trang Blog

Vệ LinhTham gia: 07/10/2010
 • Lễ Hội Đền Sóc Sơn
  Du Lịch
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  Lễ Hội Đền Sóc Sơn

      Hội Gióng ở đền Sóc diễn ra tại khu di tích đền Sóc, thuộc thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Theo truyền thuyết, nơi đây là điểm cuối cùng của cuộc hành trình của ông Gióng ở chốn trần thế, sau khi đánh tan giặc Ân, ông Gióng về đây ngồi nghỉ, ngắm nhìn đất trời lần cuối, cởi áo chiến bào khoác lên cây trầm hương để lại nơi đỉnh núi Vệ Linh , rồi cả người lẫn ngựa bay về trời. Người dân quanh núi Sóc nhớ ơn người anh hùng thần thánh đã lập đền thờ ông dưới chân núi Sóc (gọi là đền Sóc). Hàng năm, nhân dân quanh vùng mở hội trong 3 ngày (ngày mồng 6 đến ngày mồng 8 tháng giêng Âm lịch) để tưởng nhớ ngài.
   
                        
      Diễn trình hội Gióng ở đền Sóc được chuẩn bị chu đáo từ khâu chuẩn bị vật tế lễ. Công việc chuẩn của các thôn làng được bắt đầu từ trước ngày khai hội khoảng 2-3 tuần lễ. Theo nội dung ghi trên mặt bia số 6 của bia 8 mặt, các làng được phân công rước các lễ vật trong lễ hội như sau:
  -  Thôn Vệ Linh (xã Phù Linh) - rước giò hoa tre
  -  Thôn Dược Thượng (xã Tiên Dược) - rước voi
  -  Thôn Đan Tảo (xã Tân Minh) - rước trầu cau
  -  Thôn Đức Hậu (xã Đức Hoà) - rước ngà voi
  -  Thôn Yên Sào (xã Xuân Giang) - rước cỏ voi
  -  Thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) - rước tướng
      Hiện nay còn có thêm biểu tượng rước ngựa Gióng của thôn Phù Mã (xã Phù Linh) và rước cầu húc của thôn Xuân Dục (xã Tân Minh).
  Công việc công phu và mất nhiều thời gian nhất là làm voi và làm giò hoa tre.
      Công việc đan voi ở thộn Dược Thượng thường được khởi công vào sàng ngày mồng   
  Tháng chạp. Sau khi làm lễ thỉnh Thánh tại đình làng, các cụ bắt đầu công việc pha tre, đan khung hình con voi cao khoảng 3-4 mét, bên ngoài dán giấy và quét sơn. Chiều mồng 5 Tết, cả làng tập trung tại đình làng xem tổng duyệt và tham gia tế lễ, để sáng hôm sau vào ngày chính hội sẽ rước voi về đền Thượng làm lễ tế.
      “Hoa tre” là một vật mang tính biểu trưng, nó tượng trưng cho cây tre, gậy tre của Thánh Gióng khi xưa đánh giặc. Giò hoa tre là từ hàng trăm “hoa tre” được kết lại bằng cách cắm vào thân một cây chuối cao làm trụ. Các cây tre đều được lựa chọn kỹ lưỡng. Sau lễ tế tại đình làng, vào sáng mồng 5 dân làng bắt đầu vót (gót) hoa tre. Công việc này gồm các công đoạn như: Chặt, pha tre thành từng đoạn 50 - 60 cm, vót hoa, nhuộm hoa và phơi. Việc kết giò hoa tre được làm ở đình làng và được hoàn thành vào chiều tối mồng 5.
      Các thôn, làng khác được phân công cúng tiến lễ vật đều chuẩn bị phẩm vật từ giữa tháng chạp, rồi làm lễ tại đình làng mình vào ngày mồng 5 Tết.
      Diễn trình của lễ hội cũng rất đặc sắc. Vào đêm mồng 5 Tết, nghi lễ mộc dục được tiến hành ở đền Thượng. Tảng sáng ngày mồng 6, sau 3 hồi trống nổi lên từ đền Thượng, cây giò hoa tre (đoàn rước đi đầu) của thôn Vệ Linh được rước vào đền Thượng và thực hiện nghi lễ tiến,
    Chủ tế thôn Vệ Linh làm lễ và đọc bài tấu. Sau khi làm lễ xong, giò hoa tre được rước xuống đền Trình, tại đây diễn ra trò cướp lộc với mong muốn được nhiều may mắn trong năm cho mỗi người dự lễ. Theo sau đoàn rước của thôn Vệ Linh, các đoàn rước của các thôn khác theo sự phân công. Một trong những tục độc đáo của lễ hội đền Sóc là tục chém tướng của thôn Yên Tàng, gồm có phần rước đồng thời diễn tả lại việc chém tướng (như một trận đánh nhỏ).
      Cùng với các nghi lễ cúng tế, ở khu vực bên ngoài còn diễn ra các trò chơi dân gian rất sôi nổi. Chiều mồng 8 Tết, lễ hoá voi bên bờ hồ Sóc được coi như nghi thức kết thúc hội.
      Ngoài hội Gióng ở đền Sóc, trên địa bàn huyện Sóc Sơn còn có 3 lễ hội nữa diễn ra tại các địa danh nằm trên lộ trình “vết chân ngựa Gióng”, đó là.
      -Lễ hội đền Thanh Nhàn (Nơi có đền Thanh Nhàn tưởng nhớ Thánh Gióng khi ngài dừng chân tại đây) được mở hội vào ngày mồng 6 tháng giêng Âm lịch.
      - Lễ hội đền Tam Tổng (Nơi có đền Sọ hay đền Tam Tổng, tưởng nhớ Thánh Gióng khi ngài nghỉ chân, lấy nước giếng Ba Voi tại đây để gội đầu) được mở hội vào ngày  tháng hai âm lịch.
      - Lễ hội đền Hạ Mã (Nơi có đền Hạ Mã tưởng nhớ Thánh Gióng khi ngài dừng chân, xuống ngựa tại đây) được mở hội hàng năm từ 11 đến 13 tháng hai Âm lịch.
      Lễ hội đến Sóc nói riêng, các lễ hội có liên quan đến Thánh Gióng nói chung gắn liền với huyền tích về một nhân vật mà cho đến nay vẫn được xem là nhân vật huyền thoại vốn được người dân Việt Nam tôn vinh là một trong những Tứ Bất Tử (Thánh Tản Viên; Chử Đồng Tử; Thánh Gióng và Mẫu Liễu Hạnh)
                        
                            Dưới đây là một số hình ảnh khai hội Đền Sóc năm 2011
   
  Đại diện UNESCO cùng lãnh đạo huyện Sóc Sơn dâng hương tại đền Thượng
             Đại diện UNESCO cùng lãnh đạo huyện Sóc Sơn dâng hương tại đền Thượng              
   
                                
  Ngay từ sáng sớm, nhân dân 6 xã đã chuẩn bị lễ tế Đức Thánh Gióng 
   
  Lễ giò hoa tre của nhân dân thôn Vệ Linh  (Xã Phù Linh)
   
  Lễ tế ngựa Gióng của nhân dân thôn Phù Mã  (Phù Linh)
   
  Đoàn rước voi tế của xã Tiên Dược 
   
  Lễ trầu cau của thôn Đan Tảo 
   
  Lễ Ngà Voi của xã Đức Hòa 
   
  Đội rước cỏ voi của thôn Yên Sào 
   
  Đội rước kiệu tướng trẻ thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân 
   
  Kiệu tướng làm lễ tế Đức Thánh Gióng tại sân rồng, đền Thượng 
   
  Ngay trong ngày khai hội đã có hàng vạn du khách thập phương đã kéo về khu quần thể di tích đền Sóc 
   
   Tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh núi Đá Chồng 
   
                                                                                                    Vũ Hào - Kho K38 ( Sưu Tầm)
                                                                                   FaceBook https://www.facebook.com/hvvudinhhao

    

  Lễ Hội Đền Sóc Sơn