Đăng nhập

Tin hay không rút quẻ thẻ đầu Xuân?

Thiết nghĩ, nên xem việc đi lễ chùa, rút quẻ là một phong tục đẹp giúp tinh thần lạc quan, thanh thản hơn chứ không nên quá tin vào nội dung quẻ thẻ.

Những ngày đầu xuân, người dân lại tấp nập đổ về các đền chùa để cầu phúc, cầu an và không quên rút quẻ xem chuyện vận hạn may rủi trong năm.

Rút quẻ đầu năm.

Đi lễ chùa và xin quẻ - một phong tục ý nghĩa

Đi lễ chùa đầu năm và xin quẻ là phong tục lâu đời của người Việt. Theo tục cũ, người đi chùa sau khi dâng lễ chọn lấy một quẻ thẻ thường làm bằng tre có ghi số hiệu hoặc ghi một câu ngắn gọn bằng tiếng Hán nêu tổng quát về cuộc đời, vận hạn của người rút quẻ trong năm đó. Ngày nay, thay vì thẻ tre, các chùa thường dùng thẻ giấy và chữ quốc ngữ để người xem dễ hiểu, không cần nhờ đến các thầy đồ luận giải.

Tại một số đền chùa, người đi lễ được rút thẻ miễn phí. Còn lại phần lớn mọi người phải bỏ từ 5.000 - 10.000 đồng... hay tùy tâm để rút một quẻ thẻ hoặc lá số tử vi. Nội dung trong các quẻ thẻ tập trung nói đến vận hạn của mọi người trong năm. Quẻ tốt hay xấu thể hiện ngay ở tên quẻ: quẻ đại cát, quẻ thượng thượng, quẻ hạ hạ.... Cũng có những quẻ luận giải cụ thể các vấn đề cầu tài, cầu danh, gia trạch, hôn nhân... và tổng giải.

Người đi lễ chùa rút quẻ đầu năm là một truyền thống lâu đời của dân tộc ta, thể hiện niềm tin và mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn, an lành trong cả năm trước mắt. Xin quẻ cũng là phong tục đã được nhân dân ta lưu giữ từ lâu và trở thành nét đẹp văn hóa mỗi dịp tết đến, xuân về.

Tâm trạng khác nhau của mọi người sau khi rút quẻ thẻ đầu năm

Đừng nên quá tin vào quẻ!

Nhiều người rút được quẻ thẻ phản ánh đúng tâm trạng, hoàn cảnh hiện tại của mình thấy như được chia sẻ và an ủi phần nào. Tuy nhiên, nhiều quẻ thẻ xấu lại khiến người rút quẻ lại lo lắng, buồn phiền đến mất ăn mất ngủ. Nhiều trường hợp các quẻ thẻ trên chùa nói chung chung, khó hiểu, người rút quẻ tự vận vào hoàn cảnh của mình để suy đoán, hay phải nhờ thầy xem tướng nghe người ta nói, giải trực tiếp mới tin.

Anh Lợi (Văn Quán, Hà Nội) chia sẻ: "Mỗi năm rút một quẻ dịp đầu xuân mới để biết năm nay mình cần làm gì và nên phòng tránh gì. Đi lễ chùa và xin rút quẻ vào những ngày đầu năm thấy tâm hồn được thư thái trước khi bước vào một năm tất bật với công việc, với gia đình...".

Vào những ngày đầu xuân năm mới, khắp các đền, chùa luôn tấp nập cảnh người người đến lễ chùa cầu an, cầu lộc. Hầu hết mọi người đều không quên xin rút một quẻ thẻ xem vận hạn trong năm trước khi ra về.

Chị Hạnh – giáo viên một trường THCS – đầu năm đi lễ chùa với tấm quẻ trên tay vui vẻ khoe với các bạn đi cùng: "Đang đắn đo chuyện hôn nhân lại rút được quẻ phán về phần “cầu hôn” rằng: Duyên trước hẹn hò là đấy đông/ Trăm năm là việc vợ chồng/Cùng nhau giao ước hẹn hò/Đôi bên nhất trí ắt là thành công thấy lòng vững tin để lập gia đình hơn".

Tại chùa Keo (Thái Bình), bác Dung đi lễ chùa cũng xin rút một quẻ mới, không giấu nổi vẻ lo lắng trên khuôn mặt khi vừa lầm rầm đọc tờ quẻ rút được "Năm nay là năm tuổi, tôi "gặp" sao Thái Bạch, lại rút được quẻ xấu, chắc phải làm lễ cúng sao giải hạn...".

Có lẽ sau Tết Thượng nguyên, các đền chùa sẽ bớt đi sự đông đúc nhưng thói quen lên chùa cầu an, rút quẻ sẽ vẫn diễn ra thường xuyên, đặc biệt trong các dịp lễ hội đầu năm. Thiết nghĩ, nên xem việc đi lễ chùa, rút quẻ là một phong tục đẹp giúp tinh thần lạc quan, thanh thản hơn chứ không nên quá tin vào nội dung quẻ thẻ.

Nguyễn Hoan

Tin hay không rút quẻ thẻ đầu Xuân?

Tin hay không rút quẻ thẻ đầu Xuân?

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận