trang Blog

THÚY TÍMTham gia: 04/06/2009
  • RƯƠI - ĐẶC SẢN HẢI DƯƠNG
    Đời Sống
    CameraNikon D3
    ISO3200
    Aperturef/8
    Exposure1/50th
    Focal Length200mm

    RƯƠI - ĐẶC SẢN HẢI DƯƠNG

                                                                                                     Thương mến tặng em Hoa Anh Đào

    Đến với Hải Dương nếu bạn chưa được nếm đặc sản của miền quê này thì thật là đáng tiếc.  

    Nhà hàng đặc sản của Hải Dương không biết bằng cách nào mà quanh năm có rươi sống.

    Nhìn rươi trong chậu vẫn còn bò. Toàn những con rươi ngắn cỡ 5,6 cm, màu đỏ hồng, béo mập chen chúc nhau trong cái chậu. 

     

    Mời các bạn hãy cùng tôi rẽ vào một nhà hàng rươi nổi tiếng ở Tứ Kỳ - Hải Dương nhé.

    Nhà Hàng nằm trong vườn nhãn

    R1
     
    Phía sau là bến nước, gió mát rượi
     
    R2

     

    Cạnh con sông Kinh Thầy. Có lẽ nhà Trần Đăng Khoa đâu đây???

    R3
     
    Nào, Mời quí khách ngồi vào bàn cùng thưởng thức
     
    R4

    Xin mời dùng món đầu tiên: Món  CHẢ RƯƠI

    R5
     
    Bạn phải ăn đúng cách nhé:
    Hãy gắp vào bát một miếng chả, thêm vào một miếng hành tím sống sau đó là một cọng nhỏ rau mùi:
     
    R6
     
     
    Một miếng tuyệt vời đúng không?
     
    Ta sẽ cảm nhận được vị thơm của trứng, vị ngon ngọt đặc biệt của rươi, rất nhiều rươi, mùi thơm của vỏ quýt, vị hành sống hăng hăng và những cọng mùi tươi xanh thơm giòn.
     
     
    R7
     
    Mời bạn thưởng thức món thứ hai nhé:
     
    R8

      Đây là món thịt lợn luộc chấm với MẮM RƯƠI.

     Mắm rươi được chế biến rất cầu kỳ theo công thức gia truyền mà chỉ Hải Dương mới có. Màu mắm vàng ươm, thơm dịu và ngọt đậm nơi đầu lưỡi. Thơm cay vị của gừng già và nồng nàn hương tinh dầu từ vỏ quýt.

     

    R10

     

    Ta hãy thử một miếng xem sao:  

    Bạn hãy cho vào bát của mình một hai lá mơ tam thể. Tiếp đến là miếng dứa rồi đặt miếng thịt luộc lên trên. Trên cùng bạn hãy kèm một lát khế. Cuốn lại rồi chấm vào mắm rươi.

    Ngon quên chết luôn !

     

    R9

     

    Tôi khuyên bạn ăn miếng thứ 2 như thế này:
     

    Bạn hãy lót một miếng chuối xanh trên lá mơ, Tiếp đó bạn đặt miếng thịt luộc lên. Rồi đến lát khế. Hai lát tỏi sống. Sau đó bạn rưới mội chút mắm rươi vào trước khi cuốn lại để ăn.

    Bạn sẽ cảm nhận được vị chát thơm của chuối và vị bùi của lá mơ. Vị cay của tỏi quyện với vị ngọt béo của thịt. Rồi đến vị chua thơm của khế lẫn trong vị ngọt không thế trộn lẫn của mắm rươi.

    Ui chao, viết đến đây lại thấy thèm rùi....!

    Giờ ta ăn món thứ 3 nhé: Đó là món XÔI RƯƠI hehe..

    Tuyệt đối không phải là xôi gạo nếp nấu với rươi đâu nhé.

    Đó là món xôi nấu từ nếp nương để nguội vẫn dẻo quẹo thơm phức ăn cùng với món CANH RƯƠI.

    Canh rươi được nấu từ rươi đánh tan cùng giò sống, vỏ quýt thái nhỏ, nấm hương, mộc nhỉ, tiêu, hành... nắm thành những viên bằng quả vải. Đầu tiên người ta nấu nước dùng lên. Cho vào đó một ít măng lay thái nhỏ

    Sau khi nêm đủ gia vị mới thả những viên mọc rươi vào . Khi những viên mọc này nổi lên thì rắc vào chút lá  mùi tàu và hành hoa.  

    Thế là có bát canh ngon độc nhất vô nhị. 

     

    Bạn hãy nắm một nắm xôi thật kỹ cho nó thật dẻo. Ăn xong miếng xôi này bạn hãy uống một thìa canh có nửa viên mọc rươi mà xem. Ngon tuyệt nhá. Không bút nào tả xiết đâu. Bạn sẽ ăn miếng thứ hai, miếng thứ ba....đến kềnh cả bụng luôn.

     

    Nhưng mà đừng ăn như thế bởi vì món thứ tư của đặc sản Hải Dương đã mang ra rồi.

    Đó là món CÁ LÀNH CANH bắt từ con sông Kinh Thầy nấu chua đấy

     

    Theo ông chủ quán nói thì món này được gọi là món chữa rượu. Nó dậy  thơm hương vị của mẻ, giòn giòn bởi có dọc mùng (Miền Nam gọi là Bạc Hà). Cá thì mềm, xương cũng mềm và trong suốt. Nước hơi chua ngọt uống vào đến đâu biết đến đấy luôn.

    Bây giờ là món chốt hạ chén với cơm trắng. Đố bạn biết là gì?

     

     Canh Cua????

    Sai toét. Đó là CANH CÁY đấy.

    Cáy là họ hàng nhà cua nhưng nó sống ở chỗ không có nước với những cái chân lông lá hơn. Cáy béo hơn cua và chỉ kiếm ăn vào ban đêm. Ban ngày nó nhát như...cáy nên toàn nấp kín trong hang.

    Cáy tươi sống được làm sạch, giã nát lọc như cua. Nấu canh lên . Khi gạch nổi thì thả vào ít rau cần và rau Rút...Mùi thơm tuyệt hảo của rau rút cùng với vị ngọt hơi chan chát của canh cáy tạo ra một cái duyên rất lạ.

    Ai chưa ăn coi như phí nửa cuộc đời.

    Thôi

    Ông chủ bưng cái món khuyến mại riêng cho Tím ra rồi

    Món NEM CHUA HẢI DƯƠNG

     

    Rượu nút lá chuối đã mở. Tím xin phép nâng cốc cùng ông chủ quán đã nhé

     

      

    Bây giờ đến mục văn nghệ: Tím xin mở đầu bằng mấy câu: 

    Ai từng đến đất Hải Dương

    Món Rươi chưa thưởng - Thiên đường chưa qua 

    ...... 

    E hèm ...say.... mời mọi người viết tiếp

     

    RƯƠI - ĐẶC SẢN HẢI DƯƠNG