Đăng nhập

Thực hư về vắc xin hô hấp - Broncho - Vaxom

Mấy ngày vừa qua trên khắp các diễn đàn dành cho cha mẹ, chủ đề được bàn tán xôn xao nhất đó là thuốc Broncho - Vaxom, "vì thuốc này rất tốt, lại không hại gì, uống vào là khỏi lo con hắt hơi, sổ mũi. Mỗi năm cho con uống hai đợt, vào lúc giao mùa"

.

Chỉ cần bạn đánh cụm từ "có nên cho con uống Broncho - Vaxom" trên google thì kết quả cho ra rất nhiều những lời bàn tán, truyền miệng xôn xao về khả năng thần kỳ của loại thuốc này.Chính sự lan tỏa khá nhanh trên các diễn đàn này mà hiện tại ngoài thị trường loại thuốc này đang tiêu thụ khá mạnh.

Trên các diễn đàn nhiều bà mẹ khẳng định tác dụng của loại thuốc này đối với tình trạng hay ốm vặt, ho hắng của con mình và từ đó, rất nhiều mẹ khác mua theo.

Một bà mẹ tâm sự trên diễn đàn: sau khi cho con dùng Broncho Vaxom thì cháu bé 6 tháng không ốm mặc dù trước đó thì một tháng ốm 2 lần. "Thực ra thuốc này tớ nghĩ không cần đơn của bác sĩ, các mẹ tự làm bác sĩ cho con cũng được. Khi thấy con viêm đường hô hấp nhiều lần là mình có thể cho uống. Thuốc ít tác dụng phụ nên tớ nghĩ cho bé uống không sao, nếu hợp thì uống tiếp, không thì thôi".

Hay một thành viên khác của diễn đàn cho biết: từ khi được một người quen là bác sĩ chỉ cho biết loại thuốc này, chị cho con uống thì bé không hề bị hắt hơi sổ mũi nữa, bố mẹ không còn lo con ốm mỗi đợt giao mùa, đổi thời tiết. Người nhà, họ hàng của chị cũng đều dùng thuốc này. Khuyên một bà mẹ khác có con hay bị ho, chị khuyên "mẹ nó nên thử dùng cho bé, vì thực ra cái thuốc này vô thưởng vô phạt nếu không có tác dụng thì cũng không ảnh hưởng gì".

Nhiều bà mẹ cũng tỏ ra băn khoăn, nhưng vì được bạn bè mách bảo nhiều nên cũng tranh nhau mua thuốc này về cho con mình dùng. Như bà mẹ này chẳng hạn: "Thực ra thì mình cũng chả biết tác dụng của thuốc đến đâu, nghe nhiều người nói dùng tốt thì mua thôi, dù theo chỉ dẫn để phòng bệnh thì mỗi năm cho con uống 3 đợt, mỗi đợt 10 ngày, mà mỗi vỉ thuốc tới hơn 100 nghìn, thấy cũng hơi xót".Vậy tác dụng thực của thuốc này có giống như những lời bàn tán xôn xao kia? Chúng ta cùng tham khảo một số ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ mới biết được thực hư thế nào heng.

Như ý kiến của bác sĩ Vũ Thị Thúy lan, trưởng khoa hô hấp Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn, thì thuốc Broncho - Vaxom có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng không phải bệnh nhân nào cũng sử dụng được. Dù thuốc này ít gây các tác dụng phụ thật, nhưng dẫu sao đã là thuốc, kể cả thuốc bổ, thì cũng là các hoạt chất hóa học, không thể uống bừa được.

Còn dược sĩ Nguyễn Đăng Lâm, Viện kiểm nghiệm thuốc trung ương cho biết, thuốc Broncho Vacxom là dạng đông khô của một số vi khuẩn đã được làm giảm hoạt tính, có tác dụng gần giống như vắc xin, khi dùng cơ thể sẽ tạo ra kháng thể để chống lại các loại vi khuẩn đó. Vì thế, thuốc chỉ có tác dụng khi bị các bệnh do các vi khuẩn đó gây ra, còn gặp bệnh do vi khuẩn khác hay virus thì có thể không có tác dụng gì. Đặc biệt thuốc này không được dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Ngoài ra thuốc cũng có một số tác dụng phụ chứ không lành như nhiều bà mẹ thường nói. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra như rối loạn tiêu hóa, phát ban, chàm và rối loạn hô hấp...

Các bác sĩ còn khuyến cáo rằng khi sử dụng thuốc phải theo sự kê đơn của bác sĩ, không nên dùng thuốc bừa bãi theo kiểu truyền miệng sẽ tiền mất tật mang mà không có kết quả gì.

Thật vậy các mẹ ạ, khi dùng thuốc chúng ta nên tuân thủ hoặc phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước, không nên cho con uống thuốc theo kiểu truyền miệng được. Tuy nhiên sự chia sẻ kinh nghiệm chăm con của các mẹ trên diễn đàn, mạng internet là rất bổ ích, nhưng không phải vì thế mà đặt hết niềm tin vào đó được, vì chí ít những kiến thức chuyên môn trong y học phải có sự can thiệp của bác sĩ chứ chúng ta không thể tường tận hết được.

 

Thực hư về vắc xin hô hấp - Broncho - Vaxom

Thực hư về vắc xin hô hấp - Broncho - Vaxom

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận