Đăng nhập

Thói quen của nhiều người khi đi chùa

Chùa thì cũng chưa đông lắm nhưng nhang khói nghi ngút. Đâu phải đến chùa là phải thắp nhang nhiều mới có phước nhiều đâu…

Hôm nay, tại chùa Pháp Trí quận Thủ Đức, TPHCM có tổ chức đêm văn nghệ mừng Phật Đản Phật lịch 2555. Tôi đã có mặt ở đó lúc 17h trước khi đêm văn nghệ chính thức bắt đầu. Trong lúc chờ đợi chương trình diễn ra, tôi có dạo một vòng để tham quan cảnh chùa. Chùa thì cũng chưa đông lắm nhưng nhang khói nghi ngút… Đâu phải đến chùa là phải thắp nhang Phật mới độ… Đâu phải đốt nhiều là có phước nhiều đâu! Đây là hình ảnh mà tôi chụp lại lúc tham quan:


Cầm trên tay bó bó để lễ Phật...

Cầu khẩn nhiệt tình trong khi khói nhang nghi ngút.

Vậy mà nhang bán đắt như tôm tươi.

Ai cũng đến mua nhang...

Tôi đi vào bên trong khuôn viên vườn Lâm Tỳ Ni của chùa. Thật bức xúc khi nhìn thấy rất nhiều cảnh chướng mắt.

Nghe điện thoại chốn trang nghiêm trong khi mọi người rất thành tâm.

Và có nhiều người đến xem bói, coi vận mệnh. Để làm gì chứ? Nếu bà thầy bói bảo một lát nữa anh ra đường bị xe đụng chết thì sao? Chắc chắn bạn sẽ bị hoang mang, lo lắng. Gặp tui, tui hỏi lại: "Vậy cô có biết năm phút nữa cô bị gì không?" - Chắc chắn là bả không biết tui sẽ làm gì bả? Haizzzz, sao nhiều người đem số phận của mình giao cho người khác nhỉ?

Tới 2 chỗ xem bói luôn... Ghê thiệt!


Lại cầm nhang bó bó đi cúng Phật!

***************

Ở trên là những hình ảnh mà tôi đã ghi nhận được. Thật sự mà nói, đi chùa lễ Phật là một hành động tốt, một nghĩa cử cao đẹp. Nhưng phải đi chùa cho đúng nghĩa! Đến chùa quan trọng nhất là cái tâm, lòng thành của mình hướng về đức Phật chứ không phải bằng những hình thức bên ngoài như thế! Đốt nhang nhiều để làm gì? Xem bói tướng để làm gì? Cầu may ư? Cầu duyên ư? Hay muốn một điều gì? Tất cả đều do chính mình quyết định cả!

Tôi cảm thấy thật bức xúc khi nhìn thấy những hình ảnh như thế! Mọi người trực tiếp làm ô nhiễm môi trường, khói nhang nghi ngút làm bụi bám tượng Phật. Thể hiện sự không tôn kính của mình đối với đấng từ bi, hoang phí tiền bạc. Đúng ra, chúng ta đến chùa dùng tiền để cúng dường, làm từ thiện còn có ý nghĩa hơn.

Mong rằng, mọi người có ý thức nhiều hơn trong việc đi chùa lễ Phật!

Thói quen của nhiều người khi đi chùa

Thói quen của nhiều người khi đi chùa

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận