trang Blog

thuvangbuonTham gia: 30/08/2007
  • Canh Rong Biển
    Đời Sống
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    Canh Rong Biển

    Phải nói là chưa lần nào nấu canh mà có đủ thứ cảm giác lẫn lộn vào nhau như vậybroken heart. May mắn là được sinh ra ở thành phố biển nên lần này mình sẽ chia sẻ món ăn không mấy đụng hàng với những bài viết khác. Hi, mà nói nhỏ một chút là tình hình mình sẽ tập viết về những món ăn mình nấu nên chắc có nhiều sai sót , mong mọi người đọc và góp ý thêm cho mình nha.

    Món canh rong biển mình làm là từ loại rong biển tươi nhất mà mình biết được người dân địa phương thu hoạch rồi bán trong ngày. Mình chưa từng nấu canh rong biển khô nên không biết vị canh nó như thế nào để chia sẻ sự khác biệt và giống nhau ra sao, hilaugh. Nhưng có vẻ theo sự hiểu biết ít ỏi của mình thì món canh này rất mát và thích hợp cho mọi thời tiết trong năm.indecision

    Nào ta cùng vào bếp thôi.wink

    Lưu ý là mình nấu món canh này cho 3 người ăn ( mình nấu theo khẩu phần nhà mình nên mọi người cứ theo công thức đó mà tăng hay giảm theo ý mình nhenfrown)

     * Nguyên liệu chính tất nhiên là phải có rong biển rồiblush

    - Rong biển : 100g ( ở Nha Trang thì được gọi là Mứt)

    -Thịt nạc xay : 100g

    - Tôm bạc : 100g ( tôm gì cũng được nhé, tùy chỗ mình có tôm gì thôi frown )

    -Tần ô ( cải cúc) : 100g ( vì nhà mình không mấy người thích ăn rau này lắm laugh )

    - Sắn : 1 củ ( loại vừa vừa nằm trong lòng bàn tay là ok nhen )

    - Đậu non : 1 miếng ( xắt khối vuông)

    - Một ít gừng

    - Gia vị thông thường.

     *Cách làm:

    _ Trước hết rong biển khi mua về mình cần phải rửa qua thật nhiều nước, xả rong biển dưới vòi nước mạnh là tốt nhất. Vì theo mình được biết rong biển ở Nha Trang được lấy trên những tảng đá, chúng bám như mọi loại rêu . Mà loại mình nấu chỉ có tầm khoảng tháng 9, tháng 10 cho hết mùa đông. Rong biển sẽ có nhiều vào mùa mưa. Năm nay mưa ít nên lần đi chợ vừa rồi mua được là may mắn lắm đấy.

    _Rong biển được cạo từ những tảng đá và được hình thành từ sóng biển, mưa và thời tiết nên trong rong biển có lẫn rất nhiều tạp chất. Lần này là lần mình làm rong biển khó đến mức muốn vứt đi cho xong ácool. Hic, nhưng tiếc nuối cái vụ lâu lâu mới gặp em nó nên ngồi chóng hai con mắt lên nhặt nhạnh mấy cái tạp chất nào là vỏ ốc nhỏ xíu, mấy con tép phải soi bằng kính hiển vi( hihi, cái này mình hơi nói quá ), rồi thêm mấy cái bợn bám vào ( mà theo mình nghĩ người ta cố tình bỏ vô cho thêm nặng kg hoặc những người này làm ẩu). Vì nhiều mùa trước ngoài phải vo rong biển như vo gạo và xả thật nhiều nước cho ra cát thì không mất công như lần này.

    Ờ mà các bạn không ở vùng biển thì sau khi ngâm rong biển khô vẫn phải xả nước nhiều lần cho rong biển sạch sau khi ngâm nhé, theo mình biết là vậỵ  Công đoạn này hơi kì công nhưng sẽ cho ra món canh rong biển vừa mát, ngon và giòn tan trong miệngangry

    _Tiếp đến là tôm. Tôm thì mình bóc vỏ, băm nhỏ trộn vào chung với thịt xay, ướp với đầu hành lá cho thơm, một chút tiêu, một chút bột nêm, một ít dầu ăn cho ngấm .

    Trong khi chờ thịt và tôm ngấm thì sờ tới em rau Tần ô và Sắn nước ( tiếng địa phương của nơi mình gọi thôi nhé, còn nơi khác thì mình không biết broken heart).

    _Rau  Tần ô nhặt rễ, rửa sạch rồi cắt đôi.

    _ Sắn gọt vỏ rồi xắt sợi chỉ.

    _ Gừng xắt nhuyễn.

    _ Bắt tay vào nấu nào :

    _ Trước hết ta cho dầu vào chờ cho dầu nóng sôi. Cho gừng vào đảo cho gừng vàng đều ( cách này làm cho nước canh thơm và dung hòa với cái vị quá mát của canh mà người chuyên nấu ăn họ bảo là điều hòa như thuyết âm dương álaugh. Mình thì  sẽ vớt ra khi gừng vàng rồi bỏ đi chỉ lấy mùi hương vì anh trai không thích ăn gừng. Mình phải giấu nhẹm để nối canh không bị ế chẳng ai thèm ngó, keke). Còn ai ăn được gừng thì cứ giữ lại nhé.

    _ Sau đó bạn cho tôm và thịt ướp sẵn vào đảo đều ( còn một cách bạn có thể vo viên phần nhân thịt nếu không thích ăn kiểu như mình) . (Mình chọn cách này vì muốn canh khi đem ra tô có sự hòa quyện các nguyên liệu vào với nhau và vị canh ngọt khỏi chê frown). Rồi cho nước vào nồi nhé. Mình sẽ cho nước khoảng 2/3 nước vào nồi vì mình còn bỏ mấy thứ còn lại vào, nên nếu cho quá nhiều nước sẽ dễ bị trào và canh không còn ngọt như nguyên liệu chuẩn bị sẵn nữa ( và cũng tùy vào khẩu phần ăn mà bạn nên chọn nồi to hay nhỏ nhé).

    _ Chờ cho nước sôi bùng lên khoảng 5p thì mình cho rong biển vào ( thịt xay và tôm lúc này băm nhuyễn nên rất mau chín, và không cần nấu quá lâu. Món canh này ngoài phần chuẩn bị kì công nhưng nấu thì ngược lại khá nhanh).

    _ Tiếp nữa là chờ cho rong biển sôi trở lại ( cũng tầm 5p là cùng) thì mình bỏ tiếp sắn vào, sau đó  là rau tần ô và đậu non.

    _ Lúc này bạn cho gia vị vào nêm nếm luôn nhé vì rau tần ô không để lâu được sẽ nhừ ăn rất dở nhé.

    _ Cuối cùng là nhấc nồi canh xuống thêm hành lá và ít tiêu là ta đã có nồi canh mát ơi là mát. Ngon ơi là ngon rồi. Thật đấy, bạn thử đi, mình thử rồi nè, hihihi.

    PS/: chia sẻ một chút chuyện bên lề vì đây là blog của mình chứ không phải trang của mấy nhà nấu ăn chuyên nghiệp. Nên mình viết theo cảm nhận và chia sẻ với mọi người thôi. Mong mọi người đừng phật ý vì có công đoạn nào đó không giống cách mọi người làm nhé.frown

    Đặc biệt là món canh này dù người khó tính cách mấy mình bảo đảm chắc chắn ăn vào không chê chỗ nào được. Như anh trai mình là người ít chịu khó ăn canh như mình. Vậy mà hôm qua ăn tới ăn lui mấy dạo cũng hết 3 chén canh. Còn lại là mình xử hết. hehe. Vì Ba ăn canh cũng ít nhưng Ba cũng háo hức chờ cho bằng được món canh rong biển đó.

    À mà quên. Thành phẩm món canh nấu xong là có vị ngọt mát, nước trong. Rong biển giòn tan trong miệng, sắn không chín nhừ quá, tần ô cũng vừa chín tới và đậu non thì khỏi cần cắn cũng mềm ra. Nói chung là ngon hơn chữ ngon, hihi

    Niềm vui và hạnh phúc nhất của mình là những ngày chủ nhật được tự tay chăm sóc gia đình nhỏ bé của mình theo một cách rất riêng như thế. "Đem yêu thương đong đầy cho tất cả"  đó là câu nói luôn luôn được anh Quyền Linh phát ngôn, khi vào bếp với chương trình bếp gia đình.

    Thêm nữa là hôm qua mình còn làm thêm món mì xào ( theo yêu cầu anh trai) và món kim chi do nhỏ bạn và nhỏ em "nhắn nhủ" enlightened. Hic, chủ nhật nào mình cũng ước giá mà có hơn 24h, hừ hừ...vì dường như với mình mọi thứ đều muốn làm mà sức thì cứ như bà già 80t, hihi. Mệt nhừ với những vụn vặt đời thường nhưng đổi lại là cảm giác, hạnh phúc và bằng lòng với những gì mình có.surprise

    Món mì xào với bắp cải. Mình thích xào với bắp cải vì vị ngọt rất dễ ăn và nó gợi nhớ món mì vắt ngày xưa Mẹ hay làm cho mấy anh em vào dịp tết. Ngày đó không có mì trứng như bây giờ , nhưng món mì Mẹ xào luôn ở trong kí ức của mình nguyên vẹn của mình mà có khi giờ có mì trứng mình vẫn muốn dùng những vắt mì bình thường như xưa để nhớ cái hương vị cũ ấy.

    Còn đây là món Kim Chi mình làm sau cùng khi dọn bữa ăn với Ba và anh trai sau một buổi tất bật không ăn sáng. Mừ dạo này cái dạ dày mình lại phản ứng ghê gớm lắm enlightened. Vậy mà giờ ngồi viết mấy dòng này mà mình cũng chưa có ăn trưa, hic. Nhớ lại món canh chỉ mong sao có thêm nồi canh trước mắt , ăn cho nó mát cái ruột, huhu

    Canh Rong Biển