, tỉa hoa, xắt mỏng. Đậu cô ve tước xơ, rửa sạch, xắt vát. Bông cải xanh, trắng tách nhánh nhỏ, rửa sạch. Tỏi tây bỏ gốc, rửa sạch, xắt nhỏ một ít dầu trắng, còn lại xắt khúc 4 – 5cm.

    Cà rốt, đậu cô ve, củ cải, bông cải trắng trần qua nước sôi. Bắc chảo, phi thơm tỏi bằm, cho cà rốt, củ cải, đậu cô ve, bông cải xanh, trắng, nui vào xào, nêm hạt nêm vừa miệng. Trước khi tắt bếp cho tỏi tây vào, rắc tiêu, bày ra đĩa.


    7/Canh chua chay:



    * Nguyên liệu:
    Hai miếng đậu phụ, dứa, cà chua, nấm rơm, ngổ, giá, một ít me chua, muối…

    * Cách làm:

    - Đậu phụ cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    - Dứa gọt bỏ mắt chẻ làm tư rồi cắt lát. Cà chua bổ múi cau.

    - Nấm rơm rửa qua với nước muối. Giá nhặt rửa sạch. Rau ngổ cắt khúc dài 3cm

    - Phi thơm ít hành củ khô, cho dứa và ½ cà chua vào xào trước. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng vào nồi, khi sôi thì thả me để dầm, đến đậu phụ, giá, ½ cà chua còn. Nêm canh với chút muối và bột ngọt. Trước khi tắt bếp mới cho rau ngổ.


    8/Bánh súp lơ giòn:


    Bánh súp lơ giòn ngon tuyệt:

    * Chuẩn bị:

    1 cây súp lơ

    Muối

    3 quả trứng (trứng không trống)

    150g vụn bánh mì

    60ml dầu thực vật

    * Cách làm:

    - Cắt lấy hoa súp lơ
    - Cho súp lơ vào nồi, thêm 2 thìa muối, đổ nước xâm xấp
    - Đun với lửa vừa, để sôi 15 phút
    - Vớt ra, để ráo nước
    - Cho trứng vào bát, thêm nửa thìa muối, đánh lên
    - Cho từng hoa súp lơ nhúng vào trứng
    - Tiếp tục nhúng qua vụn bánh mì
    - Rán súp lơ cho đến khi chúng có màu vàng giòn
    - Và thưởng thức cùng khoai tây nghiền. Ngon tuyệt!

    9/Món xào chay với nấm và rau củ:



    Đây là một món xào đầy đủ chất dinh dưỡng, gồm rất nhiều các loại Nấm, củ quả tập trung lại. Món ăn rất thơm ngon và ngọt ăn với cơm thì không gì bằng.

    * Nguyên liệu:
    100g cải thìa
    4 tai nấm đông cô, 6 búp nấm rơm
    4 tai nấm bào ngư, 4 tai nấm bạch linh
    20g bông cải, 20g cà rốt, 20g đậu Hà Lan
    1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 4 thìa cà phê bột năng, 1 thìa súp dầu ăn

    * Cách làm:
    Cải thìa nhặt sạch. Các loại nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch. Đậu Hà lan tước xơ. Tất cả cho nhúng nước ấm có muối, đường. Cà rốt bào vỏ, xắt miếng vừa ăn.

    Bắc chảo nóng, xào cải chín tới, trút riêng ra đĩa.

    Xào nấm và cà rốt, đậu Hà Lan với đường, muối, bột ngọt, cho thêm chút nước cho nấm chín đều, trút nấm ra đĩa.

    Làm sánh nước xào bằng bột năng pha với nước, chan đều lên rau. Dùng ngay.

    * Mách nhỏ:
    Các loại nấm sau khi làm sạch ngâm nước muối khoảng 10 phút để loại bớt chất độc và mùi hăng của nấm.

    10. Đậu hủ chiên sả ớt:

     

    dau hu chien xa ot

    Món này người chay hay mặn đều thích vì cách nấu thật đơn giản…da đậu giòn và lại thơm ngon, món nào đơn giản mà ngon là bán đắc lắm, còn ngon mà nhiều công đoạn thì khoang…đợi khi nào rảnh đã…rồi mới xuống bếp trổ tài hehe…mà nói thiệt chớ nấu đồ chay mà ngon á, tốn nhiều thời gian quá đi thôi, mà bưng ra ăn có chút là hết trơn hết trọi à…

    1.Nguyên liệu:

    • 1 hộp đậu hủ các bạn mua hiệu nào tùy thích, xả cho sạch để ráo nước, cắt miếng vừa, rồi khứa xéo qua xéo lại cho giống hình thoi, làm như vậy để gia vị thấm đều
    • 1/3 chén sả bằm, ớt bằm ít nhiều tùy thích
    • Nước tương gia vị Golden Mountain, dầu hào chay, tiêu
    • 1/2 muỗng cà phê bột nghệ (không có cũng được)

    2.Thực hiện:

    Chế 1/3 chén nước tương vào dĩa (khi nhúng đậu hủ vào mà hút hết thì chế thêm vào, cái này là nhắm chừng khi hết đậu hủ thì nước tương cũng hết luôn )

    Bắt chảo dầu lên chờ nóng, nhúng miếng đậu hủ vô dĩa nước tương trên cho nước tương thấm vào các lằn khứa và thấm đều cả miếng đậu rồi cho vào chảo dầu chiên cho vàng đều hai bên là được, tiếp tục chiên cho hết đậu hủ còn lại, khi chiên xong gấp đậu hủ ra dĩa. Dùng chảo này để phi sả cho vàng rồi mới cho ớt bằm, bột nghệ vào, nêm nước tương, dầu hào chay, tiêu vào sao cho vừa đậm đà, rồi trộn cho đều, sau đó trút hết dĩa đậu hủ chiên vào, đảo đều tay với lửa nhỏ, vửa đảo vừa lấy muỗng trét sả cho bám vào các kẽ đậu hũ (nếu khô quá thì rưới ít nước vào…) khi thấm đều và khô nước là được, chiên cách này thì không sợ sả bị khét.

    Đậu hủ nhúng nước tương chiên thơm ngon lắm! Xong rồi, dọn ra ăn nha các bạn :)

    Đậu hũ chiên xả ớt ăn với cơm và thêm một dĩa rau xà lách trộn dấm chua ngọt nữa là ăn quên đường dzìa luôn í hay ăn với canh cải chua, canh ngót, canh cà rốt, canh…tùy thích, ngon ơi là ngon

    Chúc các bạn nấu được nhiều món chay ngon cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức nha!

    PL

    Sau đây là Bí quyết nấu ăn ngon được chia sẻ bởi Chùa Phật Quang-BRVT:

    Chúc các bạn ăn chay trường thành công và cũng trở thành đầu bếp nấu chay giỏi luôn hihi