Tiệc sinh nhật không thắp nến.

Tiệc sinh nhật không thắp nến.

Khuê Việt Trường.

Đôi môi em đỏ như son, đôi môi đó không cần thiết phải tô lên một màu son nào. Dáng em cao giống như một đóa hoa lan vừa mới thoát ra trong đài xanh, bung nở.Tiếng nói của em giống như được tạo ra từ những âm thanh chuẩn nhất của đất trời. Có thể nói em là một người con gái tuyệt mỹ mà anh đã gặp trong nhân gian này.

Ta đã từng yêu nhau, ta đã từng hẹn ước sẽ song đôi cho đến tận cuối cuộc đời Em nói : “ Em không nghĩ rằng một ngày nào đó em không có anh bên cạnh.Không có anh em sẽ sống như thế nào?Em sẽ chẳng bao giờ ngủ ngon giấc,em không thể nào ăn ngon miệng.”. Hôm em nói như thế, những chiếc lá vàng vốn đã đợi trở mình chao rụng xuống mặt đường, đã gặp một cơn gió to, đổ như trút trước mặt chúng ta. Đó là công viên một buổi sáng lung linh ánh nắng vàng. Có ai nói rằng khi lá chao rụng vàng trước mặt là sắp chia tay với một cuộc tình.Cả cuộc đời anh chẳng tin vào bói toán, chẳng tin vào số mệnh. Vậy mà những chiếc lá vàng chao rụng đã linh ứng cho một cuộc từ ly.Anh đã đưa bàn tay của anh của anh cho em nắm. Em nói : “ Trời ơi, bàn tay con trai gì mà mềm hơn bàn tay con gái.”. Ừ, bàn tay anh mềm mà anh chẳng hiểu tại sao.Đâu phải anh ăn sung mặc sướng, đâu phải anh sinh ra trong một gia đình giàu có. Anh là trẻ mồ cồi, thuở ấu thời ở với bà nội trong một căn nhà đã quá cũ, khi gió bão về thì căn nhà rung lên bần bật như có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Anh sống bằng con cua nội ra đồng mò về, bằng hạt gạo nội còng lưng đi cuốc cỏ thuê, đi hái củi trong rừng. Anh có một tuổi thơ trăm cay nghĩn đắng để lớn lên thành người, để bước chân vào ngưỡng cửa đại học bằng bửa đói bửa no, bằng những chiếc áo sơ-mi mặc chồng vào người vì không có tiền mua áo lạnh. Những ngày học đại học ở Đà Lạt đó, em có biết không? Mổi năm anh chỉ dám vào căn tin của trường một lần để uống cà phê? Ừ, còn nửa, anh cũng đã đi chẻ củi, đi đạp xích lô kiếm sống…Vậy mà tay anh vẫn mềm.Vậy mà khi anh đã có tất cả điều mình mong muốn, anh lại lạc mất em.

Bàn tay anh đó đã vuốt mái tóc mềm mại của em trong cả cuộc hành trình hai đứa mình yêu nhau. Anh đã hạnh phúc đến dường nào khi trong cuộc sống thênh thang này khi em xuất hiện :

-Nếu hôm đó em đi lề đường bên phải, anh đi lề đường bên trái thì chắc mình không gặp nhau há anh?

Em nhắc về kỷ niệm chuyện của anh và em. Lề đường nhỏ, anh lại vội vã đi vì sợ trễ một cuộc hẹn. Tính anh khi đi trên đường chẳng nhìn ngắm ai bao giờ.Ôi, những mặt người buồn vui trên phố, ôi những mặt người tất bật của đời. Và vì không nhìn những mặt người, tay anh đã vung ra, bàn tay vung đó đã quá mạnh để gói quà em cầm trên tay rơi xuống đất.Như có âm thanh rạn vỡ từ cái hất tay.Như tiếng em hét rất hãi hung : “ Cái ông này.”.

Ừ, sao ngày hôm đó em và anh không đi trên hai lề đường khác nhau?. Tại sao hôm đó anh lại vội vã đi để làm vỡ chiếc bình gốm em gói thận trọng để đi tặng cô giáo cũ cô em.

-Cô em thích đồ gốm lắm. Hôm đó may cho anh là chiếc bình gốm em đem tặng cô không mắc tiền. Thật ra thì hôm đó em thấy gương mặt của anh thảm thảm sao đó, không định bắt đền. Mà không bắt đền anh thì em cũng đâu có tiền để mua lại bình gốm khác.

Sau này quen nhau, em mới tỉ tê về cái vụ níu áo anh bắt anh đi mua bình gốm khác. Em chỉ rạch ròi cửa hàng bán gốm, chắc ăn hơn là em leo lên ngồi sau xe anh để anh chở đi.”Đi hai xe, anh đi nhanh hơn em làm sao em đuổi theo?” .Em lí luận như thế.

Em có tin không, yên sau xe anh từ ngày đó đã bắt đầu xôn xao. Vì anh chẳng bao giờ được chở một cô gái nào ngồi sau đó. Những người anh chở thường là mấy ông bạn trai hẹn hò đi uống cà phê hoặc vào quán nhậu, uống vài chai bia cho tiêu sầu ngày tháng, vậy thôi.Chở một người con gái sau xe của mình đối với thế gian này thì đâu có gì lạ đối với mọi nguời.Em cười : “Ờ,đâu có gì lạ đâu anh.Nhưng đây cũng là lần đâu tiên em cho một người con trai chở em đó.” Có thể em nói dối cho anh vui, đôi khi những lời nói dối làm cho lòng người hạnh phúc hơn là những lời nói thật. Em có thể nói dối với anh suốt đời, miễn là em biết rằng những lời nói dối kia giống như ngọn lửa được nhóm lên để xua tan đi sự giá lạnh của đêm đông.

Ta đã có những ngày vui ngất trời phải không Hạnh. Anh nhận từ em biết bao nhiêu điều mà anh chắc rằng mãi mãi về sau này, khi mình chia lìa nhau. Anh có thể lại gởi lòng yêu thương một người con gái khác,anh cũng có thể chở một người con gái khác đi trên đường, anh cũng có thể thầm thì cùng đêm trong quán cả phê phủ đầy những dòng nhạc trữ tình.Nhưng với em, đã là tất cả của anh…

Em đã đưa bàn tay mềm mại, bàn tay mềm không kém bàn tay anh, của em,che miệng anh lại : “ Đừng nói thế, em không tin rằng anh và em sẽ không thành vợ chồng.”.Em nói, và anh thật lòng tin điều đó.

@@@@

Thời gian đôi khi chỉ là một cách tính toán của con người.Những tờ lịch rụng dịu dàng hay không rụng dịu dàng thì ngày cũng cạn, đêm cũng hết. Khi lòng ta chất chứa đầy niềm vui thì lại rất sợ hãi đớn đau sẽ đến. Em cho anh những tiếng cười ngập tràn không gian. Có em, anh quên đi mừa mưa với những cơn mưa hung bạo trôi qua trên bầu trời. Đôi khi đi với em trên con đường đêm, loang lỗ những ngọn đền vàng hiu hắp hắt xuống từ những hàng cây cao.Ôm dáng nguời mỏng manh và nhỏ nhoi của em trong vòng tay mình, anh muốn con đường ấy cứ dài mãi, đêm đừng cạn. Em đã là một phần của cuộc đời anh.

Nhưng hôm nay anh đang ngồi ở quán nhỏ ven bờ sông này.Đêm,lướt theo dòng sông hững hờ chìm khuất cùng bóng tối kia là những ngọn đèn của các con thuyền đang soi bóng nước. Anh dự một buổi tiệc sinh nhật của đời mình, một mình.Trên chiếc bánh kem em gởi đến vẫn đầy đủ những ngọn nến hồng, nến vàng, nến xanh, nến đỏ…Em viết , chữ viết của em mềm mại như em : “ Anh ơi, sinh nhật vui vẻ.”.

Em sẽ không đến cùng anh bên bờ sông này nửa rồi ta lìa xa.Anh cần em chum môi thổi nến chứ không cần những ngọn nến hồng , nến đỏ, nến vàng em gởi đến. Ngày mai em lấy chồng.

Cô phục vụ đem chiếc hộp diêm tới, lạ lẫm trước cảnh người đàn ông ngồi bên chiếc bánh sinh nhật nmột mình. Lạ lẫm vì thời gian đã cuộn trôi, đêm đã rũ xuống mau, những chiếc thuyền đánh cá trên sông đã không còn chiếu những ngọn đèn soi bóng nước-mà ghế bên cạnh vẫn trống, mà nến vẫn chưa thắp. Cô phục vụ ngần ngừ ; “ Chị ấy không tới hả anh?Hay là em thắp nến lên cho anh thổi, được không?”.

Anh hét to, tiếng hét của anh có dội vang đến chổ em không?” Không thắp nến.” Hôm nay là ngày cô dâu và chú rễ không gặp nhau. Bởi sáng mai hai người sẽ mãi mãi bên nhau.Em đã lìa xa anh theo cách của anh. Em đã lìa xa anh bằng cách chọn một thành phố khác, em đã lìa xa anh bằng cách tắt máy điện thọai.Em cắt đứt tình yêu ta dịu dàng giống như sóng biển xóa nhẹ nhàng dấu chân ta vừa in trên cát. Tự dưng anh nhớ một câu thơ từ trong trí nhớ của mình : “ Là hết rồi đấy nhé. Tình yêu trả lại người.Xin cho tôi phản bội. Chỉ một lần này thôi.”.
Ngày mai em lên xe hoa. Người đàn ông em chọn lựa có thể cũng yêu em nồng nàn, anh ta được em chọn lựa bởi đơn giãn là anh ta có thể cho em một cuộc sống tốt đẹp, có thể anh ta đã ngõ lời với em. Còn anh, anh chỉ thích cùng em rong chơi trong cơn mưa, anh chỉ thích cùng em chở nhau đi khắp cùng những con phố vắng, phó dài. Với tình yêu này anh chỉ là một chàng nhạc sĩ với cây đàn hát rong, chỉ biết hát những bản tình ca thay vì đi kiếm tiền để nuôi dưỡng tình yêu. Em không thể cứ mãi hát ca cùng anh.

Ngày mai em lên xe hoa. Thành phố em đangg sống ngày mai chắc sẽ bừng mắt dậy với chin một đòan xe hoa màu trắng. Họ sẽ xì xào : “ Trời ơi, đám cưới ai mà lớn thế.” Trong buổi tiệc chia vui, chắc chắn mọi người cũng sẽ nói : “ Trời ơi, cặp vợ chồng này đẹp đôi đến thế.” Em hứa trong tiệc cưới của em, sẽ có một chiếc ghế không người, chiếc ghế đó dành cho anh. Anh bổng buồn cười khi nghĩ đến chiếc ghế trống không nguời trong một tiệc cưới.

Chiếc bánh sinh nhật không thắp nến, còn nguyên vẹn ấy anh đã để lại trên bàn. Ta đã từng yêu nhau, ta đã từng hẹn ước sẽ song đôi cho đến tận cuối cuộc đời Em nói : “ Em không nghĩ rằng một ngày nào đó em không có anh bên cạnh.Không có anh em sẽ sống như thế nào?Em sẽ chẳng bao giờ ngủ ngon giấc,em không thể nào ăn ngon miệng.”.Em nhớ không?

K.V.T.

Comments

 •   -  29/08/2007 08:50:00

  Poc tem !that lang man ,nhung ket thuc dau kho ...ko le nhung nguoi ko co tien chang bao gio cuoi duoc vo sao ?chang le bi dat lai la le song o doi ?hoi buon ,tks anh!
 •   -  29/08/2007 11:55:00

  "Anh có thể lại gởi lòng yêu thương một người con gái khác,anh cũng có thể chở một người con gái khác đi trên đường, anh cũng có thể thầm thì cùng đêm trong quán cả phê phủ đầy những dòng nhạc trữ tình.Nhưng với em, đã là tất cả của anh…"
  Thực tế cuộc sống là như vậy, những lời hẹn thề chỉ làm tổn thương nhau nhiều hơn khi chia tay mà thôi.Trong một khoảng thời gian nào đó con người ta có thể sống mà không tình yêu đôi lứa, nhưng cũng trong khoảng thời gian ấy con người ta không thể sống mà không có tiền, anh có nghĩ vậy không?
  Điều mà an ủi ta duy nhất lúc này là nhìn thấy người mà mình yêu hạnh phúc, vì chỉ có hạnh phúc mới xoa dịu được nỗi đau.
  Một chuyện tình buồn nhưng thực tế.
 •   -  30/08/2007 01:09:00

  câu chuyện hay quá,kết thúc hơi buồn.
 •   -  30/08/2007 12:14:00

  "Nhưng với em, đã là tất cả của anh…" hi` "da~" la` ta't ca? chu' ko fai? se~ la` ta^t' ca? em thich' cai' cau ni` lam',roi` chang` trai se~ gap. dc ng` con gai' "se~ la` ta't ca? " thui anh nho?
 •   -  30/08/2007 01:36:00

  Đọc truyện xong thấy lòng đắng đót,mọi nỗi buồn khổ hay hạnh phúc cũng chỉ vì tiền. Giá như trên đời này mọi thứ được mua bằng tình yêu thương và nụ cười thì hay biết mấy anh nhỉ.
 •   -  30/08/2007 01:42:00

  trời ơi, sao lại day dứt như thế.
 •   -  30/08/2007 01:42:00

  trời ơi, sao lại day dứt như thế.
 •   -  30/08/2007 02:40:00

  Đúng là buồn! Mới đọc được Entry này trọn vẹn nhưng cảm nhận blog này không những có nưững tấm hình đẹp mà còn có những bài viết tràn đầy cảm xúc...
 •   -  30/08/2007 04:05:00

  anh Trường..viết sai chính tả hỏi ngã nhiều chỗ :p

  hai người này gặp nhau bởi một chiếc bình vỡ, hẹn ước khi lá chao rơi..có lẽ, là điềm báo :) chẳng hiểu sao, càng ngày càng tin vào thứ gọi la điềm báo này, có lẽ nó có chút mê tín dị đoan nhưng biết sao được, đôi khi em thấy đúng lắm :)
 •   -  30/08/2007 05:35:00

  em sẽ k đám cưới vào đúng ngày Sn của anh đâu
  đừng lo anh nhé!
  :D
 •   -  30/08/2007 05:25:00

  a ơi cho em gửi tí tâm sự ở đây nha:(.
  "em ghét anh.Em ghét anh lắm.Tại sao anh lại để cho em hi vọng rồi lại dáng em một quả một cách đau đớn thế này.Nào là anh đợi em ,nào là thấy nhớ,nào là ....Em không biết là bao nhiêu cái ở chỗ 3 chấm đấy.Em không thể hiểu nổi,em vẫn không tin cho đến khi được trực tiếp thấy anh xác nhận.Anh hỏi em nghĩ gì à,nghĩ thế nào à vào lúc này đây còn nghĩ thế nào nữa.Em không ngờ được là mình lại đau như thế thật sự đau.
  Bên cạnh đó em cũng cảm thấy quá coi thường anh.Anh thích nó chắc không phải là mới đúng không anh.Thế mà tại sao gần đây anh vẫn nói những lời đấy với em,làm cho em vẫn tin rồi anh cho em một nhát dao vào tim như thế hả anh.Đã bao giờ anh nghĩ đến cái người mà nghe những lời đấy của anh chưa,có nghĩ cái hậu quả mà anh để lại không hả.Anh ác lắm.
  Em cảm thấy anh tầm thường và không đáng để em phải như thế này.Dù sao em cũng chuẩn bị đi xa rồi,rồi em cũng sẽ quên thui quên 1 người không đáng để cho em nhớ.Chúc anh hạnh phúc bên người ấy.Tạm biệt."
 •   -  30/08/2007 05:36:00

  Thảo Nguyên bộc bạch vớia i đó-đọc được hãy trả lời cho cô bé
 •   -  30/08/2007 05:36:00

  Thảo Nguyên bộc bạch vớia i đó-đọc được hãy trả lời cho cô bé
 •   -  01/09/2007 05:50:00

  “ Là hết rồi đấy nhé. Tình yêu trả lại người.Xin cho tôi phản bội. Chỉ một lần này thôi.”.
  Hình như tôi cũng có lần nói...:D
 •   -  01/09/2007 07:04:00

  hi, đọc bài thơ này (của tác giả Lê Quang Trang)anh nhé!

  Lả tả bay trên thành phố đông người
  Tro quá khứ tình yêu em đã đốt
  Cái quá khứ không đem mà ăn được
  Nhưng con người lại chẳng thể nguôi ngoa

  Dẫu bây giờ không được nắm tay em
  Mắt trong mắt như cái thời lửa cháy
  Nhưng hãy đọc những tàn tro đen ấy
  Có những điều đốt mãi chẳng thành tro.

 •   -  03/09/2007 05:01:00

  Anh cho em add nhe!
 •   -  03/09/2007 10:35:00

  moi ghe doc blog lan dau nhung an tuong lam,boi chuyen tinh lang man va sau sac
  Cho em lam quen nha