Đăng nhập

Thuốc tắm trị rôm sẩy, tiêu mụn mát da cho trẻ

Rôm sảy là do hiện tượng ứ đọng mồ hôi ở đầu những ống tiết mồ hôi trên mặt da, tạo thành những mụn nước rồi sẽ tự teo đi hoặc tự vỡ, để lại những điểm róc da nhỏ. Ta thường gọi là rôm “lặn”....

Rôm sảy là do hiện tượng ứ đọng mồ hôi ở đầu những ống tiết mồ hôi trên mặt da, tạo thành những mụn nước rồi sẽ tự teo đi hoặc tự vỡ, để lại những điểm róc da nhỏ. Ta thường gọi là rôm “lặn”. Rôm nổi nhiều ở trán, cổ ngực, lưng. Khi ra nắng, trẻ bị rôm “cắn” rất ngứa ngáy, bứt rứt, khó chịu.

I. Đặc điểm:

Mùa hè, thời tiết nóng bức, trẻ em thường bị rôm (có nơi gọi là sảy). Sau một vài trận mưa, không khí trở lại mát mẻ thì rôm sảy cũng dịu đi, hoặc “lặn” hết. 

Rôm hay nổi nhiều ở những em bé ít được tắm rửa, mặc quần áo bí hơi, quấn tã lót quá nhiều. 

Nhiều bà mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi con, sợ con cảm lạnh, không dám cho ra gió, cả ngày đặt con trong màn, lại quấn quá nhiều tã lót, làm cho trẻ nổi đầy rôm. 

Bản thân chất mồ hôi ứ đọng trên da hoặc không toát ra được sẽ kích thích da, gây ngứa ngáy, trẻ buộc phải gãi. Gãi nhiều, nếu tay bẩn hoặc da có nhiều cát bụi, cáu ghét, các mụn rôm rất dễ bị nhiễm khuẩn, mưng mủ, nên “giết rôm” là một điều nên tránh. Có bà mẹ khi thấy con bị rôm kéo theo một số mụn nhỏ có quầng đỏ xung quanh, đã vội mua ít thuốc mỡ penicillin hay sulfamid về bôi cho con. Tưởng như vậy là tốt, thực ra thuốc mỡ có chất vaselin lại càng làm bít da, bí hơi, mồ hôi không thoát ra được khiến rôm thêm nặng, hơn nữa penicillin và chất sulfamid là những loại thuốc dễ gây phản ứng viêm da nổi mẩn đỏ, mụn nước, có khi thành loét, chảy nước, làm rôm thêm biến chứng. 

Cho nên tuy rôm là hiện tượng bình thường nhưng nếu xử trí không đúng phương pháp, bôi thuốc không thích hợp cũng dễ gây tai hại “cái sảy nảy cái ung” là thế! 

II. Phương pháp

Muốn tránh rôm sảy cho trẻ, mùa hè cần tắm rửa cho trẻ đều đặn, ít nhất mỗi ngày một lần (tắm nước mát). Quần áo phải thoáng, mỏng, cho trẻ chơi nơi mát, thoáng gió, không chơi đùa ngoài nắng, nhất là nắng trưa, xế chiều. Đối với trẻ mới đẻ, càng cần chú ý không nên vì sợ “gió máy” mà quấn quá nhiều tã lót, làm trở ngại cho sự hô hấp của da trẻ. 

Khi em bé bắt đầu bị rôm, cần kịp thời xoa phấn rôm ngày 2-3 lần. Trong phấn rôm có bột tan, bột kẽm oxid có tác dụng thoáng da, hút hơi, lại có chất sát khuẩn, se da như acid botic, tanin thì càng tốt, vì có tác dụng ngăn ngừa nhiễm khuẩn da. 

Xoa phấn rôm đều đặn, và nếu có điều kiện, cho trẻ ở nơi thoáng mát, sẽ làm rôm lặn đi nhanh chóng. Tránh bôi thuốc mỡ làm bít da, bí hơi, hoặc thuốc khác dễ gây biến chứng hay dị ứng. 

Mỗi tuần nên tắm cho trẻ 2-3 lần bằng nước lá thuốc tắm để trị rôm, mát da, tiêu mụn nhọt. Khi tắm cần hết sức nhẹ nhàng, không nên kỳ cọ quá mạnh, không nên chà xát bằng khăn mặt làm vỡ các mụn rôm còn “xanh” dễ gây nhiễm khuẩn mưng mủ. 

“Giết rôm” là một thói quen không hợp vệ sinh và dễ làm cho da bị nhiễm khuẩn. Những em bé rôm nhiều, nên cho ăn các thức ăn mát như bột sắn dây, đậu đen, canh mồng tơi, rau má. 

Theo y học cổ truyền, rôm sảy là chỉ bề mặt da nổi nhiều nốt nhỏ mọng nước thường xuất hiện trong thời gian viêm nhiệt, thử nhiệt ở nơi có ôn độ cao, trẻ em thường hay gặp chứng này. 

Rôm sảy chủ yếu là nổi nốt mọng đỏ, điều trị theo phép thanh lương, giải độc, cho xoa chu thị phi tử thủy. Nếu thấy rôm sảy nổi nốt mọng nước, điều trị nên trừ thấp thanh nhiệt, có thể dùng hà thị chỉ dương phấn rắc vào nơi đau. 

III. Cách dùng

Rửa sạch lá thuốc, cho vào nồi đun sôi một lúc, bắc ra để âm ấm hoặc nguội hẳn rồi cho trẻ tắm. Đặc tính: thơm ngào ngạt, mát. Mỗi tuần tắm từ 3-5 lần. Có điều kiện nên tắm cả tuần.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nào có nhu cầu liên hệ với tôi theo số 0915.164.233

 

Thuốc tắm trị rôm sẩy, tiêu mụn mát da cho trẻ

Thuốc tắm trị rôm sẩy, tiêu mụn mát da cho trẻ

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận