trang Blog

tieuyeu87Tham gia: 28/08/2009
 • cách vẽ hình chibi
  Xã Hội
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  cách vẽ hình chibi

  Semi-chibi Sketching & Coloring Tutorial
  By: Kiddou-chan  Hi all *vẫy vẫy*, tớ là Kiddou-chan. Hôm nay tớ chân ướt chân ráo mò đến box VnComic, xin mạn phép cho ra mắt cái tutorial gọi là góp vui . Hi vọng nó có ích cho nhiều người, cám ơn mọi người vì đã theo dõi Trong tutorial này tớ sẽ hướng dẫn chi tiết cách vẽ chibi theo phong cách của tớ, còn gọi là semi-chibi , tức là chibi không hoàn toàn, không bị biến dạng quá mức.

  Chibi là sở trường của tớ , tớ rất thích vẽ chibi. Thứ nhất vì nó đơn giản, không phải suy nghĩ nhiều chi tiết phức tạp, không tốn nhiều thời gian lắm, và lại rất đáng yêu . Vẽ chibi còn xả stress rất tốt, không tin thì cứ thử xem :”>.

  Nhảm đã đủ, giờ vào chi tiết nhé mọi người .

  Chuẩn bị:

  Đây là dụng cụ tớ dùng để vẽ & tô màu chibi. Nói cho oai chứ toàn mấy thứ ai cũng có hết, không có gì đặc sắc cả .

  Hình ảnh

  Chú thích nè:
  (1): Hộp màu chì . Tớ dùng loại Macro Raffiné 24 màu, loại này không khó kiếm lắm. Dĩ nhiên các cậu có thể dùng bất kì loại màu chì nào, nhưng mấy loại 10, 12 màu dưới 10k thì tớ không dám bảo đảm chất lượng đâu
  (2): Giấy XD, không còn gì để nói.
  (3): Dao rọc giấy, chủ yếu để gọt bút chì màu .
  (4): Gôm (Tẩy)
  (5): Cái chổi, mỗi khi gôm xong có mấy cái vụn gôm rơi ra thì nên quét đi chứ không nên lấy tay quẹt ra ngoài, quẹt 1 hồi cả tay lẫn giấy đen thui ^^;;. Cái này chắc ít thấy, mà thực ra tớ cũng ít dùng, toàn dốc tờ giấy xuống cho vụn gôm rơi ra ^^;;.
  (6): Bút chì kĩ thuật. Vì vẽ chibi nên tớ không hề đụng vào bút chì thường luôn, nó nhỏ quá mà ^^;, nên dùng bút chì này.
  (7+8+9): Bút để lên nét. (7) là bút hiệu Artline 0.2, (8) là Staedtler 0.3, (9) là bút mực. Tớ chủ yếu dùng 0.2, hầu như không rờ vào bút mực ^^;;. Mấy cái bút đen này có thể tìm dễ dàng ở mấy nhà sách, giá hơi đắt (trên 15k), nhưng vẽ line thì đẹp.
  (10): Cây thước
  (11): Cái khay đựng rác . Gọt chì màu xong thì cho vào đấy, hồi trước tớ cứ gọt đầy ra bàn dọn mệt chết - __ -.

  Bắt tay vào vẽ thôi!


  Hình ảnh
  Khởi đầu bao giờ cũng là 1 hình tròn cho cái đầu ^^;;. Sau đó là 2 đường ngang & dọc hình tròn đó để xác định vị trí mắt mũi miệng.
  Xác định hình dáng của gương mặt, cái cổ và tai.


  Hình ảnh
  Sau đó thì dựa vào 2 đường trên để vẽ 2 cục tròn tròn cho 2 con mắt, cái mũi, miệng. Tiếp theo, design cho bé chibi 1 kiểu tóc thật kool XD. Em chibi của tớ có cả tai nữa X3.
  Lưu ý là phần tóc không áp sát vào hình tròn của cái đầu mà nhô lên trên.

  Sau khi đã hài lòng thì gôm 2 đường ngang dọc và phần hình tròn dư ra đi, vẽ con mắt vào.  Hình ảnh
  Khi đã hài lòng với gương mặt thì vẽ body vào. Chọn cho em ấy một dáng đứng thật cute nhé. Mọi người không cần lo quá về khoản human anatomy, vì là chibi nên có thể biến dạng thoải mái Hình ảnh. Riêng tớ, tớ thích kiểu chibi gần giống người thường, khá cao, hai tay hơi nhỏ, phần đầu gối đến bàn chân thì to dần ra và bàn chân cực kì bự XD.

  Dĩ nhiên trong thời điểm này thì em ấy chưa có quần áo .

  Về vấn đề giới tính, nam và nữ chibi đối với tớ không mấy khác biệt . Sự thật là đến thời điểm này tớ vẫn chưa biết em chibi này giới tính là gì nữa .

  Very classic pose
  Hình ảnh
  Giờ thì đã có thể add quần áo . Cố sáng tác cho em ấy 1 bộ đồ thật cute nhá, em của tớ có vòng cổ nah, wrist bands nah, cái quần lạ lạ XD và 1/2 cái underwear phô ra , cả cái tattoo trên ngực nữa.

  Vậy là sắp hoàn tất giai đoạn sketch rồi. Đến giờ phút này chắc các cậu đã phát hiện ra những lỗi to đùng của tớ , tớ thì ngu dại khó mà phát hiện ra lỗi của chính tớ, vì thế tớ chơi 1 chiêu khá đơn giản: cầm tờ giấy, đứng trước gương. Cậu sẽ thấy bản xoay ngược của bức tranh của mình phải không? Nhìn kĩ vào cái hình trong gương ấy, cậu có thể phát hiện ra những điểm phi lí mà thường cậu không thấy.


  Hình ảnh
  Sau khi xoay ngược em ấy lại, tớ có thể nhìn thấy vài lỗi dễ phát hiện , như là chân trái ngắn quá, nửa đầu trái hơi nhô ra quá. Sau đó có thể sửa lại như ý muốn rồi ^^;;.

  Hình ảnh
  Đây là kết quả cuối cùng sau khi sửa sang các lỗi vụn vặt. Trông cũng không tới nỗi nào nhỉ :”>.

  Như vậy là tớ đã hoàn tất phiên bản chì của bé chibi, bây giờ chỉ việc lên nét bằng bút mực  Hình ảnh
  Tớ lên nét bằng bút 0.2, nét khá nhỏ, hợp cho chibi. Sau khi vẽ nét xong thì các cậu gôm sạch sẽ tất cả những phần chì đi, và đây là thành quả.

  Hình ảnh
  Sau khi lên nét xong, tớ thường dùng bút 0.3 để viền một lớp bên ngoài. Trông nó cute cute


  Và như thế là hoàn tất công đoạn lên nét!  Tiếp theo là tô màu cho em chibi của chúng ta!

  ...

  Sự thật là... Từ đầu đến giờ tớ chỉnh máy scan chế độ grayscale để scan ra hình đen trắng. Sau đó khi tô màu tớ lại quên chỉnh lại chế độ màu , và thế là đống hình màu của tớ bị scan ra đen trắng hết ráo . Thôi thì tớ cứ mạn phép tiếp tục hướng dẫn với hình đen trắng, hơi khó tưởng tượng nhưng mong các bạn thông cảm >”<!

  Hình ảnh
  Trước khi đi vào tô màu, các cậu nên nhớ là cây bút chì màu lúc nào cũng phải nhọn, tô 1 hồi nó hết nhọn là phải gọt đi ngay. Đầu nhọn thì nét ra mới đẹp được ^^;;.
  Thứ 2 nữa là đừng cứng nhắc chỉ dùng 1 màu duy nhất để tô 1 phần. Nên ghép các màu gần nhau lại với nhau cho 1 phần, thế thì mới đa dạng màu sắc được ^^;;.

  Trước khi tô thì các cậu phải xác định hướng ánh sáng ^^;;. Nghe thì cao siêu chứ túm lại cũng chỉ là xác định xem bên phải tối hơn hay bên trái tối hơn :”>, bên nào tối thì mình tô bên đó nhiều hơn. Tớ chọn ánh sáng đến từ bên trái, nên chủ yếu tô vào phần bên phải. Không nên tô toàn bộ những chỗ trắng cho nó có màu hết, mà chỉ nên tô phần tối, còn bên sáng thì để trắng luôn.

  Đầu tiên là tô da. Chọn 1 màu thích hợp cho da (gần với màu cam). Tô dứt khoát với độ mạnh nhất định, chủ yếu là để phân chia phần sáng với phần tối ra thôi (Hình 1).

  Sau đó thì từ những chỗ đã tô, tô lan ra cũng với màu đó. Tức là bây giờ ta sẽ thay đổi độ mạnh khi nhấn bút chì, lúc đầu nhấn mạnh, sau đó từ từ nhẹ lại để tạo sắc độ khác nhau (Hình 2).

  Tiếp theo dùng một màu khác đậm hơn (gần với màu nâu) để tăng thêm độ đậm cho phần tối (Hình 3). Tớ thường tô da bằng hai màu, không bao giờ dùng 1 màu.

  Tiếp theo là tóc. Tóc của em này màu xanh lá các cậu ạh . Đầu tiên tớ dùng màu xanh nhạt nhất trong hộp (Xanh nõn chuối) để tô nhẹ 1 lớp lên phần tóc, chừa trắng một vài chỗ (Hình 4).
  Sau đó thì dùng màu xanh đậm hơn để highlight. Lời khuyên là nên quẹt nhanh và dứt khoát các nét chì cho phần highlight này (Hình 5).

  Sau đó thì tô quần áo! Lời khuyên cũng vẫn là sử dụng nhiều màu cho 1 phần. Cái áo tớ dùng 3 màu lận đấy, cái quần thì 1 màu thui.

  Sau khi hoàn tất tất cả, bước cuối cùng (Không cần thiết lắm nhưng tớ rất thích làm thế ) là dùng 1 màu sáng sáng để viền thêm 1 lớp xung quanh bé chibi. Cũng để trông cute cute . Tớ thường viền màu vàng hoặc xanh nõn chuối XD.

  Và đây là thành quả cuối cùng của chúng ta
  Hình ảnh

  Hoàn tất! Ăn mừng thôi!
  Cám ơn mọi người đã theo dõi và xin lỗi vì trục trặc khúc giữa

  cách vẽ hình chibi