Đăng nhập

Thương nhau như thế bằng mười hại nhau

Chủ nhật nằm nhà, chẳng có việc gì làm đành “dán” mắt vào mấy tờ báo xem tin tức. Ðúng là xem tin rồi tức. Tức vì một nỗi sao xã hội quá nhiều cái oái oăm, nhiều kẻ vô trách nhiệm quá.

Từ xa xưa các cụ nhà ta đã có câu "một miếng khi đói bằng gói khi no” để chỉ việc khi khó khăn, nếu có người giúp đỡ là việc rất quý. Âý vậy mà khi Cục dự trữ Nhà nước đưa 180 tấn gạo về huyện Núi Thành (Quảng Nam) để cứu đói cho dân, UBND huyện Núi Thành lập biên bản từ chối tiếp nhận.

Thật là lạ. Ai đời khi dân đang đói được cứu trợ mà mấy ông cán bộ giở quẻ hay sao mà lại chê gạo? Khi tìm hiểu thì Ông Nguyễn Tiến, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành bức xúc giải thích: "Huyện không thể nhận toàn bộ số gạo kém chất lượng này vì nếu đưa về cấp phát cho dân sẽ gây phản tác dụng, gạo không thể nào nấu ãn được nếu không muốn nói là gạo mốc và nếu huyện dễ dàng tiếp nhận số lượng gạo nói trên, người dân mang về nấu ăn không được thì chúng tôi biết phải ãn nói với bà con như thế nào?”.

Ðiều lạ là khi phát hiện "gạo mà lợn còn chê", huyện Núi Thành đã đề nghị Cục dự trữ nhà nước khu vực Hải Hưng đổi mẫu gạo khác để cấp cho dân nhưng không được chấp thuận. Phải chãng đây là gạo cấp miễn phí nên bắt buộc có sao nhận vậy, cấm đổi chác và chả nhẽ những cán bộ công chức này chỉ là "thiên lôi, chỉ đâu đánh đấy”, bảo giữ là giữ, bảo phát là phát, kể cả nhưng thứ khi được cấp, người dân không dùng được?

Nói đến chữ "cho" thì còn nhiều cái cần bàn. Có câu: cho bao nhiêu không quan trọng, vấn đề là cách cho. Nói cho văn vẻ thì là "văn hóa cho”. Ở đời không phải cứ có tiền, có của là muốn cho gì, cho ai đều được. Con người dù nghèo nhưng vẫn có lòng tự trọng. Việc trao quà từ thiện ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là ví dụ:

Sau cơn bão số 3, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Nam Dương, trụ sở tại TP.HCM tổ chức làm từ thiện ở thị xã Hồng Lĩnh. Ngày 15-9, đại diện công ty và chính quyền thị xã Hồng Lĩnh lần lượt trao 650 suất quà cho cho 650 hộ dân nghèo ở 6 xã, phường. Ít ngày sau, chính quyền của 6 xã, phường ở TX Hồng Lĩnh thấy rất nhiều người dân đưa hàng cứu trợ lên trả lại, có người còn vứt trước cổng.

Một số cán bộ xã, phường khi cầm trên tay những chai nước mắm nhãn hiệu cốt cá chim Nha Trang loại vỏ nhựa 1lít (Công ty TNHH Nước mắm Nam Hải ở 88-90 Trương Ðịnh, Hà Nội) mới thấy hàng từ thiện bằng “nước mắm” ghi hạn sử dụng chỉ đến ngày 30-6-2008.

Thế là rõ,người ta làm từ thiện đâu phải để giúp người nghèo mà trước hết để đánh bóng tên tuổi; thậm chí để sau đó còn "xin" hoặc "được” những thứ còn lớn hơn vạn lần những cái họ đã trao. Việc lợi dụng mác từ thiện để xả hàng quá date, hàng thải loại chính là biểu hiện cao nhất của những lòng tốt giả hiệu đó.

Hai việc trên tuy không hay ho gì, nhưng chưa gây hại cho người dân. Gần đây dư luận xôn xao vì cái kiểu "cho nhau như thế bằng mười hại nhau” của một số cán bộ khi cấp bò, lợn dự án bị bệnh cho nông dân

.Ðến ngày 10/1, số trâu bò mắc bệnh lở mồm long móng ở huyện Mường Tè là 336 con trên địa bàn 6 xã, 10 bản. Ðáng nói là nguồn trâu, bò mắc bệnh này lại do doanh nghiệp cung ứng cho người dân từ nguồn vốn 135 giai đoạn 2"(Báo Tài nguyên và Môi trường).

Còn đây là thông tin trên tờ Dân trí: Mấy ngày qua, người nông dân Khmer ở xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) rất hoang mang vì bò họ mới được nhận từ dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất (chương trình 135), chưa kịp nuôi đã "dính" dịch lở mồm long móng.

Sau khi tiếp nhận bò xong, UBND xã đã tiến hành giao bò ngay cho bà con. Nhưng chỉ 2 ngày sau (14/9), 3 trong số các hộ dân được nhận bò đến báo cho UBND xã biết bò có hiện tượng bị bệnh lở mồm long móng.

Sau hàng loạt vụ việc, cấp con giống mang mầm bệnh cho người dân, thật lạ lùng là chả có ai chịu trách nhiêm, cũng như chả ai rút ra bài học kinh nghiệm để rồi trong khi dịch heo tai xanh đang hoành hành trên địa bàn tỉnh Ðắc Lắc, người dân xã Ea Pil (huyện Ma Ðrắc) lại thêm khốn đốn vì bệnh lở mồm long móng ở trâu, bò, lợn bùng phát.

Chi cục phát triển nông thôn Đắc Lắc cấp 46 con bò cho 46 hộ nghèo ở thôn 1,2,3,4 xã Ea Pil. Nhưng sau 1 ngày giao bò, cả 46 con đều phát bệnh lở mồm long móng và 4 ngày sau lây sang trâu, bò, lợn của người dân trong vùng.

Nghĩ mà chán ngán và thương cho những ngýời nông dân đã "bị" nhận những mầm bệnh mà chả hiểu do vô tình hay vô tâm mà những “công bộc” đã “đẩy” cho ngfời dân

Nghe người dân tâm sự mà xót xa:.“Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất, mới đây lên ngân hàng vay 20 triệu đồng về mua một con bò 17 triệu đồng để đi kéo, cày thuê. Mấy ngày trước được thông báo ở trên cho 1 con bò để phát triển kinh tế, gia đình hết sức vui mừng nhưng sau khi nhận bò về được 1 ngày mới hay bò dự án bị bệnh và lây sang 4 con bò nhà tôi. Vợ chồng tôi nhờ vào con bò kéo ðể sống, nhưng mấy ngày nay nó bị lở loét ở miệng, mũi, chân, ãn rất ít và chỉ nằm một chỗ” (chị Ngô Thị Mỹ Dung thôn 2, xã Ea Pil).

Thật đúng là “…họa vô đơn chí”, đã nghèo lại còn gặp hạn. Mà cái hạn này đâu phải tại trời, mà do kiểu làm ãn vô lương tâm của một số người được gọi là "công bộc" của dân.Thế mới biết "thà rằng chả có cho xong,có bao nhiêu lại đau lòng bấy nhiêu".

Đề nghị các cơ quan chức nãng sớm vào cuộc làm cho trắng đen rõ ràng, ai phải chịu trách nhiệm trước những thiệt hại của người dân và Nhà nước! xin kết thúc ở đây với mong muốn những người được giao trọng trách hãy rút kinh nghiệm, tránh những thiệt hại không đáng có cho người dân.

 

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận